Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cựu Thiếu Tá Nguyễn Đình Tuy Tặng Sách “Buồn Vui Đời Lính”

09/05/201400:00:00(Xem: 4129)

Santa Ana, Nam California (Bình Sa)- -Trưa Chủ Nhật 04 tháng 5 năm 2014 tại nhà hàng Emerald Bay Restaurant, cựu Thiếu Tá Nguyễn Đình Tuy đã tổ chức buổi họp mặt thân hữu, hầu hết là những người đã từng sống và làm việc tại Pleiku để ông tặng cuốn sách “Buồn Vui Đời Lính.” Đây là một cuốn Hồi Ký. Tự Truyện mà ông đã ghi lại những chặng đường đã qua trong cuộc đời ông. Những chặng đường cũng đã nói lên bao thăng trầm của đất nước từ 1954 đến 1975. Đây là buổi gặp gở thật tình tự của những người một thời đã gắn liền với Thành Phố “Nắng bụi mưa buồn,” một thành phố nhỏ mà nhà thơ Vũ Hữu Định đã nói: “đi năm phút trở về chốn cũ...”

Buổi gặp gở do cô Thu Đào, Võ Ý, Mỹ Hường và anh chị em cựu học sinh Liên Trường Trung Học Pleiku cùng một số các chiến hữu Tiểu Khu Pleiku tổ chức.

Điều hợp chương trình do cô Ngọc Anh cựu nữ sinh Trung Học Pleiku, thành phần tham dự đến từ San Jose có Nhà Thơ Diên Nghị, cựu Trung Tá phục vụ tại Quân Đoàn II, Nhà văn Song Nhị, Trưởng cơ sở Thi Văn Cội Nguồn và phu nhân, ngoài ra còn nhận thấy có một số qúy vị Giáo Sư trước đây dạy tại Pleiku, Ông Trần Công Hàm, Phó Tỉnh Trưởng Pleiku, Nhà Văn Đỗ Tiến Đức và phu nhân, Nhà báo Như Hảo, một số qúy vị công chức, các cựu Sĩ Quan thuộc Tiểu Khu Pleiku...

blank
Hình ảnh ra mắt sách.

Mở đầu chương trình với phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ và phút mặc niệm do anh chị em Phố Núi với đồng phục của người Jarai Pleiku (đồng phục người sắc tộc Pleiku) đã làm khơi lại hình ảnh những ngày thân yêu cũ, trên vùng đất cao nguyên, với những chiến trận ác liệt diễn ra vào những ngày cuối tháng 3 năm 1975 trên Tỉnh Lộ 7.

Sau phần nghi thức, Đốc Sự Trần Công Hàm, Phó Tỉnh Trưởng Pleiku lên nói về tác giả, ông cho biết, là người có chút tình với Pleiku, với tác giả vì thế nên khi giới thiệu chỉ mang tính cách biểu tượng mà thôi. Ông tiếp: “năm nay Nguyễn Đình Tuy 82 tuổi, ông đã trải qua 60 năm từ 1954-1975 với những ngã rẻ cuộc đời của tác giả di cư vào Nam, từ Sài Gòn đến Pleiku qua bao chặng đường với nhiều công tác đã đảm nhận để phục vụ cho quê hương, đất nước, từ Cheo Reo Phú Bổn đến các quận rừng núi Pleiku,

Tốt nghiệp Sĩ Quan Hiện Dịch ông đã đảm nhận những chức vụ như: Sĩ Quan Phụ Tá Quân Trấn, Trưởng, Phòng I Tiểu Khu Pleiku, Chỉ Huy Trưởng Trung Tâm Huấn Luyện Nghĩa Quân...

blank
Hình ảnh ra mắt sách.

Sau đó Nhà Văn Song Nhị lên nói về tác phẩm “Buồn Vui Đời Lính.” Nhà văn Song Nhị cho biết: “Buồn Vui Đời Lính là một tác phẩm thuộc thể loại hồi ký, hồi ức, tự truyện. Nội dung thuật lại, kể lại qúa trình một đời người của tác giả. Chủ đích là để chia xẻ với bạn bè, chiến hữu, lớp người cùng một thời với tác giả chung vai góp sức trong cuộc chiến đấu bảo vệ Miền Nam Tự Do; sau hết là để gởi gắm tâm sự cùng những quảng đời của người viết cho các thế hệ con cháu và cho mai sau...

