Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

01/08/200000:00:00(Xem: 4398)
BÀ ALBRIGHT TẠO LIÊN KẾT NHẬT, HÀN
TOKYO - Trong cuộc hội đàm với Thủ Tướng Yoshiro Mori sáng Thứ 2, Ngoại Trưởng Madeleine Albright đã nhấn mạnh tới nhu cầu phối hợp chặt chẽ giữa Hoa Kỳ, Nhật Bản và Nam Hàn trong việc giải tỏa nguy cơ phát triển phi đạn và vũ khí nguyên tử ở Bắc Hàn. Ông Mori cho biết Hoa Kỳ có thể an tâm về việc này, 2 Ngoại Trưổng Nhật và Bắc Hàn hôm Thứ Tư tuần qua đã thỏa thuận sẽ tái đàm phán ngày 21 tháng tới về bình thường hóa quan hệ. Trong ngày chủ nhật, nữ Ngoại Trưởng 63 tuổi của Hoa Kỳ đã họp với Ngoại trưởng Yohei Kono, tập trung vào các vấn đề song phương và khu vực.

VỤ RỚT CHIẾC CONCORDE: DO BÌNH XĂNG"
PARIS - Cơ quan Điều Tra Tai Nạn của chính phủ Pháp (BEA) bắt đầu đặt trọng tâm vào việc tra xét khả năng rò rỉ ở hệ thống cung cấp nhiên liệu, yếu tố đáng nghi ngờ nhất gây tai nạn phi cơ Concorde tuần qua. Ngoài ra, các viên chức cao cấp ngành hàng không họp để quyết định có cho phép phi cơ Concorde tiếp tục bay hay không.
Hôm chủ nhật, các nhà điều tra cung cấp thông tin về việc tìm thấy một mảnh xác phi cơ nghi là 1 phần của thùng xăng, trên phi đạo của phi trường Charles De Gaulle. Thông cáo của BEA nói “Lửa cháy khi phi cơ đang cất cánh không xuất phát từ động cơ, mà từ chỗ rò rỉ của hệ thống tiếp nhiên liệu”. Các nhà điều tra đang góp nhặt các chi tiết của tai nạn, cũng đã biết rằng động cơ số 2 bị trở ngại, và động cơ số 1 thiếu sức đẩy.

1 QUAN CHỨC NỘI CÁC NHẬT THÚ TỘI ĂN HỐI LỘ, TỪ CHỨC
TOKYO - Đảng Dân Chủ Tự Do và liên hiệp cầm quyền tại Nhật bản lại thêm một phen bối rối vì tai tiếng của 1 viên chức Nội Các nhận ưu đãi của 1 ngân hàng, khiến Thủ Tướng Yoshiro Mori phải lên tiếng tạ lỗi.
Ông Kamitaka Kuze, đứng đầu Ủy Ban Tái Cấu Truc 1 Tài Chánh, đã từ chức ngày chủ nhật tiếp theo những tố giác rằng ông đã nhận 2 triệu 100,000 MK của tập đoàn tài chánh ngân hàng Mitsubishi trong thời gian từ năm 1989 đến năm 1994.
Trong phiên điều trần tại Quốc Hội hôm Thứ 6, ông Yukio Hatoyama, lãnh tụ đảng Dân Chủ, nói rằng Thủ Tướng Mori là người chịu trách nhiệm về vụ này.
Tháng trước, cựu Bộ Trưởng Xây Dựng Eiichi Nakao, 60 tuổi, cũng là người của đảng Dân Chủ Tự Do, bị bắt vì bị tình nghi ăn hối lộ trên 274,000 MK của 1 công ty xây dựng để được nhận thầu 1 công trình sang trọng trong năm 96.

