Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vô Cùng Thương Tiếc Giáo Sư Tiến Sỹ Nguyễn Thanh Liêm

23/08/201600:00:00(Xem: 6972)

blank
GSTS Nguyễn Thanh Liêm.

Cách đây vài tháng, tôi vốn quý trọng giáo sư tiến sỹ Nguyễn Thanh Liêm từ lâu nên khi ông ngỏ lời muốn tôi giới thiệu cuốn NGUYỄN THANH LIÊM TOÀN TẬP trong một buổi sắp ra mắt sách tại San Jose tôi vui vẻ nhận lời ngay. Tôi đinh ninh cuốn sách này nếu dầy lắm cũng chỉ 2, 3 trăm trang là cùng, đọc vài lần là xong. Nhưng thật không ngờ cuốn sách lại dầy và nặng đến thế: dầy ngót 600 trang đầy ắp những giòng chữ nhỏ.

Tuy cuốn sách dầy và nặng như vậy nhưng về phần nội dung lại còn nặng hơn nhiều, vì cuốn sách chuyên chở cả đời người trong ngót một thế kỷ, với những sự kiện to lớn và quan trọng nhất của một quốc gia một dân tộc: đó là nền Văn Hóa Giáo Dục đầy tính Nhân bản của Nước Việt Nam Cộng Hòa trước năm 1975. Và đấy cũng là công trình tim óc một đời người của giáo sư Nguyễn Thanh Liêm.

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Liêm ở tuổi ngoài 80, tức là đang trên bước đường chiều của cuộc đời, vẫn còn ngày đêm trăn trở, khắc khoải đem tim óc và những ngày tháng hiếm hoi vô cùng quý báu còn lại của đời mìmh để biểu lộ tâm tư, để biểu lộ ước muốn, để biểu lộ lý tưởng và nhất là vẫn quyết dấn thân xây dựng một nền văn hóa, một nền giáo dục Nhân bản, Dân tộc, Khai phóng và Tự Do toàn hảo toàn thiện cho các thế hệ mai sau để đất nước Việt Nam chúng ta trở thành một quốc gia đạo đức có hơn 4000 năm văn hiến, một quốc gia văn minh tân tiến hùng cường, khiến thế giới phải ngưỡng mộ khâm phục. Chứ không nhục nhã ê chề như ngày hôm nay, đi đâu cũng phải cúi đầu che mặt hổ thẹn không dám nhận mình là người Việt Nam. Đây là tấm lòng của một nhà trí thức lớn tha thiết yêu quê hương đất nước, yêu đồng bào dân tộc mình, nhất là quyết tâm dẫn đường chỉ lối dìu dắt các thế hệ mai sau tiến bước, khiến chúng ta ngưỡng mộ và kính phục.

Cuốn sách gồm nhiều chương nói về giáo dục, Văn hoá, Tôn giáo, chính trị, những danh nhân, Thơ Văn vv…. Vì tiến sỹ Nguyễn Thanh Liêm là người sinh trưởng ở miền Nam nên ông đã đặt nặng về sự khai phóng Miền Nam, về Nhân văn, địa danh chiếm gần nửa cuốn sách. Những danh nhân miền Nam có công lớn trong việc xây dựng miền Nam nói riêng và phát huy nền học thuật như nhà bác học Petrus Ký, Tả quân Lê Văn Duyệt, Tiến sĩ Phan Thanh Giản, Thi hào Nguyễn Đình Chiểu, Tổng thống Trần Văn Hương, tiến sỹ Trần Hữu Thế, Học giả Phan Văn Hùm, Học giả Nguyễn An Ninh, Học giả Đỗ Bá Khê, Nhà văn Hồ Hữu Tường, Bác sỹ Trần Ngươn Phiêu, Giáo sư Nguyễn Văn Trường, Dược sư Ngô Khắc Tỉnh, Tiến sỹ Nguyễn Duy Xuân, Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy và một số nhà thơ nhà văn miền Nam vv...

