Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đòi hỏi từ SPD: CSU nên ra khỏi chính phủ

12/09/201612:45:00(Xem: 1426)

Tin chính trị ngắn từ Đức Quốc

* Đòi hỏi từ SPD: CSU nên ra khỏi chính phủ
 (dpa, 09 tháng chín năm 2016)

.
SPD đánh giá những đòi hỏi của CSU đến một sự quyết liệt hơn nữa về chính sách tị nạn như là một dấu hiệu làm mất dần quyền của Thủ tướng Angela Merkel (CDU). Merkel "rõ ràng là không còn sức lực để thống nhất trong Liên minh," phó chủ tịch đảng SPD, Ralf Stegner cho báo "Stuttgarter Zeitung" và "Stuttgarter Nachrichten" biết. Tổng thư ký Natascha Kohnen (Bavaria SPD ) kêu gọi CSU nên rời khỏi chính phủ liên bang. Các đề xuất của CSU là trái ngược với chính sách của chính phủ, bà ấy đã nói với báo "Muenchner Merkur".

 

- CSU muốn thắt chặt chính sách nhập cư

 

Ban lãnh đạo CSU họp với nhau ngày 09.09.2016  tại Schwarzenfeld / Oberpfalz. Cho đến thứ bảy 10.9, lãnh đạo đảng sẽ quyết định một số văn kiện. CSU đòi hỏi, trong số đó là sự thắt chặt chính sách tị nạn và nhập cư một cách rõ ràng hơn. "Trong tương lai, phải áp dụng: ưu tiên cho những người nhập cư từ các nền văn hóa Kitô giáo phương Tây của chúng ta", ghi trong tài liệu.

 

Tổng trưởng Bộ Nội vụ Bayern (Bavaria), Joachim Herrmann (CSU) yêu cầu trục xuất người bị từ chối tị nạn cần phải được đẩy mạnh và tăng cường. "Trục xuất cũng có thể phải được ở các khu vực xung đột, chẳng hạn như ở phía bắc A Phú Hãn, nơi chúng ta trong nhiều năm qua tham gia với quân đội cho hòa bình và tự do," ông nói qua báo «Bild»-Zeitung.

 

Hồ sơ CSU có chứa một danh sách các yêu cầu đã biết và mới, trong số đó có ghi mức tối đa theo luật định là 200.000 người tị nạn mỗi năm, khu quá cảnh tại biên giới, cho việc bãi bỏ hai quốc tịch, một lệnh cấm Burka (burqa) và cho một " Đạo luật Giới hạn Nhập cư".

 

- Điểm tranh chấp : mức giới hạn tối đa

 

Merkel dứt khoát bác bỏ đòi hỏi một mức giới hạn tối đa. "Quan điểm của tôi về vấn đề này cũng được biết,"  nhà lãnh đạo CDU cho báo của Funke Mediengruppe biết. Trước những cáo buộc của các chính trị gia hàng đầu của CSU, rằng bà ta với "đường lối chính trị trung dung" đã mở đường cho cánh hữu dân túy aFD, bà Merkel nói: "CDU là và vẫn là Đảng Nhân dân trung lập (tạm dịch từ Mitte) ở Đức, với một đề nghị cho tất cả".

 

Nhà lãnh đạo khối dân biểu CDU tại nghị viện Baden-Wuerttemberg, Wolfgang Reinhart cảnh báo về một sự tan rã của Liên đảng vì chính sách tị nạn. "Nếu chúng ta tiếp tục tranh chấp thêm một năm, sự liên kết giữ hai đảng chị em sẽ bị phá vỡ hoàn toàn", Reinhart nói với Deutsche Presse-Agentur ở Stuttgart. CDU và CSU cần phải đi đến một quan điểm chung và chính sách về đề tài này (ý nói chính sách tị nạn). "Nó không thể xảy ra, rằng CDU và CSU từ một năm qua chỉ trích nhau. Đây không phải là một cách mang tính xây dựng chính trị !.

 

* CDU lực lượng mạnh nhất trong cuộc bầu cử địa phương ở Niedersachsen mặc dù sút giảm

 
AFP ngày 12 Tháng Chín 2016: Trong cuộc bầu cử địa phương ở tiểu bang Niedersachsen, CDU dù sút giảm lần nữa trở thành lực lượng mạnh nhất. Kết quả, như lãnh đạo bầu cử tiểu bang ở Hanover công bố hôm 12.09.16 thì đảng Dân chủ Thiên chúa giáo ở các quận, xã, huyện và thành thị chiếm 34,4 phần trăm phiếu, mất gần 3% so với năm 2011. SPD cũng sút giảm và được 31,2% trước Xanh (10,9%), AFD (7,8 %), FDP (4,8%) và Tả khuynh ( Linke, 3,3%).