JORDAN NÓNG 4 LÒ ĐIỆN HƯ, NHIỀU DÂN XỈU
AMMAN - Vương quốc Jordan ngày Thứ 2 tiếp tục trải qua thời tiết nóng khác thường, với nhiệt độ cao nhất từ 80 năm, và cháy rừng bộc phát tại nhiều nơi trong nước. Sở Khí Tượng dự báo đợt này còn kéo dài qua ngày Thứ Tư, trong khi Bộ Canh Nông kêu gọi nông dân ngưng sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu cho tới khi thời tiết dịu lại. Bộ Y Tế loan báo hàng chục người say nắng bị đưa vào bệnh viện trong ngày chủ nhật, đa số là tài xế và người bán hàng rong. Ngoài ra, theo tin công ty Điện Lực Quốc Gia, ít nhất 4 trạm biến điện hư hại vì quá tải.

1 LÍNH MỸ RA TÒA ĐỨC VÌ HIẾP, GIẾT 1 BÉ
WUERZBURG, Đức Quốc - 3 ngày sau khi bị tố giác giết người, thượng sĩ thường vụ Frank Ronghi của lực lượng Mỹ tại Kosovo ra Tòa sáng Thứ 2 tại thị xã Wuerxburg (Đức Quốc) về tội tấn công tình dục và gây thiệt mạng 1 bé gái 11 tuổi, sắc tộc Albania.
Bị can có thể bị kết án tới chung thân là tối đa trước 1 bồi thẩm đoàn 12 người như thủ tục xét xử ở Hoa Kỳ. Thượng Sĩ Ronghi là chuyên viên vũ khí của Tiểu Đoàn 3, Lữ Đoàn Bộ Binh Nhảy Dù 504, đơn vị gốc đóng tại Fort Bragg (North Carolina), được phái sang Kosovo phục vụ trong lực lượng quốc tế.
Nạn nhân là cô bé Merita Shabiu bị giết ngày 13-1 và bị chôn vùi dưới tuyết gần thị xã Vitina. Thủ phạm bị bắt vài ngày sau, và bị giam từ đó tới nay ở Wuerzburg.

HẢI TẶC Á CHÂU TĂNG VỌT
KUALA LUMPUR - Văn Phòng Hàng Hải Quốc Tế sáng Thứ 2 loan báo tại thủ đô Malaysia rằng hoạt động của hải tặc trên toàn thế giới tăng 40% trong 6 tháng đầu năm nay, so với cùng kỳ năm ngoái: 56 trong tổng số 161 vụ diễn ra ở hải phận của Indonesia. Nhà chức trách Indonesia và Malaysia đã được thông báo về tình hình trên. Theo phúc trình kể trên, ngoài khơi Bangladesh xẩy ra 18 vụ, hải phận Ấn Độ và eo biển Malacca mỗi nơi xẩy ra 14 vụ.

NHẬT BẢN ĐỘNG ĐẤT
MIYAKEJIMA - Địa chấn mạnh 6.2 độ Richter rung chuyển đảo Miyakejima hồi 9 giờ 25 phút tối chủ nhật, và tiếp nối bằng hàng loạt hậu chấn. Miyakejima thuộc chuỗi đảo phía Nam Tokyo có nhiều trận động đất trong 1 tháng qua, khiến một thành phần trong dân số 4000 người di tản. Cảnh sát Nhật đang đánh giá các tổn hại sau khi có tin 1 người bị thương nhẹ vì đồ đạc rơi đổ, và đất sụt tại 4 địa điểm. trước đó và cùng ngày chủ nhật, cũng trên đảo Miyakejima, có địa chấn 5.8 độ Richter, làm nứt đường sá tại nhiều nơi.

VÕ SĨ MỸ QUẬY SYDNEY, BỊ ĐUỔI
SYDNEY - Cựu cầu thủ bóng rổ Mỹ Dennis Rodman, xưng danh là “Bad Boy” trên võ đài, đang chu du Australia với các ngôi sao vô địch của môn đô vật Hoa Kỳ. Tối chủ nhật, anh xuất hiện từ bức màn khói ở võ đài Sydney, xông ngay vào đối thủ là Curt Hennig, danh hiệu là “Mr. Perfect”, nhưng sau cùng bị ném xuống sân với 1 thùng rác rỗng chụp lên đầu. Anh bị rượt đuổi với tiếng hét “Hãy trở lại sạn bóng rổ đi thì tốt hơn”. Khán giả cũng ném rác đuổi theo Rodman. Cuộc lưu diễn của các đô vật Hoa Kỳ dự trù kéo dài 2 tuần qua 6 thành phố Australia.

