Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cựu Thiếu Tá Nguyễn Đình Tuy Tặng Sách “Buồn Vui Đời Lính”

09/05/201400:00:00(Xem: 4095)

Santa Ana, Nam California (Bình Sa)- -Trưa Chủ Nhật 04 tháng 5 năm 2014 tại nhà hàng Emerald Bay Restaurant, cựu Thiếu Tá Nguyễn Đình Tuy đã tổ chức buổi họp mặt thân hữu, hầu hết là những người đã từng sống và làm việc tại Pleiku để ông tặng cuốn sách “Buồn Vui Đời Lính.” Đây là một cuốn Hồi Ký. Tự Truyện mà ông đã ghi lại những chặng đường đã qua trong cuộc đời ông. Những chặng đường cũng đã nói lên bao thăng trầm của đất nước từ 1954 đến 1975. Đây là buổi gặp gở thật tình tự của những người một thời đã gắn liền với Thành Phố “Nắng bụi mưa buồn,” một thành phố nhỏ mà nhà thơ Vũ Hữu Định đã nói: “đi năm phút trở về chốn cũ...”

Buổi gặp gở do cô Thu Đào, Võ Ý, Mỹ Hường và anh chị em cựu học sinh Liên Trường Trung Học Pleiku cùng một số các chiến hữu Tiểu Khu Pleiku tổ chức.

Điều hợp chương trình do cô Ngọc Anh cựu nữ sinh Trung Học Pleiku, thành phần tham dự đến từ San Jose có Nhà Thơ Diên Nghị, cựu Trung Tá phục vụ tại Quân Đoàn II, Nhà văn Song Nhị, Trưởng cơ sở Thi Văn Cội Nguồn và phu nhân, ngoài ra còn nhận thấy có một số qúy vị Giáo Sư trước đây dạy tại Pleiku, Ông Trần Công Hàm, Phó Tỉnh Trưởng Pleiku, Nhà Văn Đỗ Tiến Đức và phu nhân, Nhà báo Như Hảo, một số qúy vị công chức, các cựu Sĩ Quan thuộc Tiểu Khu Pleiku...

blank
Hình ảnh ra mắt sách.

Mở đầu chương trình với phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ và phút mặc niệm do anh chị em Phố Núi với đồng phục của người Jarai Pleiku (đồng phục người sắc tộc Pleiku) đã làm khơi lại hình ảnh những ngày thân yêu cũ, trên vùng đất cao nguyên, với những chiến trận ác liệt diễn ra vào những ngày cuối tháng 3 năm 1975 trên Tỉnh Lộ 7.

Sau phần nghi thức, Đốc Sự Trần Công Hàm, Phó Tỉnh Trưởng Pleiku lên nói về tác giả, ông cho biết, là người có chút tình với Pleiku, với tác giả vì thế nên khi giới thiệu chỉ mang tính cách biểu tượng mà thôi. Ông tiếp: “năm nay Nguyễn Đình Tuy 82 tuổi, ông đã trải qua 60 năm từ 1954-1975 với những ngã rẻ cuộc đời của tác giả di cư vào Nam, từ Sài Gòn đến Pleiku qua bao chặng đường với nhiều công tác đã đảm nhận để phục vụ cho quê hương, đất nước, từ Cheo Reo Phú Bổn đến các quận rừng núi Pleiku,

Tốt nghiệp Sĩ Quan Hiện Dịch ông đã đảm nhận những chức vụ như: Sĩ Quan Phụ Tá Quân Trấn, Trưởng, Phòng I Tiểu Khu Pleiku, Chỉ Huy Trưởng Trung Tâm Huấn Luyện Nghĩa Quân...

blank
Hình ảnh ra mắt sách.

Sau đó Nhà Văn Song Nhị lên nói về tác phẩm “Buồn Vui Đời Lính.” Nhà văn Song Nhị cho biết: “Buồn Vui Đời Lính là một tác phẩm thuộc thể loại hồi ký, hồi ức, tự truyện. Nội dung thuật lại, kể lại qúa trình một đời người của tác giả. Chủ đích là để chia xẻ với bạn bè, chiến hữu, lớp người cùng một thời với tác giả chung vai góp sức trong cuộc chiến đấu bảo vệ Miền Nam Tự Do; sau hết là để gởi gắm tâm sự cùng những quảng đời của người viết cho các thế hệ con cháu và cho mai sau...

