Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Đàn Độc Giả – Hoàng Tuấn Phụ Trách

31/05/200900:00:00(Xem: 1533)

Diễn Đàn Độc Giả – Hoàng Tuấn phụ trách

Tương lai con em chúng ta đi về đâu"

Lê Văn Thanh - Sydney NSW

Tôi thấy rất thấm thía khi đọc bài viết cuả ông Từ Hải (Melb.) và của GS Phạm Văn Tuấn (Sydney) về trách nhiệm giáo dục lòng yêu nước và tinh thần quốc gia cho thế hệ trẻ. Vì vậy hôm nay là lần đầu tiên tôi xin được đóng góp phần nhỏ bé của tôi trên trang diễn đàn. Theo tôi nghĩ thì chuyện giáo dục lòng yêu nước thế hệ trẻ là chuyện xưa như trái đất, đã được bàn bạc ở bất cứ đâu, dưới bất cứ chế độ nào, ở bất cứ thời gian nào. Nhưng như vậy không có nghĩa là việc giáo dục thế hệ trẻ thời nào, chế độ nào cũng giống nhau. Sự thực, chế độ độc tài có nền giáo dục của chế độ độc tài. Vì vậy, giáo dục trong những chế độ độc tài như chế độ VC, ta phải hiểu giáo dục học đường là bộ phận của tuyên truyền và đó là lý do khiến sách vở giáo khoa của VC dậy học sinh "yêu nước là yêu chủ nghĩa xã hội", "yêu nhân dân tổ quốc là yêu đảng bác"... Nền giáo dục của VC cũng đã trắng trợn tuyên truyền những anh hùng lịch sử của dân tộc như Trưng Trắc, Trưng Nhị, Lê Lợi, Quang Trung... là những người có tinh thần đấu tranh giai cấp, giác ngộ chủ nghĩa cộng sản.(sic) Nhưng nếu chúng ta bất mãn trước nền giáo dục tuyên truyền đầu độc của VC, thì chúng ta lại rất buồn khi nền giáo dục của người Việt hải ngoại bị tê liệt, không làm sáng tỏ được những sự thật cao quý, những lý tưởng anh hùng mà người Việt quốc gia chúng ta đã có. Nhìn vào nền giáo dục của người Việt hải ngoại sau thời gian hơn 3 thập niên, tôi thấy chủ yếu các thầy cô giáo chỉ đặt trọng tâm vào việc duy trì tiếng Việt và lịch sử VN thời phong kiến, mà thiếu mất điều quan trọng là giảng dậy cho các em về sự thật của lịch sử VN thời hiện đại. Kết quả, các em tuy rành tiếng Việt, tuy thuộc nằm lòng những tấm gương anh hùng chống quân Tàu xâm lăng, nhưng các em lại không hề hiểu biết gì về việc CS Hà Nội xâm lăng Miền Nam, VC gây nên không biết bao nhiêu thảm họa cho dân tộc, đất nước, trong đó có hơn 3 triệu người Việt hải ngoại hiện nay. Các em cũng không biết được những tấm gương chống VC anh hùng, "Sinh Vi Tướng, Tử Vi Thần" mà mỗi người Việt quốc gia chúng ta đều tự hào. Và nếu thế hệ trẻ VN tại hải ngoại chỉ rành tiếng Việt mà không có tinh thần quốc gia chống cộng, thì vô cùng nguy hiểm, vì như vậy các em sẽ là miếng mồi ngon lành để VC nhuộm đỏ, không sớm thì muộn.


Tôi đồng ý với GS Phạm Văn Tuấn, chúng ta cần xiển dương tinh thần Quốc Văn, Luân Lý Giáo Khoa Thư. Nhưng điều quan trọng là phải xiển dương tinh thần đó trong bối cảnh yêu nước chống cộng của người Việt quốc gia trong suốt cuộc chiến chống CS Hà Nội xâm lăng. Thế hệ trẻ VN tại Mỹ, Úc, Anh, Pháp... học xong đại học, kiếm được nghề nghiệp đàng hoàng, đóng góp tích cực cho các quốc gia sở tại là điều đáng tự hào, nhưng đó là chuyện dễ dàng. Điều khiến chúng ta phải quan tâm hơn nữa là thế hệ trẻ VN có tinh thần quốc gia yêu nước chống cộng hay không" Cái đó mới quan trọng. Và cái quan trọng này hiện đang bị chúng ta coi thường, hoặc lãng quên. Bằng chứng rành rành là trong khi cả thế giới hôm nay đều hiểu rõ CS là thảm họa cho nhân loại; Hồ Chí Minh là tội đồ của dân tộc VN, thì tại sao, vẫn có những thanh niên sinh viên VN tại hải ngoại về VN viếng thăm lăng của HCM" Tại sao vẫn có những thanh niên sinh viên VN ở hải ngoại vì tiền, quay về VN làm ăn với VC" Tại sao vẫn có những đoàn thanh niên sinh viên lũ lượt về VN hội nhập, giao thoa, hòa hợp, hòa giải với VC" Vậy thì trách nhiệm của thế hệ cha anh chúng ta để đâu" Nếu chúng ta cứ thờ ơ, không chịu quan tâm đến việc giáo dục lòng yêu nước và tinh thần chống cộng cho thế hệ trẻ, thì tôi e rằng, trong một ngày không xa, chúng ta sẽ đi vào vết xe đổ của vua An Dương Vương khi phải chứng kiến những tên VC con ở ngay trong nhà của mình. Cuối cùng để kết thúc phần đóng góp ý kiến này, tôi xin được gửi tới quý vị bài thơ Thủ Phạm của một nhà văn tôi vô cùng ngưỡng mộ là Duyên Anh. Bài thơ đó rất dài, nên tôi xin chép ra một số đoạn có giá trị nhắn nhủ chúng ta...

Em bé Việt Nam
không biết nói, không biết nghe ngôn ngữ Việt
khi giọng ca sĩ già cằn lải nhải
"tôi yêu tiếng nước tôi" ở phòng trà nước Mỹ
Năm tuổi
em bé bỏ thiên đường cộng sản
theo cha mẹ di cư tị nạn
em lớn khôn trong xã hội bon chen
Cha thèm căn nhà lộng lẫy piscine
Mẹ thích xe hơi Cadillac
Tiền ngân hàng tha hồ vay vung vít
Chỉ cần làm trâu bò
Nhai jobs trả nợ dần
Cha kèo cầy đêm
Mẹ kéo cầy ngày
Cha và mẹ
"sao hôm sao mai không cùng ở
mặt trăng mặt trời cách trở"
...Mười lăm tuổi
em bỗng buồn vô kể
Bạn Mỹ hỏi em: Mày quốc tịch gì
Rất thật thà em đáp: Việt Nam!
Những nụ cười dao găm thấu phổi
"Tiếng mẹ đẻ mày quên tập nói
lịch sử Việt Nam mày mù tịt, đồ tồi
anh hùng nước mày, mày chẳng biết một ai
mày lang thang mất gốc
mày vô tổ quốc, chó hoang"
Em bé Việt Nam ngơ ngác bàng hoàng
Nước mắt trào ra em về nằm khóc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.