Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Mới Từ Vn Về Đại Lễ Đản Sinh Đức Huỳnh Giáo Chủ

09/01/200000:00:00(Xem: 4669)
(Tin ĐD/Cali)- Lễ Đản Sinh lần thứ 80 của Đức Giáo Chủ P.G.H.H. vào 25.11 Kỷ Mão (nhằm 01-01-2000) đã được loan tin trên các cơ quan truyền thông, báo chí hải ngoại, và tại miền Nam California khá nhiều. Nhưng còn một số sự kiện chưa được loan báo. Căn cứ trên các nguồn tin rất đáng tin cậy từ khối tín đồ PGHH thuần túy, chúng tôi xin bổ túc thêm một sự kiện đáng chú ý như sau:
1/ Chánh quyền An Giang và Saigon quản thúc hầu hết các vị lãnh đạo của khối tín đồ PGHH thuần túy.
Để ngăn chận tín đồ PGHH thuộc khối thuần túy (không ủng hộ Ban Đại Diện Quốc Doanh) tham dự đông đảo ngày Đản Sinh, có thể đưa đến những xáo trộn, chánh quyền An Giang và Saigon đã quản thúc tất cả những vị lãnh đạo của khối này. Tại Saigon, cụ Lê Quang Liêm bị độ 30 công an chìm luôn luôn túc trực quanh nhà và báo thẳng với cụ là không nên về Thánh Thất Hòa Hảo dự lễ. Các phương tiện thông tin của cụ Liêm đều bị cắt hoàn toàn. Sự thông báo này cũng ngầm cho biết là nếu bất tuân cụ Liêm sẽ bị những chế tài cần thiết! Ngoài cụ Liêm hầu hết 45 người trong danh sách tình nguyện tự thiêu tại Saigon, An Giang và một số tỉnh khác đến bị quản thúc tương tự như cụ Liêm. Đặc biệt ông Hà Hải, cụ bà Nguyễn Thị Thu, tu sĩ Bùi Thiện Huệ, tu sĩ Trần Văn Điền bị canh giữ rất chặt chẽ trong suốt thời gian hành lễ từ 31.12.99 đến 3.01.2000. Việc làm này là một vi phạm rất nặng nề quyền tự do tôn giáo của chánh quyền cần được quốc tế lưu tâm can thiệp để các vị lãnh đạo này không bị kiềm kẹp trong những kỳ lễ Thánh, nhất là chánh quyền phải tôn trọng quyền thông tin liên lạc là quyền bất khả xâm phạm đối với người dân.
2. Toàn huyện Phú Tân công an tra xét hộ khẩu để răn đe tín đồ trước ngày Lễ Đản Sinh.
Đêm 21-12-1999, công an huyện Phú Tân, tỉnh An Giang (là nơi Thánh Địa Hòa Hảo, sắp tổ chức ngày Lễ Đản Sanh) đã tổ chức một cuộc lục soát, kiểm tra hộ khẩu nghiêm ngặt hằng trăm gia đình. Chánh quyền sợ tín đồ ở xa về vùng Thánh địa trước ngày lễ chờ dự lễ, đồng thời răn đe để không gia đình nào dám chứa chấp người lạ mặt. Đây là một chiến dịch bất bình thường chỉ xảy ra khi tín đồ PGHH chuẩn bị hành lễ. Trong việc làm này của chánh quyền vừa cho thấy một mối lo sợ, hoang mang mà cũng cho thấy một hành động xâm phạm quyền tự do sinh sống và cư trú của người dân hầu như rất ít thấy ở các nước có tôn trọng nhân quyền. Người tín đồ PGHH rất mong chánh quyền chấm dứt sự phân biệt đối xử với họ và tôn trọng quyền sống của họ như những công dân Việt Nam bình thường vì họ không hề có bất cứ một vi phạm nào về mặt luật pháp. Và họ cũng tha thiết mong muốn cộng đồng quốc tế xem xét và can thiệp để họ được có một cuộc sống bình an, không bị gây xáo trộn trong những dịp lễ đạo thiêng liêng của họ.
3. Khối tín đồ PGHH thuần túy tổ chức Lễ Đản Sinh tại Tổ Đình
Mặc dù hầu hết các cấp lãnh đạo của khối tín đồ PGHH thuần túy đều bị quản chế tại gia với những răn đe nặng nề, quần chúng ủng hộ khối này đã tổ chức Lễ Đản Sinh tại Thánh địa rất long trọng chưa từng thấy kể từ 24 năm qua.

