Hôm nay,  

Ân Xá Quốc Tế: Nhân Quyền Toàn Cầu U Ám; Ân Xá QT: CSVN Vẫn Siết Tự Do Nhân Quyền, Còn 45 Tù Lương Tâm

25/02/201600:00:00(Xem: 2270)

LONDON - Phúc trình thường niên của Amnesty International mô tả tình trạng nhân quyền thế giới là u ám, và đả kích phương cách giải quyết làn sóng di dân của châu Âu.

Phóng viên Pháp tường thuật: phúc trình Amnesty nêu đích danh Pháp trong đả kích, và mô tả sự ứng phó của châu Âu là “đáng hổ thẹn”.

Tại Yemen, 1 phụ nữ chỉ vào đống gạch đổ nát của 1 trường học và nói “Nơi học tập bị tàn phá như thế này có nghĩa là loài người đã chết”.

Tình hình nhân đạo tại Yemen, Syria, Libya, các nước Trung Đông và châu Phi đuợc nói tới trong phúc trình của Amnesty công bố hôm Thứ Tư – xung đột vũ trang tại các nước này đã giết hàng trăm ngàn người vô tội và xua đuổi hàng triệu người bỏ nhà cửa, gây ra khủng hoảng di trú.

TTK-Amnesty Salil Shetty tuyên bố tại London “Năm 2015 là thời kỳ tệ hại nhất mà tôi có thể nhớ – hệ thống đuợc tạo ra để bảo vệ nhân quyền bị đe dọa”.

Không vùng nào của thế giới không đuợc nhắc tới trong phúc trình hàng năm của Amnesty International – các vi phạm nhân quyền ghi nhận trong tài liệu này gồm các hoạt động đàn áp, bắt cóc giới tranh đấu tại Nam Mỹ và châu Á, về hành quyết tại Hoa Kỳ, nội chiến tại châu Phi và Trung Đông …

Ông Shetty nhận xét: trong lúc các chính quyền gia tăng áp bức, họ dùng chiêu bài chống khủng bố để kiểm soát và trấn áp, hạn chế nhân quyền trong khi dân chúng đứng lên đòi quyền sống.

Ngoài ra, theo lời ông John Dalhuisen là giám đốc chi nhánh châu Âu của Amnesty, châu Âu là nơi giàu có nhất địa cầu đã không thể bảo vệ những quyền căn bản của con người và riêng nước Đức quyết định bảo vệ biên giới là quan trọng hơn bảo vệ nhân quyền.

Chính quyền Pháp bị đả kích cụ thể về tình trạng khẩn cấp ban hành sau trận tấn công khủng bố Paris ngày 13-11 cho phép mở rộng quyền hạn của cảnh sát.


Phúc trình Amnesty mô tả làn sóng di dân tràn ngập châu Âu là 1 tình thế tai họa, đa số là nạn nhân chiến tranh từ Syria.

Liên Âu đuợc biết tiếng về cổ vũ nhân quyền, nhưng phúc trình Amnesty vẽ ra 1 bức tranh khác, theo lời TTK-Amnesty chi nhánh Đức, bà Selmin Caliskan, khi các nước Liên Âu tự cô lập, củng cố biên giới để ngăn di dân tới. Bà Caliskan nói “Phuơng cách đó không thành công”. Nhưng, các nước tiếp tục bất đồng về kiểm soát làn sóng di dân. Bà Caliskan cũng chỉ trích Berlin về phân loại Morocco, Tunisia và Algeria là những nước không chiến tranh để từ chối di dân từ 3 nước này. Theo lời bà, chỉ có phồn thịnh và an ninh khi nhân quyền đuợc tôn trọng

Trong khi đó một bản tin khác của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trong bản tin hôm 24-2-2016 đề cập đến phần tình hình nhân quyền tại Việt Nam trong phúc trình nhân quyền của Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế. Bản tin RFA viết rằng, “Đối với Việt Nam, Ân Xá Quốc tế nhận định những giới hạn nghiêm trọng về quyền tự do bày tỏ ý kiến, tự do lập hội và hội họp ôn hòa vẫn tiếp tục được tiến hành.

“Nhà nước vẫn kiểm soát truyền thông và tư pháp cũng như các tổ chức chính trị và tôn giáo.

“Ân Xá Quốc Tế cho biết hiện vẫn còn ít nhất 45 tù nhân lương tâm bị giam giữ trong những điều kiện khắc nghiệt sau những phiên xử bất công. Số này gồm những bloggers, các nhà hoạt động công đoàn và dân oan mất đất, những nhà hoạt động chính trị, các tín đồ tôn giáo, những người dân tộc thiểu số cũng như những tiếng nói cổ xúy cho nhân quyền và công lý.

“Đa số những tù nhân lương tâm bị kết án bởi những điều khoản mơ hồ trong Bộ Luật Hình sự của Việt Nam gồm các điều 79- lật đổ chính quyền, 88- tuyên truyền chống nhà nước…”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.