Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đại Học Miền Nam Cali USC

30/05/201200:00:00(Xem: 5054)
Đại Học Miền Nam Cali USC
Lần trước nhân có cháu gái, con của trưởng nữ vào trường tại vùng Pomona, chúng tôi có dịp giới thiệu với quý vị ngôi trường đặc biệt gọi là đại học con gái Scripps tại thị xã Claremont.

Kỳ này một cháu trai, con của cô gái thứ hai ra trường, chúng tôi lại có dịp giới thiệu với quý độc giả ngôi trường khác. University of Southern California (USC).

Đồng bào ta ở miền Bắc, từ San Jose cuối tuần suôi Nam thường gọi là đi Lốt, ý nói đi Los Angeles. Thực sự là ta thường đi xuống quận Cam. Orange county gồm rất nhiều tỉnh nhỏ. Los Angeles county cũng có nhiều thị xã nhỏ, nhưng chính LA là đại đô thị và đồng thời cũng là một quận hành chánh vĩ đại tại miền Nam California.

Dù vậy trên 36 năm ở Mỹ, chúng tôi cũng chưa từng có dịp đi dự lễ ra trường tại một đại học lớn ở Hoa Kỳ. Bố không đi học, các con cũng quanh quẩn San Jose State. Bây giờ có cháu ra trường to, đây cũng là dịp học hỏi về một khía cạnh của nền giáo dục tại Hoa Kỳ. Cũng nhân dịp này mới biết được quận hạt LA là vùng đất có nhiều trường đại học nhất thế giới.

Quý vị có biết LA bao gồm bao nhiêu trường đại học ? Không đoán được đâu. Tính đến nay LA có 44 trường đại học với tổng số sinh viên là 200 ngàn.

Trong số 44 trường tại LA có đủ cả các loại. Trường công, trường tư, trường đạo và các trường độc lập. Có trường đạo Do Thái chỉ vỏn vẹn 100 sinh viên cũng tốt nghiệp tiến sĩ thần học.

Trong số đó có 5 trường công, sĩ số mỗi nơi trên 20,000 sinh viên. Polytechnic, đại học Long Beach, đại học LA, Northridge và ngôi trường vĩ đại nhất là UCLA với 40 ngàn sinh viên. Trong khi đó, về lãnh vực tư thì chỉ có USC là đông đảo nhất với khoảng 39,000.
dai_hoc_usc_ra_truong_medium
Hình kỷ niệm với ông bà, cha mẹ, thân quyến và anh chị em tại trường USC.
Hai ngôi trường này gần như cạnh nhau. Một công, một tư, kỳ phùng địch thủ.

USC v/s UCLA.

Nhân dịp thăm miền Nam xin làm một chút so sánh. Trước hết trường công UCLA với 40 ngàn sinh viên quả thực là con số hết sức lớn lao. University California Los Angles.

Trong đó có chừng 2,000 sinh viên ngoại quốc. UCLA có khoảng 3/4 theo học Bachelor và hơn 1/3 học Master. Vì là trường công nên con nhà bình dân, học các trường trung học trung bình, nhưng là học sinh thật xuất sắc sẽ có nhiều cơ hội được vào UCLA. Trong khi đó bên USC là trường tư, thường được coi là trường nhà giầu, học phí cao. Tuy nhiên nếu là học sinh xuất sắc cũng sẽ được học bổng đủ loại. Dù sao gia đình vẫn phải tài trợ cư trú và ăn uống.

USC có sĩ số từ 38 đến 39 ngàn sinh viên cũng không kém UCLA về sự đông đảo. Trường Nam CA này thành lập từ 1880 trong khi đó gần nửa thế kỷ sau UCLA mới ra đời vào năm 1919.

Xem về tỷ lệ sắc dân thì con số Mỹ trắng cả 2 trường chỉ chiếm khoảng 1 phần 3 sinh viên. Bên UCLA 31% Mỹ trắng và bên USC chỉ có 38% Mỹ trắng.

Phía trường công UCLA có đến 127 phân khoa coi như đa dạng nhất thế giới. Trong khi đó bên USC chỉ có 45 phân khoa. Dù ở cạnh nhau, lớn mạnh ngang nhau nhưng đường lối công tư có nhiều khác biệt. Tuy nhiên điểm cạnh tranh khốc liệt nhất là tranh tài thể thao đặc biệt là Football.

