Hôm nay,  

Đôi Điều Về Donald Trump

26/07/201600:00:00(Xem: 10355)

Donald Trump vừa kết thúc đai hội đảng Cộng Hòa tối thứ Năm, 21-7-2016 với diễn văn bốc lửa dài hơn 4000 từ. Trong suốt hơn 1 giờ Donald Trump không ngừng nung nấu chí khí yêu nước của người Mỹ với phương châm Nước Mỹ trước hết- Nước Mỹ phải hùng cường trở lại. Ông lẫn lộn và ngộ nhận lòng yêu nước với bài ngoại. Vô tình ông hô hào chủ nghĩa Chauvin và kỳ thị chủng tộc trong xã hội Mỹ. Thật sai lầm khi ông nghĩ rằng nước Mỹ tự nó vẫn tồn tại và phát triển không cần đến thế giới bên ngoài. Donald Trump không đủ trí năng để ý thức rằng Thế giới hiện tại là “Thế giới cộng sinh-Thế giới Toàn cầu Hóa”. Con người, các quốc gia, dù lớn hay nhỏ đều cần phải hợp tác với nhau trong tinh thần bình đẳng, tự do cạnh tranh, và chia sẻ cũng như hưởng thụ lợi nhuận theo khả năng của mình làm ra của cải vật chất. Mặc dầu chủ nghĩa Toàn Cầu Hóa tự thân nó cũng có những nhược điểm, nhưng tựu trung nó thúc đẩy nhân loại theo đuổi “nền kinh tế Tự do-Thương mại Tư do và Con người Tự do” là 3 yếu tố cần thiết để phát tiển thế giới hiện tại trên cả phương diện chính trị, kinh tế và nhân văn. Vào thời điểm của thế kỷ XXI cả nhân loại đang tiến vào cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ IV với Trí thông nhân tạo, Robot, Nano, mạng Internet….Sẽ có công nhân robot, sẽ có manager robot…và những managers robot cũng sẽ có những staffs robot, vận hành những nhà máy, những cơ xưởng, xí nghiệp, công nghệ, một cách chính xác và đúng định hướng yêu cầu…Chắc chắn sẽ có robot là phi hành gia không gian đưa nhân loại lên tận các hành tinh xa xôi. Trí tuệ con người và tiến bộ xã hội hiện đại sẽ tiến theo cấp số nhân, 5 lần hơn, 10 lần hơn, 100 lần hơn chớ không còn tiến theo cấp số cộng ở cuối thế kỷ XX nữa….Mọi giới tuyến sẽ bị xóa nhòa. Những sản phẩm của các quốc gia di chuyển qua biên giới của các quốc khác một cách tự do và ngược lại, trong một chế độ Toàn cầu Tự do Mậu dịch-Global Free Trade Agreement-GFTA. Tìm đến và mở rông thị trường market access để tiêu thụ hàng hóa xuất khẩu là tiêu chí hàng đầu của những nhà lãnh kinh tế của mọi quốc gia. Trong khi Donald Trump lại ngớ ngẩn hô hào Bảo vệ Mậu dịch, lên tiếng chỉ trích Hiệp định Mậu dịch Tự do xuyên Thái Bình Dương-TPP- và chế độ Tự do Mậu dịch tại Bắc Mỹ- North America Free Trade Agreement-NAFTA.

Cả nhân loại hôm nay ngồi chung một chiếc thuyền cùng nhau san sẻ một vận mệnh chung. Mọi kế hoạch kinh tế hoặc chính trị của mọi chính phủ của mọi quốc gia đều làm việc với tịnh thần team work cùng hợp tác cùng chia sẻ vinh dự, lợi ích cũng như trách nhiệm chung. Sau khi vẽ lên một bức tranh phong cảnh xã hội, kinh tế, chính trị, vô cùng thê thảm của nước Mỹ một cách thái quá, khiến người nghe ai cũng thấy lo ngại cho một nước Mỹ của chúng ta hoàn toàn đổ nát và hỗn loạn, Donald Trump khoe mẽ lớn tiếng tự cho mình là người duy nhất nắm chắc và thấu hiểu căn nguyên của sự đổ nát của nước Mỹ. Do đó và ông ta là người duy nhất và chỉ có một mình ông thôi là người có thể cải thiện tinh trạng đổ nát của nước Mỹ. Một khi ông bước vào Nhà Trắng (nghĩa là nếu ông đắc cử tổng thống Mỹ) mọi trật tự an ninh sẽ được vãn hồi ngay lâp tức… Đến đây chúng ta thấy tư duy lãnh đạo của Donald Trump đã quá lạc hậu, tự phủ cho mình cái hào quang của kẻ độc tài đẳng cắp như những tên trùm fascist, Hitler, Mussolini, những tên trùm cộng sản Staline, Mao Trạch Đông… nếu chúng ta không muốn nói lập luận của Donald Trump mị dân một cách quá lộ liễu do sự thiếu hiểu biết của ông.

