Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Cử Ở San Jose: Hơn Nhau Chừng Chục Lá Phiếu

17/08/201600:00:00(Xem: 4355)

Ngày 7 tháng Sáu vừa qua ở California có bầu cử sơ bộ. Đến nay kết quả ai đã thắng hay hai ứng viên nào sẽ vào chung kết trong cuộc tổng tuyển cử tháng Mười Một tới đã được chính thức công bố.

Tuy nhiên cuộc bầu chọn nghị viên Khu vực 4 ở San Jose, hơn hai tháng sau ngày bầu cử vẫn chưa thực sự kết thúc, vì kết quả quá xít xao giữa hai ứng viên gốc Việt là nghị viên đương nhiệm Nguyễn Mạnh và luật sư Diệp Thế Lân.

Diệp Thế Lân chỉ hơn Nguyễn Mạnh 12 phiếu, theo kết quả chính thức sau nhiều lần đếm phiếu lại. Đây là kết quả được cơ quan tổ chức bầu cử quận hạt Santa Clara công bố và cách đây hơn một tuần hội đồng thành phố San Jose đã đồng ý với tỉ số 8/10 để chuẩn bị cho chuẩn nghị viên Diệp Thế Lân nhận chức vào đầu năm tới. Hai phiếu không đồng ý chấp nhận kết quả là của hai nghị viên Nguyễn Tâm và Nguyễn Mạnh.

Ứng viên Nguyễn Mạnh không chấp nhận kết quả và đã kiện cơ quan tổ chức bầu cử ra tòa về các việc làm thiếu nghiêm chỉnh trong việc kiểm phiếu. Ông yêu cầu tòa huỷ bỏ kết quả bầu cử 7 tháng Sáu để tổ chức lại cuộc bầu chọn nghị viên Khu vực 4 vào tháng Mười Một.

Cách đây một năm, Nghị viên Nguyễn Mạnh đã trúng cử trong cuộc bầu cử điền khuyết thay thế Nghị viên Kansen Chu được bầu vào Hạ viện Tiểu bang.

Trong cuộc bầu chọn này, vòng đầu có năm ứng viên với kết quả Tim Orozco về nhất, Nguyễn Mạnh về nhì, chỉ hơn người về thứ ba là Diệp Thế Lân 13 phiếu, trong tổng số hơn một vạn phiếu bầu. Qua vòng chung kết giữa hai ứng viên được nhiều phiếu nhất, Nguyễn Mạnh đã đánh bại đối thủ Tim Orozco để vào hội đồng thành phố.

Mới nhận chức được vài tháng thì theo luật định có cuộc bầu chọn nghị viên cho một nhiệm kỳ trọn vẹn bốn năm. Nghị viên Nguyễn Mạnh tái tranh cử, lại gặp đối thủ duy nhất là luật sư Diệp Thế Lân. Kết quả cũng lại quá xít xao, nhưng đảo ngược với luật sư Lân hơn 12 phiếu.

Qua nhiều lần đếm phiếu lại theo luật bầu cử và theo yêu cầu với chi phí do ứng viên Nguyễn Mạnh bỏ ra, kết quả vẫn không thay đổi. Trong những ngày tới tòa sẽ có quyết định, nếu thua, ứng viên Nguyễn Mạnh có thể kháng án lên tòa cấp cao hơn nếu muốn.

blank
Bảng vận động tranh cử của ứng viên gốc Việt trong kỳ bầu sơ bộ 7 tháng Sáu ở San Jose (ảnh Bùi Văn Phú)

Nhắc đến việc tòa án có những quyết định về bầu cử, sự kiện bầu chọn tổng thống Hoa Kỳ năm 2000 với phán quyết của Tối cao Pháp viện đã được ghi trong lịch sử sinh hoạt dân chủ Mỹ.

Tháng Mười Một năm 2000 nước Mỹ trải qua một cuộc kiểm phiếu bầu chọn tổng thống rất căng thẳng.

