Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Nước Úc

22/11/200900:00:00(Xem: 2375)

Tin nước Úc

CHÍNH PHỦ NSW SẼ CẮT GIẢM 1000 CÔNG VIỆC TẠI TRƯỜNG HỌC

SYDNEY:Chính phủ Lao động NSW của thủ hiến Rees quá kẹt tiền đến độ phải vạch ra một kế hoạch bí mật để cắt gần 1000 công việc tại các trường học và trường TAFE để trám được cái lỗ hổng $127 triệu Úc Kim trong ngân sách.
Những người có nguy cơ bị mất việc bao gồm 572 nhân viên văn phòng ở trường học và những phụ tá giáo viên (teacher’s aides) làm việc với học trò trong lớp học.
Việc cắt bỏ nhân viên này đã được bộ Giáo Dục và Huấn Nghệ yêu cẩu nhằm vào việc tài trợ cho sự tăng lương 4% mỗi năm trong vòng ba năm tới đây mà nghiệp đoàn công chức PSA (Public Service Association) đã thương lượng thành công.
Theo nhật báo Daily Telegraph ngày 17/11 vừa qua thì nhiều hồ sơ mà họ thu thập được cho thấy chính phủ Rees không đủ khả năng trả thêm $127 triệu Úc Kim cho sự tăng lương trên 2,5% mỗi năm này.
Một loạt những sự thay đổi về điều kiện làm việc cũng được thương lượng bởi chuyên viên thương lượng của bộ Giáo Dục về tiền nghỉ bệnh, tiền làm ngoài giờ quy định và tiền bồi thường lao động.
Nếu không có những sự tiết kiệm trong các lãnh vực này thì sẽ cần phải cắt đi 957 công việc. Còn nếu cắt giảm được những điều kiện nêu trên thì sẽ chỉ phải cắt 643 công việc, kể cả 381 nhân viên văn phòng và phụ tá giáo viên, mà thôi. Nghiệp đoàn PSA tin rằng nếu chính phủi thắng và ép buộc cắt công việc thì chiến thuật này cũng sẽ được áp dụng với các bộ khác và đe dọa công ăn việc làm của nhiều ngàn công chức khác nữa.
Sự tranh chấp này sẽ được đưa ra trước Ủy Ban Quan Hệ Lao Tư (Industrial Relations Commission) trong tuần này vì sự thương lượng giữa nghiệp đoàn và chính phủ đã bị đình trệ.
Tổng thư ký của PSA, ông John Cahill (hình trên) cho biết rằng kế hoạch cắt bỏ quá nhiều công việc như thế tại các trường học sẽ đục ruỗng chất lượng của sự giáo dục của học sinh tại 2240 trường học công lập của tiểu bang. Ông nói: “Việc mong đợi nhân viên của các trường học tài trợ cho nền giáo dục công lập bằng cách  cắt đi công việc của họ là một sự việc không  thể nào chấp nhận được và NSW sẽ có một hệ thống giáo dục của thế giới thứ ba (third world education system) mà không ai muốn làm việc trong hệ thống ấy cả. Bộ Giáo Dục và Huấn Nghệ đã quản lý tồi tệ ngân sách của họ và những sự cải tổ nghiêm trọng chủ yếu đã được đồng thuận trong những cuộc thương lượng về quy chế làm việc hiện nay không còn đủ nữa. Bộ Giáo Dục quyết định rằng ngân sách của họ bị thâm thủng và vì thế ép buộc nhân viên phải một lần nữa tài trợ cho việc tăng lương”.
Một phát ngôn nhân của bộ trưởng giáo dục tiểu bang Verity Firth cho biết chính phủ NSW đang cố giải quyết sự tranh chấp với PSA. Bà phát ngôn nhân này nói: “Chiếu theo chính sách về lương hướng thì bất kỳ một sự tăng lương nào trên 2,5% đều phải đi kèm với những cải tổ liên quan đến nhân viên cả”.

THỦ HIẾN VIC JOHN BRUMBY: NÊN GỞI THIẾU NIÊN ĐI CẮM TRẠI

MELBOURNE: Theo thủ hiến John Brumby (hình trên) thì tất cả học sinh trung học của Victoria sẽ đều được lợi ích qua việc tham gia những cuộc cắm trại dài hạn để huấn luyên tài lãnh đạo. Ông đưa ra ý kiến về chương trình cắm trại ở đồng quê này như một giải pháp cho vấn nạn say xỉn bạo động trong giới trẻ hiện nay.
Trong khi thẳng thừng bác bỏ những đề nghị mới đây về việc cưỡng bách quân dịch (national services) cho những người trẻ tuổi vừa rời trường học (school leavers), ông Brumby cho bie61tm ột chương trình kéo dài trong khoảng từ 6 đến 8 tuần sẽ giúp học sinh học hỏi được về sự tôn kính, tự trọng, tự túc, tình bạn bè đồng đội và việc yểm trợ bạn bè.
Ông cho biết nhiều chương trình như thế hiện đang được thực hiện tại nhiều trường tư thục và một số trường công lập và trong “một thế giới toàn hảo” thì những chương trình này lẽ ra nên được cung cấp cho tất cả học sinh lớp 9 và lớp 10. Ông nói: “Chúng ta sẽ luôn luôn có vấn đề khi “một đứa trẻ tốt” đi chơi với bạn bè, uống bia rượu quá nhiều và làm một chuyện gì đó thật xuẩn ngốc. Vấn nạn thứ nhì  là những đứa trẻ rỏ ràng là có thái độ chống báng xã hội, có hành vi xấu ngay trong thời điểm đó của cuộc đời chúng, chúng lúc nào cũng muốn bạo động. Phương cách duy nhất để ngăn ngừa, chống lại vấn nạn này là phải giải quyết nó ở một giai đoạn sớm sủa hơn”.
Ông Brumby cho biết cho đến lúc các thiếu niên này ở vào tuổi có thể bị cưỡng bách quân dịch  thì đã quá trễ để đối phó với những vấn đề liên quan đến thái độ xấu của chúng rổi.
Cựu hiệu trường của trường tư thục Melbourne Grammar, ông Paul Sheehan, cho rằng những vấn nạn về giới trẻ lêu lổng, sống không có mục tiêu bắt nguồn từ việc trẻ con không được cha mẹ đưa vào khuôn khổ luật lệ quy định trong gia đình từ thuở bé.

