Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Tàu Khen, Chê Loạn Xị Về Tàu Chiến Mới Mua

16/02/200000:00:00(Xem: 4156)
BẮC KINH (KL) - Tin của thông tấn Kyodo News, ngày thứ hai các báo chí Trung quốc đã công bố chiếc chiến hạm mới nhất của Trung quốc, khu trục hạm hạng Sovremeny do Nga đóng, đã quá hải ngang eo biển Đài Loan.
Chiếc tầu tối tân nhất của Hải quân Trung quốc xuất hiện như có điềm nguy hiểm báo trước đã làm chấn động quốc tế trong tuần vừa qua, nhưng vào ngày thứ hai lần đầu tiên người ta thấy báo chí Trung quốc đã chú ý tới biến cố này. Chiến hạm này được dự kiến để gia nhập Hải Hạm Đông của Trung quốc, có căn cứ tại Ningbo, nằm giữa duyên hải của Trung quốc.
Một mục tin trên nhật báo “Thanh Niên” phát hành tại Bắc Kinh đã đưa tin lẫn lộn. Tờ báo này đã trích trong một mục không rõ tên của tờ báo “Thời Đại Nga Sô”, tờ báo đã mô tả chiến hạm hạng Sovremmeny có khả năng chiến đấu tối thiểu cũng bằng hai khu trục hạm hạng Spruance của Hoa kỳ nhập làm một.
Hơn nữa mục trong tờ báo này còn nhấn mạnh đến vũ khí trang bị cho chiến hạm là loại hỏa tiễn SS-N-22 “Sun burn” đặc biệt dùng để chống lại thống hỏa tiễn Aegis của Hải quân Hoa ky được trang bị trên các chiến hạm.
Các chuyên gia về vũ khí quân sự của Hoa kỳ rất rành rẽ về loại vũ khí chống tầu chiến này đã có lên tiếng bình phẩm trên báo chí gần đây.

Một mục tin của tờ báo New York Times số ngày 9/2 đã trích dẫn lời của Hải quân Phó Đề đốc hồi hưu Eric McVadon, nguyên là sĩ quan tùy viên của Hải quân Hoa kỳ tại Bắc Kinh, phó đề đốc lưu ý về việc Trung quốc có loại hỏa tiễn Sunburn được Trung quốc mua kèm theo với các tiềm thủy đĩnh do Nga bán. Điểm này cho thấy Hoa kỳ phải tạm ngưng tại đây và nhận ra rằng Hoa kỳ đang đi vào con đường hiểm tai.
Nhưng một phân tích gia quân sự cũng cho biết ngay trong mục tin này “Một tầu chiến nghĩa lý gì với Hải quân.”
Một chuyện bất thường đã xẩy ra trong báo chí của Trung quốc, tờ báo “Thanh Niên” tại Bắc Kinh lại há miệng to phê bình “Hệ thống phóng hỏa tiễn quá ư lạc hậu, ngoài ra lại không có khả năng tự vệ”. Tờ báo này đã chê chiến hạm mới trở thành mục tiêu dễ bị bắn chìm.
Hỏa tiễn Sunburn siêu âm trang bị trên khu trục hạm Sovremmeny được phát triển ra trong thời kỳ chiến tranh lạnh, hỏa tiễn đã được thiết kế để chống lại hệ thống hỏa tiễn Aegis của Hoa kỳ, mệnh danh là “Sea Skimmers” (tên lửa rẽ biển), bởi vì hỏa tiễn này bay sát trên mặt biển để radar không dò được hay bị phá hủy trên đường tìm mục tiêu.
Lá chắn của thần Zeus Hy lạp được coi là hệ thống vũ khí tối tân nhất cho thế giới hiện nay dành cho hải quân. Nhật bản và Hoa kỳ, chỉ có hai nuớc này có trình độ kỹ thuật này, nhưng Đài Loan lại muốn có khu trục hạm được trang bị hệ thống hỏa tiễn Aegis.
Trung quốc đã được giao chiếc khu trục hạm đầu, một trong hai chiếc đã đặt mua, còn chiếc thứ hai sẽ được giao vào cuối năm nay.
Hai chiếc khu trục hạm đều được đóng tại xưởng đóng tầu gần St. Petersburg nằm trong biển Baltic.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.