Hôm nay,  

Đòi hỏi từ SPD: CSU nên ra khỏi chính phủ

12/09/201612:45:00(Xem: 2708)

Tin chính trị ngắn từ Đức Quốc

* Đòi hỏi từ SPD: CSU nên ra khỏi chính phủ
 (dpa, 09 tháng chín năm 2016)

.
SPD đánh giá những đòi hỏi của CSU đến một sự quyết liệt hơn nữa về chính sách tị nạn như là một dấu hiệu làm mất dần quyền của Thủ tướng Angela Merkel (CDU). Merkel "rõ ràng là không còn sức lực để thống nhất trong Liên minh," phó chủ tịch đảng SPD, Ralf Stegner cho báo "Stuttgarter Zeitung" và "Stuttgarter Nachrichten" biết. Tổng thư ký Natascha Kohnen (Bavaria SPD ) kêu gọi CSU nên rời khỏi chính phủ liên bang. Các đề xuất của CSU là trái ngược với chính sách của chính phủ, bà ấy đã nói với báo "Muenchner Merkur".

 

- CSU muốn thắt chặt chính sách nhập cư

 

Ban lãnh đạo CSU họp với nhau ngày 09.09.2016  tại Schwarzenfeld / Oberpfalz. Cho đến thứ bảy 10.9, lãnh đạo đảng sẽ quyết định một số văn kiện. CSU đòi hỏi, trong số đó là sự thắt chặt chính sách tị nạn và nhập cư một cách rõ ràng hơn. "Trong tương lai, phải áp dụng: ưu tiên cho những người nhập cư từ các nền văn hóa Kitô giáo phương Tây của chúng ta", ghi trong tài liệu.

 

Tổng trưởng Bộ Nội vụ Bayern (Bavaria), Joachim Herrmann (CSU) yêu cầu trục xuất người bị từ chối tị nạn cần phải được đẩy mạnh và tăng cường. "Trục xuất cũng có thể phải được ở các khu vực xung đột, chẳng hạn như ở phía bắc A Phú Hãn, nơi chúng ta trong nhiều năm qua tham gia với quân đội cho hòa bình và tự do," ông nói qua báo «Bild»-Zeitung.

 

Hồ sơ CSU có chứa một danh sách các yêu cầu đã biết và mới, trong số đó có ghi mức tối đa theo luật định là 200.000 người tị nạn mỗi năm, khu quá cảnh tại biên giới, cho việc bãi bỏ hai quốc tịch, một lệnh cấm Burka (burqa) và cho một " Đạo luật Giới hạn Nhập cư".

 

- Điểm tranh chấp : mức giới hạn tối đa

 

Merkel dứt khoát bác bỏ đòi hỏi một mức giới hạn tối đa. "Quan điểm của tôi về vấn đề này cũng được biết,"  nhà lãnh đạo CDU cho báo của Funke Mediengruppe biết. Trước những cáo buộc của các chính trị gia hàng đầu của CSU, rằng bà ta với "đường lối chính trị trung dung" đã mở đường cho cánh hữu dân túy aFD, bà Merkel nói: "CDU là và vẫn là Đảng Nhân dân trung lập (tạm dịch từ Mitte) ở Đức, với một đề nghị cho tất cả".

 

Nhà lãnh đạo khối dân biểu CDU tại nghị viện Baden-Wuerttemberg, Wolfgang Reinhart cảnh báo về một sự tan rã của Liên đảng vì chính sách tị nạn. "Nếu chúng ta tiếp tục tranh chấp thêm một năm, sự liên kết giữ hai đảng chị em sẽ bị phá vỡ hoàn toàn", Reinhart nói với Deutsche Presse-Agentur ở Stuttgart. CDU và CSU cần phải đi đến một quan điểm chung và chính sách về đề tài này (ý nói chính sách tị nạn). "Nó không thể xảy ra, rằng CDU và CSU từ một năm qua chỉ trích nhau. Đây không phải là một cách mang tính xây dựng chính trị !.

 

* CDU lực lượng mạnh nhất trong cuộc bầu cử địa phương ở Niedersachsen mặc dù sút giảm

 
AFP ngày 12 Tháng Chín 2016: Trong cuộc bầu cử địa phương ở tiểu bang Niedersachsen, CDU dù sút giảm lần nữa trở thành lực lượng mạnh nhất. Kết quả, như lãnh đạo bầu cử tiểu bang ở Hanover công bố hôm 12.09.16 thì đảng Dân chủ Thiên chúa giáo ở các quận, xã, huyện và thành thị chiếm 34,4 phần trăm phiếu, mất gần 3% so với năm 2011. SPD cũng sút giảm và được 31,2% trước Xanh (10,9%), AFD (7,8 %), FDP (4,8%) và Tả khuynh ( Linke, 3,3%).


