Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cựu Thiếu Tá Nguyễn Đình Tuy Tặng Sách “Buồn Vui Đời Lính”

09/05/201400:00:00(Xem: 4373)

Santa Ana, Nam California (Bình Sa)- -Trưa Chủ Nhật 04 tháng 5 năm 2014 tại nhà hàng Emerald Bay Restaurant, cựu Thiếu Tá Nguyễn Đình Tuy đã tổ chức buổi họp mặt thân hữu, hầu hết là những người đã từng sống và làm việc tại Pleiku để ông tặng cuốn sách “Buồn Vui Đời Lính.” Đây là một cuốn Hồi Ký. Tự Truyện mà ông đã ghi lại những chặng đường đã qua trong cuộc đời ông. Những chặng đường cũng đã nói lên bao thăng trầm của đất nước từ 1954 đến 1975. Đây là buổi gặp gở thật tình tự của những người một thời đã gắn liền với Thành Phố “Nắng bụi mưa buồn,” một thành phố nhỏ mà nhà thơ Vũ Hữu Định đã nói: “đi năm phút trở về chốn cũ...”

Buổi gặp gở do cô Thu Đào, Võ Ý, Mỹ Hường và anh chị em cựu học sinh Liên Trường Trung Học Pleiku cùng một số các chiến hữu Tiểu Khu Pleiku tổ chức.

Điều hợp chương trình do cô Ngọc Anh cựu nữ sinh Trung Học Pleiku, thành phần tham dự đến từ San Jose có Nhà Thơ Diên Nghị, cựu Trung Tá phục vụ tại Quân Đoàn II, Nhà văn Song Nhị, Trưởng cơ sở Thi Văn Cội Nguồn và phu nhân, ngoài ra còn nhận thấy có một số qúy vị Giáo Sư trước đây dạy tại Pleiku, Ông Trần Công Hàm, Phó Tỉnh Trưởng Pleiku, Nhà Văn Đỗ Tiến Đức và phu nhân, Nhà báo Như Hảo, một số qúy vị công chức, các cựu Sĩ Quan thuộc Tiểu Khu Pleiku...

blank
Hình ảnh ra mắt sách.

Mở đầu chương trình với phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ và phút mặc niệm do anh chị em Phố Núi với đồng phục của người Jarai Pleiku (đồng phục người sắc tộc Pleiku) đã làm khơi lại hình ảnh những ngày thân yêu cũ, trên vùng đất cao nguyên, với những chiến trận ác liệt diễn ra vào những ngày cuối tháng 3 năm 1975 trên Tỉnh Lộ 7.

Sau phần nghi thức, Đốc Sự Trần Công Hàm, Phó Tỉnh Trưởng Pleiku lên nói về tác giả, ông cho biết, là người có chút tình với Pleiku, với tác giả vì thế nên khi giới thiệu chỉ mang tính cách biểu tượng mà thôi. Ông tiếp: “năm nay Nguyễn Đình Tuy 82 tuổi, ông đã trải qua 60 năm từ 1954-1975 với những ngã rẻ cuộc đời của tác giả di cư vào Nam, từ Sài Gòn đến Pleiku qua bao chặng đường với nhiều công tác đã đảm nhận để phục vụ cho quê hương, đất nước, từ Cheo Reo Phú Bổn đến các quận rừng núi Pleiku,

Tốt nghiệp Sĩ Quan Hiện Dịch ông đã đảm nhận những chức vụ như: Sĩ Quan Phụ Tá Quân Trấn, Trưởng, Phòng I Tiểu Khu Pleiku, Chỉ Huy Trưởng Trung Tâm Huấn Luyện Nghĩa Quân...

blank
Hình ảnh ra mắt sách.

