Hôm nay,  
Việt Báo Online

Giáo Dục Bí Hiểm

11/03/201600:00:00(Xem: 2721)
Giáo Dục Bí Hiểm

Có vẻ như nền giáo dục đại học Việt Nam đầy cạm bẫy. Và không mấy ai hiểu nôi bộ ở cấp giáo dục đaị học này.

Tờ Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn nói rằng thủ tục giấy tờ Việt Nam làm khó các nhà đầu tư muốn thiết lập đaị học tại VN, kể cả Đại Học Harvard cũng không cách chi chen chân được.

Trong khi đó, Infonet cho biết Đại học Hùng Vương sau 4 năm trả lương cho nhiều giảng viên dù rằng bị cấm tuyển sinh từ 4 năm nay, bây giờ đã cho nghỉ 82 giảng viên, nhân viên...

Những chuyện này đầy khó hiểu. Hóa ra, làm cụ Chu Văn An thời này không dễ.

Tựa đề bài báo trên TBKTSG là "Sách nhiễu như thế thì không Harvard nào vào VN"...

Câu nói trên là, theo bản tin:

“Đó là lời than thở của Cục trưởng Cục Đầu tư Nước ngoài Đỗ Nhất Hoàng khi nói về những thủ tục của Nghị định 73 đang gây cản trở các dự án đầu tư nước ngoài về giáo dục và đào tạo vào Việt Nam.

Báo cáo tại buổi họp của Tổ công tác thi hành Luật Doanh nghiệp ngày 8-3, ông Hoàng cho biết, Nghị định 73 cho giáo dục quy định các trường quốc tế chỉ được tuyển tối đa 20% học sinh Việt Nam (trường trung học phổ thông không quá 20%, trường tiểu học và trung học cơ sở không quá 10%) là “quá phi thực tế”. Thứ hai là quy trình thủ tục phải 4 bước là xem xét chủ trương, đầu tư, thành lập trường và đủ điều kiện là “cực kỳ sách nhiễu”.

“Quy định như vậy thì không có Harvard nào vào Việt Nam cả; các trường lớn không bao giờ vào vì những thủ tục này”, ông Hoàng nói, và đề cập tới trường Đại học Harvard - trường đại học hàng đầu của Mỹ và thế giới.

Nhóm Công tác Giáo dục và Đào tạo thuộc Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam cho biết Nghị định 73 yêu cầu dự án đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục-đào tạo phải có ba loại giấy phép là Giấy phép đầu tư, Giấy phép thành lập, và Giấy phép hoạt động...”(ngưng trích)

Cũng không dễ, vì nói là 3 giấy phép, hóa ra lại cần nhiều cơ quan chấp thuận.

Thí dụ, Giấy phép thành lập đòi hỏi sự tham gia của ba cơ quan chính quyền là Sở GD-ĐT, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và Sở Nội vụ.

Nói ngắn gọn, công an nghi ngờ giáo dục đaạ học, và ngay như chuyện chỉ cho tối đa 20% sinh viên/học sinh Việt Nam cũng là lo sợ các trường quốc tế trở thành nơi đàò tạo các nhà hoạt động dân chủ.

Trong khi đó, Infonet đăng tin về ĐH Hùng Vương TPSG cho giảng viên nghỉ việc vì không còn tiền trả lương.

Đây cũng là chuyện rất bí hiểm.

Bản tin này viết:

“ĐH Hùng Vương TP HCM vừa ký quyết định chấm dứt hợp đồng lao động với 82 cán bộ, nhân viên và giảng viên, đồng thời thông báo sẽ cho nghỉ việc 26 cán bộ, giảng viên còn lại.

Trước đó, ngày 10/12/2015, ông Đặng Thành Tâm - Chủ tịch Hội đồng quản trị ĐH Hùng Vương TP HCM - ký văn bản gửi Đảng ủy, ban chấp hành công đoàn ĐH Hùng Vương TP HCM về việc thực hiện phương án sử dụng lao động.

