Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiếng Kêu Thắt Họng Của Con Chim Cuốc

13/08/201500:00:00(Xem: 7814)

Trong bài thơ đầy tính hoài cảm “Qua Đèo Ngang” của Bà Huyện Thanh Quan, hai câu 5,6 đã được hầu như toàn thể những người yêu thơ thuộc lòng để luôn nhắc lại mỗi khi gợi đến tình yêu Nước: “Nhớ nước đau lòng con quốc quốc, Thương nhà mỏi miệng cái gia gia”. Thật ra, hai chữ “quốc quốc” ở đây chính là để chỉ loại chim “cuốc”, một loại chim bay thấp và chậm, chỉ sống trong các bụi rậm, cồn cây rậm rạp, và kiếm thức ăn bằng các hạt nhỏ, mạ non. Chim cuốc là một loại chim hiền, không hại người, nhưng vì hiền quá, hóa ngu! Tuy núp trong bụi để tránh bị giết hại, nhưng “cuốc” lại thích kêu vang “cuốc.. cuốc”, không khác nào “lạy ông, tôi ở bụi này”, báo hiệu cho loài người đến bắt và ăn thịt! Nếu may mắn mà lủi nhanh trước khi bị con người đến túm cổ thì cuốc cũng tự hủy hoại mình sau khi đã liên tục kêu lên những tiếng kêu cô đơn, tuyệt vọng. Dân gian thường nói: “Cuốc kêu thảm thiết đến đổ máu ra mà chết”, hoặc “nghe cuốc kêu tưởng như ai thắt họng”. Đôi khi người ta còn gọi chim cuốc là “chim bị Trời phạt”, vì số phận quá mỏng manh, lại ngu muội đưa đầu ra cho người ta đập!

Những tưởng là trong giới sinh vật, dộng vật, chỉ có loài chim cuốc mới “ngu” như vậy, nhưng không ngờ, hiện nay trong giới loài người, vẫn có những người cứ cất cao tiếng nói công chính, bất chấp việc sinh mạng mình sẽ bị hiểm nguy, sẽ bị bắt, bị tra tấn, tù đầy, có thể bị giết đi. Những con người này lại không biết núp như chim cuốc, không thích lủi nhanh như chim cuốc, mà ngược lại, còn hét to cho kẻ ác biết chỗ đứng của mình mà đến bắt nhốt. Tiếng kêu của họ tuy dài hơi hơn chim, ý nghĩa nhiều hơn tiếng kêu đơn độc của chim, nhưng tựu chung, cũng chỉ là một tiếng “QUỐC! QUỐC! GIA! GIA” mà thôi. Những người này, cũng như chim cuốc, sẽ kêu cho đến khi bị kẻ ác đến thắt họng. Từ hơn hai thập niên đến nay, đã có những con chim Quốc kêu đến đổ máu, từ tuổi lớn như Linh Mục Nguyễn Văn Lý, Thượng Tọa Thích Thiện Minh, Mục Sư Nguyễn Công Chính, Thầy giáo Nguyễn Văn Tính, gia đình ông Đoàn văn Diên… đến tuổi trẻ như Việt Khang, Tạ Phong Tần, Đỗ thị Minh Hạnh, Hồ thị Bích Khương, Lê thị Công Nhân, Nguyễn Tiến Trung, Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Thăng Long và biết bao nhiêu tuổi trẻ khác, liệt kê ra không hết.. Bây giờ, lại một tiếng kêu “Quốc, Quốc” thảm thiết nữa mới cất lên, tiếng kêu của Linh Mục Nguyễn Duy Tân, tỉnh Đồng Nai.

Tiếng kêu của ông bắt đầu từ sự suy nghĩ của mình, khi còn tuổi thơ, về Việt Cộng, và nghĩ rằng bọn chúng cũng giống như bọn bất lương, chuyên ăn trộm gà:

“Thuở bé, mỗi khi đêm về, mà nghe tiếng súng: kắc kục; kắc kục… thì hãi lắm.

Mẹ tôi bảo: Việt Cộng về làng rồi đấy! con phải đóng cửa chuồng gà cho chắc, nếu ai kêu cửa thì không được mở nghe chưa!

