Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quyền Lợi Và Đàn Anh!

03/03/201600:00:00(Xem: 3858)

Những diễn biến toàn cầu về mọi mặt trong năm Ất Mùi 2015 vừa qua đã làm cho cả thế giới không còn lạc quan về tương lai. Các điểm nóng có thể đốt cháy nhân loại vẫn tiềm tàng nằm ở Trung Đông, Đông Nam Á, Biển Hoa Đông, Biển Đông… và cá biệt rãi rác trên toàn cõi các châu lục!

Ta chưa cần phân tích các biến cố ấy về mặt lý thuyết, chỉ cần nhìn hiện tượng để nhận định một vài khía cạnh có thể ảnh hưởng cuộc sống hàng ngày như thế nào. Nổi kinh hoàng càng ngày càng lớn, với hàng loạt những kẻ tự xưng là “Nhà Nước Hồi Giáo” bịt mặt, cầm dao cắt cổ từng nạn nhân sắp hàng quỳ gối! Hàng loạt các đền đài di tích lịch sử ngàn năm văn minh nhân loại bị phá tan không thương tiếc. Hàng triệu người đồng loạt “di dân” dưới hình thức tị nạn vào Âu Châu bằng mọi phương tiện.

Người ta cảm thấy làn sóng “tị nạn” vào Âu Châu giống như một cuộc “xâm lăng”, làn sóng người ùn ùn nối đuôi nhau không gì cản nổi, xâm chiếm thô bạo các quốc gia, xưa nay vẫn hãnh diện tự xưng là “cái nôi” của tự do, nhân quyền… Dư luận đã có lúc ví von rằng, cái đà “xâm lăng Hồi Giáo” theo kiểu nầy, chẳng bao lâu Âu Châu bị Hồi Giáo Hóa; tiếp theo đó sẽ đến lượt Hoa Kỳ!

Riêng vấn đề các nước vùng Đông Nam Á, những năm gần đây thực sự bị du vào một trong những vấn nạn có tính sống còn về mặt địa chính trị. Đó là Biển Đông đang bị Trung Cộng, cường quốc mới nổi, ỷ lớn ăn hiếp các nước quanh vùng theo chiến lược “Tiên hạ thủ vi cường”!

Trung Cộng giàu mạnh lên, muốn trở thành Đế Quốc ngang hàng với Hoa Kỳ, muốn “chia đôi thiên hạ!”. Nếu muốn tung lực lượng ra thế giới, Trung Cộng chỉ có một con đường duy nhất và dễ nhất là chiếm cho được toàn bộ Biển Đông. Lợi dụng thời gian Hoa Kỳ bận rộn với nhiều biến động trên toàn thế giới, Trung Cộng bèn bất ngờ chiếm các đảo từ tay Việt Nam, Phi Luật Tân… khống chế, mua chuộc các nước nhỏ quanh vùng và tự tung tự tác xây bồi những mõm đá thành đảo và thiết lập các công trình xây dựng căn bản hạ tầng...

Tuy Hoa Kỳ xoay trục vì thấy được hiểm họa Trung Cộng. Nhưng với hướng không can thiệp tranh chấp; chỉ thực hiện tự do hàng hải, kêu gọi suông rằng các bên nên tự chế và ngưng xây dựng đảo… Thỉnh thoảng xách tàu khu trục, máy bay trinh sát theo kiểu Mỹ; chỉ “gãi ngứa” anh chàng liều mạng Trung Nam Hải mà thôi!


Như ta đã chứng kiến, chiến thuật của TC là hứa và hứa. Họ vừa hứa tôn trọng hòa bình, không quân sự hóa biển Đông, ngưng xây dựng… từ trong các cuộc họp thượng đỉnh. Nhưng thực tế thì họ âm thầm xây cất các công trình và từng bước hoàn chỉnh các đảo bị họ chiếm. Hoa Kỳ thì luôn “la làng” cho có lệ, hòa vào tiếng kêu cứu của các nước Đông Nam Á, nhất là Phi kiện TC ra tòa quốc tế. Nhưng xét cho cùng, từ khởi thủy tranh chấp biển đảo đến nay, Trung Cộng từng bước thắng lợi về mọi phương diện.

