Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đại Học Miền Nam Cali USC

30/05/201200:00:00(Xem: 4703)
Đại Học Miền Nam Cali USC
Lần trước nhân có cháu gái, con của trưởng nữ vào trường tại vùng Pomona, chúng tôi có dịp giới thiệu với quý vị ngôi trường đặc biệt gọi là đại học con gái Scripps tại thị xã Claremont.

Kỳ này một cháu trai, con của cô gái thứ hai ra trường, chúng tôi lại có dịp giới thiệu với quý độc giả ngôi trường khác. University of Southern California (USC).

Đồng bào ta ở miền Bắc, từ San Jose cuối tuần suôi Nam thường gọi là đi Lốt, ý nói đi Los Angeles. Thực sự là ta thường đi xuống quận Cam. Orange county gồm rất nhiều tỉnh nhỏ. Los Angeles county cũng có nhiều thị xã nhỏ, nhưng chính LA là đại đô thị và đồng thời cũng là một quận hành chánh vĩ đại tại miền Nam California.

Dù vậy trên 36 năm ở Mỹ, chúng tôi cũng chưa từng có dịp đi dự lễ ra trường tại một đại học lớn ở Hoa Kỳ. Bố không đi học, các con cũng quanh quẩn San Jose State. Bây giờ có cháu ra trường to, đây cũng là dịp học hỏi về một khía cạnh của nền giáo dục tại Hoa Kỳ. Cũng nhân dịp này mới biết được quận hạt LA là vùng đất có nhiều trường đại học nhất thế giới.

Quý vị có biết LA bao gồm bao nhiêu trường đại học ? Không đoán được đâu. Tính đến nay LA có 44 trường đại học với tổng số sinh viên là 200 ngàn.

Trong số 44 trường tại LA có đủ cả các loại. Trường công, trường tư, trường đạo và các trường độc lập. Có trường đạo Do Thái chỉ vỏn vẹn 100 sinh viên cũng tốt nghiệp tiến sĩ thần học.

Trong số đó có 5 trường công, sĩ số mỗi nơi trên 20,000 sinh viên. Polytechnic, đại học Long Beach, đại học LA, Northridge và ngôi trường vĩ đại nhất là UCLA với 40 ngàn sinh viên. Trong khi đó, về lãnh vực tư thì chỉ có USC là đông đảo nhất với khoảng 39,000.
dai_hoc_usc_ra_truong_medium
Hình kỷ niệm với ông bà, cha mẹ, thân quyến và anh chị em tại trường USC.
Hai ngôi trường này gần như cạnh nhau. Một công, một tư, kỳ phùng địch thủ.

USC v/s UCLA.

Nhân dịp thăm miền Nam xin làm một chút so sánh. Trước hết trường công UCLA với 40 ngàn sinh viên quả thực là con số hết sức lớn lao. University California Los Angles.

Trong đó có chừng 2,000 sinh viên ngoại quốc. UCLA có khoảng 3/4 theo học Bachelor và hơn 1/3 học Master. Vì là trường công nên con nhà bình dân, học các trường trung học trung bình, nhưng là học sinh thật xuất sắc sẽ có nhiều cơ hội được vào UCLA. Trong khi đó bên USC là trường tư, thường được coi là trường nhà giầu, học phí cao. Tuy nhiên nếu là học sinh xuất sắc cũng sẽ được học bổng đủ loại. Dù sao gia đình vẫn phải tài trợ cư trú và ăn uống.

USC có sĩ số từ 38 đến 39 ngàn sinh viên cũng không kém UCLA về sự đông đảo. Trường Nam CA này thành lập từ 1880 trong khi đó gần nửa thế kỷ sau UCLA mới ra đời vào năm 1919.

Xem về tỷ lệ sắc dân thì con số Mỹ trắng cả 2 trường chỉ chiếm khoảng 1 phần 3 sinh viên. Bên UCLA 31% Mỹ trắng và bên USC chỉ có 38% Mỹ trắng.

