Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Ấn Liên Minh Chống TC

02/02/201500:00:00(Xem: 3037)

Có thể xem chuyến đi Ấn của TT Obama là một hành động vừa chống vừa xây. Chống Trung Quốc hiện Cộng sản bành trướng ở Á châu và chống Nga hậu CS xích lại gần với Ấn độ. Xây thêm vững chắc liên minh Mỹ Ấn trong liên minh tứ cường, Mỹ, Ấn, Nhựt, Úc đã đặt nền móng từ mười năm trước nhưng chưa chặt chẽ vì TC chống đối quyết liệt. Cả hai mặt chống và xây giáp công qui về một mối là chống Trung Cộng, trong chiến lược liên họp quân sự và kinh tế của Mỹ. Đó là chuyển truc quân sự sang Á châu Thái bình Dương bao vây TC về quân sự và thành lập Hiệp Ước Kinh Tế Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương TPP bao gồm 12 nước trên hai bờ đông tây của Thái Bình Dương, trong đó có VNCS, mà loại TC ra ngoài. Báo Le Monde của Pháp nhắc lại lời tuyên bố của TT Obama dại diện cho Mỹ, đánh giá đây là «đối tác đánh dấu thế kỷ 21».

Tổng hợp tin tức liên quan dến chuyến công du của TT Obama đến Ấn độ, nổi bật lên những thời sự và sư kiện liên quan đến nhân định trên như sau. Ngày 27/01/2015, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Ấn Narendra Modi thông báo hai bên đồng ý tái tục thêm 10 năm hiệp ước hợp tác quân sự thay thế cho hiệp ước hợp tác song phương đầu tiên, sẽ hết hạn trong năm nay. Trên căn bản đây là hiệp ước hợp tác quốc phòng Mỹ-Ấn. Hai nước đã đồng ý là trong tương lai sẽ tiến hành nhiều cuộc tập trận chung hơn. Mỹ hứa sẽ sẵn sàng tập trận chung với Ấn Độ nhiều hơn bất cứ quốc gia nào khác. Mỹ-Ấn hai nước cam kết sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh hàng hải.

Như đã biết khi Mỹ bắt đầu chuyển trục quân sự sang Á Châu, Mỹ đã nhiều lần khuyến nghị Ấn độ “hướng đông”, và Mỹ hứa Hải Quân Mỹ sẽ hỗ trợ để hải quân Ấn Độ đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo đảm an ninh ở vùng Ấn Độ dương, con đường hàng hải vận chuyển rất nhiều dầu hỏa và các tài nguyên, hàng hoá khác đến Trung Quốc.

Trong cuộc gặp gỡ này, TT Obama cho biết Mỹ sẵn sàng cộng tác với Ấn độ trong «Sáng kiến Công nghệ và Thương mại Quốc phòng Ấn Độ-Mỹ- DTTI»; tức là sản xuất vũ khí. Ấn Độ có thể hợp tác sản xuất và hợp tác phát triển vũ khí với Bộ Quốc Phòng Mỹ và với các đại công ty của ngành kỹ nghệ quốc phòng Mỹ.

Thoả thuận này tuy không nói ra, nhưng ai cũng thấy đây là chiến lược Mỹ chỉa mũi tên vào hai con chim. Một là TC đang bành trưóng, giành thể hải thượng của Mỹ, kiểm soát con đường hàng hải huyết mạch của Mỹ đến Á châu Thái Bình Dương, nơi còn cả trăm ngàn quân Mỹ trú đóng tại Nhựt và Nam Hàn. Hai là Nga hậu CS đang bành trướng ở Đông Âu, chiếm bán đảo Crimeé, bị Mỹ và Liên Âu chống đối và trừng phạt. Mỹ muốn tách Ấn độ ra khỏi ảnh hưởng của Nga. Nga là nước bán vũ khí, là đối tác chiến lược của Ấn độ từ thời Chiến Tranh Lạnh, suốt thời gian TC và Ấn độ có chiến tranh hay xung đột biên giới rất thường xảy ra. Chương trình Mỹ Ấn công tác sản xuất vũ khí, mục tiêu của Mỹ là phá vỡ đối tác chiến lược quân sự Ấn-Nga đã có từ nhiều năm nay.Tổng thống Obama và Thủ tướng Modi thông báo sẽ đẩy nhanh việc thực hiện 4 dự án trong khuôn khổ DTTI, trong đó có dự án hợp tác sản xuất máy bay không người lái Raven.