Chiến lược “Tiên hạ thủ vi cường” đã đến hồi “cao điểm”! Đó là những hỏa tiễn phòng không được đặt trên đảo ở Hoàng Sa và sẽ quân sự hóa Trường Sa. Phi cơ quân sự, tàu chiến, hỏa tiễn liên lục địạ của Trung Cộng đã thực sự có mặt trên các đảo đang tranh chấp. Hoa Kỳ hiện đang bước vào thời kỳ tranh cử, nên những lời phản đối, những hành động có tính cách răn đe theo thiến thuật đem phi cơ hay tàu quân sự chạy vòng vòng, xét ra thật là vô bổ, chỉ tốn công phí sức!

Trung Cộng biết rất rõ là Hoa Kỳ chẳng bao giờ dám dội bom xuống các đảo mà TC chiếm đoạt, trừ phi họ ra tay trước. Cho nên họ cứ chiếm, cứ xây dựng, cứ tha hồ quân sự hóa… Nếu gặp phản ứng mạnh hay bất lợi thì tạm lùi một chút về mặt ngoại giao, nhưng vẫn âm thầm thực hiện kế sách “Tiên Hạ Thủ Vi Cường”, không tốn viên đạn nào mà biển Đông vẫn trở thành ao nhà!

Dù Hoa Kỳ đem tàu chiến, hạm đội chạy vòng vòng quanh các đảo tranh chấp, dù phản đối thế này thế khác; Trung Cộng vẫn hòa nhã nói theo kiểu chú Chệt: “Ngộ xây dựng biển Đông của Ngộ để giữ hòa bình cho các nị! Ngộ đã xây cất rồi, đã ở rồi… các nị chạy vòng vòng tốn của tốn công làm gì”!

Tóm lại, nếu Hoa Kỳ vẫn có thái độ phản ứng theo kiểu “chiếu lệ”, theo hướng “em đã có thai” thì coi như biển Đông hoàn toàn lọt vào tay Trung Cộng mà họ chẳng tốn một viên đạn nào cả. Xét cho cùng chỉ có những nước nhược tiểu, bé miệng thì lúc nào cũng bị các “Đế Quốc”, được ví von là “Đàn Anh” bí mật chia chác quyền lợi với nhau trên xương máu của đàn em!