Bình thường, quá nửa đêm sau ngày cử tri đi bỏ phiếu là biết ai là tổng thống Hoa Kỳ trong bốn năm tới. Nhưng cuộc kiểm phiếu năm 2000 tại tiểu bang Florida đã kéo dài nhiều tuần mà chưa thể rõ Phó Tổng thống Al Gore hay Thống đốc Texas là George W. Bush sẽ là tổng thống thứ 43 của nước Mỹ, vì kết quả ban đầu với số phiếu hơn kém giữa hai ứng viên chỉ khoảng hơn một nghìn trong tổng số gần 6 triệu phiếu bầu của cử tri Florida.

Với 25 đại biểu cử tri đoàn, trong tổng số 538 đại biểu toàn quốc, đây là con số quyết định thắng thua cho ứng viên nào được xác định đạt đa số phiếu ở Florida.

Cả nước Mỹ đã hồi hộp theo dõi việc đếm phiếu lại nhiều lần. Hai ban vận động của Gore và Bush đã cử đại diện đến những nơi phiếu được kiểm lại để quan sát và đưa ra yêu cầu những phiếu nào cần đếm lại, những lá phiếu nào được cho là hợp lệ, hay bất hợp lệ, những lá phiếu nào thể hiện ý định của một cử tri khi bầu chọn tổng thống.

Bạn đọc nếu theo dõi thông tin về cuộc kiểm phiếu năm 2000 còn nhớ hình ảnh nổi bật với nhân viên tổ chức bầu cử đã phải dùng kính lúp để xem xét những lá phiếu với dấu ấn để lại ý định bầu chọn ai, vì cử tri đã không nhấn đủ mạnh để đục thủng lỗ lựa chọn ứng viên đại diện cho mình.

Hai bên khiếu kiện liên tục lên tòa địa phương, tòa tiểu bang về cách đếm những lá phiếu mà ý nguyện của cử tri không rõ và đã đưa đến những kháng án lên tòa án cao nhất.

Ngày 12 tháng Mười Hai năm 2000, Tối cao Pháp viện với tỉ số 5-4 đưa ra phán quyết chấm dứt việc đếm phiếu lại. Kết quả sau cùng Bush chỉ hơn Gore có 537 phiếu trong hơn 10 triệu phiếu bầu để thắng ở Florida. Với 25 đại biểu cử tri đoàn, nâng tổng số phiếu đại biểu đạt được là 271 cho Bush, chỉ một phiếu hơn số cần có là 270 để trở thành tổng thống thứ 43 của Hoa Kỳ.

Điều này cho thấy mỗi lá phiếu đều quan trọng trong tiến trình bầu cử, dù ở cấp thấp nhất hay cao nhất trong sinh hoạt dân chủ tại Hoa Kỳ.

blank
Dân cử và nhân sĩ San Jose trong Lễ Tưởng niệm 41 năm ngày 30-4. Hàng đầu từ trái: cựu Phó Thị trưởng Madison Nguyễn, ủy viên giáo dục Học khu Eastside Pattie Cortese và luật sư Diệp Thế Lân (ảnh Bùi Văn Phú)

Đối với cộng đồng người Mỹ gốc Việt, không chỉ có cuộc tranh cử gay go mới đây giữa Nguyễn Mạnh và Diệp Thế Lân mới cho thấy mỗi lá phiếu đều quan trọng.

Mấy năm trước ủy viên giáo dục Scott Phạm trúng cử vào hội đồng giáo dục Alum Rock ở San Jose cũng chỉ hơn người về sau ông có 2 phiếu.

Năm 2007 ở miền nam California có kỳ bầu cử điền khuyết vào Hội đồng Giám sát Quận Cam rất gay go. Trong số một chục ứng viên ở vòng đầu, hai người được phiếu nhiều nhất là ủy viên giáo dục Trung Nguyễn và nghị viên Janet Nguyễn, đều là dân cử Garden Grove.

Khi vào chung kết, kết quả quá xít xao, đếm đi đếm lại có lúc Trung Nguyễn hơn vài chục phiếu, có lúc Janet Nguyễn lại hơn. Sau cùng, khi cơ quan tổ chức bầu cử chính thức công bố kết quả thì Janet Nguyễn được 10,919 phiếu và Trung Nguyễn 10,912. Hơn kém nhau chỉ vỏn vẹn 7 phiếu.