1 PHI CƠ CONCORDE ĐÁP KHẨN SAU KHI NGỬI CÓ MÙI XĂNG RỈ
NEWFOUNDLAND - Một phi cơ Concorde của Bristish Airways bay đường London New York, chở 57 hành khách, đã đáp khẩn cấp xuống Newfoundland thuộc lãnh thổ Canada luc 5 giờ chiều chủ nhật, giờ Miền Đông Hoa Kỳ.
Hành khách cho biết họ liên tưởng tới tai nạn phi cơ Concorde của Air France tuần qua, khi thấy phi cơ mất tốc độ sau 2 giờ bay trên Đại Tây Dương. Một hành khách là ông Jim O'Shaughnessy nói có mùi như mùi xăng, làm ta nghĩ tới sự rò rỉ thùng xăng. Các viên chức Canada loan báo “Phi cơ hạ cánh để kiểm tra yếu tố an toàn”.
Các hành khách trên phi cơ Concorde sau đó được chuyển sang 1 chuyến bay bằng Boeing 737, để tới đích là phi trường Kennedy (New York). British Airways cho biết trước đó 1 chiếc Concorde khác không thể lên đường vì có trở ngại về tái tiếp tế nhiên liệu.
Chiều Thứ 7, xe cứa hỏa và xe cứu thương ứng trực tại phi trường Heanthrow (London), vì có tiếng nổ trong động cơ của chiếc Concorde đang bay từ New York về.

VENEZUELA: TT CHAVEZ TÁI ĐẮC CỬ
CARACAS - TT Hugo Chavez đã tái đắc cử, với “cuộc cách mạng xã hội” đem lại hi vọng cho dân nghèo, nhưng ông còn phải chờ kết quả cuộc bầu cử Quốc Hội để chấn chỉnh nội tình chính sự và khung cảnh xã hội.


Theo những kết quả sơ khởi tính đến ngày chủ nhật, các đồng minh của TT Chavez thắng phiếu ở 13 trong số 23 khu vực bầu cử Thống đốc, kể cả ghế Đô trưởng Caracas. Tỉ lệ cử tri đi bầu trong tổng số 12 triệu cử tri có vẻ cao hơn dự báo, dù chưa rõ là bao nhiêu, và theo kết quả kiểm phiếu, ông Chavez thu được 59%, đối thủ của ộng là Francisco Arias Cardenas thu 38%.
Về kết quả bầu cử 165 dân biểu và các Tỉnh thị Trưởng, phe ủng hộ TT Chavez chỉ hi vọng thắng đa số tương đối, không đủ đa số trên 2/3 cần thiết tại Quốc Hội để phê chuẩn các dự án luật. TT Chavez đã đưa ra lời cam kết tận lực phục hồi kinh tế bằng 1 cuộc cách mạng xã hội. Giới kinh doanh ủng hộ ứng cử viên đối lập và gọi ông Chavez là nhà độc tài, đã làm kinh tế sa sút 7%, mặc dù giá dầu xuất cảng đã tăng gấp 4 lần trong năm qua.

BOEING 747 TRỤC TRẶC, HẠ CÁNH KHẨN
NORTH BAY, Canada - Sở Cứu Hỏa thành phố NOrth Bay (Canada) cho biết 1 phi cơ Boeing 747, chở 320 hành khách chiều Thứ 7 bay lộn lại để đáp khẩn cấp sau khi phi công nhận thấy có trục trặc ở hệ thống điều khiển bằng thủy lực. chiếc Boeing 747 đã hạ cánh lúc 3 giờ chiều sau khi rời nơi xuất phát là Toronto, cách đó 300 cây số, trên đường về New York. Số hành khách kể trên được chuyển sang chuyến bay khác để về Mỹ sáng chủ nhật. Phi trường của thành phố North Bay không có lệ tiếp các chuyến bay quốc tế.