THỦ HIẾN BLIGH SẼ BỊ MẤT CHỨC"

BRISBANE: Theo một bài báo của ký giả Steven Wardill trên nhật báo Courier Mail ngày 16/11 vừa qua thì nhiều khuôn mặt thâm niên trong đảng Lao động Queensland- bao gồm thành viên của cánh Tả lẫn cánh Hữu- đều đang khuấy động để lật đổ nữ thủ hiến Bligh vào đầu năm 2010.
Cũng theo ký giả Wardill thì nhiều tay sừng sỏ của các phe phái khác nhau đều tin rằng bà bligh không thể thâu phụ lại đủ sự hậu thuẫn của cử tri và muốn đưa một kẻ khác lên thay thế bà trước khi tình hình trở nên quá nguy kịch, vô phương cứu vãn cho đảng Lao động ở Queensland.
Người ta tin rằng nhiều khuôn mặt cao cấp trong cánh Hữu, còn được biết đến với tên là phe Diễn Đàn Lao Động (Labor Forum faction) hiện đang vận động yểm trợ cho việc đưa ông Cameron Dick, một dân biểu mới vào quốc hội trong nhiệm kỳ này, lên thế chỗ bà Bligh.
Tuy nhiên, hành động này đã bị một số dân biểu cực lực phản đối vì họ cho rằng bà Bligh biết rõ cách đối phó thật hiệu quả với ông John-Paul Langbroek Langbroek lãnh tụ đối lập Queensland.
Sự lủng củng thiếu đoàn kết trong nội bộ đảngLao động cũng tạo ảnh hưởng bất lợi cho bà Bligh, vốn đã đánh mất khá nhiều sự tín nhiệm yểm trợ của cử tri từ sau khi đắc cử đến nay.
Theo kết quả thăm dò ý kiến cử tri gần đây nhất của Galaxy Poll thì mức tín nhiệm sơ khởi (primary vote) dành cho chính phủ Lao động đã sụt xuống 10% chỉ còn 32% trong khi đảng Tự Do Quốc Gia dẫn đảng Lao động với tỷ số 55%  - 45% trên căn bản chọn lựa chỉ giữa hai phe (two-party preferred basis).
Ông Langbroek cũng được tín nhiệm ngang ngửa với bà Bligh trong vai trò thủ hiến được ưa thích (preferred premier). Đây là một sự việc chưa từng xảy ra đối với một lãnh tụ đối lập mới nhậm chức không bao lâu.
Lời tuyên bố sau khi đắc cử rằng chính phủ của bà sẽ phát mãi một số tài sản công cộng của tiểu bang để giải quyết cho việc thiếu hụt ngân sách đã khiến cho không ít quần chúng cùng những người trong đảng Lao động chống lại bà.
Theo ký giả Steven Wardill  thì những thành viên cao cấp trong chính phe Tả của bà Bligh cũng đã liên lạc với những người thuộc cánh Diễn Đàn Lao động để cho họ biết rằng cánh Tả sẵn sàng ủng hộ kẻ được phe DĐLĐ chọn lựa làm thủ hiến.
Tuy nhiên, phần lớn dân biểu vẫn tin rằng việc muốn thay đổi một thủ hiến chỉ tám tháng sau khi bà mang đến chiến thắng cho chính phủ là một chuyện quá hấp tấp và còn quá sớm để nghĩ đến chuyện thay ngựa giữa giòng như thế.
Nhiều nguôn tin khác cho rằng những kẻ đang sách động đòi thay đổi là những tay vận động hành lang có dính líu tới đảng Lao động muốn tấn công bà Bligh sau khi bà đưa ra nhiều biện pháp để chế tài kỹ nghệ vận động hành lang này.
Tưởng cũng nên nhắc lại bà thủ hiến QLD Anna Bligh đã hứa hẹn sẽ thẳng thắn tấn công những khuôn mặt quyền thế trong đảng và đặt để nhiều giới hạn rõ rệt cho kỹ nghệ vận động hành lang sau khi nhật báo The Courier Mail tiết lộ rằng cựu tổng trưởng liên bang Con Sciacca và cựu phó thủ hiến QLD Terry Mackenroth đã chia nhau món tiền thưởng là $500,000 Úc Kim sau khi hợp đồng Aiport Link được tuyên bố. Vì vậy, có nhiều thế lực trong đảng phản đối bà.