Trung Nguyễn khiếu kiện không chấp nhận kết quả lên đến toà cao nhất của tiểu bang. Kết quả sau cùng là Janet Nguyễn hơn 3 phiếu và bà trở thành giám sát viên gốc Việt đầu tiên tại Quận Cam và nay bà là dân cử gốc Việt đầu tiên tại Thượng viện California.

Với những kết quả mà số phiếu hơn kém chỉ vài ba phiếu hay vài chục phiếu trong các kỳ bầu cử địa phương hay vài trăm phiếu như bầu tổng thống năm 2000 ở Florida, điều này chứng minh rằng mỗi lá phiếu của cử tri đều rất quan trọng để quyết định ai sẽ là người đại diện dân cử trong tổ chức công quyền.

Trong nhiều năm qua, hiểu được tầm quan trọng của lá phiếu nên cử tri gốc Việt đã tích cực tham gia bầu cử để đưa lên tiếng nói và nguyện vọng của mình.

blank
Nghị viên Khu vực 4 Nguyễn Mạnh (ảnh Bùi Văn Phú)

Ngày nay cử tri có thể dùng mạng Internet để xem hồ sơ ghi danh bầu cử của mình có chính xác, như họ và tên, địa chỉ cư trú hiện thời. Nếu không đúng, cần điều chỉnh lại bằng cách điền đơn ghi danh bầu cử mới.

Nếu đã ghi danh đi bầu và sẽ bầu chọn bằng cách gửi phiếu qua đường bưu điện, cử tri cần có chữ ký trên phong thư gửi phiếu bầu cho đúng với chữ ký có trong hồ sơ ghi danh tham gia bầu cử. Địa chỉ nơi cư trú cũng phải giống như nhau, nếu không phiếu bầu sẽ bị loại.

Khi có lá phiếu trong tay để bầu chọn, dù bầu ở nhà rồi gửi đi trước hay đến phòng phiếu trong ngày bầu cử, cử tri cần tô đậm vào ô chọn lựa của mình, không nên viết hay ghi dấu gì trên lá phiếu, ngoại trừ trong số các tên ứng viên có tên mình không chọn ai thì sẽ bỏ trống. Nếu muốn viết tên một người nào khác thì chỉ viết vào chỗ trống trong mục Write-in. Những lá phiếu có ghi bất cứ dấu hiệu gì hay viết tên không đúng chỗ cũng sẽ bị loại.

Qua những kết quả đã gây tranh cãi, mỗi cử tri cũng cần chú ý đến việc ghi danh tham gia bầu cử của mình và làm đúng theo luật bầu cử để lá phiếu không bị loại vì bất hợp lệ.

Cuộc tổng tuyển cử Tháng Mười Một tới đây hứa hẹn nhiều sôi nổi với ứng viên tổng thống Hillary Clinton của Đảng Dân chủ và Donald Trump của Đảng Cộng hòa đang gây ồn ào qua các vận động tranh cử.

Lá phiếu của hơn một trăm triệu cử tri Mỹ, trong đó có cử tri gốc Việt, sẽ quyết định ai là lãnh đạo các cấp của Hoa Kỳ trong tương lai. Trong đó có Thị trưởng Garden Grove Bảo Nguyễn ở Quận Cam tranh chức dân biểu quốc hội liên bang và cựu Phó Thị trưởng San Jose Madison Nguyễn trên Thung lũng Điện tử tranh chức vào Hạ viện Tiểu bang California.

Riêng tại San Jose hiện nay có hai nghị viên gốc Việt. Bầu cử tháng Mười Một tới đây có ứng viên Jimmy Nguyễn ở Khu vực 8 được vào vòng chung kết. Nếu thắng cử, hội đồng thành phố San Jose sẽ có 3 người gốc Việt trong số 10 nghị viên, tuy số người Việt ở đây chỉ chiếm 10% trong số gần một triệu cư dân thành phố.

Người Việt có quan tâm đến chính trị không? Nhìn vào sinh hoạt bầu cử ở Quận Cam và Thung lũng Hoa vàng sẽ thấy người Việt ra tranh cử đông và tham gia bầu cử cũng không kém phần tích cực.

