Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

96% Doanh Nghiệp Bị Tham Nhũng

07/10/200800:00:00(Xem: 4953)

<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" /> 

Vi Anh

 

96% doanh nghiệp trong chế độ Việt Nam Cộng sản (VNCS) bị hối lộ hay tham nhũng. Đó là kết quả khảo sát của công ty kiểm toán hàng đầu thế giới Ernst&Young công bố ngày 22/9/08  trong chương trình Khảo sát Gian lận trên toàn cầu năm 2008.

 

Hai chế độ CS lớn còn sót lại ở Á châu Thái Bình Dương, VNCS lần đầu được khảo sát nhưng kết quả lại là chế độ tham nhũng hạng nhứt với tỷ lệ 96%, Trung Cộng hạng nhì với 81%. Tỷ lệ này gần gấp đôi mức trung bình của khu vực châu Á Thái Bình Dương (56%), gần gấp 4 lần mức trung bình toàn cầu (24%) và cao hơn rất nhiều lần so với một số nước trong khu vực được khảo sát như Singapore (7%), Malaysia (16%), Philippin (17%), Trung Quốc (81%).

 

Giải thích cuộc khảo sát, Ernst&Young cho biết 60% doanh nghiệp VNCS được phỏng vấn thừa nhận từng bị yêu cầu đưa hối lộ để có được hoặc tiếp tục được nhận các hợp đồng kinh doanh. Và 48% doanh nghiệp VNCS cũng cho biết, từng bị mất hợp đồng vào tay đối thủ cạnh tranh chỉ vì không chịu đưa hối lộ. Tỷ lệ doanh nghiệp tuân thủ quy định pháp luật ở Việt Nam rất thấp, chỉ đạt 24%. Tới 88% doanh nghiệp VNCS không hề biết đến Luật chống tham nhũng nước ngoài (còn được gọi là FCPA - Luật chống tham nhũng của Mỹ) được coi là chuẩn mực quốc tế cho khung pháp lý chống tham nhũng trên phạm vi toàn cầu.

 

Thật một tin đáng tức giận đối với nhà cầm quyền đã làm nhục nhã nước VN và làm khổ cho người dân Việt.

 

Trước hết, nói đến tham nhũng là nói đề nhà cầm quyền - đảng cầm quyền và nhà nước. Tham nhũng là căn bịnh của nhà cầm quyền không được giám sát, một loại bệnh thường xảy ra cho nhà nước. Montesquieu nói quyền hành thường hũ hoá. Có quyền thế mới tham nhũng được. Có quyền thế mới ăn hối lộ được. Có quyền thế mới hối mại quyền thế, đòi hối lộ được, ăn cắp cùa công được.

 

Trên đời này cá nhân cũng như tổ chức, trong đó có 96% doanh nghiệp ở VNCS đâu có muốn móc tiền của của mình  ra để lo hối lộ, nhưng không lo thì mất hợp đồng, mất quota, không giấp phép, thì khó sống, khó làm ăn. Vì nhà cầm quyền là cán bộ đảng viên CS những ngưòi cấp giấy phép, cho thầu, cấp quota, gây khó dễ khi sản xuất, phân phối, di chuyển, mà không đút lót  thì còn làm ăn gì đưọc nữa. Chung qui người dân Việt là người sau cùng phải è cổ ra gánh lấy số tiền hối lộ, số tiền ăn cắp của cộng, số tiến ăn xới, ăn bớt, " rút ruột công trình" gia công. Người dân phải mua hàng mắc hơn, trả công rẻ hơn, đóng thuế nhiều hơn để trả vốn vay ngoại quốc của nhà nước. Cái vòng lẩn quẩn oan nghiệt, hối lộ, tham nhũng  sau cùng siết cổ người dân, móc túi ngưòi dân băng thuế má phải đóng, giá hàng tăng  phải muạ, giá thàng hàng hoá, dịch vụ cao vì phẩi công vào tiền hối lộ.

 

Đảng Nhà Nước CSVN nói không biết bao nhiêu lần, chống tham nhũng, bài trừ tham nhũng, diệt tham nhũng, kê khai tài sản cán bộ có chức có quyền. Nhưng nói để mà nói, chớ không làm vì chống tham nhũng là chống Đảng. Tất cả những chức cao quyền trọng, những chỗ béo bỡ làm tiền được trong guồng máy công quyền, toàn là đảng viên nắm vì   Đảng " cơ cấu" phải là đảng viên mới được làm " thủ trưởng", nếu không Đảng thì phải là " con cháu các cụ" đảng viên.  Vậy diệt tham những thì còn ai đâu mà làm việc cho Đảng. Việc Đảng Nhà Nước bắt giam, truy tố hai nhà báo và rút thẻ năm nhà báo khác vì đã liều mạng phanh phui vụ PMU 18 là một bằng cớ điển hình, một thí dụ tiêu biểu việc  Đảng Nhà Nước nói chống tham nhũng bắng cái miệng, chớ không làm. Ai nhge Đảng, ai làm, ai chống tham nhũng thì Đảng Nhà Nước tìm cách diệt.