Tại tiểu bang Niedersachsen, gần 6,5 triệu người đã được kêu gọi đi bầu vào ngày chủ nhật 11.9 để quyết định về thành phần đại diện của hơn 2.000 địa phương như thành phố, làng xã cũng như các nghị viên hội đồng khu vực hoặc thị trưởng ở 37 thành phố. Số người đi bầu cao hơn so với năm 2011. Cử tri đi bầu theo báo cáo trong cuộc bầu cử cấp vùng là 55.5% (năm 2011: 52,5%) và tại các địa phương làng xã là 56,3 phần trăm (năm 2011: 53,3 %).


AFD lần đầu tiên tham gia trong một cuộc bầu cử thành phố ở tiểu bang Niedersachsen. Các chính trị gia hàng đầu của AFD như Frauke Petry, Alexander Gauland hoặc Bjoern Hoecke tích cực tham gia và phát biểu trong chiến dịch tranh cử cuối cùng. Đảng dân túy cánh hữu AfD một lần nữa "ghi điểm" với chính sách chủ đề người tị nạn. Bầu cử đã diễn ra một tuần sau cuộc bầu cử tiểu bang Mecklenburg-Vorpommern, nơi mà AFD hơn phiếu CDU, đạt vị trí thứ hai sau SPD.

 

Thay lời kết:

 

- Thống đốc CSU, Seehofer là người lên tiếng đòi hỏi bà Merkel phải thay đổ chính sách tỵ nạn sau thất bại thê thảm của CDU, tụt xuống hạng ba kém hơn AfD tại tiểu bang Mecklenburg-Vorpommern hôm 04.09.16  nhưng bà Merkel vẫn khư khư bám chặt đường lối theo kiểu "chúng ta làm được điều đó", bất chấp sự phê bình, chỉ trích từ đảng chị em và thành viên của CDU.

 

- Chủ tịch đảng SPD, Gabriel gần đây tuy không mạnh mẽ bằng CSU cũng đã chỉ trích chính sách tỵ nạn của bà Merkel nhưng mặt khác, phó chủ tịch đảng SPD lại đòi hỏi CSU phải rời liên minh chính phủ theo tôi mục đích không khác gì hơn là tạo mâu thuẩn giữa CDU và CSU. Nếu CDU và CSU tranh cãi quyết liệt hơn thì SPD sẽ được lợi, cử tri Đức quay sang ủng hộ SPD !.

 

- Chính người viết không hiểu rõ bà Merkel muốn gì ?. Qua kết quả bầu cử tại tiểu bang Mecklenburg-Vorpommern, tỉnh bộ CDU, cái nôi của bà Merkel mà CDU thua thê thảm, kém AfD là đảng lần đầu ra tranh cử và theo giới chuyên gia phân tích, công bố rõ ràng ngay trong đêm bầu cử 04.09.2016 thì nguyên nhân chính đưa đến sự thành công cho AfD là chính sách tỵ nạn thì trên nguyên tắc bà Merkel và CDU không được coi thường " ý dân". Rất tiếc là bà Merkel cho đến nay vẫn "khư khư ôm chặt" đường lối chính trị tỵ nạn do chính bà đưa ra mặc dầu giới chuyên gia chính trị Đức đã phân tích và chỉ trích rõ ràng là "sai lầm".

 

- Sau Mecklenburg-Vorpommern, lần đầu tiên AfD cũng ra tranh cử khu vực, thành phố, làng xã tại tiểu bang Niedersachsen mà chủ đề chính để vận động tranh cử là "chính sách tỵ nạn". Khách quan mà nói, AfD là lực lượng mạnh thứ tư tại Niedersachsen, hơn xa Tả khuynh (Linke, hậu thân đảng cộng sản) và hơn luôn cà đảng kỳ cựu FDP đã từng liên minh nắm quyền tại đây đến 3 điểm phần trăm.

 

Chừng đó cũng chưa đủ để CDU hay bà Merkel nên xét lại đường lối chính trị - nhất là "chính sách tỵ nạn mở ngỏ, không giới hạn" -, hay sao ??.

 

  • ©       Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, 12. September 2016)

                   Nguồn: AFP,  DPA, Yahoo News
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.