Trong thực tế, Donald Trump không đủ khả năng để thể hiện giấc mơ trở thành một kẻ độc tài đẳng cắp. Donald Trump chỉ là nạn nhân của hội chứng tự suy tôn mình một cách thái quá-narcissistic syndromes-ông tự gán ghép cho mình những phẩm chất ưu việt mà đích thực bản thân ông không thể có được. Một lần nữa ông cũng chỉ là nạn nhân của hội chứng hoang tưởng-delusional disorders syndromes.

Điều tôi muốn nói bạn có thể trở nên vĩ đại khi bạn chấp nhận những điều bình thường, hoàn tất công việc của bạn đang làm một cách bình thường với kết quả bình thường. Và chắc chắn rằng bạn không bao giờ trở nên vĩ đại khi bạn tự gán ghép cho mình những phẩm chất ưu việt mà bạn đích thực không có được. Donald Trump là một trường hợp như bạn thấy đó./.

Đào Như

Thetrongdao2000@yahoo.com
Oak park,Illinois,USA
July 24th 2016

GHI CHÚ NGUỒN

Tất cả dữ kiện trong bài viết trên đều dựa trên thông tin của bài diễn văn bế mạc đại hội đảng Công Hòa của Donald Trump:

Text of Donald Trumps Speech to the GOP Convention
https://www.yahoo.com/news/text-donald-trumps-speech-gop-convention-032438322--election.html