 

Do vậy sau 33 năm hoà bình lập lại, sau gần 20 năm mở cửa cho đầu tư nước ngoài vào, đất nước VN " tiền rừng bạc biển", nhân dân VN " khéo tay hay làm" - chính người CS nói thế - vẫn là một trong những nước nghèo nhứt thế giới, bổ đồng một người mỗi ngày chưa kiếm được 2 Đô la.

 

Do vậy  sau 33 năm hoà bình lập lại, sau gần 20 năm mở cửa cho đầu tư nước ngoài vào, một giai cấp mới giàu nức đố đổ vách phát sinh gồm cán bộ, đảng viên CS và một số ít người ăn theo. Đó là những tư bản Đỏ phi sản xuất ở  thành thị chỉ chuyên môn hối mại quyền thế, hối lộ, tham nhũng, ăn cắp của công. Và những cường hào ác bá Đỏ ở nông thôn dùng quyền thế bóc lột mô hôi, nước mắt của người nông dân. Hố sâu ngăn cách xã hội VN thời CS, không phải giũa người nghèo, người giàu mà giữa cán bộ đảng viên quan lại và quần chúng thấp cổ bé miệng, như nhận định của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhứt  trong  Thông Điệp Phật Đản Phật Lịch 2552.

 

Do vậy sau 33 năm hoà bình lập lại, sau gần 20 năm mở cửa cho đầu tư nước ngoài vào, tham những hối lệ càng ngày càng trầm trọng và tồi tệ. Nhiều người nói người hết thuốc chữa và nhiều nước phải cấp quỹ để giúp Hà nội cài tổ hành chánh luật pháp để bài trừ tham nhũng. Còn CS Hà nội thì núp dưới bóng tập thể nhân dân, đỗ việc chống tham nhũng là chuyện của toàn dân. Dù CS Hà nội không có một qui định nào bảo về ngưòi dân tố cáo tham nhũng!

 

Đừng tưởng Đảng Nhà CSVN  không thấy, không biết, không lo tham nhũng  như bịnh ung thư đang thời di căn phi mã. Chính Lenine cũng nói muốn làm cho chế độ nào mau sụp đổ, thí cứ việc đẩy mạnh tham nhũng. Họ thừa biết một xã hội tầng lớp trung lưu đông đảo là một xã hội ổn định. Chênh lệch nghèo giàu xa cách quá là nguyên nhân của những biến động có thể đưa đến cách mạng lật đổ. Đảng CS kêu gọi, ra quyết nghị; Nhà Nước ra chỉ thị, quyết định chống tham nhũng - rất nhiều. Nhưng cú kêu mặc cú, xôi thịt quỉ thần ăn. Trên ăn theo trên, dưới ăn theo dưới, trung ương ăn kiểu trung ương, địa phương ăn theo kiều địa phương. Trên nói dưới không cải nhưng tìm cách luồng lọt, tránh né, lánh hé. Một tình trạng không  thể  kiểm soát được.

 

Do vậy sau 33 năm hoà bình lập lại, sau gần 20 năm mở cửa cho đầu tư nước ngoài vào, Đảng CS, Nhà Nước CS trở thành một ổ tham nhũng.  Ô Phó  Đại sứ Mỹ bên cạnh CS Hà Nội. Ô Jon Aloisi, đã nói "Toàn bộ lãnh đạo CSVN đều dính vào các dây tham nhũng có hệ thống. Cũng có vài người muốn giải quyết, nhưng họ không biết làm sao bởi vì tất cả họ đều là đồng lõa."( bản tin của Beth Hearn đăng trên trang nhà của hội đoàn dân chủ The Unrepresented Nations and Peoples Organization (UNPO), địa chỉ http://www.unpo.org/article.php"id=7600).

 

Đảng CSVN là ổ tham nhũng, dễ tham nhũng, tham nhũng vô tội vạ vì là đảng độc tài đảng trị toàn diện, độc quyền lảnh đạo nhà nước, quản trị nhân dân, làm chủ đất nước. Không có đối lập, không có baochí ngoài chánh phủ, nên cán bộ đảng viên hoàn toàn " thoải mái, vô tư"[chữ trong nước] tham nhũng. Nếu chống tham nhũng là chống Đảng. Nhà Nước VNCS tất cả các giới chức thẫm quyền là cán bộ Đảng viên CS, diệt tham nhũng thì còn ai mà làm việc cho Đảng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.