Cũng may, nhà tôi có dán câu thần chú trên cửa: “VIỆT CỘNG RÚT VỀ BẮC, HÒA BÌNH SẼ ĐẾN NGAY”. Cho nên Việt Cộng không dám bén mảng đến nhà tôi bao giờ.

Tôi rất ước ao VIỆT CỘNG RÚT VỀ BẮC, để cho HÒA BÌNH HIỂN TRỊ.

Tôi mong ước HÒA BÌNH biết là dường nào!”

Và đến khi lớn, thì quan niệm của ông lại đổi khác, ông ớn bọn chúng như bè lũ ăn cướp, đầy bạo lực:

“Lớn lên, mỗi khi nhận được giấy mời của Công An Đồng Nai PA88… thì hãi lắm (Chuyện cách đây 4 năm rồi, nhưng vẫn còn hãi). Tôi phải làm việc với họ từ sáng tới chiều, phải bỏ cả lễ lậy. Máy camera quay liên tục, thỉnh thoảng máy chụp hình lại chớp chớp. Tôi ngồi ở giữa phòng, có lúc dăm bảy "đồng chí" đứng xung quanh, làm thằng bé sợ, teo hết cả...linh hồn. Hãi nhất là, có một "đ/c" nói với tôi: “Bánh xe lịch sử nó cứ quay, nếu anh mà không theo, thì sẽ bị bánh xe nghiền nát” (tôi hiểu là: VN sẽ tiến lên CNXH nếu anh không theo, thì anh sẽ bị nghiền nát).”


Và ông nhận xét về chế độ Cộng Sản với điều lên án mạnh mẽ, bất chấp điều lên án này sẽ làm cho ông biến thành tội nhân, sẽ bị “nhập kho” nghĩa là bị quẳng vào tù như một thứ đồ vô dụng:

“Hôm Tuần Thánh, tôi nhận được tin nhắn của cha Tin Vui hỏi ý: “Nhân dịp 30/4, cha có muốn chia sẻ gì với tư cách là Linh mục Công Giáo không?”.

- Vâng. Con cũng muốn phát biểu vài điều cảm nghĩ về “sự kiện ba mươi tháng tư”; nhưng chả dám, sợ bị “nhập kho”.

Sống dưới triều nhà Sản, thì chả ai dám nói thật, kể cả các Linh mục và Giám mục. Vì nói thật thì mất lòng, và mất bổng lộc.

Tôi đành phải mượn hình ảnh “ngày Thứ Sáu Tuần Thánh” để nói về “ngày Ba Mươi Tháng Tư”.

Tôi mong ước được quyền NÓI SỰ THẬT biết là dường nào!

Và ông dũng cảm so sánh sự kiện Ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, khi Chúa Giê Su bị bắt, bi tra tấn và bị giết với ngày 30-4-1975:

“So sánh với “Sự kiện Ba Mươi Tháng Tư”:

Với sự trợ giúp súng AK, B40 của Satan, thì kẻ ác đã tăng thêm sức mạnh. Chúng bất tuân các hiệp định đình chiến (Paris 1973), chúng bắn phá, giết chóc, cướp bóc, gây bao đau thương.

Và rồi CÁI ÁC đã chiến thắng.

- Ngày ấy: CÁI ÁC đã chiến thắng CÁI THIỆN,

HẬN THÙ đã chiến thắng TÌNH YÊU,
ĐỘC TÀI đã chiến thắng DÂN CHỦ,
ĐỘC ÁC đã chiến thắng NHÂN QUYỀN,
GIAN TÀ đã chiến thắng CÔNG LÝ,
BẠO LỰC đã chiến thắng HÒA BÌNH.

- Đang khi đó, thì những người Tây Đức và Nam Hàn họ vẫn đứng vững, nghĩa là cái ác vẫn không thắng được cái thiện.

Rồi ông kết luận:

“Thời gian 40 năm qua (1975-2015), ví như thời gian Chúa Giêsu bị mai táng trong mồ. Thời gian đủ để cho con người VN hiểu rõ Cộng Sản là gì?

- 40 năm qua, tôi đã từng trải nghiệm, thời kỳ tủi nhục của Dân tộc: đói khát, nghèo hèn, nhục nhã… đạo đức, văn hóa, xã hội suy đồi. Người VN phải đi làm nô dâm, nô dịch cho khắp cả thế giới.”

