Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Tế Mỹ Sẽ Nặng Nề Hơn Khi Mỹ Đơn Phương Đánh Iraq

04/08/200200:00:00(Xem: 3602)
Washington - Kinh tế Hoa Kỳ sẽ chịu ảnh hưởng nặng nếu Hoa Kỳ tấn công Iraq, vì Hoa Kỳ sẽ phải đơn phương chi trả cho những tốn phí và sẽ lãnh những hậu quả của bất cứ một cơn sốc nào về giá dầu thô hay sự ngưng trệ của các thị trường khác, những viên chức chính phủ, ngoại giao và các kinh tế gia đã cảnh báo như vậy.
Mười một năm về trước, cuộc chiến tại vùng Vịnh đã làm Hoa Kỳ và đồng minh tốn 60 tỷ Mỹ kim và đã gây ra sự suy thoái kinh tế, một phần bởi giá dầu tăng vọt.
Trong trận chiến ấy, các đồng minh của Hoa Kỳ đã chi 80% phí tổn. Ngày nay, trong khi chính quyền Bush đang hoạch định kế hoạch để lật đổ Saddam Hussein, chính phủ Hoa Kỳ sẽ đương đầu với thực tế là lần này họ sẽ phải đơn phương bỏ tiền ra, những viên chức ngoại giao tiết lộ như vậy.
Vì vậy, chính phủ Hoa Kỳ sẽ có thể phải chi ra một số tiền khổng lồ cho quân đội ngay cả khi sự hồi phục của nền kinh tế còn đang rất yếu.
Những viên chức cao cấp trong chính phủ tiết lộ là Tổng thống Bush và các cố vấn cao cấp của công vẫn chưa nghĩ đến phí tổn cho việc hạ bệ Saddam Hussein vì họ chưa quyết định là sẽ tấn công Iraq bằng cách nào. Nhưng với bất cứ quyết định nào, những chuyên gia cho biết, tốn phí sẽ rất cao, do đó, nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tầm cỡ, chiến lược và chiến thuật của một cuộc tấn công bằng quân sự.

Sự thâm thủng ngân sách của chính phủ Liên bang đang gia tăng, có nghĩa là phí tổn của một cuộc chiến bằng quân sự sẽ đưa đến sự cắt giảm của những chương trình xã hội.
Nếu niềm tin của giới tiêu thụ và giới đầu tư vẫn trong tình trạng mong manh, cuộc chiến tranh bằng quân sự sẽ có ảnh hưởng rất nặng nề đến thị trường tài chánh, mức tiêu xài của giới tiêu thụ, mức đầu tư của giới đầu tư, kỹ nghệ du lịch và những yếu tố khác của nền kinh tế, các chuyên gia cho biết vậy.
Nếu nguồn cung cấp của dầu hoả bị gián đoạn, như đã từng xảy ra trong trận chiến vùng Vịnh năm 1991, giá dầu thô sẽ tăng vọt, nền kinh tế của Hoa Kỳ và các quốc gia khác trên thế giới cũng sẽ bị ảnh hưởng trầm trọng.
Tất cả những điều trên sẽ là một bài toán chính trị khó giải cho Tổng thống George W. Bush cho cả hai lãnh vực, kỳ bầu cử Quốc hội vào tháng 11 năm nay, sự chỉ huy trận chiến với Iraq và kỳ bầu cử Tổng thống năm 2004.
Trận chiến vùng Vịnh năm 1991 tốn 61.1 tỷ Mỹ kim trong đó Saudi Arabi, Kuwait và Nhật đã cùng Hoa Kỳ chi trả, nhưng năm nay, không một quốc gia nào trong nhóm này lên tiếng đóng góp vào cuộc chiến với Iraq.
Thực vậy, những quốc gia trên đã đánh tiếng là họ không lấy gì làm hồ hỡi lắm nếu được Hoa Kỳ yêu cầu đóng góp, những viên chức ngoại giao cho biết vậy.
The House Buget Committee của Quốc Hội cho biết là với giá hiện nay, trận chiến với Iraq sẽ phải tốn khoảng 79.9 tỷ Mỹ kim. (Theo bài của Patrick E. Tyler và Richard W. Stevenson)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.