Ý kiến bạn đọc
28/07/201620:04:09
Khách
ĐÍNH CHÍNH
Xin lỗi cần đính chính: https://en.wikipedia.org/wiki/The_Trump_Organization
>>> thay vì : https://en.wikipedia.org/wiki/Main_Page
Không hiểu sao khi click vào lại nhảy ra web này.
28/07/201606:17:14
Khách
(Tiếp phần 1 /trong ngoặc kép>> trích từ bài của tgiả )
11. “ … tư duy lãnh đạo … quá lạc hậu, tự phụ cho mình cái hào quang của kẻ độc tài đẳng cắp như những tên trùm fascist, Hitler, Mussolini, những tên trùm cộng sản Staline, Mao Trạch Đông… lập luận … mị dân một cách quá lộ liễu do sự thiếu hiểu biết …"
>> . Ài chà cái này nghe hay đấy! Tgiả chưa hiểu đến cả đặc tính dân Mỹ: “be yourself without fear” -sống thật với chính mình. Ông Trump là người Mỹ (không phải Việt Mỹ), xưng những gì mình nghĩ về mình một cách tự nhiên thành thật, hoàn toàn khác với người Vn >> khiêm tốn bằng lời mà trong không thật! Thứ hai, “THIẾU HIỂU BIẾT”! Tác giả hay ông Trump? - người LÃNH ĐẠO doanh nghiệp thành công nổi tiếng có tầm cỡ thế giới.
12. “Trong thực tế, … Trump không đủ khả năng để thể hiện giấc mơ trở thành một kẻ độc tài đẳng cắp. Donald Trump chỉ là nạn nhân của hội chứng tự suy tôn mình một cách thái quá-narcissistic syndromes-ông tự gán ghép cho mình những phẩm chất ưu việt mà đích thực bản thân ông không thể có được. Một lần nữa ông cũng chỉ là nạn nhân của hội chứng hoang tưởng-delusional disorders syndromes.”
>>>> Thực tế nào vậy? ÔngTrump nào có giấc mơ độc tài..? Ông có nói với tác giả không? "Chỉ là nạn nhân của hội chứng…" Aí chà chà! Có phải do ông bác sĩ giải phẩu thần kinh nổi tiếng Ben Carson người ủng hộ Trump ngay sau khi chịu thua Trump đã chẩn bệnh hay là tác giả mà tgiả tự cho bệnh vào người Trump đây?
Và đoạn cuối : "‘Điều tôi muốn nói bạn có thể … Donald Trump là một trường hợp như bạn thấy đó./."
>>>Oop! Tgiả tự chơi xỏ mình rồi. Lên giọng dạy người giống tư tưởng gia nhưng lý luận lại sáo rỗng, chẳng phải là tư tưởng đáng để ý!
Total point 5/20. Cần xem video cuộc đời của Trump, và từng bước thành công qua nghệ thuật sử dụng truyền thông của Trump để có nhận định đúng đắn thay vì đoán bừa.
28/07/201606:11:45
Khách
Bài viết không dựa trên dữ kiện , thiếu trung thực và hoàn toàn CHỦ QUAN, THIÊN KIẾN. Tác giả thiếu cả kiến thức về định luật tự nhiên (Natural laws) chi phôi toàn bộ thế giới hiện tượng hữu hình. Vì thiên kiến, nhận định vô căn cứ và chụp cho người khác phía những chiếc mũ mà họ chưa từng đội. Thiếu hiểu biết về người, lấy cái tâm chấp trước của mình mà gán cho người. dùng lối đánh lận con đen. Đây là bằng chứng những điều phê bình:
https://www.youtube.com/watch?v=5YrOiRpbM_A
https://www.youtube.com/watch?v=JkWjeIu6FT8
https://www.youtube.com/watch?v=tcgXp3BPTy0
1. “Ông (Trump) lẫn lộn và ngộ nhận lòng yêu nước với bài ngoại”. Lấy gì để khẳng định là ông Trump lẫn lộn và ngộ nhận trong khi yêu nước và bài ngoại có cái này trong cái kia theo đạo trị nước tuỳ thời tùy hoàn cảnh.
2. “Vô tình... hô hào chủ nghĩa Chauvinism và kỳ thị chủng tộc trong xã hội Mỹ”: Lấy gì để chứng minh? Lời đánh lận con đen. Nhận định vô căn cứ tiếng Việt gọi là hồ đồ; ông Trump ngay từ đầu cho đến giờ đã dùng chữ “AGAIN”: “SAFE AGAIN, WORK AGAIN, FIRST AGAIN, ONE AGAIN >> để có GREAT AGAIN”. Chữ AGAIN chính nó đã nói lên tất cả: Lấy lại, xây dựng lại những gì mà người Mỹ từng có và bị suy biến hay đã mất.
3. “Thật ra…. không cần đến thế giới bên ngoài.” >>> Thật sao?Ông Trump nhân vật nhất nhì trong business, có cơ sở khắp nơi trên thế giới: https://en.wikipedia.org/wiki/Main_Page . Ông Trump tự đóng cửa làm business để có lời. Nên nhớ ông là lãnh đạo business lớn không người DC nào sánh kịp.