BÁO ĐỘNG NGUY CƠ THIẾU NỮ BỊ CƯỠNG DÂM

MELBOURNE: Cảnh sát Victoria e ngại rằng sự gia tăng thật đột ngột về con số của những  vụ cưỡng dâm thiếu nữ sẽ trở nên tệ hại hơn nữa trong vòng ba tuần sắp tới đây, vào mùa tiệc tùng ăn mừng chấm dứt niên học. Thanh tra thám tử glen Davies, đội trưởng biệt đội bài trừ tội ác tình dục (Sex Crimes Squad) miêu tả xu hướng này là một tình hình đáng quan tâm tột độ. Ông cho biết trong số 47 vụ cưỡng dâm đang được điều tra thì có 28 vụ mà nạn nhân dưới 17 tuổi, và phần lớn những vụ này thì nạn nhân ở trong lức tuổi 14-16.  Ông nói: “Chuyện mà chúng tôi thường thấy là các thiếu nữ, thường đã uống rượu say xỉn, bị mấy thằng con trai nhắm vào làm mục tiêu”.
Các thám tử cảnh sát bày tỏ sự quan tâm là rất nhiều những kẻ phạm tội trẻ tuổi này không hiểu rằng hành động của họ là những hành động vi phạm luật hình sự. Thanh tra Davies nói: “Chúng tôi đã gặp nhiều trường hợp mà chúng tôi thẩm vấn nhiều kẻ phạm pháp mà những cậu này nghĩ rằng cuối cùng thì họ sẽ được thả về nhà và chúng tôi phải cho họ biết rằng họ đã bị truy tố với tội hình sự rất trầm trọng và sẽ bị đưa thẳng ra tòa để làm đơn xin tại ngoại hầu tra. Sau đó thì họ thấy cả bầu trời sụp đổ và họ vẫn không thấy được hậu quả của hành động của họ”.
Trong tháng qua cảnh sát Victoria đã truy tố hai nghi can 17 và 18 tuổisau khi có lời tố cáo về một vụ cưỡng dâm trong  một chuyến đi  chơi Philip Island của một đội banh thiếu niên. Cảnh sát đã thẩm vấn thêm 13 thành viên khác của đội banh thuộc Monmorency Football Club về vụ việc này và sẽ có thêm nhiều người khác sẽ bị truy tố trong thời gian tới đây.
Một số trường hợp khác mà mỗi vụ có nhiều kẻ phạm pháp tuổi thiếu niên cũng đang được điều tra.
Thanh tra Davies cho biết rất nhiều thiếu niên phạm pháp này không hề có tiền án và xuất thân từ gia đình tốt, hết lòng yểm trợ con em và gia đình họ đã sửng sốt ngạc nhiên và đau khổ đến tột độ khi biết được con em mình bị truy tố với những tội danh dã man đầy thú tính như thế.  Ông nói: “Mấy cậu thiếu niên phải hiểu được trách nhiệm của họ. Điều mà chúng ta cần có là phụ huynh phải nói chuyện với con em họ và giải thích cho chúng tường tận về những chuyện nên và không nên làm trước khi qua khỏi giai đoạn có nhiều tiệc tùng này. Rất nhiều vụ phạm pháp đã xảy ra trong những hoàn cảnh tiệc tùng khi mà có nhiều rượu bia đã được uống và không có, hoặc có ít, sự giám sát của người lớn”.
Các chuyên viên điều tra của cảnh sát trong lãnh vực tội ác liên quan đến tình dục cho biết họ tin rằng một số thiếu niên đã có được những quan niệm sai lầm về tình dục qua các trang mạng kích dâm. Thanh tra Davies nói: “Mạng internet có thể đưa ra những thông điệp sai lầm. Nó không phải là thực tế cuộc đời. Một vài người thiếu niên này sẽ thấy được thực tế cuộc đời là phòng thẩm vấn của Đội Bài Trừ tội Ác Tình dục và sẽ dẫn đến một kết cục đầy tủi nhục, bẽ bàng và mộ hồ sơ phạm tội”.
Trong tài khóa 2008-2009, cảnh sát Victoria đã điều tra In 1308 vụ hiếp dâm và gần 1/3 những vụ này có nạn nhân là thiếu nữ dưới 18 tuổi.