Năm nào cũng đụng nhau và hận thù đằng đằng. Hai bên ăn thua quyết liệt. Rồi ảnh hưởng đến ban giám đốc trường, các cô trong ban cổ vũ, và đến các thành phần trong ban nhạc luôn luôn đi theo đội ban. Hầm hè hết sức.

Đứa cháu trai của chúng tôi lại là tay thổi kèn cho USC nên cháu cũng hết sức chống UCLA vả sẵn sàng không chơi với cả anh em họ đang học tại đây.

Một điều nữa cần so sánh là số sinh viên ngoại quốc và các sắc dân theo học trường công UCLA chỉ có 2,000 nhưng bên trường tư USC có đến 7,200 sinh viên theo học từ 150 quốc gia toàn cầu. Trong đó Á Châu là một con số lớn lao.

Ngày ra trường.

Cá nhân chúng tôi chưa hề có kinh nghiệm gì về lễ ra trường của các sinh viên tại USC. Kỳ này đi theo các con để xem lễ ra trường của cháu. Gia đình chúng tôi gồm anh em họ hàng nội ngoại tất cả là 16 người từ các nơi kéo về để mừng cho cậu tân khoa. Thực ra tân khoa chỉ mới có bằng BS chứ đâu vương tướng gì. Nhưng đây là thành quả đèn sách của con cháu trong nhà nên chúng tôi cảm động và chào đón long trọng lắm.

USC năm nay gồm cả BS và MS ra trường có 14 ngàn sinh viên. Gần như nhà nào cũng có người đến dự lễ. Gia đình chúng tôi 16 người coi như khá đông đảo. Tuy nhiên từ bên Tàu, Đài Loan, Ấn Độ, Nhật, Đại Hàn, Châu Âu, Châu Úc, Nam Phi. Rồi từ 50 tiểu bang bà con sinh viên cùng kéo về dự. Hotel quanh vùng chật hết. Xe cộ vùng LA vốn đã đầy đường, lại gặp kỳ nầy nhiều chỗ phải xuống đi bộ.

Từ mấy ngày qua hằng trăm ông bà Mễ mặc đồng phục của công ty dịch vụ bầy ra khắp mọi nơi tổng cộng 50 ngàn ghế xếp và dựng 30 khung lều vĩ đại cùng với 4 khu nhà cầu khắp mọi nơi.

Khung cảnh.
Ngay từ 6 giờ sáng thứ sáu ngày 11 tháng 5-2012 các nẻo đường kéo vào hội trường đã kín người. Các sinh viên tốt nghiệp áo đen, áo đỏ với các dây tua đủ màu. Bằng tú tài, bằng cử nhân, bằng tiến sĩ. Các tân khoa mặc áo đeo dây tuyên dương với mầu sắc theo phẩm trật và theo các phân khoa.

Bản đồ in ra dán mọi nơi cho quan khách và sinh viên xếp hàng đúng chỗ mà tiến vào hội trường. Tuy nói là hội trường nhưng sự thực tất cả đều ngoài trời. Rất may là trời không mưa, không gió. Hơn 20 ngọn cờ đủ màu sắc chỉ dẫn các phân khoa khác nhau. Các vị khoa trưởng và phân khoa cầm cờ dẫn đầu cho các sinh viên vào vị trí. Tham mưu trưởng của đại học làm MC. Hệ thống âm thanh rõ ràng và hình chiếu trực tiếp trên các màn ảnh bên đường. Âm nhạc dồn dập.

Xem ra với 50 ngàn người tham dự, thì có đám phải ngồi rất xa, nhưng nghe âm thanh vang dội và coi hình trên màn ảnh cũng theo dõi đầy đủ diễn tiến.

