Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Tàu Khen, Chê Loạn Xị Về Tàu Chiến Mới Mua

16/02/200000:00:00(Xem: 4251)
BẮC KINH (KL) - Tin của thông tấn Kyodo News, ngày thứ hai các báo chí Trung quốc đã công bố chiếc chiến hạm mới nhất của Trung quốc, khu trục hạm hạng Sovremeny do Nga đóng, đã quá hải ngang eo biển Đài Loan.
Chiếc tầu tối tân nhất của Hải quân Trung quốc xuất hiện như có điềm nguy hiểm báo trước đã làm chấn động quốc tế trong tuần vừa qua, nhưng vào ngày thứ hai lần đầu tiên người ta thấy báo chí Trung quốc đã chú ý tới biến cố này. Chiến hạm này được dự kiến để gia nhập Hải Hạm Đông của Trung quốc, có căn cứ tại Ningbo, nằm giữa duyên hải của Trung quốc.
Một mục tin trên nhật báo “Thanh Niên” phát hành tại Bắc Kinh đã đưa tin lẫn lộn. Tờ báo này đã trích trong một mục không rõ tên của tờ báo “Thời Đại Nga Sô”, tờ báo đã mô tả chiến hạm hạng Sovremmeny có khả năng chiến đấu tối thiểu cũng bằng hai khu trục hạm hạng Spruance của Hoa kỳ nhập làm một.
Hơn nữa mục trong tờ báo này còn nhấn mạnh đến vũ khí trang bị cho chiến hạm là loại hỏa tiễn SS-N-22 “Sun burn” đặc biệt dùng để chống lại thống hỏa tiễn Aegis của Hải quân Hoa ky được trang bị trên các chiến hạm.
Các chuyên gia về vũ khí quân sự của Hoa kỳ rất rành rẽ về loại vũ khí chống tầu chiến này đã có lên tiếng bình phẩm trên báo chí gần đây.

Một mục tin của tờ báo New York Times số ngày 9/2 đã trích dẫn lời của Hải quân Phó Đề đốc hồi hưu Eric McVadon, nguyên là sĩ quan tùy viên của Hải quân Hoa kỳ tại Bắc Kinh, phó đề đốc lưu ý về việc Trung quốc có loại hỏa tiễn Sunburn được Trung quốc mua kèm theo với các tiềm thủy đĩnh do Nga bán. Điểm này cho thấy Hoa kỳ phải tạm ngưng tại đây và nhận ra rằng Hoa kỳ đang đi vào con đường hiểm tai.
Nhưng một phân tích gia quân sự cũng cho biết ngay trong mục tin này “Một tầu chiến nghĩa lý gì với Hải quân.”
Một chuyện bất thường đã xẩy ra trong báo chí của Trung quốc, tờ báo “Thanh Niên” tại Bắc Kinh lại há miệng to phê bình “Hệ thống phóng hỏa tiễn quá ư lạc hậu, ngoài ra lại không có khả năng tự vệ”. Tờ báo này đã chê chiến hạm mới trở thành mục tiêu dễ bị bắn chìm.
Hỏa tiễn Sunburn siêu âm trang bị trên khu trục hạm Sovremmeny được phát triển ra trong thời kỳ chiến tranh lạnh, hỏa tiễn đã được thiết kế để chống lại hệ thống hỏa tiễn Aegis của Hoa kỳ, mệnh danh là “Sea Skimmers” (tên lửa rẽ biển), bởi vì hỏa tiễn này bay sát trên mặt biển để radar không dò được hay bị phá hủy trên đường tìm mục tiêu.
Lá chắn của thần Zeus Hy lạp được coi là hệ thống vũ khí tối tân nhất cho thế giới hiện nay dành cho hải quân. Nhật bản và Hoa kỳ, chỉ có hai nuớc này có trình độ kỹ thuật này, nhưng Đài Loan lại muốn có khu trục hạm được trang bị hệ thống hỏa tiễn Aegis.
Trung quốc đã được giao chiếc khu trục hạm đầu, một trong hai chiếc đã đặt mua, còn chiếc thứ hai sẽ được giao vào cuối năm nay.
Hai chiếc khu trục hạm đều được đóng tại xưởng đóng tầu gần St. Petersburg nằm trong biển Baltic.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.