PENNSYLVANIA MƯA LỚN, LỤT PHILADELPHIA - Từ 25 đến 30 người được tiếp cứu từ khoảng 100 ngôi nhà và xe cộ bị ngập sau những trận mưa lớn biến đường sá của quận Bucks (tây nam bang Pennsylvania) thành những con sông. Đội trưởng cứu hỏa Trạm số 6 ở thị xã Lower Southampton mô tả trận lụt này là tệ hại hơn cả trận bão Floyd Tháng 9 năm ngoái. Sở Khí Tượng Pittsburg cho biết mưa bão đổ xuống tây nam Pennsylvania sau khi tập trung hơi ẩm từ khu Ngũ Đại Hồ. Vào luc cao điểm của trận mưa bão ngày chủ nhật, khoảng 12,000 người chịu cảnh mất điện ở các thị xã Delware, Montgomery và quận Bucks.

QUÂN LHQ VÀO NAM LEBANON
BIÊN GIỚI NAM LEBANON - Liên Hiệp Quốc đã hoàn tất công tác bố trí lực lượng UNIFIL tại miền Nam Lebanon, nơi Israel thiết lập và chiếm đóng vùng trái độn 22 năm và triệt thoái ngày 24-5. Giai đoạn phối trí đầu tiên của UNIFIL đã xong ngày chủ nhật, với binh lính và xe thiết giáp bố trí tại 4 vị trí trên biên giới Lebanon Israel, trong khi phần lớn vùng trái độn cũ còn do du kích Hizbollah kiểm soát. Vào sáng Thứ 2, các chiến sĩ UNIFIL tiếp tục làm công tác dò tìm mìn tại khu vực gần thị trấn Abbasiyeh.

HỌ TRẦN ĐI QUẬY NGOẠI GIAO
TAIPEI - Trong 1 cuộc họp báo sáng Thứ 2, TT Trần Thủy Biển thông báo ông sẽ đi thăm các nước đồng minh của Đài Loan ở Trung Mỹ và Phi Châu trong Tháng 8. Ông nói “Ngoại giao là biểu tượng chủ quyền của Đài Loan. Cuộc du hành bắt đầu ngày 13-8 sẽ đưa TT Trần tới Dominica, Nicaragua, Costa Rica, Gambia, Burkina Faso và Cộng Hòa Tchad, trong số 29 nước đang có bang giao với Đài Loan. TT Đài Loan sẽ ghé Los Angeles với tính cách riêng tư, không có những cuộc hội họp với các viên chức Hoa Kỳ.

THỔ CHUYỂN TRẠI TÙ NHÂN 300 THÂN NHÂN BIỂU TÌNH
ISTANBUL - Trên 300 người trong Hội Thân Nhân của Tù Nhân, và 1 số ủng hộ viên, trong ngày chủ nhật tụ tập biểu tình phản đối kế hoạch của Bộ Tư Pháp Thổ Nhĩ Kỳ chuyển tù từ các khám đường lớn sang các trại giam xà lim, loại F.
Họ dự định tuần hành từ Kadikoy tới thủ đô Ankara, nhưng đoàn xe của họ bị cảnh sát chống bạo động chận lại trên xa lộ. Đám biểu tình ngồi lì trên đường, hò hét, và sau đó vật lộn với cảnh sát.
Quyết định chuyển trại tù là hậu quả của tình trạng cac khám đường lớn không duy trì được kỉ luật, các thành phần tù hình sự và tù chính trị đã lợi dụng được kỉ luật lỏng lẻo để tổ chức thành băng đảng bên trong trại tù, nhận lệnh qua điện thoại lưu động. Người biểu tình bị cảnh sát chống bạo động đánh bằng gậy, trên 20 người bị thương, 15 người bị bắt.