Không khí náo nhiệt nhưng nhờ mọi người hết sức trật tự và yên lặng nên buổi lễ diễn tiến rất êm đẹp. 50 chục ngàn người kiên nhẫn ngồi suốt buổi sáng.. Chung quanh không một cọng rác. Hoa nở khắp mọi nơi. Hoa trồng bên đường và chung quanh các gốc cây. Không ai dẫm lên các luống hoa. Không tiếng gọi lớn, không có tiếng nói chuyện ồn ào. Tất cả đều xì xào khi cần nói với nhau. Rõ ràng là hình ảnh của nền văn minh có giáo dục. Tuy nhiên, ngay khi các diễn giả nói chuyện. Ai cần đi lại vẫn tự do. Không khí không như các lễ hội của các quốc gia độc tài. Lính tráng, sinh viên, và các quan khách phải ngồi như tượng đồng.

Diễn tiến.

Xướng ngôn viên giới thiệu các thành phần tham dự. Cựu thống đốc Cali có mặt vì kỳ này có con mới vào và có con ra trường nhưng ông vẫn chỉ là quan khách như mọi người. Tám vị quan khách thành danh trong cuộc đời được nhận bằng tiến sĩ danh dự. Trong đó có bà phóng viên của CNN gốc người Trung Đông. Bà Amanpour nổi tiếng trong giới TV và đồng thời cũng là diễn giả của buổi lễ ra trường. Các vị cựu sinh viên cao niên ra trường trên nửa thế kỷ trước đi một đoàn xe lăn và chống gậy tiến vào vị trí khách danh dự. Một cụ ông Nhật Bản, ngày xưa học dở dang thì bị đi tập trung năm Nhật đánh Trân châu Cảng. Bây giờ được mời về trường nhận bẳng danh dự.

Trong số 14 ngàn sinh viên ra trường kỳ này, xin nhắc lại có đến 4,000 sinh viên lãnh bằng cử nhân và 400 tiến sĩ.

Trên màn hình chiếu thật gần quang cảnh trung tâm buổi lễ cho thấy sự hiện diện của các lá cờ phân khoa với đầy đủ mầu sắc và huy hiệu. Nào là dấu hiệu của văn chương, kiến trúc, khoa học, thương mại, kỹ sư, nghệ thuật, luật pháp, truyền thông, nha khoa, giáo dục, y khoa, âm nhạc, dược khoa, xã hội, kịch nghệ, chính trị,

địa chất, và sau cùng môn của cháu tôi học về phim ảnh điện toán, nhưng đi sâu vào công nghiệp dùng computer mà làm các trò chơi điện tử.

Đây là bộ môn mới có từ năm 2006 đến nay. Số người ra trường năm nay của ngành này mới chỉ có 25 sinh viên.

Máy phóng thanh cũng loan báo 4 sinh viên điểm cao nhất lại là 4 cô nữ sinh viên. Cô nữ thủ khoa cũng có dịp đọc bài diễn văn ra trường hết sức mạnh mẽ. Nhưng bọn trẻ phê bình rằng nội dung quá giáo điều toàn là những thứ ai cũng biết cả.

Lễ phát bằng.

Chắc quý vị cũng tự hỏi là làm sao tổ chức phát bằng cho 14 ngàn sinh viên. Việc tổ chức diễn tiến như thế này. Lễ nghi chính vào buổi sáng. Gần trưa là xong. Tiếp theo các Khoa chia khu vực trên 12 địa điểm để phát bằng.Có nơi tổ chức trong nhà. Phần lớn trong các lều vĩ đại ngoài trời. Khoa về nghệ thuật thứ bảy Cinematic Arts và điện toán được ưu tiên xử dụng hý viện trang trọng của đại học.
Lần lượt các phân khoa của điện ảnh được gọi tên lên nhận bằng sau phần thủ tục thường lệ. Mỗi khoa trưởng của các phân khoa và các giáo sư đứng thành hàng dài để bắt tay giã từ sinh viên.

Hàng ngàn phụ huynh tham dự ai cũng có máy chụp hình, máy quay phim nhưng tất cả đều hết sức tự chế, chỉ ngồi một chỗ mà đưa máy lên bấm lách cách.

Khi MC đọc tên sinh viên thì cử tọa thân hữu reo ầm lên chào mừng.