Bên cạnh những thoả hiệp về họp tác tập trận, hỗ trợ hải quân, sản xuất vũ khí với Ấn độ, điều quan trọng nhứt trong chuyên viếng thăm Ấn độ này, hai vị lãnh đạo quốc gia Ấn và Mỹ đã bày tỏ rõ rệt như cầu thiết yếu và lâp trường và quan điểm chung, đồng thuận là ngăn chận đà lớn mạnh, bành trướng ngang ngược của Trung Quốc. Chính Thủ tướng Modi là người đề nghị trước tiên bàn về mối đe dọa của TC trong cuộc họp đầu tiên giữa hai lãnh đạo Mỹ-Ấn.

Chính Thủ tướng Ấn Modi cũng là người bày tỏ cho TT Obama thấy Ấn sẵn sàng khôi phục dự án hợp tác an ninh – quân sự bốn bên, tức là giữa Ấn Độ với Hoa Kỳ và hai đồng minh chủ chốt của Mỹ ở Á Châu Á Thái Bình Dương là Nhật và Úc. Vào năm 2007, bốn quốc gia này đã thiết lập một cơ chế gọi là «Đối thoại an ninh bốn bên”, nhưng do Bắc Kinh phản đối dữ dội nên năm sau đó, đối thoại bị đình chỉ.

Nhận đinh về sư kiện này, báo Le Monde của Pháp nói sau 10 năm ngủ yên, quan hệ hai nước được các nhà lãnh đạo nâng lên « tầm cao mới » và là «cần thiết cho việc duy trì hòa bình, thịnh vượng và ổn định tại khu vực».

CS Bắc Kinh cũng không phải là những tay vừa trong cách phản ứng. Nếu TT Obama của Mỹ vừa chống TC vừa xây vững chắc liên minh với Ấn độ khi công du Ân dộ, thì TC vừa dùng tuyên tuyền trắng với Ấn độ vừa dùng tuyên truyền xám để chống Mỹ. Một mặt, nhân ngày Quốc khánh của Ấn độ, trong quốc thư gởi lãnh đạo Ấn Độ, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhắc lại đề nghị của ông nâng quan hệ Bắc Kinh – New Delhi lên một cấp độ mới. Mặt khác, TC cho tờ Nhân dân Nhật báo, Tân hoa Xả tiếng nói chánh thức của Đảng Nhà Nước TC và Hoàn cầu Thời báo, tiếng nói bán chánh thức đua nhau cảnh báo Ấn Độ đừng rơi vào bẫy của Mỹ. Các báo này lên án Washington cố tình mô tả Trung Quốc và Ấn Độ như là hai kẻ thù không đội trời chung. Tân Hoa Xã cho rằng sự xích lại gần nhau giữa Hoa Kỳ và Ấn Độ chỉ là «bề ngoài». Tân hoa hãng tin chính thức của TC còn mỉa mai, chia rẻ địch: «Ba ngày chắc chắc là chưa đủ để Obama và Modi trở thành bạn chí thân, vì hai ông có quá nhiều bất đồng trên các vấn đề như biến đổi khí hậu, tranh chấp nông nghiệp và hợp tác năng lượng nguyên tử». Nói chung, đối với Tân Hoa Xã, chuyến viếng thăm của Obama chẳng có ảnh hưởng gì đáng kể đến quan hệ Ấn – Trung.

Trong khi đó đồng minh có hiệp ước phòng thủ chung của Mỹ, là Phi luật tân trong cuộc họp các Ngoại trưởng ASEAN ngày 28/01/2015 kêu gọi toàn khối phản kháng lại Bắc Kinh, nói uy tín của cả 10 quốc gia ASEAN sẽ bị ảnh hưởng, nếu không có thái độ thẳng thừng hơn trước «vấn đề cấp thiết ngay trong sân nhà của chúng ta». Và Hội nghị sau đó ra tuyên bố quan ngại về việc Trung Quốc yêu sách chủ quyền lãnh thổ tại Biển Đông.

Và Nhựt là siêu cường kinh tế thứ ba của thế giới, dồng minh chiến lực của Mỹ hành động phòng chống TC. Nhật tung ra máy bay P-1, với tầm hoạt động 8.000 km, gấp đôi tầm hoạt động của các máy bay hiện nay. Với máy bay mới này, Tokyo có thể mở rộng việc tuần tra sang không phận của vùng Biển Đông, để làm đối trọng với đội tàu quân sự, bán quân sư và dân sự có vũ khí ngày càng hùng mạnh của Trung Quốc muốn khống chế Biển Đông. Mỹ không dấu diếm, lên tiếng công khai hoan nghinh việc làm này của Nhựt./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.