Hôm nay,  

Nông Sản Cũng Như Thạc Sĩ

23/04/201500:00:00(Xem: 2640)

Tha hồ đổ bỏ: từ nông sản tới thạc sĩ... Có nhiều thứ để nhà nước Ba Đình duỗi ra... Có nhiều lý do khác nhau.

Trước tiên là di sản cuộc chiến quốc-cộng, nghĩa là, khi khởi lên trong tâm những dị ứng căm thù Mác.

Có khi đẩy ra vì dị ứng, vì căm thù giai cấp hay ý thức hệ Mác Xít -- đó là khi nhà nước Ba Đình đẩy những người liên hệ tới VNCH vào trại cải tạo, đẩy con cháu họ ra biển hay vào khu kinh tế mới.

Cũng có khi vì quản trị kém, hay vì ưu đãi giới thương lái móc ngoặc nên đì chết bỏ nông dân; thế là, nông sản bị đổ bỏ.

Cũng có khi vì học bài học “đồng tiền [phong bì] đi trước là đồng tiền khôn,” nên đuổi hàng loạt thạc sĩ nước ngoài ra khỏi tuyển dụng công chức.

Nói chung, nhà nước Ba Đình là triều đình, nên thời này không ai hiểu nôi các tư duy vận hành của họ.

Báo Tuổi Trẻ kể chuyện “Nông sản đổ bỏ: Vì đâu nên nỗi?” và đã nêu ra nhiều câu hỏi nát óc:

“Nông sản rớt giá, những đơn vị thu mua nông sản lớn muốn đưa tay gỡ khó cho nông dân nhưng đành bất lực đứng nhìn. Chuyện gì đang xảy ra?

Hành tây tại vùng rau Đà Lạt rớt giá thấp nhất trong 10 năm qua, chỉ từ 1.500-2.000 đồng/kg.

Theo thống kê chưa đầy đủ từ Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng, có khoảng 500 hecta hành tây với năng suất 3.500 tấn/vụ đang cho thu hoạch. Cả nghìn tấn hành tây đang bị nông dân bán đổ bán tháo hoặc tìm cách lưu kho đợi giá.

Tại Đà Lạt, một diện tích nhỏ củ dền đỏ cũng đang trong tình trạng giá hạ thấp, giá bán tại vườn khoảng 500-1.000 đồng/kg.

Muốn cứu cũng không được

Hệ thống siêu thị Co.op Mart và nhà cung ứng rau củ của mình là Hợp tác xã Anh Đào (Đà Lạt) đưa ra kế hoạch “giải cứu” nhà nông với dự tính mua hàng trăm tấn hành tây với giá đủ để nông dân hoàn vốn.

Chi phí vận chuyển, kho bãi và tổ chức bán trên toàn quốc sẽ do nhà phân phối và cung ứng chịu. Sau khi khảo sát từ chính quyền cho đến nông dân, hai nhà cung ứng và phân phối đành buông tay.

Ông Nguyễn Công Thừa, Chủ nhiệm HTX Anh Đào, nói: “Muốn giúp cũng không được, vì nếu giúp trong trường hợp này cả Anh Đào và Co.op Mart đều vi phạm hợp đồng và nguyên tắc chỉ tiếp nhận và cung cấp nông sản theo tiêu chuẩn VietGAP...

...Từ đầu năm 2014 đến nay đã 4 vụ cà chua, cà rốt, hành tây bị rớt giá đến mức đổ bỏ hoặc làm thức ăn cho gia súc. Trong khi đó những nông hộ có liên kết sản xuất vẫn bán được nông sản với giá tốt...

...Câu chuyện sản xuất rau củ ở Lâm Đồng cũng là câu chuyện chung của sản xuất nhiều loại nông sản khác trên cả nước như vải, dưa hấu. Ai có thể cứu nông dân hết vụ rau này đến vụ củ quả khác? Chỉ có nông dân khi chính họ chịu bước vào những liên kết sản xuất, sản xuất theo hợp đồng với những ràng buộc pháp lý rõ ràng.”(ngưng trích)

Không nghe tiếng nói khác (hay là chưa nghe?)

Trong khi đó, bản tin VnExpress có bản tin tựa đề “50% người có bằng thạc sĩ nước ngoài trượt công chức thủ đô.”

Bản tin này viết:

“Trong 10 thí sinh có trình độ đào tạo thạc sĩ tham dự kiểm tra sát hạch chỉ 4 người đạt, 1 người không dự sát hạch và 5 người không đạt.

Sở Nội vụ Hà Nội vừa công bố kết quả kiểm tra, sát hạch tiếp nhận công chức không qua thi tuyển tại kỳ tuyển dụng công chức thành phố Hà Nội năm 2015. Theo đó, có đến gần 50% tổng số thí sinh tham dự sát hạch không đạt.

Cụ thể, trong 63 thí sinh là thủ khoa đại học trong nước, bằng giỏi nước ngoài, có đến 30 người bị đánh trượt (5 thí sinh có bằng thạc sĩ loại giỏi, xuất sắc ở nước ngoài và 25 thí sinh là thủ khoa, thủ khoa xuất sắc trong nước, cử nhân bằng giỏi nước ngoài).

So với các năm trước, số lượng thí sinh thủ khoa đại học trong nước, bằng giỏi nước ngoài không đạt năm 2015 tăng đột biến. Tại kỳ thi công chức thủ đô năm 2014, trong 41 thí sinh tham gia sát hạch, có 10 người bị trượt (6 thí sinh là thủ khoa các trường đại học trong nước và 3 người là thạc sĩ, một cử nhân bằng giỏi, xuất sắc nước ngoài). Tương tự năm 2013, có 43 thí sinh thuộc diện đặc cách, qua sát hạch 9 người không đạt, trong đó có 5 thủ khoa các trường đại học trong nước và 4 thí sinh tốt nghiệp loại giỏi, xuất sắc nước ngoài....”(ngưng trích)

Hiển nhiên là, có quá nhiều câu hỏi. Muốn biết, chỉ có cách khảo sát độc lập.

Nhưng ai có thê khảo sát độc lập? Các viện nghiên cứu độc lập? Các tờ báo độc lập? Các hội đoàn độc lập? Không có xã hội dân sự độc lập tại Việt Nam. Và chúng ta không thể nào muốn tìm hiểu gì cũng được...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.