[Theo VOA]

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đúng 51 năm sau của ngày bi thảm Tết Mậu Thân 1968, là đã có Một vành khăn tang khoát trên đầu toàn thể quân nhân Thiết giáp binh Quân Lực Việt nam Cộng hòa năm xưa, thì nay lại có một trang sách mới tươi sáng đã được mỡ ra cho một Hậu duệ của binh chủng Thiết giáp. Đó là sự vinh thăng của tân Phó Đề đốc Nguyễn Từ Huấn.Quả đúng với câu; Hổ phụ sinh hổ tử vậy!
Tôi đi lòng vòng mấy nước Á Châu nhưng không đâu mà cảm thấy gần gũi như ở Indonesia. Đất nước này nghèo quá. Dân chúng, phần lớn, cũng lam lũ và khốn khó y như dân Việt vậy. Đã vậy, khí hậu (đôi nơi ) cũng dịu dàng như Cao Nguyên Lâm Viên khiến cho tôi (đôi lúc) cứ ngỡ là đã được trở lại quê nhà.
Tin nữ thẩm phán Ruth Bader Ginsburg của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ vừa qua đời cuối tuần qua đã gây xúc động cho nhiều người dân Mỹ. Để hiểu hơn về di sản và đóng góp của bà cho đất nước và người dân Mỹ ra sao, có lẽ cần nhìn lại quá trình của phong trào nữ quyền tại Hoa Kỳ cùng những điều bà đã góp phần tranh đấu và bảo vệ trong vài chục năm qua.
Mỗi độ thu sang, lá vàng lá úa xác xao rụng rơi trong gió, như âm vang ai oán của điệu vãn than cuối cùng, đang cuốn trôi vào định luật vô thường của vũ trụ, rồi hóa kiếp về cùng cát bụi, đắm chìm trong sương khói của thời gian…
Như hôm nay, bái biệt anh, em xin gửi theo lời tri ơn anh chị. Anh chị đã biến em thành một người may mắn hiếm hoi trên thế gian. Mấy ai trong nhân loại được có cổ thụ trong vườn và cổ thụ trong đời.
Nhân dịp lễ trung thu sắp đến xin kể câu chuyện “Chú Cuội Ngồi Gốc Cây Đa” đã được một cô giáo ở trường tiểu học kể cho đám học trò nghe cách đây hơn nửa thế kỷ.
Hoá ra “chế độ hồ sơ lý lịch” là sáng tác của bác Mao, và có nguồn gốc ở tận bên Tầu cơ đấy. Thật là qúi hoá. Khi qua đến nước ta, bác Hồ vận dụng sáng tạo thêm chút xíu cho hợp với văn hoá (“đậm đà bản sắc”) Việt Nam nên hồ sơ lý lịch không chỉ tính “cho đến hết đời” mà còn kéo dài cho đến đời con và đời cháu luôn.
Trong Tù Binh và Hòa Bình, được viết ngay khi các sự kiện đang xẩy ra, Nhà Văn Phan Nhật Nam qua một lăng kính đặc thù giúp người đọc thấy được cuộc chiến khắc nghiệt sau khi quân đội Mỹ rút lui và nỗi tuyệt vọng của Miền Nam trước nỗ lực ngăn chặn chiến thắng cuối cùng của cộng sản.(lời giới thiệu của Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ, Ông James Webb)
Các nhà lập quốc Mỹ và Adam Smith, Roosevelt-Keynes và Reagan-Friedman sống cùng giai đoạn nên phải đối diện với những thách đố chung vào các khúc quanh lịch sử: cách mạng cơ khí, cách mạng Nga 1917, Đại Khủng Hoảng 1929, Hitler thập niên1930, Chiến Tranh Lạnh và Việt Nam 1950-80, toàn cầu hóa 1990…
Chính vì vậy, điểm lại một số chương trình dân sinh này là điều cần thiết và để thấy rằng hành trình phát triển của cộng đồng gốc Việt tại Hoa Kỳ đã có được, bên cạnh sự cố gắng thì một phần cũng nhờ vào các chính sách, sự trợ giúp bước đầu từ nhiều đời tổng thống tiền nhiệm khác nhau trong suốt 45 năm qua.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.