Sau buổi phát bằng kéo dài 2 giờ đồng hồ là phần tiếp tân của từng phân khoa. Tất cả đều có vé mời xếp hàng vào lấy thực phẩm rồi chia ra đứng theo từng nhóm gia đình. Không cần quan khách hay ban tổ chức nói tới nói lui, một phòng triển lãm hình ảnh của cuốn phim ăn khách nhất hiện nay với các nhân vật huyền thoại được trưng bày vì đây là phân khoa liên quan đến điện ảnh,

Phần kết luận :

Tôi không thể nào quên giới thiệu với quý vị về sự tham dự ra sao của sinh viên Á Châu và Việt Nam. Trong số 14 ngàn sinh viên tốt nghiệp tại USC năm nay 2012, các sinh viên Á châu chiếm một tỷ lệ quan trọng gồm cả Ấn và Tàu. Thí dụ, tổng cộng có 24 sinh viên tốt nghiệp cử nhân về ngành kiến trúc vườn cảnh, Landcape Architecture. Đã có đến 14 sinh viên có bằng BS của đại học Tàu qua học USC thêm 2 năm để lấy MS.

Dù không chiếm con số đông đảo nhưng sinh viên Việt Nam rải rác mỗi trang trong số 250 trang danh sách tốt nghiệp. Các sinh viên họ Hồ Bội Ngọc, Hồ Thanh và Hồ Thu Dung trong trang 29. Họ Vũ chiếm trang 40. Họ Nguyễn có mặt cả phần BS và MS từ khoa học đến kế toán. Họ Lê và họ Đặng học về thương mại.

Cô Đinh Tuyết Anh đã tốt nghiệp BS tại UCLA học qua MD tại USC nay lấy thêm MS về Media Management.

Một chi tiết đáng kể khác là Vũ Hải Tùng tốp nghiệp BS đại học kỹ thuật Hà Nội nay qua lấy MS tại Hoa kỳ.

Họ Lê được nêu danh 3 người nhận học vị tiến sĩ USC:

Lê Xuân Hoàng đã có BS và MS tại George Mason.

Lê Minh Thanh có BS tại UCSD và MS của UCLA.

Lê Hồ Việt có BFA tại UC Fulleton, có MA tại USC và có thêm MFA tại UC Irvine. Anh này nộp luận án tiến sĩ với đề tài liên quan đến lịch sử lưu vong Diasporic từ Saigon đến Nam Vang.

Một nữ lưu khác, cô Thái Hạnh lấy bằng MS tại UC Berkely nay tốt nghiệp cử nhân tại USC với văn bằng về Cinematic, film and TV. Cô cũng lãnh bằng tại hí viện danh tiếng của USC cùng với đứa cháu nhà này vì cùng bộ môn. Duy cháu chúng tôi thì mới có BS sau bốn năm đèn sách và cũng trải qua đủ 4 mùa đi thổi kèn cho ban nhạc nổi danh của trường USC.

Suốt 4 năm dài cháu vừa học vừa thổi kèn đồng, áo nẹp đỏ, mũ tua vàng với bao nhiêu là công trình săn sóc của cha mẹ. Ông bà ngoại nào có ham gì chuyện football cũng một phen lặn lội đi xem thằng cháu thổi kèn tại trận cầu ở San Fran.

Sau cùng để đền đáp lại, cháu tôi chỉ còn tấm hình ra trường tặng mẹ nhân mùa Vu Lan Hoa kỳ gọi là món quà Motherday 2012.

Cũng như bao nhiêu gia đình Việt Nam tại hải ngoại, mùa ra trường nếu các con tốt nghiệp trung học là đến giai đoạn tạm chia tay. Nếu tốt nghiệp đại học, sự xa cách còn dài hơn một bước. Trong niềm vui tốt nghiệp đã có nỗi buồn biệt ly. Dù chỉ là tú tài, cử nhân hay tiến sĩ thì dòng đời vẫn trôi chảy. Những gia đình trên thế giới gửi con học tại Hoa kỳ, hiện tại tươi sáng như phim mầu nhưng cuộc sống tương lai bất định. Những bà mẹ Âu Châu, Phi Châu, Á Châu và ngay cả Mỹ châu ôm đứa con trong mũ áo xênh xang, những giọt nước mắt vui mừng đã lẫn trong cả niềm âu lo tạm biệt ngay tại khuôn viên đại học USC vào mùa Motherday năm nay trên đất Mỹ. Mây tụ rồi mây tan, hoa nở để rồi tàn, người gần để ly biệt.