Phía trường công UCLA có đến 127 phân khoa coi như đa dạng nhất thế giới. Trong khi đó bên USC chỉ có 45 phân khoa. Dù ở cạnh nhau, lớn mạnh ngang nhau nhưng đường lối công tư có nhiều khác biệt. Tuy nhiên điểm cạnh tranh khốc liệt nhất là tranh tài thể thao đặc biệt là Football.

Năm nào cũng đụng nhau và hận thù đằng đằng. Hai bên ăn thua quyết liệt. Rồi ảnh hưởng đến ban giám đốc trường, các cô trong ban cổ vũ, và đến các thành phần trong ban nhạc luôn luôn đi theo đội ban. Hầm hè hết sức.

Đứa cháu trai của chúng tôi lại là tay thổi kèn cho USC nên cháu cũng hết sức chống UCLA vả sẵn sàng không chơi với cả anh em họ đang học tại đây.

Một điều nữa cần so sánh là số sinh viên ngoại quốc và các sắc dân theo học trường công UCLA chỉ có 2,000 nhưng bên trường tư USC có đến 7,200 sinh viên theo học từ 150 quốc gia toàn cầu. Trong đó Á Châu là một con số lớn lao.

Ngày ra trường.

Cá nhân chúng tôi chưa hề có kinh nghiệm gì về lễ ra trường của các sinh viên tại USC. Kỳ này đi theo các con để xem lễ ra trường của cháu. Gia đình chúng tôi gồm anh em họ hàng nội ngoại tất cả là 16 người từ các nơi kéo về để mừng cho cậu tân khoa. Thực ra tân khoa chỉ mới có bằng BS chứ đâu vương tướng gì. Nhưng đây là thành quả đèn sách của con cháu trong nhà nên chúng tôi cảm động và chào đón long trọng lắm.

USC năm nay gồm cả BS và MS ra trường có 14 ngàn sinh viên. Gần như nhà nào cũng có người đến dự lễ. Gia đình chúng tôi 16 người coi như khá đông đảo. Tuy nhiên từ bên Tàu, Đài Loan, Ấn Độ, Nhật, Đại Hàn, Châu Âu, Châu Úc, Nam Phi. Rồi từ 50 tiểu bang bà con sinh viên cùng kéo về dự. Hotel quanh vùng chật hết. Xe cộ vùng LA vốn đã đầy đường, lại gặp kỳ nầy nhiều chỗ phải xuống đi bộ.

Từ mấy ngày qua hằng trăm ông bà Mễ mặc đồng phục của công ty dịch vụ bầy ra khắp mọi nơi tổng cộng 50 ngàn ghế xếp và dựng 30 khung lều vĩ đại cùng với 4 khu nhà cầu khắp mọi nơi.

Khung cảnh.
Ngay từ 6 giờ sáng thứ sáu ngày 11 tháng 5-2012 các nẻo đường kéo vào hội trường đã kín người. Các sinh viên tốt nghiệp áo đen, áo đỏ với các dây tua đủ màu. Bằng tú tài, bằng cử nhân, bằng tiến sĩ. Các tân khoa mặc áo đeo dây tuyên dương với mầu sắc theo phẩm trật và theo các phân khoa.

Bản đồ in ra dán mọi nơi cho quan khách và sinh viên xếp hàng đúng chỗ mà tiến vào hội trường. Tuy nói là hội trường nhưng sự thực tất cả đều ngoài trời. Rất may là trời không mưa, không gió. Hơn 20 ngọn cờ đủ màu sắc chỉ dẫn các phân khoa khác nhau. Các vị khoa trưởng và phân khoa cầm cờ dẫn đầu cho các sinh viên vào vị trí. Tham mưu trưởng của đại học làm MC. Hệ thống âm thanh rõ ràng và hình chiếu trực tiếp trên các màn ảnh bên đường. Âm nhạc dồn dập.

Xem ra với 50 ngàn người tham dự, thì có đám phải ngồi rất xa, nhưng nghe âm thanh vang dội và coi hình trên màn ảnh cũng theo dõi đầy đủ diễn tiến.