Sau đó Nhà Văn Song Nhị lên nói về tác phẩm “Buồn Vui Đời Lính.” Nhà văn Song Nhị cho biết: “Buồn Vui Đời Lính là một tác phẩm thuộc thể loại hồi ký, hồi ức, tự truyện. Nội dung thuật lại, kể lại qúa trình một đời người của tác giả. Chủ đích là để chia xẻ với bạn bè, chiến hữu, lớp người cùng một thời với tác giả chung vai góp sức trong cuộc chiến đấu bảo vệ Miền Nam Tự Do; sau hết là để gởi gắm tâm sự cùng những quảng đời của người viết cho các thế hệ con cháu và cho mai sau...

Tác phẩm có mười chương 142 trang gồm tự sự từ thời thơ ấu, đến tuổi trưởng thành qua từng thời kỳ từ Bắc di cư vào Nam từ một nhà thầu xây dựng đến một Sĩ Quan Quân Trấn Tỉnh Pleiku, từ cuộc di tản trên Tỉnh Lộ 7 đến 9 năm trong lao tù cộng sản từ Nam ra Bắc; và sau cùng là hành trình HO bắt đầu cuộc đời lưu vong tỵ nạn...” Sau đó nhà thơ Phi Loan lên ngâm bài thơ “Bão Tố” đã in trong cuốn sách, bài thơ cũng đã được Nhạc sĩ Nguyễn Nam Thư phổ nhạc và chính anh đệm đàn cùng phu nhân đã trình bày bản nhạc “Bảo Tố” mọi người vừa nghe ngâm thơ vừa nghe hát những lời thơ thật xúc động.

Tiếp theo tác giả Nguyễn Đình Tuy lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn, trong lời cảm ơn ông đã chân thành cảm ơn các Thầy, Cô giáo đã một thời dạy dỗ các con của ông tại Pleiku, Ông cảm ơn Nhà thơ Dương Diên Nghị, Nhà văn Song Nhị, Hội Phố Núi Liên trường Trung Học Pleiku, Cô Thu Đào, nhà văn Võ Ý, Ngọc Anh, Mỹ Hường và đặc biệt cảm ơn Bà Trung Tá Hạnh Nhơn, người mà ông luôn luôn kính phục về những hy sinh của Bà cho anh em Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa, trong dịp nầy ông mời Bà Trung Tá Hạnh Nhơn lên để tặng hoa tri ơn. Sau đó các chị trong đồng phục Phố Núi lên tặng hoa cho tác giả Nguyễn Đình Tuy.

blank
Hình ảnh ra mắt sách.

Tiếp theo Nhà Thơ Diên Nghị lên kể lại những kỷ niệm một thời ở Pleiku qua những chiến trận lẫy lừng với các địa danh đã đi vào quân sử.

Cựu Đại Úy và cũng là nhà văn Lê Anh Dũng lên kể vài kỷ niệm với Bố Già Nguyễn Đình Tuy, khi ở Tiểu Khu Pleiku cho đến ngày tản hàng.

Ký giả Nguyễn Thanh Huy lên tặng Bố Già Nguyễn Đình Tuy bài thơ “Pleiku Ngày Trở Lại” sau những năm lao tù, trong đó có những đoạn: Trở lại Pleiku chiều nắng nhạt - Cúc vàng rộ nở đón thu sang - Pleime thành cũ buồn thiên cổ -Ta bước đi trong nỗi bẽ bàng - Ô hay thềm cũ còn nguyên vẹn - Mà cảnh rêu phong phủ kín đời - Bạn có bao thằng lưu lạc hết, Một mình ngồi đếm xót xa trôi...

Buổi tiệc bắt đầu mọi người cùng ăn, cùng thưởng thức chương trình văn nghệ do nhóm Phố Núi trình diễn cùng sự góp mặt của Nhạc Sĩ Nguyễn Phú Hùng trong phần đệm đàn.

Buổi tặng sách diễn ra trong không khí thân tình của những người dân, người lính một thời gắn bó bên nhau trong những ngày lữa đạn khốc liệt nhất của vùng cao nguyên nắng bụi mưa bùn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.