Hai tuần lễ trước ngày tốt nghiệp USC có đôi bạn sinh viên nam nữ Trung Hoa bị kẻ vô danh bắn chết dưới phố. Hai gia đình Tàu chờ đợi 4 năm, chuẩn bị qua Mỹ dự lễ ra trường phải vội vàng qua sớm để nhận xác con. Thiên đàng Mỹ quốc bỗng trở thành địa ngục. Một gia đình Mễ chui rào Cali, hạnh phúc thay kỳ này có thằng con ra tiến sĩ. Bà mẹ ngồi bên cạnh khoe rằng con trai Phd. lấy vợ Mỹ trắng, cả hai đang dạy đại học New York. Nhưng rồi đây vợ chồng bà sẽ trở về Stockton, sống bên thằng con út, trung học bỏ ngang, vừa dốt vừa ngu. Chắc nó sẽ không đi xa. Mỗi năm mẹ con đi xe đò đưa nhau về thăm xứ Mễ. Còn ông giáo sư gốc Mễ bên New York thì con vợ trí thức không cho đi. Bây giờ lên tiến sĩ thì lại càng khó về quê.

Cũng y trang Việt Nam. Giaochi12@gmail.com

Giao Chỉ, San Jose.
(Bài số 20/52 tuần lễ năm 2012, sinh viên gốc Việt trên đường hội nhập)
Lại suôi Nam.