LÃNH TỤ CÔNG ĐOÀN TẤN CÔNG LUẬT LAO TƯ CỦA CHÍNH PHỦ LIÊN BANG

CANBERRA: Một lãnh tụ công đoàn nổi bật vừa lên tiếng chỉ trích luật lao tư của chi1nhp hủ Lao động liên bang và lên tiếng báo động rằng đạo luật này đang ép buộc công đoàn phải tổn phí thật nhiều tiền và làm ngưng trệ những cuộc thương lượng về điều kiện nơi làm việc.
Theo nhật báo The Australian hôm 16/11 thì ông Ed Husic, chủ tịch quốc gia của công đoàn Truyền Thông, Điện Lực Và Sửa Ống Nước CEPU (Communications Electrical and Plumbing Union) cho rằng đạo luật này đã khiến cho công đoàn của ông phải tốn mất $50,000 Úc Kim trong cuộc tranh cãi đến bây giờ vẫn chưa ngã ngũ với Sở Bưu điện Úc (Australia Post).
Hơn thế nữa, ông Husic còn cho rằng trong một vài trường hợp, đạo luật Fair Work Act của Lao động còn khắt khe hơn cả đạo luật WorkChoices của John Howard trước đây khiến công đoàn khó điều đình, thương lượng với giới chủ nhân hơn. Ông nói: “Hậu quả của việc giữ lại nhiều sự nghiêm cấm từ thời John Howard về việc thương lượng điều đình, chúng tôi vẫn cảm thấy sự khó khăn, nếu không nói là khó khăn hơn nhiều, trong việc đưa ra một số đòi hỏi cho thành viên của chúng tôi”.
Tưởng cũng nên nhắc lại, công đoàn CEPU đã tìm cách giới hạn việc Australia Post sử dụng người ờ ngoài thầu mão (contractor). Thế nhưng, yêu sách của họ đã bị xem là một điều khoản không được cho phép (not to be a permitted matter) trong một hợp đồng thỏa thuận chiếu theo luật lệ hiện hành của chính phủ Lao động và cơ quan thẩm quyền Fair Work Australia (FWA) cho biết họ đã không được thỏa mãn rằng công đoàn thực tâm muốn ký một hợp đồng với Australia Post.  Ông Husic nói: “Sau 3 năm cố ký một hợp đồng về điều kiện làm việc (enterprise agreement) với Australia Post, cái lối biện luận rằng vì chúng tôi muốn có được điều mà sau này mới được xếp vào loại “không được phép” (non-permitted matter) có nghĩa là chúng tôi không thực tình muốn ký hợp đồng quả là một lối biện luận thật vô tưởng, khó tin”.
Công đoàn đã phải nộp ba lá đơn khác nhau để có thể tổ chức cuộc đầu phiếu kín cho thành viên hầu được cho quyền đình công lãng công ở Australia Post.  Ông Husic nói: “Những thành viên của  FWA trong ban thẩm định vốn đã d9ii đến quyết định rằng yêu sách của chúng tôi về những người thầu mão không được chấp thuận sau đó đã khiến chúng tôi phải ngạc nhiên vô cùng khi chính họ lại chấp thuận cho điều khoản rộng rãi hơn về ngăn cấm người thầu mão trong những hợp đồng khác”.
Ông nói thêm rằng chuyện đáng ngạc nhiên hơn nữa là nhiều điều khoản về ngăn cản giới thầu mão mà công đoàn đã thành công để được chấp nhận chiếu theo luật lao tư Work Choices của chính phủ Howard lại “không được cho phép” chiếu theo luật mới hiện nay. Ông nói: “Cuối cùng thì sự thiếu chắc chắn về điều nào được cho phép, khoản nào không được cho phép, trong các hợp đồng quả thật đã bóp nghẹt sự thương lượng thỏa hợp và dẫn đến một chi phí khổng lồ”.

TURNBULL: RUDD DỐI GẠT QUỐC HỘI

CANBERRA: Lãnh tụ đối lập liên bang Malcolm Turnbull đã lên tiếng tấn công thủ tướng Kevin Rudd hôm thứ Hai 16/11 vừa qua rằng ông Rudd đã lừa dối Quốc hội về một thỏa hiệp với những người tầm tỵ Tích Lan trên tầu Oceanic Viking.
Ông Rudd bị phe Đối lập tấn công vì chính phủ liên bang đã cho 78 người Tamil này một điều kiện đặc biệt để khuyến dụ rời tầu để lên bờ ở Nam Dương và qua đó, giúp cho chính phủ Rudd đỡ bị bẽ mặt vì vụ việc này, vốn đã kéo dài dai dẳng trong suốt mấy tuần qua.
22 người tầm tỵ đã rời tầu sau khi được bảo rằng đơn của họ sẽ đượcccứu xét trong một thời gian rõ rệt và họ sẽ được giúp đỡ để định cư ở một quốc gia mới.
Thế nhưng, những người khác vẫn ngồi lỳ  trên tầu vốn đã phải thả neo ngoài khơi Nam Dương trong 4 tuần qua. Khi được ông Turnbull chất vấn tại quốc hội hôm Thứ Hai 16/11 vừa qua rằng TT Rudd có biết đến điều kiện đặc biệt ấy và có phê chuẩn chấp thuận trước khi điều kiện được thông báo cho nhóm người tầm  tỵ ấy không thì ông Rudd khẳng định là ông không hề biết gì cả.
Tuy nhiên, sau đó thì T Rudd lại thông báo với quốc hội rằng một vài nhân viên trong văn phòng của ông là thành viên của ủy ban đã phê chuẩn chấp thuận điều kiện thương lượng ấy, nhưng, theo ông Rudd thì lời tuyên bố trước đó của ông vẫn hoàn toàn trung thực.


