Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

LHQ: Đòi Mỹ Công Bố Số Người Bị Phi Cơ Robot Giết Chết; LHQ: Số Người Bị Giết Bởi Phi Cơ Robot Thực Tế Nhiều Hơn Báo Cáo

19/10/201300:00:00(Xem: 1927)
LIÊN HIỆP QUỐC - Đoàn điều tra của LHQ yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ công bố dữ liệu về các hoạt động không tập của phi cơ không người lái (UAV), và số tổn thất nhân mạng của thường dân.

Báo cáo viên đặc biệt Ben Emmerson đã tới nhiều nước mà UAV hoạt động, và nói chuyện với các vịên chức hữu trách của Hoa Kỳ.

Pakistan ước lượng 400 thường dân thiệt mạng trong các hoạt động của UAV từ 2004.

Ông Ben Emmerson là luật gia Anh đuợc giao nhiệm vụ báo cáo viên về nhân quyền và chống khủng bố - báo cáo của ông gồm các điều tra từ đầu năm 2013. Ông nói: không chấp nhận an ninh quốc gia là biện giải chính sách của Washington là không công bố hồ sơ về các trận không tập của UAV và thiệt hại nhân mạng của thuờng dân. Theo ông Emmerson, 1 số vấn đề pháp lý liên quan với UAV cần đuợc giải quyết ở cấp bậc quốc tế.

Nhà báo cho hay: thêm nhiều nước bắt đầu sử dụng UAV.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết số người bị máy bay không người lái giết chết trên thực tế cao hơn các báo cáo. Bản tin viết như sau.

LIÊN HIỆP QUỐC - 1 phúc trình của LHQ tố cáo Hoa Kỳ hạ thấp số thiệt hại nhân mạng của thường dân trong các trận không tập của phi cơ không người lái (UAV).

Sự gia tăng hoạt động của UAV tại 1 số quốc gia gây quan ngại với LHQ và các tổ chức bảo vệ nhân quyền về tổn thât của thuờng dân.

Trong 1 phúc trình sẽ đệ trình Đại hội đồng LHQ ngày Thứ Sáu tuần tới, báo cáo viên đặc biệt Ben Emmerson cho biết số trận không tập của UAV tại Afghanistan năm 2011 là 294 đã tăng lên tới 447 trong 11 tháng của năm 2012, dựa theo số liệu Tháng 11-2012 của Không Quân Hoa Kỳ.

Các viên chức Pakistan xác nhận trong 2200 tử vong, ít nhất 400 là thường dân và khoảng 200 người không là du kích Hồi Giáo.

Phái bộ LHQ tại Afghanistan báo cáo 15 thường dân thiệt mạng và 7 người bị thương trong 6 tháng đầu năm 2013 trong 5, 6 trận không tập.

Phúc trình 24 trang của báo cáo viên đặc biệt Ben Emmerson dẫn kết quả nghiên cứu của khoa học gia Larry Lewis của Center for Navy Analyses với sự giúp đỡ của dữ liệu quân sự mật, khám phá số tử vong do UAV gây ra tại Afghanistan cao gấp 10 lần tổn thất do chiến đấu cơ phản lực gây ra, như tin của báo The Gudian.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Thứ Hai, 6 tháng 4, Hoa Kỳ đã cảnh báo Trung Cộng không lợi dụng đại dịch vi khuẩn corona để dùng sức mạnh tại Biển Đông sau khi Việt Nam nói rằng Bắc Kinh đã đâm chìm một tàu đánh cá, theo AFP cho biết. Giữa lúc toàn cầu tập trung chống COVID-19, TC đã tăng tốc các trạm nghiên cứu và cho máy by quân sự đặc biệt đáp xuống vùng biển tranh chấp, theo Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết.
Trung Quốc đã được chỉ định vào một uỷ ban trong Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đầy tranh cãi, dù nước này có hồ sơ nhiều thập niên về lạm dụng nhân quyền có hệ thống mà Hoa Kỳ nói là đã thúc đẩy đưa tới đại dịch vi khuẩn corona.
Hoa Kỳ đã thực hiện các cuộc không kích hôm Thứ Năm nhắm đích các căn cứ dân quân được Iran hỗ trợ, theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết, được CNN tường thuật và cập nhật hôm 13 tháng 3.
Khắp thế giới, các nhóm tôn giáo thiểu số đang đối diện với bạo hành bởi vì những niềm tin của họ, theo www.theconversation.com cho biết. Lưu ý rằng các cuộc tấn công vào các nơi thờ tự đã tăng lên, năm 2019 Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 22 tháng 8 là Ngày Quốc Tế Tưởng Niệm Các Nạn Nhân Của Hành Động Bạo Lực Dựa Trên Tôn Giáo Và Tín Ngưỡng.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo phục vụ lâu nhất của nước Nga kể từ Josef Stalin cai trị Liên Bang Sô Viết, đã chấm dứt tất cả nghi ngờ về tương lai chính trị của ông bằng việc ủng hộ một tu chính án – đã nhanh chóng được thông qua bởi Viện Duma – sẽ cho phép ông Putin nắm quyền lực cho đến năm 2036.
Taliban đã reo mừng và la ó “Thượng Đế Vĩ Đại” chi trong giây lát sau khi các lãnh đạo của họ đã ký một thỏa thuận mà có thể đưa tới việc Hoa Kỳ rút quân ra khỏi Afghanistn sau hơn 18 năm chiến tranh.
Bắc Hàn đã bắn 2 phi đạn liên lục địa tầm ngắn trong cuộc thử vũ khí đầu tiên của năm mới.
Khu trục hạm Trung Cộng đã dùng vũ khí laser để bắn một máy bay do thám P-8A của Hải Quân Hoa Kỳ lúc đó đang bay trên không phận Thái Bình Dương vào tuần trước, theo Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Năm.
Liệu virút này có tiềm năng gây đại dịch? Hoàn toàn có. Chúng ta đã tới mức đó chưa? Theo đánh giá của chúng tôi, chưa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Thứ Ba (07/04/2020), Samsung Electronics công bố lợi nhuận Q1/2020 tốt hơn dự báo nhờ nhu cầu đặt hàng chip nhớ của các trung tâm dữ liệu (datacenter) tăng vọt để giúp kết nối hàng triệu người đang phải ở yên trong nhà.
Ba nhân viên của Blue Origin đã xét nghiệm dương tính với Covid-19 tại Washington.
Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo rằng thế giới cần thêm gần 6 triệu y tá.
Uber Technologies cho biết, ứng dụng của họ sẽ liệt kê các cơ hội việc làm trong ngành giao hàng, sản xuất thực phẩm và ngành tạp hóa mà các tài xế ở Mỹ có thể truy cập trong thời gian sụt giảm nhu cầu đi xe do đại dịch Covid-19.
Facebook cho biết sẽ bắt đầu khảo sát một số người dùng ở Mỹ về sức khỏe, đây là một phần của dự án nghiên cứu của Đại học Carnegie Mellon nhằm tạo ra các bản đồ nhiệt (heat map) về các ca nhiễm coronavirus (Covid-19) tự báo cáo.