Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Báo Tàu Khen, Chê Loạn Xị Về Tàu Chiến Mới Mua

16/02/200000:00:00(Xem: 4386)
BẮC KINH (KL) - Tin của thông tấn Kyodo News, ngày thứ hai các báo chí Trung quốc đã công bố chiếc chiến hạm mới nhất của Trung quốc, khu trục hạm hạng Sovremeny do Nga đóng, đã quá hải ngang eo biển Đài Loan.
Chiếc tầu tối tân nhất của Hải quân Trung quốc xuất hiện như có điềm nguy hiểm báo trước đã làm chấn động quốc tế trong tuần vừa qua, nhưng vào ngày thứ hai lần đầu tiên người ta thấy báo chí Trung quốc đã chú ý tới biến cố này. Chiến hạm này được dự kiến để gia nhập Hải Hạm Đông của Trung quốc, có căn cứ tại Ningbo, nằm giữa duyên hải của Trung quốc.
Một mục tin trên nhật báo “Thanh Niên” phát hành tại Bắc Kinh đã đưa tin lẫn lộn. Tờ báo này đã trích trong một mục không rõ tên của tờ báo “Thời Đại Nga Sô”, tờ báo đã mô tả chiến hạm hạng Sovremmeny có khả năng chiến đấu tối thiểu cũng bằng hai khu trục hạm hạng Spruance của Hoa kỳ nhập làm một.
Hơn nữa mục trong tờ báo này còn nhấn mạnh đến vũ khí trang bị cho chiến hạm là loại hỏa tiễn SS-N-22 “Sun burn” đặc biệt dùng để chống lại thống hỏa tiễn Aegis của Hải quân Hoa ky được trang bị trên các chiến hạm.
Các chuyên gia về vũ khí quân sự của Hoa kỳ rất rành rẽ về loại vũ khí chống tầu chiến này đã có lên tiếng bình phẩm trên báo chí gần đây.

Một mục tin của tờ báo New York Times số ngày 9/2 đã trích dẫn lời của Hải quân Phó Đề đốc hồi hưu Eric McVadon, nguyên là sĩ quan tùy viên của Hải quân Hoa kỳ tại Bắc Kinh, phó đề đốc lưu ý về việc Trung quốc có loại hỏa tiễn Sunburn được Trung quốc mua kèm theo với các tiềm thủy đĩnh do Nga bán. Điểm này cho thấy Hoa kỳ phải tạm ngưng tại đây và nhận ra rằng Hoa kỳ đang đi vào con đường hiểm tai.
Nhưng một phân tích gia quân sự cũng cho biết ngay trong mục tin này “Một tầu chiến nghĩa lý gì với Hải quân.”
Một chuyện bất thường đã xẩy ra trong báo chí của Trung quốc, tờ báo “Thanh Niên” tại Bắc Kinh lại há miệng to phê bình “Hệ thống phóng hỏa tiễn quá ư lạc hậu, ngoài ra lại không có khả năng tự vệ”. Tờ báo này đã chê chiến hạm mới trở thành mục tiêu dễ bị bắn chìm.
Hỏa tiễn Sunburn siêu âm trang bị trên khu trục hạm Sovremmeny được phát triển ra trong thời kỳ chiến tranh lạnh, hỏa tiễn đã được thiết kế để chống lại hệ thống hỏa tiễn Aegis của Hoa kỳ, mệnh danh là “Sea Skimmers” (tên lửa rẽ biển), bởi vì hỏa tiễn này bay sát trên mặt biển để radar không dò được hay bị phá hủy trên đường tìm mục tiêu.
Lá chắn của thần Zeus Hy lạp được coi là hệ thống vũ khí tối tân nhất cho thế giới hiện nay dành cho hải quân. Nhật bản và Hoa kỳ, chỉ có hai nuớc này có trình độ kỹ thuật này, nhưng Đài Loan lại muốn có khu trục hạm được trang bị hệ thống hỏa tiễn Aegis.
Trung quốc đã được giao chiếc khu trục hạm đầu, một trong hai chiếc đã đặt mua, còn chiếc thứ hai sẽ được giao vào cuối năm nay.
Hai chiếc khu trục hạm đều được đóng tại xưởng đóng tầu gần St. Petersburg nằm trong biển Baltic.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.