BÃO LỚN ĐẢO MAUI
HONOLULU - Bão nhiệt đới Daniel cách đảo Maui của tiểu bang Hawaii 225 dặm vào chiều chủ nhật đang di chuyển về hướng Tây với tốc độ 10 dặm, sẽ đem mưa to gió lớn tới các đảo Maui, Oahu và Kauai trong ngày Thứ 2. Sở Khí Tượng cho biết bão Daniel có sức gió mạnh 60 dặm, gió giựt 75 dặm/giờ, có thể giảm yếu trong 24 giờ sắp tới, nhưng sẽ đổ mưa lớn xuống khắp quần đảo Hawaii vào trưa Thứ 2, ngoại trừ đảo lớn Hawaii. Trên đảo Maui, các trường học đóng cửa và các công sở không quan trọng cũng tạm nghỉ 1 ngày.

THUỐC LÁ TĂNG GIÁ
NEW YORK - Thuốc lá sẽ tăng giá từ 6 cents đến 8 cents mỗi bao kể từ đầu Tháng 8, sau khi công ty thuốc lá lớn nhất nước Mỹ Philip Morris thông báo tăng giá 6 cents, hiệu lực từ ngày Thứ Hai 31-7.. Sáng thứ 2, phát ngôn viên của hãng R.J. Reynolds (bản doanh North Carolina) cũng loan báo tăng giá tương đuơng. Thuốc lá của hãng Ligget, trừ 2 nhãn hiệu GPC và Viceroy, đểu tăng 6 cents/gói. Lần tăng giá trước của thuốc lá là Tháng Giêng năm nay, tăng 13 cents/gói. Philip Morris còn dự liệu 1 đợt tăng giá nữa, vào Tháng 10 sắp tới.

DONG BUỒM 8,000 DẶM
Dymtro Biriukovich, thuyền trưởng chiếc thuyền buồm Bat'kivshchyna của Ukraine, hôm Thứ Bảy đã tiếp khách lên thuyền này trong OpSail 2000 tại Portland, Maine. Chiếc Bat'kivshchyna, dong buồm mà chẳng được tài trợ nào từ nhà nước, đã gặp nhiều gian nan trên tuyến đường 8,000 dặm. Nó đã mắc cạn, sóng truyền tin radio đã im tiếng trên Đại Tây Dương, và đã bỏ lỡ điểm ngừng đầu tiên của OpSali tại Puerto Rico chỉ vì một lỗi hoa tiêu.

HÃNG XE BMW LỜI TĂNG VỌT
Hãng xe Đức BMW hôm Thứ Hai loan báo lợi nhuận năm 2000 của hãng đã tăng vọt, vượt xa con số 609 triệu đô la lời ròng năm 1999, sau khi phúc trình mức tăng 67% trong lợi tức nửa năm và mức tăng 15.1% trong thương vụ nửa năm.

BANGKOK: 38 NÔNG DÂN TUYỆT THỰC
Hơn 1,000 nông dân về biểu tình liên tục bên ngoài khu cao ốc chính phủ Thái Lan ở Bangkok, để phản đối một đập nước vùng Đông Bắc Thái, cho là cá biến mất vì đập nước này. Trong nhóm biểu tình, 38 người tuyên bố tuyệt thực vô thời hạn, và một căn lều đã dựng bên hè phố để chăm sóc nhóm người này.

BẮC HÀN CƠ NGUY ĐÓI THÊ THẢM
Bắc Hàn đang gặp cơ nguy thiếu lương thực trầm trọng vì mùa màng thất thu từ hạn hán, và nhiều trẻ em và người lớn bị suy dinh dưỡng. Mùa bắp là thê thảm nhất, bởi vì đợt mưa đầu tiên mới tới tuần trước, chỉ sau 3 tháng liên tục nắng hạn. Dự kiến thu 1 tấn bắp trên 1 hectare, trong khi các năm bình thường là 3 tấn/hectare.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.