Theo văn bản này, ông Tâm cho biết trường đã bốn năm không được tuyển sinh, không có sinh viên, ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động. Hiện trường không còn nguồn thu, thu không đủ bù chi kéo dài dẫn đến lỗ nặng, thâm hụt trầm trọng vốn pháp định do cổ đông đầu tư....”(ngưng trích)

Bí hiểm ở chỗ, 108 cán bộ, nhân viên, giảng viên này suốt 4 năm ngồi chơi, lãnh lương, trong khi trường không có nguồn thu.

Có phải áp lực chính trị dàn dựng nơi đây? Bản tin Infonet viết:

“ThS Mạch Trần Huy, Phó phòng Tổ chức pháp chế nhà trường cho biết, 79 người mới được ký quyết định chấm dứt hợp đồng lao động là những người tự nguyện chấm dứt hợp đồng lao động với trường, vì theo chủ trương nhà trường cũng như tình hình thực tế, 4 năm ngừng tuyển sinh là nhà trường đã không còn nguồn thu, trường không còn nguồn thu để trả lương cho cán bộ giáo viên, thâm hụt vào vốn pháp định...”

Hãy hình dung, Đaị Học Harvard mở chi nhánh tại Sài Gòn, khi tuyển sinh chỉ cho 20% sinh viên là VN, còn laị 80% phải kiếm sinh viên Mỹ, Tây, Nhật, Tàu, Hàn, Mễ, Khmer, Lào...

Và khi xảy ra chuyện gì đó, chi nhánh Đại Học Harvard này bị cấm tuyển sinh, thí dụ, cấm tuyển sinh 4 năm như trường hợp Đaị Học Hùng Vương... nhưng bị cấm đóng cửa.

Có phải đây  là độc chiêu buộc chi nhánh đại học này phải bán đứt cho các tư bản đỏ?

