Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

30 Năm Họa Nguyên Tử Chernobyl

27/04/201600:00:00(Xem: 3310)

Trong dịp tưởng niệm năm thứ 30 tai họa của nhà máy nguyên tử Chernobyl hôm nay các công nhân vội vã lấp ô gà và sơn lằn đường tới lò nguyên tử bị nổ. Họ sẵn sàng cho việc thăm viếng của Tổng Thống Ukraine và các buổi lễ tưởng niệm tại nơi xảy ra vụ nổ lò nguyên tử vào ngày 26 tháng 4 năm 1986.

Thời gian trôi qua đã gíúp chôn vùi những tác hại rõ ràng nhất của vụ tai họa. Dần dần khu rừng được gỡ lệnh cấm vào bên trong khu vực bị loại trừ; "Rừng Đỏ" nổi tiếng cây cối bị phóng xạ biến thành màu đỏ, đã bị cắt bỏ và trồng cây thay thế.

Mức phóng xã trên bề mặt thường gần tới mức chuẩn, dùvậy ô nhiễm cao vẫn còn ẩn náu mọi nơi. Năm tới, một vỏ ngăn chận khổng lồ mới được trải trên lò phản ứng bị nổ, bảo đảm an toàn cho 100 năm.

Tai họa, là tai nạn nguyên tử tồi tệ nhất lịch sử, đã từ từ ảnh hưởng tới 3 triệu người và buộc di tản trên 300,000 người. Lò phản ứng đã bị niêm phong bên trong khu vực cấm 18 dặm, vì rất ô nhiễm cho con người để sống.

Tai họa nguyên tử Chernobyl đuợc tưởng niệm tại Ukraine trong khi các nhà cấp viện quốc tế hưá tài trợ bổ túc để giúp bảo đảm an toàn khu vực cho các thế hệ sau. Liên Âu hưá 87.5 triệu euro. Tài trợ sẽ đuợc dùng vào việc xây dựng cơ sở mới tồn trữ nhiên liệu nguyên tử đã xử dụng. Ukraine cần 13 triệu euro khác để tồn trữ vật liệu phóng xạ dưới lòng đất.

Tai họa phát sinh ngày 26-4-1986 khi 1 cuộc trắc nghiệm thất bại gây ra tan chảy nhiêu liệu nguyên tử, tuôn phóng xạ vào khí quyển, buộc hàng chục ngàn dân trong vùng rời bỏ nhà cửa.

Chính quyền Moscow đương thời làm như không có điều gì xẩy ra, vì sợ tổn hại thanh danh. Trong 36 giờ tiếp theo, dân trong vùng lân cận không đuợc khuyến cáo di tản – số tử vong, theo 1 phúc trình 2005 của LHQ, là 4000. Số dân bị ảnh hưởng lâu dài của phóng xạ không đuợc biết. Chính quyền Liên Xô huy động nửa triệu quân nhân và công nhân vào việc gọi là "thanh lý" nhà máy điện nguyên tử Chernobyl.

Sau này, ủy ban khoa học về phóng xạ của LHQ báo cáo: gần 1/3 nhân số kể trên đã mạng vong vì tiếp cận phóng xạ nguyên tử.

Kỷ niệm 30 năm đến vào lúc 1 cấu trúc thép khổng lồ thực hiện với chi phí 1.5 tỉ euro sắp đuợc đặt lên lò phản ứng nguyên tử để ngăn ngừa các rò rỉ – khoảng 40 chính phủ đóng góp để bảo vệ khoảng 200 tấn uranium bên trong lò phản ứng trong 100 năm. Mái vòm này, dù tồn tại 1 thế kỷ, cũng là giải pháp tạm thời. 1 khu vực rộng 2600 kilomét vuông bao quanh nhà máy điện nguyên tử vẫn là vùng cấm.

Cơ quan nguyên tử năng quốc tế IAEA nhân dịp này nhắc lại với thế giới cảnh báo về an toàn nguyên tử. An toàn đã đuợc tăng tiến sau tai họa Chernobyl, nhưng giám đốc IAEA Yukiya Amano khuyến cáo: an toàn không phải tự nhiên mà có.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.