15/12/2018(Xem: 127)
Thời TT Trump, Mỹ trúng mối bán vũ khí tiền vô như nước. Kinh tế Mỹ phát triển, thương mại gia tăng, nhưng không có ngành nào bán nhiều, lời nhiều như ngành sản xuất, mua bán vũ khí. Kỹ nghệ sản xuất, mua bán vũ khí cũng giúp cho một số không nhỏ người Mỹ có tiền thêm, tiêu thụ mạnh, làm kinh tế tăng, thất nghiệp giảm.
15/12/2018(Xem: 53)
ROTTERDAM - Cảnh sát Hòa Lan loan báo: nữ sinh viên Sarah Papenheim theo học tại Ersmus University (Rotterdam) bị đâm chết tại chúng cư. Phát ngôn viên từ chối xác nhận của truyền thông địa phương rằng nạn nhân là cư dân Minnesota tới đây học khoa tâm lý.
15/12/2018(Xem: 59)
BRUSSELS - Thủ Tướng Theresa May khẳng định “Brexit còn sống” – bà tới bản doanh EU vận động thay đổi các thỏa thuận ràng buộc và được xác nhận “không tái thương lượng”, giới lãnh đạo EU chỉ có thể hứa hành động nhanh để thiết lập quy chế giao thuơng mới với vương quốc UK.
15/12/2018(Xem: 52)
RIYADH - Các nguồn thông thạo tiết lộ: đoàn đặc nhiệm ứng phó với hậu quả của nghi án thủ tiêu nhà báo Khashoggi đang dàn xếp 1 buổi gặp gỡ và chụp ảnh thế tử Muhamed bin Salman và Thủ Tướng Netanyahu để minh họa thế tử như là “người cầu hòa”.
15/12/2018(Xem: 49)
BEIJING - Trung Cộng loan báo: tạm áp dụng thuế suất nhập cảng 15% với xe hơi Mỹ thay vì 40% trong lúc 2 bên thương lượng tiếp. Bộ thương mại làm rõ: tạm dùng thuế suất 15% trong 3 tháng kể từ ngày đầu năm 2019, là bằng thuế suất áp dụng với mọi loại xe nhập cảng.
15/12/2018(Xem: 53)
PARIS - Tin mới về vụ nổ súng khủng bố tại chợ Giáng sinh Strasbourg là: nạn nhân thứ 4 đã tắt thở trong bệnh viện.
15/12/2018(Xem: 63)
PARIS - Phong trào chống chính quyền Macron được gọi bằng tên “áo vàng” định tổ chức biểu tình quy mô ngày Thứ Bảy tuần này với khẩu hiệu đòi TT Macron từ chức. Trên 100,000 người đã phóng thông điệp hưởng ứng lên mạng.
15/12/2018(Xem: 91)
BOSTON -- Một kế toán viên trộm gần 600.000 đôla từ một công ty ở Massachusetts, nơi bà làm việc đã bị kêu án 2 năm rưỡi tù giam. Công tố liên bang nói Thanh Tam Tao Huynh, 30 tuổi, một công dân Canada lúc đó cư ngụ ở Quincy, đã bị kêu án hôm Thứ Năm trước tòa liên bang Hoa Kỳ.
15/12/2018(Xem: 68)
WASHINGTON - Trong 1 phỏng vấn do ABC phát sóng, luật sư Cohen xác nhận TT Trump đã ra lệnh thực hiện các chi trả “bịt miệng” với 2 phụ nữ có tư tình với Trump. Cohen tự bình luận: biết việc làm đó là sai, phản bác phát biểu của Trump theo đó ông không bao giờ chỉ thị cho Cohen phạm pháp.
15/12/2018(Xem: 63)
SEATTLE - Tim người hiến tặng để lấy van ghép cho bệnh nhân cấp cứu tình cờ bị bỏ lại trên phi cơ, buộc chuyến bay từ Seattle đi Dallas quay lui.
15/12/2018(Xem: 66)
Khoảng giữa tháng 12/2018, Apple đã công bố kế hoạch xây dựng một trụ sở mới với kinh phí lên đến 1 tỷ USD tại Austin, Texas. Cụ thể, trong một thông cáo báo chí, Apple cho biết trụ sở mới sẽ trải dài trên diện tích hơn 0.5 km2, và sẽ là nơi làm việc của 5,000 nhân viên công ty, trong tương lai có thể mở rộng ra 15,000 nhân viên.
15/12/2018(Xem: 65)
Khoảng giữa tháng 12/2018, tàu thăm dò Mặt Trời Parker đang trên đường thực hiện sứ mệnh "nóng bỏng nhất" NASA từng thực hiện, nó đang bay quanh quỹ đạo của Mặt Trời, đưa về những hình ảnh và dữ liệu từ khoảng cách gần chưa từng có.
15/12/2018(Xem: 54)
WESTMINSTER -- Lễ tưởng niệm và tri ân công đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông đã trang nghiêm tổ chức bởi Câu Lạc Bộ Trần Nhân Tông và nhiều hội đoàn khác tại Chùa Điều Ngự tại thị trấn Westminster CA. vào Chủ Nhật 9/12/2018.
15/12/2018(Xem: 55)
Garden Grove (Bình Sa)- - Như thông lệ hằng năm, cứ đến Mùa Giáng Sinh Hiệp Hội Việt Nam tại Orange County (Vietnamese League of Orange County Inc.) do KS. Phạm Ngọc Lân, Giám Đốc Điều Hành và cô Thu Bùi Giám Đốc Chương Trình đều tổ chức Lễ Giáng Sinh cho những người chậm phát triển.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 12/2018, Apple đã công bố kế hoạch xây dựng một trụ sở mới với kinh phí lên đến 1 tỷ USD tại Austin, Texas. Cụ thể, trong một thông cáo báo chí, Apple cho biết trụ sở mới sẽ trải dài trên diện tích hơn 0.5 km2, và sẽ là nơi làm việc của 5,000 nhân viên công ty, trong tương lai có thể mở rộng ra 15,000 nhân viên.