4. “Ông T. không đủ trí năng để ý thức rằng…” >>>Tác giả không đủ ... hay ông Trump? Ai trắc nghiệm và trắc nghiệm bao giờ?
5. “Thế giới hiện tại là “Thế giới cộng sinh - Thế giới toàn cầu hoá”> Sự cộng sinh không phải chỉ đến hiện tại; cộng sinh là hiện tượng tự nhiên không phải là “hoá” do con người. Đánh lận!
6. “…nền kinh tế Tự do-Thương mại Tư do và Con người Tự do” là 3 yếu tố …” Theo tác giả kinh tế và Thương mại là hai phạm trù tách biệt?!
7. “Mọi giới tuyến sẽ bị xóa nhòa.” XOÁ NHÒA ? >>> Nghĩa là sẽ không còn biên giới? Không ai trách tác giả bầu cho Clinton tùy chọn vì bà đã nói đúng ý tác giả: Together we can break down all barriers. Nhưng tác giả có biết mình đang quảng bá giấc mơ “thế giới đại đồng” - cứu cánh của chủ thuyết đã thiêu hủy hàng triệu người không? Biên giới Mỹ-Mễ là vấn nạn an ninh, nhân đạo và kinh tế hàng chục năm rồi và ngày càng tệ hại do chính giới bất lực hoặc có mưu đồ riêng.
8. “…trong một chế độ Toàn cầu Tự do Mậu dịch-Global Free Trade Agreement-GFTA.” >>“Agreement” không có nghĩa là “chế độ”. Đánh lận!
9. “…Trump lại ngớ ngẩn hô hào Bảo vệ Mậu dịch, lên tiếng chỉ trích Hiệp định Mậu dịch … NAFTA.” >>> Không biết kinh nghiệm về business của tác giả được bao nhiêu có hơn ông Trump không mà vô cớ mắng người ta NGỚ NGẨN? Trong lúc chính mình không bằng người và nhét chữ vào miệng người khác là tác giả tự vả miệng mình. Ông T. đưa quan điểm rà soát lại từ đầu còn bà Clinton trước thì ủng hộ nay nhiều người chống lại chống theo. Ông Trump nguyện sẽ xét lại, đại tu chính sách mậu dịch của HK. Chính TT Mễ cũng trả lời báo chí sẽ cùng làm việc update NAFTA.
http://thehill.com/policy/finance/288812-trump-vow-to-overhaul-us-trade-policy
10. “…vẽ lên một bức tranh phong cảnh xã hội, kinh tế, chính trị, vô cùng thê thảm … hỗn loạn”.>>> "VẼ" > Không lạ gì luận điệu của đối phương chống chế những sự thật trước mắt- đã nói là trước mắt thì tự nhìn tự thấy không cần lý luận, ông T, nói thật nói thẳng, tả thật >> Đây chính lá cái định luật tự nhiên khiến ông Trump xuất hiện với quan điểm “Again” đã đưa ông đến thắng lợi làm DC và cả CH không ai ngờ được. Đó chính là “Vật cực tắc phản” ‘Cùng tắc biến”. Nếu hiện tình đất nước chưa đến quá chừng thì không có ứng viên Trump và cả Sander.
(Xin tiếp phần 2)
27/07/201606:47:37
Khách
Rầt đồng ý với tác giả Đào Như! Ông Tromp đúng là không có chút kinh nghiệm chính trị nào hết mà lại vỗ ngực khoát lác nhiều quá! Tiếc cho đảng CH, không tìm được một người nào khá hơn ông Trump. Ngay chính hai vị cựu tổng thống Bush cha và Bush con cũng tẩy chay ông Trump không thèm đi dự đại hội của CH kia mà! Xin cám ơn tác giả Đào Như đã phân tích rất đúng với những gì ông Trump đọc hôm đại hội. Những người phản đối hãy vô đọc kỹ bài nói chuyện của ông Trump sẽ thấy ông là một cái...thùng rỗng.
Mong đọc thêm nhiều bài viết nữa của tg Đào Như.
David Tran
26/07/201621:46:56
Khách
Đi vào con đường chính trị ở xứ Mỹ này thì không thể đạo đức và cầu may như Nghị Sĩ C.Q.Ánh của chúng ta được, phải quát thật to, phải nổ thật lớn, phải vĩ đại hơn HCM, phải ta là A-La(?) thì mới hy vọng thắng cử. Gà mái như Jeb, khẩn cầu như Mitt thì có thắng đâu (?). Obama hứa cho nhiều rời làm được bao nhiêu ? có thằng nhà giàu nào đóng thuế thêm cắc bạc nào đâu ? thế mà cũng được hai nhiệm kỳ. Làm TT Mỹ dễ ẹt, không cần phải có kiến thức như ông Đào Như đòi hỏi, cứ vô được WH rồi sẽ có hàng vạn người cố vấn cho mình phải làm sao. Thiên tài đang thất nghiệp ở Little Saigon nhiều lắm.