letamanh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhưng dân không được ra báo, dù Luật Báo chí không cấm. Cũng không có bất cứ Luật nào cấm dân lập hội mà vẫn bị cấm, chưa cần nói đến lập đảng chính trị đối lập. Cũng không có luật cấm dân biểu tình mà khi biểu tỉnh, dù bất bạo động chống Trung Cộng, cũng bị đàn áp, bắt tù. Trong khi nhà nước CSVN lại trì hoãn ít nhất 4 lần, hay rút lại những Dự luật trình ra Quốc hội liên quan đến hai quyền lập hội và biểu tình.
Theo sau các giải Oscar hay Grammy, thông thường vẫn là vô số tin tức, bình luận và bình chọn về các kiểu mẫu thời trang của các tài tử, ca sĩ đã phô diễn trong đêm trước. Chính trường không quá chú trọng và lấy đó làm đầu nhưng có thời trang hay không? Thưa có. Đó là loại thời trang của biểu tượng, của ý nghĩa, thể hiện sự trí tuệ chứ không chỉ là thời trang của cái đẹp, sang trọng hay lộng lẫy.
Điệp vụ là những hoạt động bí mật do gián điệp thực hiện với mục đích thu thập tin tức về mọi mặt, đồng thời đánh phá các quốc gia đối tượng. Trên thế giới hiện nay có 6 cơ quan tình báo lừng lẫy nhất gồm có: CIA của Mỹ, Cục An ninh Liên bang Nga (FSB), Mossad của Do Thái, MI-6 của Anh và Bộ An ninh Quốc gia của Trung Quốc.
Garth Brooks đã mở cuộc họp qua mạng để giải thích với người hâm mộ về lý do tại sao anh tham gia chương trình nhậm chức trước ngày trình diễn. Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden đã đích thân gọi mời anh. Garth bảo đây là lúc phục vụ quốc gia, nó không có nghĩa là một thái độ chính trị mà là một thái độ của đoàn kết, hàn gắn. Và Garth đã chọn quốc gia lên trên hết mọi chuyện. Sự nghiệp, uy tín, tiền bạc... của mình.
Quyền tự do hiến định là các quyền căn bản của người dân được hiến pháp quy định mà nhà nước pháp quyền có nhiệm vụ phải tôn trọng và bảo vệ. Hiện nay, tại hầu hết các quốc gia dân chủ phương Tây, các quyền này đều được quy định với nội dung giống nhau.
Vào ngày 23 tháng 11 năm 2020, từ trang Facebook của luật sư Jenny Đỗ, tôi tình cờ đọc được lời kêu gọi ủng hộ cho một người bị thương nặng sau khi bị đâm nhiều nhát trong lúc làm việc thiện nguyện tại nhà thờ Grace Baptist Church (San Jose, California). Người vừa gặp chuyện không may một ngày trước đó là Nguyên Phạm, người bạn trẻ với nụ cười hiền lành và ánh mắt sáng ngời.
Thông qua những thời đại đầy thử thách, nước Mỹ đẫ trở nên dày dạn trong ứng xử với mọi thử thách. Hôm nay chúng ta đón mừng thắng lợi, không phải thắng lợi của một ứng cử viên mà là thắng lợi của một Chính nghĩa- Chính nghĩa Dân chủ. Nguyện vọng của người dân đã được lắng nghe. Ý nguyện cua nguòi dân đã được quan tâm. Người Mỹ chúng ta hoc được bài học Dân chủ thật quí giá vào thời điểm này.
Có lẽ cũng không thể quên những đóng góp tích cực từ một số cơ quan truyền thông Việt ngữ, các ký giả chuyên hay không chuyên nghiệp, những dịch giả, các chuyên viên đủ ngành nghề trong cộng đồng gốc Việt, đặc biệt là một giới trẻ năng động và tài ba, cũng đã tham gia tích cực vào việc cung cấp thông tin nhanh chóng và xác thực, dù trong tư cách nghề nghiệp hay chỉ là công dân tự phát.
Sau khi Biển và Chim Bói Cá được dịch giả Tây Hà chuyển sang Pháp ngữ (La Mer et le Matin-Pêcheur) trong một cuộc phỏng vấn dành cho RFA, vào hôm 15 tháng 4 năm 2012, Bùi Ngọc Tấn đã có đôi lời tâm sự về tác phẩm của mình: “Tôi chỉ có thể tóm tắt lại như thế này, đây là sử thi, quyển tiểu thuyết sử thi thời sự tan rã. Tan rã trong hệ tư tưởng, tan rã trong quan hệ sản xuất, nghĩa là tan rã trong ý thức hệ, tan rã trong quan hệ giữa người với người.”
Rât ngỡ ngàng và xót xa khi tôi nghe tin Kiêm Thêm đã ra đi giữa mùa đại dịch. Mấy tuần trước, Thêm còn rủ tôi về nhà Thêm ở Monterey Hills uống bia và ngắm khu vườn nhỏ Thêm đã chí thú vun trồng trong những ngày sống cách ly ở nhà. Tuy từ nơi tôi ở, xuống nhà Kiêm Thêm chỉ cách khoảng 6 giờ lái xe trên đường cao tốc; nhưng con đường xa lộ bây giờ thành dài vô tận trong mùa dịch bệnh đang phải cách ly.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Bộ An ninh Nội địa Mỹ ban bố tình trạng báo động khủng bố toàn quốc do mối đe dọa tiềm tàng từ phần tử cực đoan phản đối ông Joe Biden làm tổng thống.
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết lệnh phong tỏa ở Anh có thể kéo dài đến ngày 08/03/2021, cùng thời điểm trường học được phép mở cửa trở lại.
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.