Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Đặng Trần Côn

21/07/201500:00:00(Xem: 3310)

ĐẶNG TRẦN CÔN (? - ?)

Đặng Trần Côn quê huyện Thanh Trì, tỉnh Hà Đông, ông thông minh hiếu học, không rõ năm sinh và năm mất, ông sống thời Lê Trung Hưng, chúa Trịnh Giang (1711-1762) cấm dân chúng ở Thăng Long không được đốt lửa hoặc để đèn sáng vào ban đêm, ông phải đào hầm dưới đất để thắp đèn tự học.

Ông đỗ Hương cống, được bổ dụng Phủ học hướng đạo, rồi Tham tri huyện Thanh Oai. Chức vị sau cùng của ông là Chiến khán ngự sử đài. Tương truyền lúc còn trẻ, ông đem bài thơ của mình vừa làm xong đưa cho Nữ sĩ Đoàn Thị Điểm xem, bị bà Điểm chê thơ dở. Từ đấy, ông miệt mài sáng tác thơ và nghiền ngẫm ra Chinh Phụ Ngâm rất được nhiều người hâm mộ.

Đặng Trần Côn là tác giả Chinh Phụ Ngâm viết bằng Hán văn. Tương truyền, khi ông đưa cho bà Đoàn Thị Điểm, bà xem xong tấm tắc ngợi khen, rồi tỉ mỉ dịch ra quốc văn rất sát nghĩa.

Chinh phụ Ngâm gồm có 470 câu, theo thể thơ song thất lục bát, lời văn chải chuốt, nhẹ nhàng. Diễn tả mối tình của người chinh phụ, từ lúc ngậm ngùi giã từ cho đến khi phu quân biền biệt ở nơi xa xăm biên ải hay đang xông xáo nơi chiến trận hung hiểm, người vợ nơi nhà khắc khoải nhung nhớ chồng. Nàng tự hứa luôn săn sóc con thơ, giữ gìn son sắt thủy chung, ngày đêm âm thầm mong mỏi ngày đoàn tụ.

Thơ văn của Đặng Trần Côn phong phú, đã để lại cho hậu thế những sáng tác có giá trị văn học nghệ thuật, đáng tiếc ông mất lúc 40 tuổi (khoảng năm 1745), nếu không chúng ta còn nhiều tác phẩm phong phú khác của ông.

Phạm Đình Hổ viết về ông: “Tính tình thích uống rượu, phóng khoáng không chịu gò bó, văn thơ của ông phong phú, người đời hâm mộ”.

Cảm Niệm: Đặng Trần Côn

Đặng Trần Côn, học hành khác thường
Dưới hầm thắp nến, luyện văn chương!
Truyện thơ “Chinh phụ” đời nhung nhớ
Phong phú văn thơ, đời vấn vương!

Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google.
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.