Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sv Việt Tại Đại Học Maryland Tổ Chức Ngày Gia Đình 2001

22/02/200100:00:00(Xem: 4525)
(College Park, MD) - Vào tối thứ Bảy 17/2/2001 vừa qua tại Stamp Union đại học Maryland, Anh Nguyễn Đăng Hà trở lại trường củ để làm diễn giả cho một đêm sinh hoạt truyền thống do chính Ban Chấp Hành của Anh định danh 20 năm về trước - Ngày Gia Đình (trước đó là Parents Night) . Bài nói chuyện của Nguyễn Đăng Hà, Nguyên Chủ Tịch BCH SV-UMCP niên khóa 1981-1982, chan chứa và đầy chia sẻ từ tâm tư cho đến ước vọng cao đẹp của một người anh đi trước đối với các đàn em theo sau. Ngày Gia Đình 2001 tại College Park vừa qua còn đánh dấu hai mươi ba năm thành lập của một hội sinh viên Việt nam vững mạnh tại vùng thủ đô HTĐ.

Vào lúc 7 giờ 30 tối, bên trong Colony Ballroom, chúng tôi ghi nhận có rất đông phụ huynh và các anh chị cựu sinh viên đã đến tham dự cùng con em (hầu hết các cựu sinh viên đều có đưa theo thê/phu tử). Khoảng 9 giờ tối, đa số sinh viên hiện theo học tại trường đã đông đủ có mặt trong đêm sinh hoạt (đã làm cho sức chứa của hội trường lên đến mức báo động, max 500). Về phía quan khách danh dự, có sự hiện diện của Thanh Trúc Đài Á Châu Tự Do, Nhà Văn Lê Thị Nhị, Ký Giả Lê Thùy Lan, Anh Đặng Đức Hân Hoan - Chủ Tịch Hội Ái Hữu Người Việt Maryland và các thành viên trong hội đồng quản trị.

Anh Ngô Hữu Thiện và Chị Võ Hoàng Thúy Loan là hai người điều khiển chương trình Ngày Gia Đình. Chương trình chánh thức bắt đầu với nghi thức chào cờ Hoa Kỳ và Việt Nam, một phút mật niệm để tưởng nhớ đến công ơn của tiền nhân. Ngay sau đó thay mặt BCH, anh Nguyễn Phước Định Long - Cố Vấn BCH giới thiệu thành phần ban chấp hành niên khóa 2000-2001: Chị Nguyễn Lan Chi - Chủ Tịch VSA UMCP, Chị Nguyễn Thị Kiều Mộng Trinh - Phó Chủ Tịch Nội Vụ, Chị La Hồng Lý - Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ kiêm Chủ Nhiệm Đặc San Góp Gió, Chị Võ Hoàng Thúy Loan - Thủ Quỹ (Chị Loan hiện là Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Hội Ái Hữu Người Việt Maryland), Anh Đỗ Tiến Sĩ - Thư Ký, Chị Ngô Âu Minh Phương - Trưởng Khối Sinh Hoạt, Anh Ngô Hữu Thiện - Đạo Diễn Ngày Gia Đình 2001, Anh Đoàn Nguyễn Phúc - Khối Phụ Trách Trang Nhà Trên Mạng (Web Master Group), Chị Võ Trang - Cố vấn (Senior Adviser) và cuối cùng là Tiến Sĩ Dale G. Bottrell - Cố Vấn Hội VSA-UMCP do trường chỉ định.

"Ngày Gia Đình năm nay còn là năm kỷ niệm thứ 23 ngày thành lập hội sinh viên Việt Nam, một tổ chức rất dễ dàng để tôi được làm việc chung trong mười mấy năm qua. Tôi không phải tốn nhiều thì giờ như tôi phải dành cho những nhóm khác, vì ban chấp hành sinh viên VN làm việc rất hiệu quả và được tiếp nối tích lũy kinh nghiệm từ nhiều niên khóa trước." trích lại của ông Bottrell trong bài diễn văn chào mừng phụ huynh và các sinh viên.

Riêng Chị Chủ Tịch VSA-UMCP năm nay, Nguyễn Chi Lan là một tấm gương sáng cho các đàn em theo sau. Tuy trưởng thành trong một môi trường đa văn hóa nhưng căn bản Việt Ngữ đã tạo được niềm tin nơi phụ huynh qua bài diễn văn khai mạc. Lan Chi đã tổng kết các sinh hoạt trong năm qua của BCH: Giúp Homeless, Phối Hợp Tổ Chức Đêm Hát Nhạc Cộng Đồng, Giúp Hội Ái Hữu Người Việt Maryland... Nguyễn Chi Lan còn là biểu tượng của phái nữ liên tục 'ngự trị' chức chủ tịch nhiều năm tại đại học UMCP. Người đầu tiên là chị Lưu Ánh Thu, sau đó vào cuối thập niên 80 thì các chị Trương Thị Bảo Trâm, Nguyễn Thị Bích Thuận, Nguyễn Lan, Phạm Ngọc Quế Chi dần đà những năm về sau này Thái Mỹ Hương và Nguyễn Hoàng Oanh. Và tuyệt đối từ những niên khóa cuối của thiên niên kỷ thứ II không một ai nhớ hay biết đến UMCP có một anh nào đó làm chủ tịch!