Tác phẩm có mười chương 142 trang gồm tự sự từ thời thơ ấu, đến tuổi trưởng thành qua từng thời kỳ từ Bắc di cư vào Nam từ một nhà thầu xây dựng đến một Sĩ Quan Quân Trấn Tỉnh Pleiku, từ cuộc di tản trên Tỉnh Lộ 7 đến 9 năm trong lao tù cộng sản từ Nam ra Bắc; và sau cùng là hành trình HO bắt đầu cuộc đời lưu vong tỵ nạn...” Sau đó nhà thơ Phi Loan lên ngâm bài thơ “Bão Tố” đã in trong cuốn sách, bài thơ cũng đã được Nhạc sĩ Nguyễn Nam Thư phổ nhạc và chính anh đệm đàn cùng phu nhân đã trình bày bản nhạc “Bảo Tố” mọi người vừa nghe ngâm thơ vừa nghe hát những lời thơ thật xúc động.

Tiếp theo tác giả Nguyễn Đình Tuy lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn, trong lời cảm ơn ông đã chân thành cảm ơn các Thầy, Cô giáo đã một thời dạy dỗ các con của ông tại Pleiku, Ông cảm ơn Nhà thơ Dương Diên Nghị, Nhà văn Song Nhị, Hội Phố Núi Liên trường Trung Học Pleiku, Cô Thu Đào, nhà văn Võ Ý, Ngọc Anh, Mỹ Hường và đặc biệt cảm ơn Bà Trung Tá Hạnh Nhơn, người mà ông luôn luôn kính phục về những hy sinh của Bà cho anh em Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa, trong dịp nầy ông mời Bà Trung Tá Hạnh Nhơn lên để tặng hoa tri ơn. Sau đó các chị trong đồng phục Phố Núi lên tặng hoa cho tác giả Nguyễn Đình Tuy.

blank
Hình ảnh ra mắt sách.

Tiếp theo Nhà Thơ Diên Nghị lên kể lại những kỷ niệm một thời ở Pleiku qua những chiến trận lẫy lừng với các địa danh đã đi vào quân sử.

Cựu Đại Úy và cũng là nhà văn Lê Anh Dũng lên kể vài kỷ niệm với Bố Già Nguyễn Đình Tuy, khi ở Tiểu Khu Pleiku cho đến ngày tản hàng.

Ký giả Nguyễn Thanh Huy lên tặng Bố Già Nguyễn Đình Tuy bài thơ “Pleiku Ngày Trở Lại” sau những năm lao tù, trong đó có những đoạn: Trở lại Pleiku chiều nắng nhạt - Cúc vàng rộ nở đón thu sang - Pleime thành cũ buồn thiên cổ -Ta bước đi trong nỗi bẽ bàng - Ô hay thềm cũ còn nguyên vẹn - Mà cảnh rêu phong phủ kín đời - Bạn có bao thằng lưu lạc hết, Một mình ngồi đếm xót xa trôi...

Buổi tiệc bắt đầu mọi người cùng ăn, cùng thưởng thức chương trình văn nghệ do nhóm Phố Núi trình diễn cùng sự góp mặt của Nhạc Sĩ Nguyễn Phú Hùng trong phần đệm đàn.

Buổi tặng sách diễn ra trong không khí thân tình của những người dân, người lính một thời gắn bó bên nhau trong những ngày lữa đạn khốc liệt nhất của vùng cao nguyên nắng bụi mưa bùn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Chuyên gia có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm và ý thức là cách phòng tránh tốt nhất cho các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng và spa.
Các tài xế thương mại có thể tiếp tục cung cấp các mặt hàng và nguyên liệu cần thiết trong đại dịch COVID-19 mà không cần phải lo lắng về bằng lái hoặc chứng nhận y tế hết hạn sau khi Ủy Ban Xe Cơ Giới California (California Department of Motor Vehicle) công bố thêm một loạt gia hạn mới. Theo hướng dẫn mới được cập nhật từ Văn Phòng An Toàn Xe Cơ Giới Liên Bang, DMV đã công bố gia hạn đến hết tháng chín cho tất cả các bằng lái thương mại, giấy phép học, giấy chứng nhận và giấy phép đã hết hạn trong vòng tháng ba đến tháng chín năm 2020. Một quyết định gia hạn trước đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng sáu.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.