Để từ nhận xét đó, mà con chim Quốc Nguyễn Duy Tân kia cay đắng thốt lên những lời đầy máu lệ:

“Ngày nay, có khoảng 4 triệu người Việt sống lưu vong vì chạy trốn Cộng Sản. Có khoảng 500,000 người đi xuất khẩu lao động, và khoảng 150,000 Du học sinh. Họ đã biết Dân chủ là gì, và Cộng Sản là gì?

- Với sự phát triển của internet, kẻ ác không thể che đậy và bưng bít được nữa.

- Tôi tin tưởng, chắc chắn rằng: Việt Nam sẽ PHỤC SINH.

- Ngày đó: CÁI THIỆN sẽ chiến thắng CÁI ÁC,

YÊU THƯƠNG sẽ chiến thắng HẬN THÙ,
DÂN CHỦ sẽ chiến thắng ĐỘC TÀI,
NHÂN QUYỀN sẽ chiến thắng ĐỘC ÁC,
CÔNG LÝ sẽ chiến thắng GIAN TÀ,
HÒA BÌNH sẽ chiến thắng BẠO LỰC.

- Ngày đó Dân Tộc VN sẽ được hưởng một nền DÂN CHỦ và NHÂN QUYỀN, hòa bình và thịnh vượng. Ngày đó 4 triệu dân sẽ quay trở về xây dựng lại Quê Hương.

Đó là tiếng kêu uất nghẹn của một Linh mục trẻ, năm nay mới 47 tuổi, tương lai còn dài, và nếu không cất lên tiếng kêu “Quốc! Quốc! Gia! Gia!” như thế, sẽ có thể hưởng được biết bao nhiêu bổng lộc. Nhưng sự thật vẫn hiển hiện: con chim Quốc này sẽ kêu đến thắt họng, hoặc gục ngã trong tù, hoặc đổ hết máu con tim mình ra mà chết, nếu ngày đó không đến, ngày mà lá cờ vàng ba sọc đỏ thân yêu, thấm đẫm máu của hàng triệu quân, dân, cán, chính, sẽ lại tung bay rực rỡ trên giang sơn đất Việt đã hơn 4000 năm hùng vỹ bên biển Đông.

Ngày 12 tháng 8 năm 2015

Chu Tất Tiến

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
Hai tuần sau ngày tổng tuyển cử 3/11, việc đếm phiếu đã gần hoàn tất. Tuy chưa chính thức nhưng cựu Phó Tổng thống Joe Biden coi như thắng cử với 79 triệu phiếu phổ thông và 306 phiếu cử tri đoàn, Tổng thống Donald Trump được 73.3 triệu phiếu và 232 phiếu cử tri đoàn.
Các phụ nữ sẽ có ít nhất 14 ghế trong Quốc Hội Thứ 117, đạt mức kỷ lục mới đối với đại diện phụ nữ.Trong năm 2018, toàn quốc đã bầu 127 phụ nữ -- và 48 phụ nữ da màu – vào Hạ Viện và Thượng Viện. Vào ngày 3 tháng 1 sắp tới, ít nhất 141 phụ nữ, gồm 51 phụ nữ da màu sẽ được tuyên thệ nhậm chức. 8 cuộc tranh cử liên quan đến phụ nữ chưa được tuyên bố tính tới ngày 16 tháng 11, có nghĩa là con số này có thể sẽ còn cao hơn.
Nhân mùa lễ Tạ Ơn, xin nói một lời cảm ơn cái quốc gia này, cảm ơn tất cả những mối quan hệ tương tác qua lại, cảm ơn sự cộng sinh giữa người với người, người với vạn vật muôn loài nhưng trên hết là cảm ơn cha mẹ đã cho con cái hình hài này, cho con sự sống này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.
Thị phần của Huawei trên thị trường điện thoại thông minh (smartphone) toàn cầu có thể sẽ sụt giảm về mức chỉ còn 4% trong 2021 - một cú sụt giảm nghiêm trọng với nhà sản xuất đã từng dẫn đầu trong lĩnh vực vào mùa hè năm 2020.
Tổng thống Donald Trump vẫn chưa thừa nhận thua cử, nhưng nhiều doanh nghiệp Mỹ đã sẵn sàng bước tiếp và đang chuẩn bị cho thời kỳ ông Joe Biden làm tổng thống.