Nói về chương trình văn nghệ, năm nay là năm các đạo diễn làm việc tương đối vất vả vì có nhiều tiết mục. Nhưng bù lại được sự trợ giúp của Hàn Bái Kung Fu, Gia Đình Phật Tử Giác Hoàng, Vietnamese American News Networks và các em học sinh trung học trong vùng. Nhìn chung các màn Múa Nón, Múa Quạt và Biểu diễn Quốc Phục Việt Nam rất lộng lẫy đầy màu sắc, vô tình làm nổi bậc nét đẹp truyền thống của Ngày Gia Đình qua y phục Việt Nam. Ngoài các tiết mục múa và vũ, các anh chị SV còn trình diễn đơn ca, tấu khúc Tiếng Sáo Tiên Nương rất hay và điêu luyện. Về kịch ngắn năm nay, thì phải nói đến vở kịch Thời Đại Khủng Hoảng. Một Vở Kịch Vui được chia làm hai màn, do bốn SV phụ diễn, nói về đời sống của hai mẹ con chung quanh những cám dỗ và lòng ham muốn vật chất. Chị Hằng đã xuất sắc trong vai bà mẹ nuôi con ăn học và mong muốn gả con cho nhữøng chàng trai hào hoa bề ngoài. Và cuối cùng các tiết mục trình diễn "Break Dance" đã được tiếng hoan hô vang dội từ phía các con em của chúng tôi. Khi được hỏi các em thích nhất màn nào thì Bambi và Nhả Hân trả lời, "Con thích nhảy thời đại H.O.T. - We Are The Future!"

Chương trình Ngày Gia Đình tại Đại Học Maryland còn có thêm một màn đặc sắc, lần đầu tiên VSA-UMCP thực hiện, đó là phát giải thưởng Thi Viết Văn do BCH SV-UMCP tổ chức. Ba vị giám khảo rất quen thuộc trong vùng: GS Nguyễn Ngọc Bích (không đến được) , Cô Lê Thị Nhị và Chị Lê Thùy Lan đã phối hợp cùng chị La Hồng Lý phát 4 giải thưởng: Hạng Nhất với Bài Cây Viết Hero. Sáng tác của Võ Huỳnh Anh Phú viết bằng Việt ngữ theo thể loại truyện ngắn. Hai giải hạng Nhì, gồm có một bài thơ bằng Anh ngữ Angel Lost sáng tác của Thomas Lưu và một bài văn xuôi Anh ngữ Plastic Surgery, The Art of Artificial Beauty sáng tác của Nguyễn Thanh Hà. Và cuối cùng là một truyện ngắn Làm sao Định Nghĩa sáng tác của Nguyễn Bạch Chân Như về hạng Ba.

Kết quả của kỳ thi Viết Thơ Văn 2001 do VSA-UMCP tổ chức thành công là còn nhờ sự phổ biến và yểm trợ của giới truyền thông trong vùng: Phố Nhỏ, Hoa Thịnh Đốn Việt Báo, Thủ Đô Thời Báo, Văn Nghệ, Đời Nay, Sóng Thần, Thương Mãi Miền Đông, Kỷ Nguyên Mới, Chương Trình MVMA Highlights và Vietnamese American News Networks. Đây là một phối hợp nhỏ nhưng nhịp nhàng, có dịp xem qua tờ Đặc San Góp Gió chủ đề Tuổi Mực Tím của các sinh viên Maryland thực hiện thì sẽ thấy rõ hơn một thành tụ rất khích lệ trong sinh hoạt văn học tại HTĐ.

Đặc San Góp Gió là tờ báo sinh viên có từ lúc ban chấp hành đầu tiên, 1978. Trong quá khứ có hai niên khóa liên tục 1998-1999, và 1999-2000 tờ báo bị gián đoạn. Sự ra đời và tồn tại của Góp Gió là nỗ lực chung của sinh viên Việt Nam. Ấn hành được Góp Gió và cho ra mắt vào Ngày Gia Đình là công việc làm chung của các ban chấp hành tiếp nối nhau, giữ cho nhau một tài sản văn học trong lúc có sinh việt theo học tại UMCP. Năm nay tờ Góp Gió dày 100 trang, chủ đề Tuổi Mực Tím nên cả đặc san được in màu tím theo chủ đề. Để đáp lại sự tham dự giải Thi Viết Văn Thơ, ban chủ bút đã cho đăng tất cả các bài dự thi trong Góp Gió. Mười lăm truyện ngắn, và 49 bài thơ do các sinh viên sáng tác còn có các chuyện vui, câu đố và Sớ Táo Quân. Chúng tôi ghi nhận tác phẩmTháng Sáu Tan Thương rất hay và nội dung éo le phản ảnh được rất nhiều sự thật của một số gia đình. Ngoài ra bài thơ Outsider viết bằng Anh ngữ đã nói lên tâm trạng của một số SVVN hiện nay đang trưởng thành tại hải ngoại.

