Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quyền Lợi Và Đàn Anh!

03/03/201600:00:00(Xem: 4405)

Những diễn biến toàn cầu về mọi mặt trong năm Ất Mùi 2015 vừa qua đã làm cho cả thế giới không còn lạc quan về tương lai. Các điểm nóng có thể đốt cháy nhân loại vẫn tiềm tàng nằm ở Trung Đông, Đông Nam Á, Biển Hoa Đông, Biển Đông… và cá biệt rãi rác trên toàn cõi các châu lục!

Ta chưa cần phân tích các biến cố ấy về mặt lý thuyết, chỉ cần nhìn hiện tượng để nhận định một vài khía cạnh có thể ảnh hưởng cuộc sống hàng ngày như thế nào. Nổi kinh hoàng càng ngày càng lớn, với hàng loạt những kẻ tự xưng là “Nhà Nước Hồi Giáo” bịt mặt, cầm dao cắt cổ từng nạn nhân sắp hàng quỳ gối! Hàng loạt các đền đài di tích lịch sử ngàn năm văn minh nhân loại bị phá tan không thương tiếc. Hàng triệu người đồng loạt “di dân” dưới hình thức tị nạn vào Âu Châu bằng mọi phương tiện.

Người ta cảm thấy làn sóng “tị nạn” vào Âu Châu giống như một cuộc “xâm lăng”, làn sóng người ùn ùn nối đuôi nhau không gì cản nổi, xâm chiếm thô bạo các quốc gia, xưa nay vẫn hãnh diện tự xưng là “cái nôi” của tự do, nhân quyền… Dư luận đã có lúc ví von rằng, cái đà “xâm lăng Hồi Giáo” theo kiểu nầy, chẳng bao lâu Âu Châu bị Hồi Giáo Hóa; tiếp theo đó sẽ đến lượt Hoa Kỳ!

Riêng vấn đề các nước vùng Đông Nam Á, những năm gần đây thực sự bị du vào một trong những vấn nạn có tính sống còn về mặt địa chính trị. Đó là Biển Đông đang bị Trung Cộng, cường quốc mới nổi, ỷ lớn ăn hiếp các nước quanh vùng theo chiến lược “Tiên hạ thủ vi cường”!

Trung Cộng giàu mạnh lên, muốn trở thành Đế Quốc ngang hàng với Hoa Kỳ, muốn “chia đôi thiên hạ!”. Nếu muốn tung lực lượng ra thế giới, Trung Cộng chỉ có một con đường duy nhất và dễ nhất là chiếm cho được toàn bộ Biển Đông. Lợi dụng thời gian Hoa Kỳ bận rộn với nhiều biến động trên toàn thế giới, Trung Cộng bèn bất ngờ chiếm các đảo từ tay Việt Nam, Phi Luật Tân… khống chế, mua chuộc các nước nhỏ quanh vùng và tự tung tự tác xây bồi những mõm đá thành đảo và thiết lập các công trình xây dựng căn bản hạ tầng...

Tuy Hoa Kỳ xoay trục vì thấy được hiểm họa Trung Cộng. Nhưng với hướng không can thiệp tranh chấp; chỉ thực hiện tự do hàng hải, kêu gọi suông rằng các bên nên tự chế và ngưng xây dựng đảo… Thỉnh thoảng xách tàu khu trục, máy bay trinh sát theo kiểu Mỹ; chỉ “gãi ngứa” anh chàng liều mạng Trung Nam Hải mà thôi!


Như ta đã chứng kiến, chiến thuật của TC là hứa và hứa. Họ vừa hứa tôn trọng hòa bình, không quân sự hóa biển Đông, ngưng xây dựng… từ trong các cuộc họp thượng đỉnh. Nhưng thực tế thì họ âm thầm xây cất các công trình và từng bước hoàn chỉnh các đảo bị họ chiếm. Hoa Kỳ thì luôn “la làng” cho có lệ, hòa vào tiếng kêu cứu của các nước Đông Nam Á, nhất là Phi kiện TC ra tòa quốc tế. Nhưng xét cho cùng, từ khởi thủy tranh chấp biển đảo đến nay, Trung Cộng từng bước thắng lợi về mọi phương diện.

Chiến lược “Tiên hạ thủ vi cường” đã đến hồi “cao điểm”! Đó là những hỏa tiễn phòng không được đặt trên đảo ở Hoàng Sa và sẽ quân sự hóa Trường Sa. Phi cơ quân sự, tàu chiến, hỏa tiễn liên lục địạ của Trung Cộng đã thực sự có mặt trên các đảo đang tranh chấp. Hoa Kỳ hiện đang bước vào thời kỳ tranh cử, nên những lời phản đối, những hành động có tính cách răn đe theo thiến thuật đem phi cơ hay tàu quân sự chạy vòng vòng, xét ra thật là vô bổ, chỉ tốn công phí sức!

Trung Cộng biết rất rõ là Hoa Kỳ chẳng bao giờ dám dội bom xuống các đảo mà TC chiếm đoạt, trừ phi họ ra tay trước. Cho nên họ cứ chiếm, cứ xây dựng, cứ tha hồ quân sự hóa… Nếu gặp phản ứng mạnh hay bất lợi thì tạm lùi một chút về mặt ngoại giao, nhưng vẫn âm thầm thực hiện kế sách “Tiên Hạ Thủ Vi Cường”, không tốn viên đạn nào mà biển Đông vẫn trở thành ao nhà!

Dù Hoa Kỳ đem tàu chiến, hạm đội chạy vòng vòng quanh các đảo tranh chấp, dù phản đối thế này thế khác; Trung Cộng vẫn hòa nhã nói theo kiểu chú Chệt: “Ngộ xây dựng biển Đông của Ngộ để giữ hòa bình cho các nị! Ngộ đã xây cất rồi, đã ở rồi… các nị chạy vòng vòng tốn của tốn công làm gì”!

Tóm lại, nếu Hoa Kỳ vẫn có thái độ phản ứng theo kiểu “chiếu lệ”, theo hướng “em đã có thai” thì coi như biển Đông hoàn toàn lọt vào tay Trung Cộng mà họ chẳng tốn một viên đạn nào cả. Xét cho cùng chỉ có những nước nhược tiểu, bé miệng thì lúc nào cũng bị các “Đế Quốc”, được ví von là “Đàn Anh” bí mật chia chác quyền lợi với nhau trên xương máu của đàn em!

letamanh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
Tôi đã trót có dăm ba lời về nón cối, mũ cối, và dép râu nên (lỡ trớn) cũng xin được thưa luôn, đôi câu, về cái nón tai bèo...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.