Ông Turnbull sau đó tuyên bố rằng ông Rudd đã thiếu thành thật với công chúng về sự thương lượng mà ông Turnbull cho là đả đối xử đặc biệt với những người trên chiếc Oceanic Viking. Ông Turnbull tuyên bố: “Ông ta biết rất rõ về sự thỏa thuận này, hay ít nhất thì văn phòng của ông ta cũng biết được vì họ là thành phần của ủy ban vốn đã phê chuẩn chấp thuận nó. Chắc chắn là ông ta đã lừa dối Hạ viện. Đấy là một sự biệt đãi”. không nghi ngờ gì nữa
Khi được ký giả hỏi rằng có thể nào nhân viên của thủ tướng Rudd không cho TT Rudd biết về sự thỏa thuận ấy không thì ông Turnbull nói rằng “đó là một sự việc có cơ hội rất thấp” (“low level of possibility”)
Khi liên tục bị hỏi rằng những người tầm tỵ này có được một sự thỏa thuận đặc biệt nào hay không thì TT Rudd cho phổ biến một lá thư từ bí thư của bộ Di Trú, ông Andrew Metcalfe, được viết cùng ngày thứ Hai 16/11. Trong lá thư này, ông Metcalfe cho biết nhóm tầm tỵ này được đối xử “trong một phong cách phù hợp với phong cách mà bất kỳ người tầm tỵ hoặc người tỵ nạn nào ở Nam Dương được đối xử. Họ đang, hoặc sẽ được Cao Ủy Tỵ Nạn UNHCR xét đơn chiếu theo thủ tục bình thường”.
Ông Metcalfe cũng nhấn mạnh thêm rằng Úc đã khước từ yêu cầu của nhóm là được mang đến Úc.
Thủ tướng Rudd tuyên bố rằng lá thư này là bằng chứng hiển hiện cho thấy nhóm người này không hề được biệt đãi. Ông nói: “[Lá thư] trình bày một cách thật rõ rệt quan điểm của bí thư bộ Di Trú rằng đấy không phải là sự biệt đãi và hoàn toàn phù hợp với thủ tục bình thường”.
Ông Rudd cũng đồng thời tấn công ông Turnbull cố tảng lờ lời báo cáo của ông Metcalfe. Ông nói: ‘Tôi cũng ghi nhận rằng ông lãnh tụ đối lập thường xuyên tranh cãi về tính trung thực của những sự báo cáo cho chính phủ từ các công chức độc lập của Úc”.

CHO CON UỐNG RƯỢU, CHA MẸ BỊ PHẠT

CANBERRA: Theo một bản tin từ tuần báo The Sunday Herald-Sun thì phụ huynh có thể bị phạt vạ $6,000 Úc Kim ngay tại chỗ nếu họ cho phép uống bia rượu tại những buổi tiệc tùng của thiếu niên, chiếu theo một sự cải tổ khá ngoạn mục về luật kiểm soát rượu bia.
Phụ huynh của học sinh trung học trên toàn nước Úc từ thứ Hai 16/11 sẽ nhận được một lá thư báo động từ Australian Drug Foundation (ADF- Quỹ Ngăn Ngừa Nha Phiến) về tệ nạn uống rượu say xỉn quá mức (binge drinking) đang tràn lan khắp nơi. Lá thư này cũng đồng thời kêu gọi chính phủ  phải đưa ra những hình thức phạt vạ nặng nề hơn cho những phụ huynh thả lỏng con em sử dụng rượu bia một cách bất hợp pháp.
Chiếu theo một đề nghị vốn sẽ được các nhà lãnh đạo chính phủ cấp tiểu bang và liên bang suy xét và cân nhắc trong tháng tới thì người lớn có thể bị phạt vạ  nhiều ngàn Úc Kim khi cung cấp rượu bia cho trẻ vị thành niên mà không được sự chấp thuận của phụ huynh chúng. Thêm vào đó, cho dù có sự chấp thuận của phụ huynh thì người lớn cũng sẽ bị nghiêm cấm không được quyền cung cấp một số lượng rượu bia “nhiều quá mức” (excessive)- có nghĩa là trên hai ly tiêu chuẩn (two standard drinks).
Rồi sau khi đã tuân thủ theo đúng hai điều kiện trên thì họ còn bị luật pháp ép buộc phải “giám sát đầy đủ” nữa. Cảnh sát có thể ghi giấy phạt vạ ngay tại chổ khi thấy thiếu niên bị say xỉn tại những buổi tiệc tùng ở tư gia, cho dù người lớn trong nhà có phải là người cung cấp rượu hay không.
Bà Nicola Roxon, tổng trưởng y tế liên bang cho biết vấn đề này sẽ được Hội đồng Các Bộ Trưởng về Sách Lược Chống Nha Phiến (Ministerial Council on Drug Strategy- MCDS) nghiên cứu kỹ lưỡng trong phiên họp khoảng cuối tháng này. Những đề nghị từ MCDS sẽ được trình lên Hội Đồng Chính Phủ Các Cấp (Council of Australian Governments -COAG) vào tháng 12/09 tới đây.
Ông Bruce Clark, một người đàn ông ở Melbourne có đứa con trai 15 tuổi bị chết vì rượu quá sau khi cha mẹ của một người bạn cho cậu uống, đã lên tiếng tán thành chiến dịch nêu trên. Ông nói: “Ngoại trừ cha mẹ hoặc người giám hộ không một ai nên được phép cho trẻ con uống rượu bia cả”.
Các tiểu bang Queensland, New South Wales và Tasmania đã có nhiều biện pháp cứng rắn để đối phó với việc những người không có giấy phép bán rượu cung cấp rượu cho trẻ em vị thành niên rồi.