Khoảng giữa tháng 12/2018, tàu thăm dò Mặt Trời Parker đang trên đường thực hiện sứ mệnh "nóng bỏng nhất" NASA từng thực hiện, nó đang bay quanh quỹ đạo của Mặt Trời, đưa về những hình ảnh và dữ liệu từ khoảng cách gần chưa từng có. Trong khoảng thời gian 12 ngày kéo dài từ tháng 10 tới tháng 11, tàu Parker phóng xuyên qua quầng hào quang của Mặt Trời – khu vực khí quyển cực nóng – và chụp được tấm hình tuyệt vời.
Vào ngày 29/10/2018, tàu vũ trụ Juno một lần nữa bay đến gần các đỉnh mây phức tạp Jovian. Lần tiếp cận điểm trên quỹ đạo gần trung tâm nhất thứ 16, hay là bay qua điểm perijove* thứ 16, đã đưa Juno vào trong phạm vi 3,500 km của bầu khí quyển hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời
Khoảng giữa tháng 12/2018, ASUS đã gửi đi một thông báo quan trọng về việc thay đổi đội ngũ quản lý và các định hướng phát triển trong tương lai.
Khoảng giữa tháng 12/2018, toàn bộ nước Mỹ đã trở nên hỗn loạn vì hàng triệu người nhận được email đe dọa đánh bom. Những kẻ tấn công đe dọa sẽ cho nổ văn phòng làm việc hoặc nhà riêng của nạn nhân, nếu không gửi cho chúng 20,000 USD dưới dạng Bitcoin, tới một địa chỉ ví điện tử.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang đàm phán với các kênh truyền hình trả tiền, bao gồm HBO, Showtime và Starz về thỏa thuận bán các dịch vụ trên Facebook. Người dùng ghi danh thuê bao có thể xem chúng trên các nền tảng của Facebook hoặc các nền tảng và thiết bị khác như Roku TV. Đây chính là mô hình Amazon đã làm trong vài năm và Apple đang muốn cung cấp vào năm 2019.
Khoảng giữa tháng 12/2018, chương trình sức khỏe trí tuệ nhân tạo AI được Google triển khai ở Thái Lan nhằm điều trị bệnh lý võng mạc tiểu đường có thể dẫn tới mù lòa.
Khoảng giữa tháng 12/2018, Qualcomm đã giành phần thắng cuộc chiến pháp lý tại Trung Quốc trong vụ kiện Apple vi phạm bằng sáng chế và Apple đã bị cấm bán một số mẫu iPhone tại thị trường. Tuy nhiên, Apple vẫn “lách luật” bằng cách cài hệ điều hành mới vào các mẫu iPhone vi phạm.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, nữ danh ca Taylor Swift đã tổ chức một buổi hòa nhạc lại Rose Bowl, California tháng 05/2018. Điều đặc biệt là những người tới dự buổi hòa nhạc này được theo dõi bởi một hệ thống nhận dạng gương mặt tiên tiến. Mục tiêu của hệ thống là các stalker, những kẻ xấu chuyên bám theo và làm phiền Taylor Swift
Theo các thông tin được ghi nhận tính tới tháng 12/2018, có vẻ như các nhà khoa học Trung Quốc đã thực sự chỉnh sửa gen cho một loạt các phôi thai, từ đó sinh ra 2 bé gái “được thiết kế gen” đầu tiên trong lịch sử.
Khoảng giữa tháng 12/2018, YouTube thông báo rằng trong vài ngày tiếp theo hãng sẽ tiến hành xóa các subscription giả, spam của các kênh trên nền tảng của mình. Động thái này là một phần của công tác kiểm tra thường xuyên nhằm đảm bảo rằng các kênh không bị "thổi phồng" bằng những công cụ spam
Khoảng giữa tháng 12/2018, phiên bản mới nhất của trình duyệt Firefox dành cho máy tính để bàn và Android – Firefox 64 – đã được ra mắt. Firefox 64 đi kèm với một vài tính năng tiện lợi để sử dụng tab và các phần mở rộng extension chuyên sâu hơn.
Khi máy tính của quý vị lưu trữ dữ liệu, nó phải tạm dừng vài mili giây để thông tin di chuyển từ phần cứng này sang phần cứng khác, chẳng hạn từ RAM sang ổ cứng. Một vài mili giây có thể không phải là vấn đề gì với quý vị, nhưng nó sẽ trở thành vấn đề với những cỗ máy sever, phải lưu trữ một lượng dữ liệu cực lớn trong kỷ nguyên số hiện nay.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple đang phát triển chip 4G riêng của hãng để thay thế các giải pháp của Qualcomm và Intel. Hãng cũng đang tuyển nhiều kĩ sư để thiết kế con chip mới, cũng như mở rộng số nhân sự làm việc với những thành phần liên quan tới sóng radio cho iPhone.
Đeo kính 3D (Anaglyph glass) và nhìn qua tiểu hành tinh 101955 Bennu. Có hình dạng như một món đồ chơi xoay tròn cùng những tảng đá vương vãi trên bề mặt gồ ghề, thế giới thu nhỏ của Hệ Mặt trời có kích thước cỡ một Tòa nhà Empire State (chưa đầy 500 mét).