Không khí náo nhiệt nhưng nhờ mọi người hết sức trật tự và yên lặng nên buổi lễ diễn tiến rất êm đẹp. 50 chục ngàn người kiên nhẫn ngồi suốt buổi sáng.. Chung quanh không một cọng rác. Hoa nở khắp mọi nơi. Hoa trồng bên đường và chung quanh các gốc cây. Không ai dẫm lên các luống hoa. Không tiếng gọi lớn, không có tiếng nói chuyện ồn ào. Tất cả đều xì xào khi cần nói với nhau. Rõ ràng là hình ảnh của nền văn minh có giáo dục. Tuy nhiên, ngay khi các diễn giả nói chuyện. Ai cần đi lại vẫn tự do. Không khí không như các lễ hội của các quốc gia độc tài. Lính tráng, sinh viên, và các quan khách phải ngồi như tượng đồng.

Diễn tiến.

Xướng ngôn viên giới thiệu các thành phần tham dự. Cựu thống đốc Cali có mặt vì kỳ này có con mới vào và có con ra trường nhưng ông vẫn chỉ là quan khách như mọi người. Tám vị quan khách thành danh trong cuộc đời được nhận bằng tiến sĩ danh dự. Trong đó có bà phóng viên của CNN gốc người Trung Đông. Bà Amanpour nổi tiếng trong giới TV và đồng thời cũng là diễn giả của buổi lễ ra trường. Các vị cựu sinh viên cao niên ra trường trên nửa thế kỷ trước đi một đoàn xe lăn và chống gậy tiến vào vị trí khách danh dự. Một cụ ông Nhật Bản, ngày xưa học dở dang thì bị đi tập trung năm Nhật đánh Trân châu Cảng. Bây giờ được mời về trường nhận bẳng danh dự.

Trong số 14 ngàn sinh viên ra trường kỳ này, xin nhắc lại có đến 4,000 sinh viên lãnh bằng cử nhân và 400 tiến sĩ.

Trên màn hình chiếu thật gần quang cảnh trung tâm buổi lễ cho thấy sự hiện diện của các lá cờ phân khoa với đầy đủ mầu sắc và huy hiệu. Nào là dấu hiệu của văn chương, kiến trúc, khoa học, thương mại, kỹ sư, nghệ thuật, luật pháp, truyền thông, nha khoa, giáo dục, y khoa, âm nhạc, dược khoa, xã hội, kịch nghệ, chính trị,

địa chất, và sau cùng môn của cháu tôi học về phim ảnh điện toán, nhưng đi sâu vào công nghiệp dùng computer mà làm các trò chơi điện tử.

Đây là bộ môn mới có từ năm 2006 đến nay. Số người ra trường năm nay của ngành này mới chỉ có 25 sinh viên.

Máy phóng thanh cũng loan báo 4 sinh viên điểm cao nhất lại là 4 cô nữ sinh viên. Cô nữ thủ khoa cũng có dịp đọc bài diễn văn ra trường hết sức mạnh mẽ. Nhưng bọn trẻ phê bình rằng nội dung quá giáo điều toàn là những thứ ai cũng biết cả.

Lễ phát bằng.

Chắc quý vị cũng tự hỏi là làm sao tổ chức phát bằng cho 14 ngàn sinh viên. Việc tổ chức diễn tiến như thế này. Lễ nghi chính vào buổi sáng. Gần trưa là xong. Tiếp theo các Khoa chia khu vực trên 12 địa điểm để phát bằng.Có nơi tổ chức trong nhà. Phần lớn trong các lều vĩ đại ngoài trời. Khoa về nghệ thuật thứ bảy Cinematic Arts và điện toán được ưu tiên xử dụng hý viện trang trọng của đại học.
Lần lượt các phân khoa của điện ảnh được gọi tên lên nhận bằng sau phần thủ tục thường lệ. Mỗi khoa trưởng của các phân khoa và các giáo sư đứng thành hàng dài để bắt tay giã từ sinh viên.

Hàng ngàn phụ huynh tham dự ai cũng có máy chụp hình, máy quay phim nhưng tất cả đều hết sức tự chế, chỉ ngồi một chỗ mà đưa máy lên bấm lách cách.