Tác phẩm có mười chương 142 trang gồm tự sự từ thời thơ ấu, đến tuổi trưởng thành qua từng thời kỳ từ Bắc di cư vào Nam từ một nhà thầu xây dựng đến một Sĩ Quan Quân Trấn Tỉnh Pleiku, từ cuộc di tản trên Tỉnh Lộ 7 đến 9 năm trong lao tù cộng sản từ Nam ra Bắc; và sau cùng là hành trình HO bắt đầu cuộc đời lưu vong tỵ nạn...” Sau đó nhà thơ Phi Loan lên ngâm bài thơ “Bão Tố” đã in trong cuốn sách, bài thơ cũng đã được Nhạc sĩ Nguyễn Nam Thư phổ nhạc và chính anh đệm đàn cùng phu nhân đã trình bày bản nhạc “Bảo Tố” mọi người vừa nghe ngâm thơ vừa nghe hát những lời thơ thật xúc động.

Tiếp theo tác giả Nguyễn Đình Tuy lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn, trong lời cảm ơn ông đã chân thành cảm ơn các Thầy, Cô giáo đã một thời dạy dỗ các con của ông tại Pleiku, Ông cảm ơn Nhà thơ Dương Diên Nghị, Nhà văn Song Nhị, Hội Phố Núi Liên trường Trung Học Pleiku, Cô Thu Đào, nhà văn Võ Ý, Ngọc Anh, Mỹ Hường và đặc biệt cảm ơn Bà Trung Tá Hạnh Nhơn, người mà ông luôn luôn kính phục về những hy sinh của Bà cho anh em Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa, trong dịp nầy ông mời Bà Trung Tá Hạnh Nhơn lên để tặng hoa tri ơn. Sau đó các chị trong đồng phục Phố Núi lên tặng hoa cho tác giả Nguyễn Đình Tuy.

blank
Hình ảnh ra mắt sách.

Tiếp theo Nhà Thơ Diên Nghị lên kể lại những kỷ niệm một thời ở Pleiku qua những chiến trận lẫy lừng với các địa danh đã đi vào quân sử.

Cựu Đại Úy và cũng là nhà văn Lê Anh Dũng lên kể vài kỷ niệm với Bố Già Nguyễn Đình Tuy, khi ở Tiểu Khu Pleiku cho đến ngày tản hàng.

Ký giả Nguyễn Thanh Huy lên tặng Bố Già Nguyễn Đình Tuy bài thơ “Pleiku Ngày Trở Lại” sau những năm lao tù, trong đó có những đoạn: Trở lại Pleiku chiều nắng nhạt - Cúc vàng rộ nở đón thu sang - Pleime thành cũ buồn thiên cổ -Ta bước đi trong nỗi bẽ bàng - Ô hay thềm cũ còn nguyên vẹn - Mà cảnh rêu phong phủ kín đời - Bạn có bao thằng lưu lạc hết, Một mình ngồi đếm xót xa trôi...

Buổi tiệc bắt đầu mọi người cùng ăn, cùng thưởng thức chương trình văn nghệ do nhóm Phố Núi trình diễn cùng sự góp mặt của Nhạc Sĩ Nguyễn Phú Hùng trong phần đệm đàn.

Buổi tặng sách diễn ra trong không khí thân tình của những người dân, người lính một thời gắn bó bên nhau trong những ngày lữa đạn khốc liệt nhất của vùng cao nguyên nắng bụi mưa bùn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
Trong những động tác mới nhất để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của khách hàng và nhân viên, bắt đầu vào tháng 8, 2020, Cục Cơ Giới California (DMV) sẽ mở rộng các câu hỏi kiểm tra sức khỏe và thân nhiệt hiện đang được thực hiện cho các cuộc thi thực hành lái xe cho tất cả khách hàng và nhân viên vào bất cứ cơ sở nào của DMV.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.