QUYỀN LỰC MỚI CỦA THỦ HIẾN REES

SYDNEY: Thủ hiến NSW Nathan Rees sẽ sử dụng những quyền lực mới mà ông vừa giành được trong một cuộc cờ thật bất ngờ tại đại hội chi bộ đảng Lao động tại NSW để loại trừ ba bộ trưởng trong tuần này.
Chỉ trong vòng vài giờ đồng hồ sau khi được trao quyền phủ quyết lên trên các tay trùm phe phái để độc quyền chọn lựa nội các, ông Rees đã bắt đầu soạn thảo danh sách những kẻ sẽ bị hất cẳng.
Trong số những kẻ sẽ bị cách chức có cả bộ trưởng tài chánh Joe Tripodi, một kẻ ít được ai ưa, và bộ trưởng Kỹ Nghệ Sơ Cấp (Primary Industries) Ian Macdonald, người mà ông Rees cho là đang âm mưu để đưa ông Della Bosca, cựu bộ trưởng y tế, vào ghế thủ hiến của ông.
Tuy nhiên, bộ trưởng Điền Trạch (Lands) Tony Kelly, một người mà ai cũng biết là kẻ yểm trợ mạnh mẽ cho ông Della Bosca, lại thoát nạn. Tưởng cũng nên nhắc lại ông Tony Kelly đã từng bị giảm quyền từ bộ trưởng cảnh sát xuống chức vụ hiện nay sau khi ông Rees lên tiếng đe dọa sẽ thanh trừng hàng ngũ nhưng cuối cùng thì cuộc thanh trừng này đã không xảy ra.
Hiện nay, sau khi ông đi một thế cờ thật ngoạn mục thì ông đã chiếu bí những kẻ thù chính trị của mình và được võ trang với những quyền lực chưa từng có mà các đại biểu của đảng Lao động đã trao cho ông tại đại hội hôm thứ Bảy 14/11 vừa qua.
Các ông trùm của đảng Lao động chỉ biết được về đề nghị bất ngờ trong việc trao cho thủ hiến toàn quyền chọn lựa bộ nội các vào tối thứ Sáu 13/11 sau khi ông Rees liên lạc với tổng bí thư chi bộ NSW của đảng Lao động là ông Matt Thistlewaite và lãnh tụ cánh tả là Luke Foley mà thôi.
Các tay trùm phe phái đã nhóm họp với nhau qua một bữa ăn trưa trước khi đề nghị của chính thủ hiến Rees được thông qua.
Nhiều nguồn tin trong nội bộ đảng Lao động cho biết việc cải tổ nội các này sẽ khiến ông Joe Tripodi, một kẻ từ lâu đã bị xem là gánh nặng cho đảng này đối với cử tri, bị cách chức.
Ông Tripodi cũng là một trong những tay trùm phe phái sẽ bị thiệt thòi, tước mất quyền hạn chiếu theo những quy lệ mới này. Ông Eddie Obeid, một tay trùm quyền thế khác cũng sẽ bị tước quyền.
Nghị viên thượng viện Henry Tsang cũng sẽ bị mất chức Bí Thư Quốc hội về mậu dịch và đầu tư cho bộ trưởng kinh tế.  Bà Sonia Hornery, đương kim bị thư quốc hội về đường xá cũng sẽ bị mất chức.
Ông Rees tuyên bố với đại hội rằng những quyền lực mới của ông được vạch ra hầu tái tạo sự tin tưởng của quần chúng vào nội các. Lời tuyên bố này được xem như một cách nhắc khéo đến việc ông đã cách chức ông Tony Stewart trước đây và sự từ chức của ông Della Bosca gần đây. Ông nói: “Tôi xin được trao quyền này với một lý do duy nhất mà thôi: đó là để tạo cơ hội cho các lãnh tụ lao động, hiện nay cũng như trong tương lai, có thể bổ nhiệm một nội các mà dân chúng NSW có thể tin tưởng được”.
Trong bài diễn văn với các đại biểu, ông Rees cũng nhắc đến những vụ tranh chấp nội bộ vốn đã bao trùm chính phủ của ông kể từ khi ông lên nắm quyền cho đến nay.  Ông nói: “Sự tranh chấp triền miên đã làm kiệt quệ sự hậu thuẫn mà quần chúng dành cho chính phủ. Nó cũng chuyển sự chú ý ra khỏi sự quản trị điều hành tốt đẹp  của chính phủ. Đúng vậy, chúng ta có khá nhiều khoảnh khắc rất tầm thường kể từ cuộc đại hội năm ngoái. Tuy nhiên, nếu đấy là đảng Lao động ở tận cùng vực thẳm thì chúng ta vẫn là một chính phủ đáng nể phục”.
Ông Rees cũng tuyên bố lệnh ngăn cấm không cho giới phát triển địa ốc được quyên tặng tiền bạc cho các đảng phái chính trị nữa. Đây là một hành động nhằm rửa sạch mùi xú uế của nạn tham nhũng vốn đang lơ lửng trên đầu chính phủ NSW hiện nay.
Tưởng cũng nên nhắc lại giới phát triển địa ốc là những kẻ quyên tặng hậu hĩnh nhất cho các đảng phái chính trị ở NSW khiến cho công chúng nghi ngại rằng các chính sách công ích có thể bị mua bán. Trong thời gian dẫn đến cuộc tổng tuyển cử năm 2007 thì giới phát triển địa ốc đã quyên tặng đảng Lao Động $8,2 triệu Úc Kim và cho đảng Tự Do $4,4 triệu.
Ông Rees cho biết đã đến lúc phải chấm dứt cái nhìn rằng chính trị gia chỉ là con tin của lợi ích của giới đầu tư địa ốc mà thôi. Ông nói: “Kể từ hôm nay, đảng Lao động tại NSW sẽ ngăn cấm tất cả mọi quyên góp từ giới phát triển địa ốc. Lệnh cấm này có hiệu lực với tất cả dân biểu ở NSW, tất cả nghị viên địa phương và tất cả mọi đơn vị và tổ chức đảng. Thưa các đại biểu, lý do duy nhất của tất cả những biện pháp này rất là đơn giản: đã đến lúc phải có một sự khởi đầu tươi mới. Bằng cách này hay cách khác thì cuộc bầu cử tiểu bang tới đây sẽ được diễn ra theo mẫu mực được trợ cấp từ công quỹ. Thời đại quyên tặng hậu hĩnh đã chấm dứt”.
Tin thêm: Vào 4g00 chiếu Chúa  Nhật 15/11 thì thủ hiến Rees đã cách chức hai ông Tripodi và Macdonald. Dân biểu Paul McLeay thuộc đơn vị Heathcote và nghị viên thượng viện Peter Primrose (thuộc cánh Tả) được đưa vào nội các thay thế hai ông này.
Ông Tripodi, một ông trùm của cánh Hữu mà sự hậu thuẫn đã giúp ông Rees giữ vững được địa vị không bị thách thức tranh quyền, cho biết ông không hề được ông Rees cho biết lý do vì sao ông lại bị đẩy ra khỏi nội các. Tuy nhiên, ông Tripodi cho biết ông vẫn hết lòng hậu thuẫn ông Rees và những tin đồn rằng ông sẽ vận động để lật ông Rees là “chuyện vô lý”. Ông nói: “Ông thủ hiến có một công việc hết sức nặng nề. Ông ta đã đưa ra một vài quyết định và chúng ta có thể tranh luận về giá trị của cái quyết định ấy. Tôi chấp nhận những quyết định ấy và vì tôi lúc nào cũng trung thành với đảng, tôi đã chấp nhận việc mà ông thủ hiến yêu cầu tôi phải làm”.