Khi MC đọc tên sinh viên thì cử tọa thân hữu reo ầm lên chào mừng.

Sau buổi phát bằng kéo dài 2 giờ đồng hồ là phần tiếp tân của từng phân khoa. Tất cả đều có vé mời xếp hàng vào lấy thực phẩm rồi chia ra đứng theo từng nhóm gia đình. Không cần quan khách hay ban tổ chức nói tới nói lui, một phòng triển lãm hình ảnh của cuốn phim ăn khách nhất hiện nay với các nhân vật huyền thoại được trưng bày vì đây là phân khoa liên quan đến điện ảnh,

Phần kết luận :

Tôi không thể nào quên giới thiệu với quý vị về sự tham dự ra sao của sinh viên Á Châu và Việt Nam. Trong số 14 ngàn sinh viên tốt nghiệp tại USC năm nay 2012, các sinh viên Á châu chiếm một tỷ lệ quan trọng gồm cả Ấn và Tàu. Thí dụ, tổng cộng có 24 sinh viên tốt nghiệp cử nhân về ngành kiến trúc vườn cảnh, Landcape Architecture. Đã có đến 14 sinh viên có bằng BS của đại học Tàu qua học USC thêm 2 năm để lấy MS.

Dù không chiếm con số đông đảo nhưng sinh viên Việt Nam rải rác mỗi trang trong số 250 trang danh sách tốt nghiệp. Các sinh viên họ Hồ Bội Ngọc, Hồ Thanh và Hồ Thu Dung trong trang 29. Họ Vũ chiếm trang 40. Họ Nguyễn có mặt cả phần BS và MS từ khoa học đến kế toán. Họ Lê và họ Đặng học về thương mại.

Cô Đinh Tuyết Anh đã tốt nghiệp BS tại UCLA học qua MD tại USC nay lấy thêm MS về Media Management.

Một chi tiết đáng kể khác là Vũ Hải Tùng tốp nghiệp BS đại học kỹ thuật Hà Nội nay qua lấy MS tại Hoa kỳ.

Họ Lê được nêu danh 3 người nhận học vị tiến sĩ USC:

Lê Xuân Hoàng đã có BS và MS tại George Mason.

Lê Minh Thanh có BS tại UCSD và MS của UCLA.

Lê Hồ Việt có BFA tại UC Fulleton, có MA tại USC và có thêm MFA tại UC Irvine. Anh này nộp luận án tiến sĩ với đề tài liên quan đến lịch sử lưu vong Diasporic từ Saigon đến Nam Vang.

Một nữ lưu khác, cô Thái Hạnh lấy bằng MS tại UC Berkely nay tốt nghiệp cử nhân tại USC với văn bằng về Cinematic, film and TV. Cô cũng lãnh bằng tại hí viện danh tiếng của USC cùng với đứa cháu nhà này vì cùng bộ môn. Duy cháu chúng tôi thì mới có BS sau bốn năm đèn sách và cũng trải qua đủ 4 mùa đi thổi kèn cho ban nhạc nổi danh của trường USC.

Suốt 4 năm dài cháu vừa học vừa thổi kèn đồng, áo nẹp đỏ, mũ tua vàng với bao nhiêu là công trình săn sóc của cha mẹ. Ông bà ngoại nào có ham gì chuyện football cũng một phen lặn lội đi xem thằng cháu thổi kèn tại trận cầu ở San Fran.

Sau cùng để đền đáp lại, cháu tôi chỉ còn tấm hình ra trường tặng mẹ nhân mùa Vu Lan Hoa kỳ gọi là món quà Motherday 2012.

