Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

30 Năm Họa Nguyên Tử Chernobyl

27/04/201600:00:00(Xem: 3076)

Trong dịp tưởng niệm năm thứ 30 tai họa của nhà máy nguyên tử Chernobyl hôm nay các công nhân vội vã lấp ô gà và sơn lằn đường tới lò nguyên tử bị nổ. Họ sẵn sàng cho việc thăm viếng của Tổng Thống Ukraine và các buổi lễ tưởng niệm tại nơi xảy ra vụ nổ lò nguyên tử vào ngày 26 tháng 4 năm 1986.

Thời gian trôi qua đã gíúp chôn vùi những tác hại rõ ràng nhất của vụ tai họa. Dần dần khu rừng được gỡ lệnh cấm vào bên trong khu vực bị loại trừ; "Rừng Đỏ" nổi tiếng cây cối bị phóng xạ biến thành màu đỏ, đã bị cắt bỏ và trồng cây thay thế.

Mức phóng xã trên bề mặt thường gần tới mức chuẩn, dùvậy ô nhiễm cao vẫn còn ẩn náu mọi nơi. Năm tới, một vỏ ngăn chận khổng lồ mới được trải trên lò phản ứng bị nổ, bảo đảm an toàn cho 100 năm.

Tai họa, là tai nạn nguyên tử tồi tệ nhất lịch sử, đã từ từ ảnh hưởng tới 3 triệu người và buộc di tản trên 300,000 người. Lò phản ứng đã bị niêm phong bên trong khu vực cấm 18 dặm, vì rất ô nhiễm cho con người để sống.

Tai họa nguyên tử Chernobyl đuợc tưởng niệm tại Ukraine trong khi các nhà cấp viện quốc tế hưá tài trợ bổ túc để giúp bảo đảm an toàn khu vực cho các thế hệ sau. Liên Âu hưá 87.5 triệu euro. Tài trợ sẽ đuợc dùng vào việc xây dựng cơ sở mới tồn trữ nhiên liệu nguyên tử đã xử dụng. Ukraine cần 13 triệu euro khác để tồn trữ vật liệu phóng xạ dưới lòng đất.

Tai họa phát sinh ngày 26-4-1986 khi 1 cuộc trắc nghiệm thất bại gây ra tan chảy nhiêu liệu nguyên tử, tuôn phóng xạ vào khí quyển, buộc hàng chục ngàn dân trong vùng rời bỏ nhà cửa.

Chính quyền Moscow đương thời làm như không có điều gì xẩy ra, vì sợ tổn hại thanh danh. Trong 36 giờ tiếp theo, dân trong vùng lân cận không đuợc khuyến cáo di tản – số tử vong, theo 1 phúc trình 2005 của LHQ, là 4000. Số dân bị ảnh hưởng lâu dài của phóng xạ không đuợc biết. Chính quyền Liên Xô huy động nửa triệu quân nhân và công nhân vào việc gọi là "thanh lý" nhà máy điện nguyên tử Chernobyl.

Sau này, ủy ban khoa học về phóng xạ của LHQ báo cáo: gần 1/3 nhân số kể trên đã mạng vong vì tiếp cận phóng xạ nguyên tử.

Kỷ niệm 30 năm đến vào lúc 1 cấu trúc thép khổng lồ thực hiện với chi phí 1.5 tỉ euro sắp đuợc đặt lên lò phản ứng nguyên tử để ngăn ngừa các rò rỉ – khoảng 40 chính phủ đóng góp để bảo vệ khoảng 200 tấn uranium bên trong lò phản ứng trong 100 năm. Mái vòm này, dù tồn tại 1 thế kỷ, cũng là giải pháp tạm thời. 1 khu vực rộng 2600 kilomét vuông bao quanh nhà máy điện nguyên tử vẫn là vùng cấm.

Cơ quan nguyên tử năng quốc tế IAEA nhân dịp này nhắc lại với thế giới cảnh báo về an toàn nguyên tử. An toàn đã đuợc tăng tiến sau tai họa Chernobyl, nhưng giám đốc IAEA Yukiya Amano khuyến cáo: an toàn không phải tự nhiên mà có.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.