Tin Vắn Thế Giới

26/06/200000:00:00(Xem: 5700)
TƯỚNG POWELL SẼ LÀM NGOẠI TRƯỞNG CHO BUSH"
Tướng hồi hưu Colin Powell nói trên ‘Fox News Sunday’ hôm Chủ Nhật rằng Đảng Cộng Hòa chưa đại diện đủ cho người da đen Hoa Kỳ, nhưng ông sẽ cứu xét nhật chức Ngoại Trưởng dưới quyền George W. Bush, ứng viên Tổng Thống đại diện Cộng Hòa.
Với lời hứa của Powell xét nhận chức Ngoại Trưởng cho Bush, các nhà phân tích tin là điều này sẽ giúp Bush thu hút thêm 1 số phiếu cử tri da đen.

TT PUTIN HỨA SẼ GIÚP THỐNG NHẤT TRIỀU TIÊN
MOSCOW - Ông Vladimir Putin, nhà lãnh đạo Điện Kremlin đầu tiên công du Bắc Hàn tháng tới, tuyên bố sẽ tiếp tay tái thống nhất Nam Bắc Hàn. Trong thư phúc đáp thư chúc mừng ngày Quốc Khánh Nga của chủ tịch Kim Jong Il, TT Putin đã ca ngợi sự thành công của cuộc hội đàm thượng đỉnh Nam Bắc Hàn vừa qua, và xác nhận Nga sẽ góp phần vào công cuộc tái thống nhất bán đảo Hàn.
Bức thư viết “Những thành quả của hội nghị thượng đỉnh, không còn gì để hoài nghi, đã đẩy tới chính nghĩa thống nhất”. Điện Kremlin cho biết TT Putin cũng cống hiến đề nghị tương tự trong cuộc điện đàm với TT Nam Hàn tuần qua. Ngoài ra, theo Bộ Ngoại Giao Nga, trong những tuần lễ gần đây, đã có nhiều cuộc tiếp xúc Nga - Bắc Hàn.

XƯỞNG LỌC DẦU KUWAIT NỔ: 3 THỢ CHẾT
AHMADI, Kuwait - Một trong 3 nhà máy lọc dầu lớn nhất của Kuwait, cách thủ đô 25 dặm, bị nổ sáng sớm chủ nhật: ít nhất 3 công nhân chết, 49 người bị thương. Viên chức nhà máy Mina al-Ahmedi cho biết ống dẫn khí đốt bị hở. Chưa rõ nguyên nhân nào gây cháy nổ, khiến cơ quan Dầu Hỏa Quốc Gia phải hạ lệnh ngưng mọi hoạt động tại nhà máy trên. Số khí đốt bị hở được để cho cháy hết trước khi đám cháy được dập tắt vào lúc gần trưa. Nhà máy Mina al-Ahmedi có công suất lọc 444 ngàn thùng dầu thô mỗi ngày.

MI-6 SẼ DẸP DI DÂN LẬU NHỜ NGA, UKRAINE
LONDON - Báo Sunday Mirror tại London cho biết cơ quan MI-6, tức cơ quan tình báo hải ngoại của Anh Quốc, là đơn vị chủ lực trong chiến dịch truy diệt các băng đảng tổ chức đưa di dân nhập cảnh lậu vào nước Anh. MI-6 được giao công tác này trong kế hoạch tốn phí 3 triệu MK của Bộ Nội Vụ.
Có tin nói rằng ông Roy Penrose, trưởng ban Hình Sự toàn quôc, người được giao chỉ huy chiến dịch có sự can dự của 11 cơ quan chính phủ, sẽ yêu cầu những nguồn tài trợ từ các chính phủ ngoại quốc. Chiến dịch sẽ bắt liên lạc với Nga và Ukraine, vì đường dây nhập cư lậu đi qua lãnh thổ 2 nước này.

TÀI TỬ ÚC VẬT CÁ SẤU LÀM PHIM THỨ 3
LOS ANGELES - Tài tử Australia được hâm mộ về các màn vật cá sấu, phóng dao, sắp tái xuất hiện 14 năm sau ngày ra cuốn phim đầu tiên “Crocodile Dundee” năm 1986. Sau nhiều đoạn phim ngắn quảng cáo xe Subaru trên màn ảnh truyền hình, tài tử Paul Hogan sắp thực hiện cuốn phim thứ 3.
Cuốn “Crocodile Dundee 2” thu 109 triệu, so với cuốn phim đầu 175 triệu, và chưa ai tiên liệu về số thu của cuốn thứ 3, lần này lấy tên là “Crocodile Dundee Returns”, cũng sẽ có sự xuất hiện của Linda Kozlowski, vợ anh. Phim mới này sẽ thực hiện tại Australia cũng như Los Angeles, kinh phí dự trù 52 triệu.

GIÁ NHÀ GIẢM 50%, GIA CHỦ BIỂU TÌNH
Hàng ngàn người chủ nhà thuộc lớp trung lưu đã xuống đường diễn hành giữa các phố Hồng Kông hôm Chủ Nhật để phản đối chính sách gia cư của chính phủ: Nhiều người đang lún sâu vào nợ nần vì các nhà cửa họ mua bằng tiền vay ngân hàng bây giờ đã bị giảm 50% trị giá.

NHỮNG CHIẾC F-15 CUỐI CÙNG
Chiến đấu cơ F-15 Eagle có khả năng tác chiến gần như toàn hảo và được vài người gọi là “chiến đấu cơ của Thượng Đế,” nhưng Bạch Ốc và Ngũ Giác Đài đã nói rằng công quỹ dùng mua F-15 sẽ được chuyển sang chương trình chế tạo phi cơ F-22 Raptor. Điều này làm các công nhân Boeing tại xưởng St. Louis lo ngại.

BIỂU TÌNH VÌ TÂY TẠNG TỰ DO
Ni sư Phật Giáo Ani Pachen Dolma, trái, và nhà sư Tây Tạng Palden Gyatso, giữa, đã tham dự cuộc biểu tình Giải Phóng Tây Tạng trước tòa lãnh sự Trung Quốc ở Los Angeles hôm Thứ Bảy 24.6.2000. Những người biểu tình đòi độc lập cho Tây Tạng và thúc giục Mỹ đừng mở rộng tự do mậu dịch với Trung Quốc cho tới khi Tây Tạng được tự do.

ĐỐT 23 TẤN MA TÚY
Cảnh sát Iran hôm Chủ Nhật đã đốt trọn 23 tấn ma túy tịch thu trị giá 3 tỉ đô la, một biện pháp đối trị nạn ma túy tại một nước được dùng làm 1 đường vận chuyển chính Đông-Tây cho những đường dây ma túy.

TRỰC THĂNG BAY VÒNG QUANH THẾ GIỚI
Bà nội Anh Quốc Jennifer Murray và người bạn phi công bay kèm Quentin Smith đã tới Hồng Kông từ Hà Nội hôm 25.6 trong chuyến bay trực thăm vòng quanh thế giới. Murray đang muốn trở thành phụ nữ đầu tiên bay đơn độc vòng quanh thế giới bằng trực thăng. Phi công Anh Quốc khác, Colin Bodill, đã bị chiến đấu cơ Trung Quốc bay chận và ép hạ cánh ở 1 ruộng lúa Nam Trung Hoa, nói hôm Chủ Nhật rằng ông không thể nào được cho tiếp tục chuyến bay phá kỷ lục của ông cho tới Thứ Hai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.