Tại tiểu bang Niedersachsen, gần 6,5 triệu người đã được kêu gọi đi bầu vào ngày chủ nhật 11.9 để quyết định về thành phần đại diện của hơn 2.000 địa phương như thành phố, làng xã cũng như các nghị viên hội đồng khu vực hoặc thị trưởng ở 37 thành phố. Số người đi bầu cao hơn so với năm 2011. Cử tri đi bầu theo báo cáo trong cuộc bầu cử cấp vùng là 55.5% (năm 2011: 52,5%) và tại các địa phương làng xã là 56,3 phần trăm (năm 2011: 53,3 %).


AFD lần đầu tiên tham gia trong một cuộc bầu cử thành phố ở tiểu bang Niedersachsen. Các chính trị gia hàng đầu của AFD như Frauke Petry, Alexander Gauland hoặc Bjoern Hoecke tích cực tham gia và phát biểu trong chiến dịch tranh cử cuối cùng. Đảng dân túy cánh hữu AfD một lần nữa "ghi điểm" với chính sách chủ đề người tị nạn. Bầu cử đã diễn ra một tuần sau cuộc bầu cử tiểu bang Mecklenburg-Vorpommern, nơi mà AFD hơn phiếu CDU, đạt vị trí thứ hai sau SPD.

 

Thay lời kết:

 

- Thống đốc CSU, Seehofer là người lên tiếng đòi hỏi bà Merkel phải thay đổ chính sách tỵ nạn sau thất bại thê thảm của CDU, tụt xuống hạng ba kém hơn AfD tại tiểu bang Mecklenburg-Vorpommern hôm 04.09.16  nhưng bà Merkel vẫn khư khư bám chặt đường lối theo kiểu "chúng ta làm được điều đó", bất chấp sự phê bình, chỉ trích từ đảng chị em và thành viên của CDU.

 

- Chủ tịch đảng SPD, Gabriel gần đây tuy không mạnh mẽ bằng CSU cũng đã chỉ trích chính sách tỵ nạn của bà Merkel nhưng mặt khác, phó chủ tịch đảng SPD lại đòi hỏi CSU phải rời liên minh chính phủ theo tôi mục đích không khác gì hơn là tạo mâu thuẩn giữa CDU và CSU. Nếu CDU và CSU tranh cãi quyết liệt hơn thì SPD sẽ được lợi, cử tri Đức quay sang ủng hộ SPD !.

 

- Chính người viết không hiểu rõ bà Merkel muốn gì ?. Qua kết quả bầu cử tại tiểu bang Mecklenburg-Vorpommern, tỉnh bộ CDU, cái nôi của bà Merkel mà CDU thua thê thảm, kém AfD là đảng lần đầu ra tranh cử và theo giới chuyên gia phân tích, công bố rõ ràng ngay trong đêm bầu cử 04.09.2016 thì nguyên nhân chính đưa đến sự thành công cho AfD là chính sách tỵ nạn thì trên nguyên tắc bà Merkel và CDU không được coi thường " ý dân". Rất tiếc là bà Merkel cho đến nay vẫn "khư khư ôm chặt" đường lối chính trị tỵ nạn do chính bà đưa ra mặc dầu giới chuyên gia chính trị Đức đã phân tích và chỉ trích rõ ràng là "sai lầm".

 

- Sau Mecklenburg-Vorpommern, lần đầu tiên AfD cũng ra tranh cử khu vực, thành phố, làng xã tại tiểu bang Niedersachsen mà chủ đề chính để vận động tranh cử là "chính sách tỵ nạn". Khách quan mà nói, AfD là lực lượng mạnh thứ tư tại Niedersachsen, hơn xa Tả khuynh (Linke, hậu thân đảng cộng sản) và hơn luôn cà đảng kỳ cựu FDP đã từng liên minh nắm quyền tại đây đến 3 điểm phần trăm.

 

Chừng đó cũng chưa đủ để CDU hay bà Merkel nên xét lại đường lối chính trị - nhất là "chính sách tỵ nạn mở ngỏ, không giới hạn" -, hay sao ??.

 

  • ©       Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, 12. September 2016)

                   Nguồn: AFP,  DPA, Yahoo News
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.