Cũng như bao nhiêu gia đình Việt Nam tại hải ngoại, mùa ra trường nếu các con tốt nghiệp trung học là đến giai đoạn tạm chia tay. Nếu tốt nghiệp đại học, sự xa cách còn dài hơn một bước. Trong niềm vui tốt nghiệp đã có nỗi buồn biệt ly. Dù chỉ là tú tài, cử nhân hay tiến sĩ thì dòng đời vẫn trôi chảy. Những gia đình trên thế giới gửi con học tại Hoa kỳ, hiện tại tươi sáng như phim mầu nhưng cuộc sống tương lai bất định. Những bà mẹ Âu Châu, Phi Châu, Á Châu và ngay cả Mỹ châu ôm đứa con trong mũ áo xênh xang, những giọt nước mắt vui mừng đã lẫn trong cả niềm âu lo tạm biệt ngay tại khuôn viên đại học USC vào mùa Motherday năm nay trên đất Mỹ. Mây tụ rồi mây tan, hoa nở để rồi tàn, người gần để ly biệt.

Hai tuần lễ trước ngày tốt nghiệp USC có đôi bạn sinh viên nam nữ Trung Hoa bị kẻ vô danh bắn chết dưới phố. Hai gia đình Tàu chờ đợi 4 năm, chuẩn bị qua Mỹ dự lễ ra trường phải vội vàng qua sớm để nhận xác con. Thiên đàng Mỹ quốc bỗng trở thành địa ngục. Một gia đình Mễ chui rào Cali, hạnh phúc thay kỳ này có thằng con ra tiến sĩ. Bà mẹ ngồi bên cạnh khoe rằng con trai Phd. lấy vợ Mỹ trắng, cả hai đang dạy đại học New York. Nhưng rồi đây vợ chồng bà sẽ trở về Stockton, sống bên thằng con út, trung học bỏ ngang, vừa dốt vừa ngu. Chắc nó sẽ không đi xa. Mỗi năm mẹ con đi xe đò đưa nhau về thăm xứ Mễ. Còn ông giáo sư gốc Mễ bên New York thì con vợ trí thức không cho đi. Bây giờ lên tiến sĩ thì lại càng khó về quê.

Cũng y trang Việt Nam. Giaochi12@gmail.com

Giao Chỉ, San Jose.
(Bài số 20/52 tuần lễ năm 2012, sinh viên gốc Việt trên đường hội nhập)
Lại suôi Nam.