Xuất phát từ Chợ Đình, cách Tổ Đình một cây số, nhiều đoàn người được tổ chức thật chu đáo, tuần tự với hàng ngũ chỉnh tề hướng về Tổ Đình. Dẫn đầu là 100 thiếu nhi PGHH, đồng phục màu đà, trên túi áo đều có thêu 4 chữ PGHH màu vàng, đầu đội mủ trắng. Tiếp theo là đoàn phụ nữ PGHH trên 100 người mặc áo bà ba màu đà, đầu đội nón lá. Kế đến là đoàn thanh niên PGHH trên 200 người, mặc đồng phục màu đà lợt, trên túi áo có thêu 4 chữ PGHH màu vàng, đầu đội mũ màu vàng. Sau cùng là đoàn cụ ông và cụ bà lớn tuổi trên 70, cũng hàng ngũ chỉnh tế, hàng trăm vị tuần tự theo sau các đoàn thanh niên, thiếu nữ và thiếu nhi... trên tay cầm cờ dà, đi trước là biểu ngữ: “Chào mừng Đản Sinh năm thứ 80 của Đức Huỳnh Giáo chủ” và “Phật Giáo Hòa Hảo Vạn Tuế”...
Ngoài các đoàn từ Chợ Đình, một đoàn khác từ chợ Phú An trên 2000 người cũng hướng về Tổ Đình với biểu ngữ và cờ dà trên tay. Cả hai đều tiến đến trước Tổ Đình, xoay mặt vào Tổ Đình một cách hết sức trang nghiêm và im lăng. Bao quanh các đoàn người hành lễ trước Tổ Đình là công an. Vì các đoàn người hành lễ này không thuộc tổ chức của Ban Đại Diện Nhà Nước nên nhiều lúc công an đã lăm le can thiệp bằng cách dành giựt các biểu ngữ. Nhưng trước hàng chục ngàn tín đồ PGHH sẵn sàng hỗ trợ cho các cho các đoàn hành lễ, nên công an đành phải nhượng bộ. Đây cũng lại là một bất thường khác trong ngày lễ tôn giáo tại một đất nước được hiến pháp ghi rõ là tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng. Năm triệu tín đồ PGHH, năm triệu công dân Việt Nam rất tha thiết được chánh quyền và dư luận quốc tế quan tâm đến quyền tự do tín ngưỡng của họ. Mong rằng kỳ
Đại lễ 18.5 năm nay, mọi sự cấm đoán, ngăn chận được chấm dứt. Tham dự lễ Đạo theo truyền thống là một quyền thiêng liêng mà bất cứ một đất nước có trình độ văn minh nào cũng phải tôn trọng.
4. Vận động thống nhất PGHH hải ngoại để ủng hộ trong nước.
Đứng trước những khó khăn trở ngại cho tín đồ PGHH trong kỳ lễ Đản Sinh năm nay, Giáo Hội PGHH hải ngoại, hệ Nguyễn Thể Thống, đang ráo riết hoạt động các hệ phái ở hải ngoại đoàn kết để hướng về Việt Nam, để có sức mạnh ủng hộ cho khối tín đồ PGHH thuần túy. Đây là một cuộc vận động có tính cách lịch sử để bảo vệ Đạo Pháp. Tuy PGHH đã có ban đại diện Nhà Nước, nhưng người tín đồ vẫn thấy Pháp nạn của tôn giáo mình chưa kết thúc. Mong rằng cuộc vận động lần này sẽ đạt được kết quả tốt đẹp và những ai trung thành với Đạo sẽ thể hiện thiện chí trong dịp này.
Nếu cuộc vận động lịch sử này thành công thì Đại Lễ 18 ở năm nay tại Việt Nam và cả tại hải ngoại nữa sẽ là một ngày Hội Hoa Đăng của PGHH chào đón Thiên Niên Kỷ mới.
Lưu ý:
1/ Băng Video Đại Lễ 18/5 kỷ niệm 60 năm Đức Huỳnh Giáo Chủ khai giảng đạo PGHH của khối tín đồ PGHH tổ chức.
2/ Băng Video cứu trợ đồng bào bão lụt miền Trung đợt I do khối tín đồ PGHH thuần túy thực hiện đã có sẵn tại văn phòng đại diện Nam Cali: Số 5207 Como Ave, Santa Ana, CA 92703, ĐT (714)839-2969, đồng đạo, đồng bào nào cần hai băng nêu trên xin liên lạc với chúng tôi.
VP/ĐD Nam Cali.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.