LÃNH TỤ BARRY O’FARRELL: ĐẢNG TỰ DO SẼ THẤT CỬ NẾU TIẾP TỤC XÀO XÁO

SYDNEY: Lãnh tụ đối lập NSW, ông  Barry O’Farrell đã cảnh cáo đảng Tự do của ông rằng họ sẽ bị thất cử trong kỳ bầu cử tiểu bang tới đây nếu những sự xào xáo tranh chấp nội bộ vẫn tiếp diễn.
Trong một thông điệp hết sức thẳng thừng, ông O’Farrell nói rằng những kẻ tranh chấp bè đảng phe phái là “lũ hèn nhát” và “không phải là đảng viên Tự Do thực thụ”. 
Trong một bài diễn văn trước hội đồng tiểu bang của đảng Tự Do NSW ở Sydney, ông O’Farrell nói: “Nếu không có sự đoàn kết, nếu không chung vai góp sức làm việc, chúng ta sẽ bại trận”.
Mặc dù bề ngoài có vẻ đoàn kết trong suốt 18 tháng qua, nhưng trong nội bộ đảng Tự do đã có nhiều tranh chấp, xào xáo giữa phe trung dung (moderates) và phe cực hữu (hard right), dính líu đến cả cấp tiểu bang lẫn cấp liên bang.
Phe trung dung của đảng Tự Do e ngại rằng phe cực hữu đang cố thoán quyền và thúc đẩy cho một nghị trình bảo thủ hơn trong những vấn đề như phá thai.
Một số dân biểu phe trung dung, chẳng hạn như cựu tổng trưởng Philip Ruddock, đã từng có nguy cơ bị những người thuộc cánh cực hữu thách thức giành quyền ứng cử, nhưng cuối cùng thì ông cũng không bị thách thức.
Những chiến dịch gởi điện thư nặc danh hoặc dùng mạng internet để bôi bẩn cũng đầy dẫy. Tuần qua, ông Tudehope, nhân viên của lãnh tụ đối lập Malcolm Turnbull đã phải từ chức về vụ việc một đoạn video được gởi lên You Tube miêu tả dân biểu bạch đinh liên bang của đảng Tư Do là Alex Hawke như tên cuồng sát độc tài Adolf Hitler. Ông Charles Perrottet, một nhân viên quan trọng của thượng viện NSW David Clarke cũng phải từ chức vì đoạn video ấy.
Ông O’Farrell cho biết những kẻ dự phần vào những vụ tranh chấp phe phái bè đảng không phải là đảng viên Tự Do đúng nghĩa. Ông nói: “Nếu bọn người ấy nghĩ rằng họ là đảng viên Tự Do thì họ hoàn toàn không biết đảng Tự Do là gì cả. Họ không phải là người của đảng Tự Do. Họ chỉ là một lũ hèn nhát. Chúng ta sẽ không để những quyền lợi thiểu số này giữ chúng ta làm con tin. Chúng ta cần phải gởi thông điệp là chúng ta đã chán ngấy rồi”.
Mặc dù chi nhánh NSW của đảng Tự Do đang có sự tái sinh của những vụ tranh chấp giữa các phe phái nhưng mối lo âu của họ thật ra còn quá ít oi so với sự tranh chấp trong nội bộ ở cấp liên bang của phe liên đảng. w   vốn đang bị chia rẽ trầm trọng về các vấn  đề thay đổi khí hậu và mua bán khí thải.
Ông O’Farrell cho biết ông e ngại rằng chi nhánh NSw của đảng Tự Do sẽ rơi vào vết xe đổ ấy và ông cũng lên tiếng kêu gọi những bạn đồng đảng ở cấp liên bang nên giải quyết những dị biệt của họ hầu có được một mặt trận thống nhất và đoàn kết.