20/11/2019(Xem: 127)
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
19/11/2019(Xem: 217)
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
18/11/2019(Xem: 367)
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
16/11/2019(Xem: 256)
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
15/11/2019(Xem: 239)
Nỗi lo thiếu thủy sản… Báo Tiền Phong kể: Các nhà máy chế biến thủy sản thiếu nguyên liệu trầm trọng…
14/11/2019(Xem: 241)
Nước nghèo, dân số tương đối, nhưng rác nhựa lên hàng dư thừa… Đó là chuyện VN.
13/11/2019(Xem: 434)
Cán bộ tưng bừng bia rượu trong giờ làm việc là thường… Bây giờ sẽ bị cấm.
12/11/2019(Xem: 335)
Thủ đô vẫn luôn luôn không giống ai: Hà Nội không thoát nổi ô nhiễm….
11/11/2019(Xem: 651)
“Giang hồ hiểm ác!” là châm ngôn thường được nhắc tới trong các truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung. Thực tế giang hồ trong tiểu thuyết và giang hồ ở ngoài đời có lẽ chẳng khác nhau bao nhiêu, như chuyện các tay giang hồ đâm chém nhau tại Sài Gòn, Bình Dương trong mấy ngày qua mà báo mạng VNExpress cho biết dưới đây.
09/11/2019(Xem: 497)
So với mức lương của người dân VN hiện nay thì 1.2 triệu đôla một năm trả cho huấn luyện viên đội tuyển quốc gia VN gốc Nam Hàn Park Hang Seo là rất cao dù so với nhiều nước trên thế giới thì không có gì là cao, nhưng điều lạ là tin này trong nước chưa biết thì Thái Lan, Nam Hàn đã biết
08/11/2019(Xem: 405)
Tại sao phải đợi đến 3 tiếng đồng hồ và phải có thỏa thuận bằng giấy tờ chứ không được nói miệng thì các cơ quan truyền thông mạng mới được đăng lại tin của báo giấy?
07/11/2019(Xem: 367)
Hàng ngàn người dân cư ngụ tại một chung cư tại tỉnh Nghê An đã phải di tản vì chung cư bốc cháy dữ dội, theo bản tin của báo Người Đưa Tin cho biết hôm 6 tháng 11.
06/11/2019(Xem: 478)
Đồng Bằng Sông Cửu Long đang quên đi chuyện nước mặn dâng cao mà tập trung vào cuộc vui lễ hội Ook Om Bok mà trong đó thi đua ghe ngo là hào hứng nhất
05/11/2019(Xem: 398)
Cái gì lâu đời thuộc về văn hóa dù là văn hóa vật thể cũng đều quý hiếm như cây thị 900 tuổi tại Chùa Đồng Phúc thuộc tỉnh Quảng Ninh tại miền Bắc Việt Nam được liệt vào si sản văn hóa của Việt Nam
04/11/2019(Xem: 336)
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong lúc thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập kỷ lục mới, những người nông dân lại gặp rắc rối với việc thanh toán các hóa đơn.
Quan chức Mỹ, Hàn Quốc đối thoại chia sẻ gánh nặng quân sự sau khi Washington yêu cầu Seoul chi gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ.
WHO (World Health Organization – Tổ chức Y tế Thế giới) thông báo đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ông Shinzo Abe có thể sẽ trở thành vị Thủ tướng cầm quyền lâu nhất của Nhật Bản, nhưng ông cũng có thể chứng kiến nền kinh tế đất nước rơi vào một cuộc suy thoái mà chiến lược chấn hưng tăng trưởng Abenomics của ông khó lòng xoay chuyển được tình thế.
Khoảng giữa tháng 11/2019, ngoại trưởng Mỹ thông báo các lệnh miễn trừng phạt với nhà máy hạt nhân Fordow ở phía nam thủ đô Tehran, Iran sẽ chấm dứt từ ngày 15/12/2019.
Đồ in 3D thường là các mô hình cỡ nhỏ, để phục vụ mục đích nghiên cứu cấu trúc kiến trúc hay để trưng bày và làm đồ chơi, chúng thường mỏng manh dễ vỡ
Ông Putin yêu cầu điều tra và kết án các quan chức tham nhũng khiến dự án xây dựng Trung tâm Vũ trụ Vostochny thất thoát 172 triệu USD.
Theo các nhà nghiên cứu, Greenland được xem là nơi có trữ lượng nước ngọt lớn thứ 2 thế giới.
Công cụ tìm kiếm phổ biến của Google, Google Seach là xương sống trong hoạt động kinh doanh của công ty.
Khoảng giữa tháng 11/2019, giám đốc thương mại của Airbus - Christian Scherer tại triển lãm Dubai Air Show khẳng định "không bên nào có lợi từ sự cố của 737 MAX."
Khoảng giữa tháng 11/2019, tổng thống Philippines chấm dứt nhiều dự án hạ tầng bị coi là không khả thi, gồm cả hệ thống đường sắt và xe buýt do Trung Quốc đầu tư.
Khoảng giữa tháng 11/2019, hãng hàng không Úc - Qantas Airways đã tiếp tục lập kỷ lục mới về chuyến bay thương mại không dừng nghỉ với thời gian bay đến 19 giờ 19 phút từ London đến Sydney. Giám đốc điều hành Qantas - Alan Joyce cho biết: “Chúng tôi đã thấy Mặt Trời mọc 2 lần”
Nhân ngày thế giới phòng chống bệnh tiểu đường 14/11, WHO thông báo họ đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ehang là 1 công ty khởi nghiệp Trung Quốc đang phát triển những chiếc drone khổng lồ có thể chở người.
Apple đã gỡ bỏ toàn bộ 181 ứng dụng có liên quan tới thuốc lá điện tử trên kho ứng dụng App Store của hãng.