Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Tế Mỹ Sẽ Nặng Nề Hơn Khi Mỹ Đơn Phương Đánh Iraq

04/08/200200:00:00(Xem: 3624)
Washington - Kinh tế Hoa Kỳ sẽ chịu ảnh hưởng nặng nếu Hoa Kỳ tấn công Iraq, vì Hoa Kỳ sẽ phải đơn phương chi trả cho những tốn phí và sẽ lãnh những hậu quả của bất cứ một cơn sốc nào về giá dầu thô hay sự ngưng trệ của các thị trường khác, những viên chức chính phủ, ngoại giao và các kinh tế gia đã cảnh báo như vậy.
Mười một năm về trước, cuộc chiến tại vùng Vịnh đã làm Hoa Kỳ và đồng minh tốn 60 tỷ Mỹ kim và đã gây ra sự suy thoái kinh tế, một phần bởi giá dầu tăng vọt.
Trong trận chiến ấy, các đồng minh của Hoa Kỳ đã chi 80% phí tổn. Ngày nay, trong khi chính quyền Bush đang hoạch định kế hoạch để lật đổ Saddam Hussein, chính phủ Hoa Kỳ sẽ đương đầu với thực tế là lần này họ sẽ phải đơn phương bỏ tiền ra, những viên chức ngoại giao tiết lộ như vậy.
Vì vậy, chính phủ Hoa Kỳ sẽ có thể phải chi ra một số tiền khổng lồ cho quân đội ngay cả khi sự hồi phục của nền kinh tế còn đang rất yếu.
Những viên chức cao cấp trong chính phủ tiết lộ là Tổng thống Bush và các cố vấn cao cấp của công vẫn chưa nghĩ đến phí tổn cho việc hạ bệ Saddam Hussein vì họ chưa quyết định là sẽ tấn công Iraq bằng cách nào. Nhưng với bất cứ quyết định nào, những chuyên gia cho biết, tốn phí sẽ rất cao, do đó, nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tầm cỡ, chiến lược và chiến thuật của một cuộc tấn công bằng quân sự.

Sự thâm thủng ngân sách của chính phủ Liên bang đang gia tăng, có nghĩa là phí tổn của một cuộc chiến bằng quân sự sẽ đưa đến sự cắt giảm của những chương trình xã hội.
Nếu niềm tin của giới tiêu thụ và giới đầu tư vẫn trong tình trạng mong manh, cuộc chiến tranh bằng quân sự sẽ có ảnh hưởng rất nặng nề đến thị trường tài chánh, mức tiêu xài của giới tiêu thụ, mức đầu tư của giới đầu tư, kỹ nghệ du lịch và những yếu tố khác của nền kinh tế, các chuyên gia cho biết vậy.
Nếu nguồn cung cấp của dầu hoả bị gián đoạn, như đã từng xảy ra trong trận chiến vùng Vịnh năm 1991, giá dầu thô sẽ tăng vọt, nền kinh tế của Hoa Kỳ và các quốc gia khác trên thế giới cũng sẽ bị ảnh hưởng trầm trọng.
Tất cả những điều trên sẽ là một bài toán chính trị khó giải cho Tổng thống George W. Bush cho cả hai lãnh vực, kỳ bầu cử Quốc hội vào tháng 11 năm nay, sự chỉ huy trận chiến với Iraq và kỳ bầu cử Tổng thống năm 2004.
Trận chiến vùng Vịnh năm 1991 tốn 61.1 tỷ Mỹ kim trong đó Saudi Arabi, Kuwait và Nhật đã cùng Hoa Kỳ chi trả, nhưng năm nay, không một quốc gia nào trong nhóm này lên tiếng đóng góp vào cuộc chiến với Iraq.
Thực vậy, những quốc gia trên đã đánh tiếng là họ không lấy gì làm hồ hỡi lắm nếu được Hoa Kỳ yêu cầu đóng góp, những viên chức ngoại giao cho biết vậy.
The House Buget Committee của Quốc Hội cho biết là với giá hiện nay, trận chiến với Iraq sẽ phải tốn khoảng 79.9 tỷ Mỹ kim. (Theo bài của Patrick E. Tyler và Richard W. Stevenson)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.