26/07/201616:32:42
Khách
ông Trump sẽ là tổng thống tương lai , nối tiếp tống thống Regant , sẽ giật sập chế độ Cộng Sản còn sót lại ở vài nước . ông được tổng thống Nixon khen là thiên tài .
ông Trump không hề kỳ thị màu da, không cấm di dân... như Dân Chủ bịa đặt.
Cần tỉnh táo để nhận xét , đừng để truyền thông làm lạc hướng.
26/07/201614:20:00
Khách
Tôi nghĩ khác. Tôi nghĩ rằng những ý tưởng cho rằng thế giới này đang nhanh chóng tan biến đi những lằn ranh phân chia tôn giáo, chủng tộc, lãnh thổ,...; cho rằng trí tuệ loài người đang phát triển nhảy vọt theo cấp số nhân, mới là những ảo tưởng.
Hãy nhìn vào thời sự thế giới. Anh đã rời khỏi Liên Âu. Pháp Đức Bỉ vất vả giữ an ninh quốc nội trước khủng bố Hồi cực đoan. Biển Đông đang trở thành ao nhà của Tàu cộng. Nga gậm nhấm lân bang. Ma tuý lan tràn. Tại VN còn có thêm chuyện môi trường sống ô nhiễm từ sông hồ đến biển cả, từ khói thuốc lá đến thuốc lắc, từ thuốc rầy đến rượu dõm. Đạo đức băng hoại, xã hội suy đồi. Đó là hiện thực xã hội loài người.
Mấy mươi năm trước, Liên Xô sụp đổ là do đảng CH quyết tâm chống cộng. Bây giờ cũng không khác, nếu nghĩ đến tương lai của dân tộc Việt, chỉ có một cách là dồn phiếu cho CH để nước Mỹ chống ngăn Tàu cộng.
26/07/201611:40:59
Khách
Thưa Ông Đào Như, bài viết của Ông gói trọn những tha hóa trong xã hội Mỹ nói chung, đảng Cọng hòa nói riêng, đặc biệt là quái tượng Donald Trumps. Tôi vẫn băn khoăn tại sao nước Mỹ vĩ đại như vậy, đảng Cọng hòa với đỉnh cao trong lịch sử nước Mỹ lại chấp nhận một tên cổ quái như hắn llàm đại biểu cho đảng mình ra tranh cử Tổng Thống, God bless Amrrica. Ông Đào Như, bài viết của Ông thật đáng đọc, súc tích và hay lắm.
26/07/201607:50:13
Khách
Bài viết hay quá. Trump quá ảo tưởng mình là vĩ đại.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngày 09/05/2024, đảng CSVN tung ra 5 “điều răn” mới quy định tiêu chuẩn gọi là “chuẩn mực đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới”, nhưng liệu có dậy được ai không? Tất cả 5 Điều chứa đựng những tiêu chuẩn đã có từ lâu, nhưng thất bại vì những chứng hư tật xấu trong đảng vẫn tồn tại, đứng đầu là tham nhũng, tiêu cực và chủ nghĩa cá nhân, lợi ích nhóm...
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến cuộc khủng hoảng lãnh đạo chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ ngày quốc gia Á châu này nằm trong tay thống trị của đảng Cộng Sản gần một nửa thế kỷ. Tính từ tháng Năm, 2022 đã có hai chủ tịch nước, hai phó thủ tướng, một trưởng ban kinh tế trung ương, chủ tịch quốc hội, và một thường trực ban bí thư kiêm trưởng ban tổ chức trung ương bị cách chức vì chiến dịch chống tham nhũng. Bộ Chính Trị Khóa 13 cũng bị mất năm ủy viên hiện chỉ còn 13 người. Nhiều nhà quan sát chính trị tự hỏi đã đến lúc Việt Nam chuyển biến thành một nước dân chủ hay chưa? Kinh nghiệm những nước cộng sản Trung Âu và Đông Âu đã trải nghiệm qua tiến trình này khoảng bốn thập niên về trước có giúp gì cho Việt Nam ngày nay được không? Đây cũng là chủ đề của bài báo này
Dù sống cùng thời nhưng khác nơi nên tôi không gặp Nguyễn Tất Thành lần nào ráo. Giao lưu, tương tác, chit chat … (qua không gian mạng) cũng không luôn. Bởi vậy, tôi chỉ đoán già/đoán non rằng con đường học vấn của ổng không dài và (dường như) cũng không được suôn sẻ gì cho lắm.
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.