24/06/2018(Xem: 126)
cho các em thanh thiếu ​nữ trong khoá học Porject Fôtô tại Black Umbrella Art Gallery, Garden Grove. Tiếp tân khai mạc 29/6. mở cửa phòng triển lãm: từ ngày 29/6 đến 29/7/2018. Vào tự do
24/06/2018(Xem: 326)
Chỗ nào cũng ô nhiễm... Từ không khí tới nước uống, từ núi tới biển... Báo Môi Trường & Đô Thị kể: Vũng Tàu lo mất khách vì núi rác từ biển. Tại Vũng Tàu, các bãi tắm lo mất khách vì núi rác từ biển
24/06/2018(Xem: 150)
WASHINGTON - Chính quyền Trump tỏ ra lạc quan và sẵn sàng tạo điều kiện hòa giải để 2 phe Afghanistan thương lượng tiếp theo 3 ngày ngưng bắn êm đẹp nhân dịp lễ Eid của đạo Hồi.
24/06/2018(Xem: 117)
ALIGARTH - 42 đôi trai gái theo đạo Hindu và đạo Hồi cùng làm hôn lễ trong 1 sự kiện tập thể do chính quyền tỉnh bang Uttar Pradesh tổ chức hôm Thứ Năm.
24/06/2018(Xem: 149)
TOKYO - Thủ Tướng Abe đang cân nhắc 1 chuyến đi Tehran vào giữa Tháng 7 để hội đàm với TT Rouhani - việc này nếu trở thành hiện thực sẽ là lần đầu tiên nhà lãnh đạo hành pháp Nhật công du nước cộng hoà Hồi Giáo Iran.
24/06/2018(Xem: 232)
Cựu Thủ Tướng Thái Yingluck Bác Tố Cáo Về Thu Mua Gạo
24/06/2018(Xem: 166)
ROME - Chính quyền Italy tái xác nhận lập trường nghiêm khắc về di trú trước hội nghị thượng đỉnh EU, kêu gọi bắt tàu của Đức và thủy thủ đoàn của hội đoàn công dân tiếp cứu nguời tị nạn vượt biển.
24/06/2018(Xem: 108)
SEOUL - Quyết định cho các gia đình ly tán hội ngộ là 1 trong các thỏa thuận đạt được tại hội đàm thượng đỉnh Kim-Moon hồi Tháng 4.
24/06/2018(Xem: 348)
Mối đe dọa từ việc đánh thuế chỉ thêm nghiêm trọng hơn đối với những nhà bán lẻ và các thương hiệu tiêu dùng Hoa Kỳ, và họ đang chuẩn bị một cuộc vận động có hợp tác và công cộng để chống lại nó.
24/06/2018(Xem: 524)
Các nhà khoa học đang nghiên cứu một lãnh vực được khám phá mới của đường nứt San Andreas lo sợ nó có thể là nơi xảy ra “trận động đất Lớn Nhất” – như được gọi là “bom thời gian mảng kiến tạo.”
24/06/2018(Xem: 310)
WESTMINSTER, California -- Kinh tế tương lai tiểu bang California trông sáng rực, theo bản tiên đoán từ đại học Chapman University.
24/06/2018(Xem: 127)
HANOI/SAIGON -- Thê thảm ô nhiễm không khí... Báo Dân Trí đưa ra lời báo động hôm 21/6/2018: Đừng để đường hô hấp "trả giá" trước ô nhiễm không khí.
24/06/2018(Xem: 113)
HANOI -- Chuyện bi thảm vẫn xảy ra trong ngành giáo dục... Báo Giáo Dục VN kể: Nhiều năm cống hiến, hàng chục giáo viên ở Thanh Hóa vẫn vô thừa nhận.
24/06/2018(Xem: 164)
TAIPEI, Đài Loan -- Chính phủ Đài Loan lên kế hoạch mời gọi chất xám Việt Nam. Bản tin RTI kể: Ngày 23/6/2018 thương nhân Đài Loan sẽ đến các trường học tìm nhân tài Việt Nam...
24/06/2018(Xem: 137)
Trong khi dứa (khóm) Việt chỉ có giá từ 1,000-3,000 đồng/kg nhưng vẫn không ai mua, chín thối ngoài vườn thì dứa nhập khẩu hoặc giống ngoại bị thổi giá lên, từ 40,000 đồng đến 180,000 đồng/kg, nhiều người vẫn tấp nập đặt hàng, theo Tiền Phong (TPO).
Tin công nghệ
Brian Krzanich sẽ rút lui khỏi cả hai chức vụ, vị trí CEO và Hội đồng Quản trị của công ty đã được ông đảm nhiệm trong suốt nửa thập kỷ sau khi được chỉ định vào chức vụ.
Algeria không muốn lặp lại những gì đã diễn ra trong năm 2016. Thời điểm đó, đề thi và cả đáp án đã bị rò rỉ trên Internet cả trước và trong khi kỳ thi diễn ra.
Khoảng giữa tháng 06/2018, Walt Disney đã nâng mức giá mua lại mảng giải trí của 21st Century Fox Inc. với giá 71 tỷ USD, vượt qua mức giá mà Comcast đưa ra trước đó. Với 71 tỷ USD, đây rõ ràng sẽ là một trong những thương vụ lớn nhất trong ngành truyền thông, đa phương tiện.
