Kinh Tế Mỹ Sẽ Nặng Nề Hơn Khi Mỹ Đơn Phương Đánh Iraq

04/08/200200:00:00(Xem: 3917)
Washington - Kinh tế Hoa Kỳ sẽ chịu ảnh hưởng nặng nếu Hoa Kỳ tấn công Iraq, vì Hoa Kỳ sẽ phải đơn phương chi trả cho những tốn phí và sẽ lãnh những hậu quả của bất cứ một cơn sốc nào về giá dầu thô hay sự ngưng trệ của các thị trường khác, những viên chức chính phủ, ngoại giao và các kinh tế gia đã cảnh báo như vậy.
Mười một năm về trước, cuộc chiến tại vùng Vịnh đã làm Hoa Kỳ và đồng minh tốn 60 tỷ Mỹ kim và đã gây ra sự suy thoái kinh tế, một phần bởi giá dầu tăng vọt.
Trong trận chiến ấy, các đồng minh của Hoa Kỳ đã chi 80% phí tổn. Ngày nay, trong khi chính quyền Bush đang hoạch định kế hoạch để lật đổ Saddam Hussein, chính phủ Hoa Kỳ sẽ đương đầu với thực tế là lần này họ sẽ phải đơn phương bỏ tiền ra, những viên chức ngoại giao tiết lộ như vậy.
Vì vậy, chính phủ Hoa Kỳ sẽ có thể phải chi ra một số tiền khổng lồ cho quân đội ngay cả khi sự hồi phục của nền kinh tế còn đang rất yếu.
Những viên chức cao cấp trong chính phủ tiết lộ là Tổng thống Bush và các cố vấn cao cấp của công vẫn chưa nghĩ đến phí tổn cho việc hạ bệ Saddam Hussein vì họ chưa quyết định là sẽ tấn công Iraq bằng cách nào. Nhưng với bất cứ quyết định nào, những chuyên gia cho biết, tốn phí sẽ rất cao, do đó, nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tầm cỡ, chiến lược và chiến thuật của một cuộc tấn công bằng quân sự.

Sự thâm thủng ngân sách của chính phủ Liên bang đang gia tăng, có nghĩa là phí tổn của một cuộc chiến bằng quân sự sẽ đưa đến sự cắt giảm của những chương trình xã hội.
Nếu niềm tin của giới tiêu thụ và giới đầu tư vẫn trong tình trạng mong manh, cuộc chiến tranh bằng quân sự sẽ có ảnh hưởng rất nặng nề đến thị trường tài chánh, mức tiêu xài của giới tiêu thụ, mức đầu tư của giới đầu tư, kỹ nghệ du lịch và những yếu tố khác của nền kinh tế, các chuyên gia cho biết vậy.
Nếu nguồn cung cấp của dầu hoả bị gián đoạn, như đã từng xảy ra trong trận chiến vùng Vịnh năm 1991, giá dầu thô sẽ tăng vọt, nền kinh tế của Hoa Kỳ và các quốc gia khác trên thế giới cũng sẽ bị ảnh hưởng trầm trọng.
Tất cả những điều trên sẽ là một bài toán chính trị khó giải cho Tổng thống George W. Bush cho cả hai lãnh vực, kỳ bầu cử Quốc hội vào tháng 11 năm nay, sự chỉ huy trận chiến với Iraq và kỳ bầu cử Tổng thống năm 2004.
Trận chiến vùng Vịnh năm 1991 tốn 61.1 tỷ Mỹ kim trong đó Saudi Arabi, Kuwait và Nhật đã cùng Hoa Kỳ chi trả, nhưng năm nay, không một quốc gia nào trong nhóm này lên tiếng đóng góp vào cuộc chiến với Iraq.
Thực vậy, những quốc gia trên đã đánh tiếng là họ không lấy gì làm hồ hỡi lắm nếu được Hoa Kỳ yêu cầu đóng góp, những viên chức ngoại giao cho biết vậy.
The House Buget Committee của Quốc Hội cho biết là với giá hiện nay, trận chiến với Iraq sẽ phải tốn khoảng 79.9 tỷ Mỹ kim. (Theo bài của Patrick E. Tyler và Richard W. Stevenson)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.