Theo giáo sư Nguyễn Thanh Liêm nét đặc trưng của văn hóa Đồng Nai Cửu Long là linh hồn của người dân Miền Nam. Cuốn sách Nguyễn Thanh Liêm toàn tập theo tiêu đề Văn hoá Giáo dục nhưng nói nhiều, rất nhiều về lịch sử miền Nam Việt Nam từ buổi mở mang bờ cõi của cha ông chúng ta tới hai nền đệ nhất đệ nhị Việt Nam Cộng Hoà về mọi phương diện chính trị, xã hội, tôn giáo, đảng phái, nghề nghiệp. Có thể nói đây là một cuốn sách biên khảo nhận định vô cùng công phu viết đầy đủ về mọi phương diện của Miền Nam Việt Nam dính liền với sinh mệnh quốc gia dân tộc mà hiện nay đang bị một bọn người vong bổn chịu làm thân phận nô lệ cho lũ giặc Bắc phương, tìm mọi cách đạp đổ hủy diệt những tinh hoa đất nước kết tụ từ bao đời của chúng ta. Nhưng với ý chí quật cường bất khuất của tổ tiên từ mấy ngàn năm truyền lại, liệu chúng ta có bị tiêu vong? Xin quý vị đọc câu trả lời với những luận lý sắc bén của giáo sư tiến sỹ Nguyễn Thanh Liêm trong cuốn sách này.

Ngoài ra trong cuốn sách tác giả cũng đề cập tới nhiều vấn đề thời sự chính trị nóng bỏng hiện nay của Việt Nam cũng như các nước cộng sản trên thế giới, nhất là trước hiểm họa cộng sản Trung quốc đang dùng mọi thủ đoạn cướp nước chúng ta, mặc dầu tác giả tôn trọng đức Khổng Tử và tôn vinh ngài là bậc thầy của muôn đời. Và tác giả muốn phục hồi tinh thần tôn sư trọng đạo của đức Khổng Tử tới các thế hệ mai sau để đào tạo con người xây dựng đất nước trong tinh thần Nhân bản, Dân tộc, Khai phóng. Đồng thời ông cũng đề cao nền giáo dục nhân bản của VNCH trước đây mà ông đã dầy công xây dựng, đồng thời ông cũng đề cập nhiều tới nền giáo dục đào tạo của Hoa Kỳ hiện nay, theo ông đó là một nền giáo dục tân tiến nhân bản phóng khoáng đã đào tạo rất nhiều nhân tài cho nước Mỹ cũng như toàn Thế giới.


Có một điều tưởng cũng nên nhấn mạnh ở đây là cũng như những con người công chính Việt Nam, giáo sư Nguyễn Thanh Liêm với tấm lòng sắt son vô cùng yêu quý quê hương đất nước miền Nam, nhất là thành phố Saigon, theo ông, muôn đời vẫn là thủ đô nước VNCH, dù có vật đổi sao rời. Mặc dầu đã xa cách quê hương nửa thế kỷ với tuổi già sức yếu ông vẫn cố gắng duy trì những tập tục lễ nghi ông cha truyền lại trong những buổi sinh hoạt thường xuyên của cộng đồng. Cho tới ngày hôm nay sau mấy chục năm bị cộng sản cai trị đàn áp người Việt Miền Nam vẫn đứng vững trên đôi chân mình, vẫn ngửng cao đầu chống trả lại một nền văn hóa đồi trụy phi đạo đức của cộng sản. Tôi nghĩ rằng ánh sáng đạo đức nhân bản của nhân dân miền Nam đang tỏa sáng lan tràn khắp miền Bắc và đang đè bẹp xóa sạch cái nền văn hóa ngoại lai vô đạo đức của cộng sản. Sở dĩ được như vậy, theo tôi, đó là do tâm huyết của những nhà giáo dục, những nhà văn hóa Miền Nam xuất sắc đầy lòng yêu nước từ những đời trước tới ngày nay trong đó có giáo sư Nguyễn Thanh Liêm.