Khoảng giữa tháng 06/2018, theo trang TechCrunch đưa tin, nghiên cứu về hệ thống thực tế ảo mới có tên là “Soccer On Your Tabletop”, đã được trình diễn tại Hội nghị Computer Vision and Pattern Recognition tại Salt Lake City, Mỹ. Công nghệ thực tế ảo mới là sản phẩm hợp tác giữa Facebook, Google và Đại học Washington.
Adode là thương hiệu nổi tiếng giới phần mềm chỉnh sửa video và đồ họa với những cái tên tiêu biểu như Adobe photoshop, Adobe After Effects, Adobe Primiere Pro…Khoảng giữa tháng 06/2018, Adode tiếp tục giới thiệu Project Rush.
Khoảng giữa tháng 06/2018, Bithumb, một trong những sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất ở Hàn Quốc theo khối lượng giao dịch, đang tạm dừng các dịch vụ gửi và rút tài sản sau khi tin tặc đã đánh cắp 35 tỷ Won (khoảng 32 triệu USD).
Khoảng giữa tháng 06/2018, Tesla đã đệ đơn kiện, buộc tội một cựu nhân viên vì đã hack hệ thống của công ty và gửi đi vài gigabyte dữ liệu cho một bên thứ ba chưa biết tên. Vụ kiện dường như có liên quan tới những cáo buộc gần đây của CEO Elon Musk, cho rằng trong công ty đang có hành động phá hoại nội bộ.
Khoảng cuối tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, HPE (Hewlett-Packard Enterprise) sẽ cho lắp đặt chiếc siêu máy tính chạy vi xử lý ARM mạnh nhất từng được chế tạo tại Phòng thí nghiệm quốc gia Sandia vào cuối năm 2018. Máy có tên mã Astra, sẽ được xây dựng dựa trên những chiếc máy chủ Apollo 70 của HPE với 2592 chiếc cho tổng số nhân xử lý đến 145,152 nhân.
Khoảng giữa tháng 06/2018, IGTV đã được Instagram ra mắt tại một sự kiện. Trong khuôn khổ sự kiện, Instagram cũng cho biết dịch vụ đang có 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng. Kevin Systrom, CEO Instagram, tuyên bố IGTV được thiết kế để giúp người dùng dễ dàng tìm và xem video trên smartphone, và hãng cũng đã bổ sung thêm một số tính năng mà YouTube không có.
Khoảng giữa tháng 06/2018, Sprint, nhà khai thác mạng di động lớn thứ tư của Mỹ, đã hợp tác với startup blockchain NXM Labs để đưa ra nền tảng xe hơi kết nối 5G được hỗ trợ bởi công nghệ blockchain.
Giờ đây khi chuẩn bị nghỉ hưu sau một chặng đường dài quan sát những biến động của thế giới công nghệ, tôi nghĩ đây là thời điểm thích hợp để nhìn lại cuộc càn quét của ngành trong suốt quãng thời gian đó, và dự đoán về những điều sẽ xảy tới trong tương lai.
Khoảng giữa tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, Samsung sẽ bắt đầu áp dụng chính sách mới từ tháng 07/2018, trùng với thời điểm bắt đầu của luật mới. Các nhân viên văn phòng và các nhà phát triển ứng dụng sẽ có thể làm việc bất cứ lúc nào họ thích, miễn là đảm bảo ở mức trung bình 40 giờ mỗi tuần. Chẳng hạn như một nhân viên thực hiện một dự án lớn đã làm việc trong 60 giờ hai tuần đầu tiên của tháng, sau đó có thể chỉ cần làm việc 20 giờ trong tuần thứ ba và thứ tư.
Việc con người sử dụng nhựa trong suốt nhiều thập kỷ đã làm cho môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng. Các nhà khoa học cho biết, các đại dương đang ngập tràn những hạt vi nhựa – có kích thước từ 5-100nm – và chúng thực sự có thể nhiễm vào các loài sinh vật biển. Còn các loài sinh vật nằm trong chuỗi thức ăn của con người, nên cuối cùng hạt vi nhựa có thể đi vào dạ dày của cơ thể người thông qua việc ăn hải sản, thậm chí là muối biển.
Trong năm 2018, dự kiến trong số ba mẫu iPhone mới Apple ra mắt vào mùa thu, sẽ có một mẫu iPhone màn hình OLED cỡ lớn, lên tới 6.5 inch. Hai mẫu còn lại là phiên bản kế nhiệm của iPhone X với màn hình OLED 5.84 inch và một mẫu iPhone màn hình LCD 6.04 inch.
Khoảng giữa tháng 06/2018, có vẻ như Facebook đã tìm được một nơi mới để bán quảng cáo video: ngay trong Messenger, nơi một số người dùng sẽ bắt đầu thấy quảng cáo video tự động xuất hiện trong hộp thư đến của mình, ngay bên cạnh tin nhắn từ bạn bè và gia đình