Hôm nay,  

Giáo Dục Bí Hiểm

11/03/201600:00:00(Xem: 4380)

Có vẻ như nền giáo dục đại học Việt Nam đầy cạm bẫy. Và không mấy ai hiểu nôi bộ ở cấp giáo dục đaị học này.

Tờ Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn nói rằng thủ tục giấy tờ Việt Nam làm khó các nhà đầu tư muốn thiết lập đaị học tại VN, kể cả Đại Học Harvard cũng không cách chi chen chân được.

Trong khi đó, Infonet cho biết Đại học Hùng Vương sau 4 năm trả lương cho nhiều giảng viên dù rằng bị cấm tuyển sinh từ 4 năm nay, bây giờ đã cho nghỉ 82 giảng viên, nhân viên...

Những chuyện này đầy khó hiểu. Hóa ra, làm cụ Chu Văn An thời này không dễ.

Tựa đề bài báo trên TBKTSG là "Sách nhiễu như thế thì không Harvard nào vào VN"...

Câu nói trên là, theo bản tin:

“Đó là lời than thở của Cục trưởng Cục Đầu tư Nước ngoài Đỗ Nhất Hoàng khi nói về những thủ tục của Nghị định 73 đang gây cản trở các dự án đầu tư nước ngoài về giáo dục và đào tạo vào Việt Nam.

Báo cáo tại buổi họp của Tổ công tác thi hành Luật Doanh nghiệp ngày 8-3, ông Hoàng cho biết, Nghị định 73 cho giáo dục quy định các trường quốc tế chỉ được tuyển tối đa 20% học sinh Việt Nam (trường trung học phổ thông không quá 20%, trường tiểu học và trung học cơ sở không quá 10%) là “quá phi thực tế”. Thứ hai là quy trình thủ tục phải 4 bước là xem xét chủ trương, đầu tư, thành lập trường và đủ điều kiện là “cực kỳ sách nhiễu”.

“Quy định như vậy thì không có Harvard nào vào Việt Nam cả; các trường lớn không bao giờ vào vì những thủ tục này”, ông Hoàng nói, và đề cập tới trường Đại học Harvard - trường đại học hàng đầu của Mỹ và thế giới.

Nhóm Công tác Giáo dục và Đào tạo thuộc Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam cho biết Nghị định 73 yêu cầu dự án đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục-đào tạo phải có ba loại giấy phép là Giấy phép đầu tư, Giấy phép thành lập, và Giấy phép hoạt động...”(ngưng trích)

Cũng không dễ, vì nói là 3 giấy phép, hóa ra lại cần nhiều cơ quan chấp thuận.

Thí dụ, Giấy phép thành lập đòi hỏi sự tham gia của ba cơ quan chính quyền là Sở GD-ĐT, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và Sở Nội vụ.

Nói ngắn gọn, công an nghi ngờ giáo dục đaạ học, và ngay như chuyện chỉ cho tối đa 20% sinh viên/học sinh Việt Nam cũng là lo sợ các trường quốc tế trở thành nơi đàò tạo các nhà hoạt động dân chủ.

Trong khi đó, Infonet đăng tin về ĐH Hùng Vương TPSG cho giảng viên nghỉ việc vì không còn tiền trả lương.

Đây cũng là chuyện rất bí hiểm.

Bản tin này viết:

“ĐH Hùng Vương TP HCM vừa ký quyết định chấm dứt hợp đồng lao động với 82 cán bộ, nhân viên và giảng viên, đồng thời thông báo sẽ cho nghỉ việc 26 cán bộ, giảng viên còn lại.

Trước đó, ngày 10/12/2015, ông Đặng Thành Tâm - Chủ tịch Hội đồng quản trị ĐH Hùng Vương TP HCM - ký văn bản gửi Đảng ủy, ban chấp hành công đoàn ĐH Hùng Vương TP HCM về việc thực hiện phương án sử dụng lao động.

Theo văn bản này, ông Tâm cho biết trường đã bốn năm không được tuyển sinh, không có sinh viên, ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động. Hiện trường không còn nguồn thu, thu không đủ bù chi kéo dài dẫn đến lỗ nặng, thâm hụt trầm trọng vốn pháp định do cổ đông đầu tư....”(ngưng trích)

Bí hiểm ở chỗ, 108 cán bộ, nhân viên, giảng viên này suốt 4 năm ngồi chơi, lãnh lương, trong khi trường không có nguồn thu.

Có phải áp lực chính trị dàn dựng nơi đây? Bản tin Infonet viết:

“ThS Mạch Trần Huy, Phó phòng Tổ chức pháp chế nhà trường cho biết, 79 người mới được ký quyết định chấm dứt hợp đồng lao động là những người tự nguyện chấm dứt hợp đồng lao động với trường, vì theo chủ trương nhà trường cũng như tình hình thực tế, 4 năm ngừng tuyển sinh là nhà trường đã không còn nguồn thu, trường không còn nguồn thu để trả lương cho cán bộ giáo viên, thâm hụt vào vốn pháp định...”

Hãy hình dung, Đaị Học Harvard mở chi nhánh tại Sài Gòn, khi tuyển sinh chỉ cho 20% sinh viên là VN, còn laị 80% phải kiếm sinh viên Mỹ, Tây, Nhật, Tàu, Hàn, Mễ, Khmer, Lào...

Và khi xảy ra chuyện gì đó, chi nhánh Đại Học Harvard này bị cấm tuyển sinh, thí dụ, cấm tuyển sinh 4 năm như trường hợp Đaị Học Hùng Vương... nhưng bị cấm đóng cửa.

Có phải đây  là độc chiêu buộc chi nhánh đại học này phải bán đứt cho các tư bản đỏ?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.