Tưởng cũng nên nhắc qua vào năm 1976, ông Hà Thúc Trí, người Việt đầu tiên tốt nghiệp Tiến Sĩ ngành Điện Tử tại UMCP, hiện nay Giáo Sư Trí là Giảng Sư tại Đại Học Navy Post Graduate School tọa lạc tại Monterey tiểu bang California. Rất có thể ngay sau khi tin tốt nghiệp của Tiến Sĩ Hà Thúc Trí lan truyền, bà tị nạn thời bấy giờ chuyền nhau tin vui đã vô tình làm tăng lòng tin cẩn của phụ huynh nơi đại học Maryland, hầu hết các gia đình Việt Nam trong vùng thời bấy giờ thuộc diện di tản đầu năm 1975 hay sinh viên học sinh du học bị kẹt sau chiến tranh không thể về lại Việt Nam. Số đông sinh viên còn lại theo học tại Maryland vì phụ huynh thời bấy giờ vẫn còn theo quan niệm củ, không an tâm cho con đi học xa do đó đại học Maryland tại College Park, "Top Ten in The Country" về "Business" và "Electrical", đương nhiên trở thành nơi lý tưởng cho con em của người Việt di tản theo học. Trong số này có con em của Cựu Đại Sứ Bùi Diễm, Giáo Sư Lê Xuân Khoa, Cựu Đại Tá Bùi Cửu Viên, Ông Bà Hoàng văn Minh, Ông Bà Đào Quý Ninh, Ông Bà Bùi Văn Thạnh, Ông Bà Phạm Văn Thành .... và nhiều nữa những nhân viên công chức Việt Nam Cộng Hòa trước 1975 đến tị nạn chính trị tại vùng Hoa Thịnh Đốn .

Đại Học Maryland tại College Park, nhờ có người Việt học giỏi, tốt nghiệp cao và lại là trường công có hạng so với các trường khác (trên bình diện toàn quốc), UMCP đã ngang nhiên chiếm được con số người Việt ghi danh theo học rất đông so với các trường đại học khác trong vùng (CUA, GMU, GWU, GW, AU và Marymount), có nhiều niên khóa có trên 500 sinh viên Việt ghi danh theo học. Nhờ có nhiều sinh viên Việt Nam theo học nên hội sinh viên tại UMCP phát triển rất mau, vững vàng và để lại nhiều truyền thống tốt đẹp, cho đến hôm nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Theo một cuộc khảo sát gần đây do AARP công bố, phần lớn người cao niên người Mỹ gốc Á và cư dân các đảo Thái Bình Dương nói rằng họ hoặc gia đình của họ đã từng là mục tiêu lừa đảo. Một phần ba số nạn nhân mất trung bình 15,000 Mỹ Kim.*
AACI hôm nay thông báo rằng họ đã nhận được khoản tài trợ 20,000 đô la từ Bank of America để giúp tăng cường các dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe quan trọng liên quan đến tỷ lệ tiêm chủng COVID-19 đang ở mức thấp trong các cộng đồng nhập cư, có thu nhập thấp, bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Quận Santa Clara.
Chỉ các loại pháo bông an toàn có đóng dấu của Tiểu bang California (California State Fire Marshal) được phép sử dụng vào ngày 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối. Theo quy định về việc đốt pháo bông của Bộ luật Thành phố Garden Grove, chỉ được phép xài pháo bông an toàn tại những địa điểm tư gia cá nhân.
Với sự gia tăng bạo lực nhắm vào các cộng đồng người Mỹ gốc Á và các đảo quốc Thái Bình Dương (AAPI) xảy ra trong đại dịch COVID-19, AT&T California đang tích cực ủng hộ 19 tổ chức cộng đồng AAPI trên khắp Tiểu bang Vàng. Các khoản quyên góp, với tổng trị giá lên tới trên 750.000 USD, là một phần trong nỗ lực trị giá 7 triệu USD của AT&T và WarnerMedia trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ nhằm chống lại và ngăn chặn sự thù ghét nhắm vào người Mỹ gốc Á.
Tại Hội Trừng Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster, Suite 214-215 Thành Phố Garden Grove, vào lúc 10 sáng Chủ Nhật ngày 20 tháng 12 năm 2021 (Nhằm ngày 11 tháng 5 Âm Lịch), một số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kính Mừng 82 Năm ngày Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave, Suite 214-215, Garden vào chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 6 năm 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do Mũ Đỏ Vũ Long Sơn Hải Biệt Đội Trưởng đã tổ chức Kỷ Niệm 56 năm Ngày Quân Lực 19-6 với chủ đề “Vinh Danh Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.”
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.