Hôm nay,  

30 Năm Họa Nguyên Tử Chernobyl

27/04/201600:00:00(Xem: 3884)

Trong dịp tưởng niệm năm thứ 30 tai họa của nhà máy nguyên tử Chernobyl hôm nay các công nhân vội vã lấp ô gà và sơn lằn đường tới lò nguyên tử bị nổ. Họ sẵn sàng cho việc thăm viếng của Tổng Thống Ukraine và các buổi lễ tưởng niệm tại nơi xảy ra vụ nổ lò nguyên tử vào ngày 26 tháng 4 năm 1986.

Thời gian trôi qua đã gíúp chôn vùi những tác hại rõ ràng nhất của vụ tai họa. Dần dần khu rừng được gỡ lệnh cấm vào bên trong khu vực bị loại trừ; "Rừng Đỏ" nổi tiếng cây cối bị phóng xạ biến thành màu đỏ, đã bị cắt bỏ và trồng cây thay thế.

Mức phóng xã trên bề mặt thường gần tới mức chuẩn, dùvậy ô nhiễm cao vẫn còn ẩn náu mọi nơi. Năm tới, một vỏ ngăn chận khổng lồ mới được trải trên lò phản ứng bị nổ, bảo đảm an toàn cho 100 năm.

Tai họa, là tai nạn nguyên tử tồi tệ nhất lịch sử, đã từ từ ảnh hưởng tới 3 triệu người và buộc di tản trên 300,000 người. Lò phản ứng đã bị niêm phong bên trong khu vực cấm 18 dặm, vì rất ô nhiễm cho con người để sống.

Tai họa nguyên tử Chernobyl đuợc tưởng niệm tại Ukraine trong khi các nhà cấp viện quốc tế hưá tài trợ bổ túc để giúp bảo đảm an toàn khu vực cho các thế hệ sau. Liên Âu hưá 87.5 triệu euro. Tài trợ sẽ đuợc dùng vào việc xây dựng cơ sở mới tồn trữ nhiên liệu nguyên tử đã xử dụng. Ukraine cần 13 triệu euro khác để tồn trữ vật liệu phóng xạ dưới lòng đất.

Tai họa phát sinh ngày 26-4-1986 khi 1 cuộc trắc nghiệm thất bại gây ra tan chảy nhiêu liệu nguyên tử, tuôn phóng xạ vào khí quyển, buộc hàng chục ngàn dân trong vùng rời bỏ nhà cửa.

Chính quyền Moscow đương thời làm như không có điều gì xẩy ra, vì sợ tổn hại thanh danh. Trong 36 giờ tiếp theo, dân trong vùng lân cận không đuợc khuyến cáo di tản – số tử vong, theo 1 phúc trình 2005 của LHQ, là 4000. Số dân bị ảnh hưởng lâu dài của phóng xạ không đuợc biết. Chính quyền Liên Xô huy động nửa triệu quân nhân và công nhân vào việc gọi là "thanh lý" nhà máy điện nguyên tử Chernobyl.

Sau này, ủy ban khoa học về phóng xạ của LHQ báo cáo: gần 1/3 nhân số kể trên đã mạng vong vì tiếp cận phóng xạ nguyên tử.

Kỷ niệm 30 năm đến vào lúc 1 cấu trúc thép khổng lồ thực hiện với chi phí 1.5 tỉ euro sắp đuợc đặt lên lò phản ứng nguyên tử để ngăn ngừa các rò rỉ – khoảng 40 chính phủ đóng góp để bảo vệ khoảng 200 tấn uranium bên trong lò phản ứng trong 100 năm. Mái vòm này, dù tồn tại 1 thế kỷ, cũng là giải pháp tạm thời. 1 khu vực rộng 2600 kilomét vuông bao quanh nhà máy điện nguyên tử vẫn là vùng cấm.

Cơ quan nguyên tử năng quốc tế IAEA nhân dịp này nhắc lại với thế giới cảnh báo về an toàn nguyên tử. An toàn đã đuợc tăng tiến sau tai họa Chernobyl, nhưng giám đốc IAEA Yukiya Amano khuyến cáo: an toàn không phải tự nhiên mà có.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.