ĂN ÍT CÁ, TRẺ EM CÓ NHIỀU NGUY CƠ BỆNH HOẠN

WOLLONGONG: Một cuộc nghiên cứu mới đây cho thấy đại đa số trẻ em không ăn đủ số lượng cá cần thiết và vì thế, có nhiều nguy cơ bị bệnh tim, bị xuyễn, bị chứng thiếu tập trung hay lăng xăng ADHD (attention deficit hyperactivity disorder) cùng với sự phát triển chậm trễ của não bộ. 
Giáo sư Barbara Meyer, thuộc Trường Khoa Học Y Tế (School of Health Sciences) của đại học Wollongong cho biết số lượng tiêu thụ của chất mỡ axít omega-3 (long-chain omega-3 fatty acids) của trẻ con Úc “vô cùng thấp”.
Kết quả nghiên cứu của bà, tựa đề “Long Chain Omega-3 Intakes of Australian Children”, vốn đang được giao nộp để kiểm nghiệm trước khi xuất bản trên tạp chí chuyên đề về dinh dưỡng “American Journal of Clinical Nutrition”, cho thấy trẻ em 3 tuổi hàng ngày tiêu thụ một mức lượng trung bình là 47mg chất mỡ axít omega-3, trong khi trẻ em từ 4-8 tuổi chỉ ăn có 55mg mà thôi.
Cả hai con số này đều quá thấp so với liều lượng tiêu chuẩn mà National Heart Foundation đề ra là 500mg. Bà nói: “Chỉ có khoảng 6% trẻ em của chúng ta đã hội đủ được tiêu chuẩn đề ra mà thôi”.
Giáo sư Meyer cho biết cứ 10 đứa trẻ thì mới có 1 đứa ăn cá mà thôi. Và cá là nguồn thực phẩm có dồi dào chất omega-3 nhất.
Những loại cá như cá hồi (salmon),  cá thu (mackerel) và cá mòi (sardines) là những nguồn dôi dào chất omega-3 nhất. Kế đến là óc và tủy, thịt đỏ ít mỡ (lean red meat) và trứng.
Những thực phẩm được tăng cường với omega-3 như sữa, trứng, ya-ua và bánh mì cùng với những viên thuốc dầu cá cũng là nguồn omega-3 dồi dào.
Được biết cuộc nghiên cứu của giáo sư Meyer và đồng nghiệp của bà là Nithin Kolanu được tài trợ bởi Trung Tâm Omega-3 ở Melbourne và trung tâm này nhận tài trợ từ những công ty chuyên ve762 dinh dưỡng, kỹ nghệ đánh cá cùng các công ty sản xuất thịt. Cuộc nghiên cứu của bà dựa vào cuộc thăm dò do chính phủ liên bang tổ chức trong năm ngoái về Sự Dinh Dưỡng Cùng Hoạt Động Thể Lực Của Trẻ Em Úc (Australian National Children’s Nutrition and Physical Activity Survey).
Giáo sư Meyer cho biết: “Việt tiêu thụ omega-3 đã không có gia tăng trong suốt thời gian ấy. Trẻ con không ăn nhiều cá và đồ biển hơn trước. Đấy là một sự kiện sỡ dĩ khiến người ta khá chán nản. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thực phẩm được tăng cường thêm omega-3 nhưng sự tiêu thụ những loại thực phẩm này lại cũng vẫn không được cao. Chỉ có khoảng 8% trẻ em ăn những thực phẩm bổ sung omega-3 này mà thôi”.
Giáo sư Meyer cũng nói thêm rằng những bà mẹ đang thai nghén cũng nên ăn thật nhiều cá nhưng nên tránh những loại có thể có nồng độ mercury cao.
Một cuộc nghiên cứu được đang tải trên tạp chí chuyên đề y khoa “Journal of the American Medical Association” cho thấy đối với phụ nữ thai nghén thì lợi ích của việc ăn cá có nhiều tác dụng hơn là nguy cơ mà nó mang đến. Cuộc nghiên cứu này ghi nhận: “Trong ba tháng cuối cùng của việc thai nghén thì đấy là một sự quan trọng vô cùng bởi vì đấy là thời gian mà thai nhi bắt đầu phát triển những tế bào óc. Hai năm đầu tiên của một hài nhi cũng rất quan trọng bởi vì não của chúng cũng vẫn còn phát triển”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.