Tiến sỹ Nguyễn Thanh Liêm xứng đáng vinh danh là một Nhà Văn Hóa Giáo Dục Nhân Bản Việt Nam với công trạng giáo dục đào tạo bao thế hệ thanh niên. Chúng tôi vô cùng ngưỡng mộ và quý trọng ông. Có một điều tôi hơi bất ngờ, giáo sư tiến sĩ Nguyễn Thanh Liêm ngoài chức năng một nhà giáo dục, một nhà văn hóa, một học giả, một viên chức cao cấp của Nhà Nước, ông lại còn là một nhà thơ và viết bình luận về thơ. Thơ ông làm không nhiều nhưng khi đọc tôi thấy xúc động, nhất là những bài thơ nói về cái kiếp nhân sinh, về tuổi già giữa sự sống và sự chết. Và tôi muốn nói thêm một điều, đọc hết cuốn sách tôi không thấy xuất hiện một chữ mà theo tôi vô cùng to lớn và quan trọng mà suốt đời giáo sư Nguyễn Thanh Liêm dùng làm hành trang mang theo trong suốt cuộc đời mình. Đó là chữ TÂM. Tôi nghĩ có lẽ cái TÂM của giáo sư Nguyễn Thanh Liêm đã bàng bạc trải dài, đã nằm trong từng giòng chữ trên mỗi trang sách nên ông không cần phải viết ra? Cuốn sách này là tim là óc là xương là máu của cả một đời người nặng lòng với nền giáo dục nền văn hóa nước nhà, chúng ta hết lòng trân trọng. Nói tóm lại những ai muốn tìm hiểu về nền giáo dục trước đây của nước VNCH, về con người đất đai cũng như lịch sử Miền Nam Việt Nam đều cần có cuốn sách này. Nhất là đối với các bạn sinh viên học sinh, nhũng hạt nhân nối tiếp xây dựng nền giáp dục nhân bản của con người Việt Nam.

Buổi ra mắt sách của giáo sư tiến sỹ Nguyễn Thanh Liêm tại San Jose hôm đó rất thành công. Thấy ông vui vẻ khỏe mạnh mọi người đều mừng cho ông, nhất là khi ông lên tiếng hứa hẹn sẽ viết một cuốn hồi ký dầy khoảng 100 trang sẽ hoàn thành cuối năm nay. Ông còn nói vui: "Trong cuốn này không có viết về những câu chuyện tình đâu nhé!" Rồi trong đêm đó ông đáp xe trở về quận Cam ngay vì "ngày mai tôi còn nhiều công việc đang chờ". Quả đúng như ông nói, tôi nghe bạn bè ở quận Cam phone cho biết ông giáo sư hoạt động "hăng" lắm. Hết công việc hội đoàn lại họp hành hội thảo với các đoàn thể chính trị, văn hóa, xã hội, từ thiện rồi viết sách in sách…bận rộn suốt ngày kể cả ngày lễ, ngày chủ nhật… Phải chăng ông linh cảm thời gian của mình chẳng còn bao nhiêu?!

Tuần trước tôi nghe nói ông ra mắt sách tại quận Cam và cũng rất thành công, nhất là thấy ông vui vẻ chuyện trò không có một dấu hiệu nào mệt mỏi hoặc những triệu chứng bất thường trong cõi vô thường này. Mặc dầu ông đã một lần giải phẫu tim nhưng tất cả bạn bè ai cũng tin ít nhất ông cũng sống trên 10 năm nữa. Thế mà…hôm vừa qua tôi được anh bạn thân phone báo tin giáo sư Nguyễn Thanh Liêm đã "ra đi". Tôi nghe mà không tin ở tai mình. Thế là cộng đồng Việt Nam hải ngoại và dân tộc Việt Nam đã mất đi một nhân tài, một nhà giáo dục, một nhà văn hóa suốt đời chỉ biết phục vụ nhân dân, tổ quốc và hết lòng xây dựng các thế hệ tương lai. Đất nước chúng ta đang cần và rất cần những nhân tài như giáo sư Nguyễn Thanh Liêm. Ông mất đi giữa thời điểm này là một mất mát lớn cho cộng đồng người Việt chúng ta mơi hải ngoại. Nhưng những tác phẩm của ông, nhất là những đề cương về văn hóa giáo dục (tràn đầy tính nhân bản) tôi tin sẽ tồn tại mãi cùng thời gian.

THANH THƯƠNG HOÀNG

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
Tôi đã trót có dăm ba lời về nón cối, mũ cối, và dép râu nên (lỡ trớn) cũng xin được thưa luôn, đôi câu, về cái nón tai bèo...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.