Hôm nay,  

Tố Mễ Xua Di Dân Vượt Biên, Mua Bán Ma Túy, Phá Hoại Mỹ

13/01/200800:00:00(Xem: 2382)

Bài viết của Alan Caruba báo động về một cuộc chiến tranh với láng giềng Mễ Tây Cơ sẽ nảy sinh từ cuộc bầu cử tổng thống năm nay. Đó là vấn đề di dân lậu, mặc dù không mấy khi được tranh cãi trong các cuộc vận động trước vòng bầu cử sơ bộ ở Iowa.

Cuộc xung đột tại Iraq đã khiến dư luận ngưng chĩa mũi dùi về phía Mexico, nhưng trong khi vấn đề biên giới có vẻ như lùi xa dần thì các cử tri vẫn không rời mắt về phía biên giới phía nam. Một cuộc chiến sẽ xảy ra ở đó. Nhiều người biện luận rằng sẽ không có tuyên bố chiến tranh như thế, nhưng tốc độ di dân "thần tốc" đang diễn ra trong nhiều năm dẫn tới hậu quả là hiện có 1/10 dân số Mexico đang sống trên đất Mỹ.

Bài báo lên án người Mexico không phải là di dân mà chỉ là những người ăn bám. Tác giả cho rằng người láng giềng tốt sẽ không để sự việc đó xảy ra, nhưng thực chất Mexico không phải là người láng giềng tốt.

Hiện nay Mexico đang rất vất vả cung cấp hải sản với giá rẻ cho những chuyến tàu hướng tới hải cảng Hoa Kỳ. Và họ chuyển từ biên giới Texas-Mexico tới các xa lộ để đưa tới cảng do người Mexico làm chủ và điều hành ở Kansas. Tính ra có khoảng 40% hàng nhập cảng vào Hoa Kỳ đi qua các cảng của thành phố Los Angeles và Long Beach. Tình trạng thất nghiệp của nhân viên cảng người Mỹ và ngành vận chuyển của Hoa Kỳ đã khiến nhiều người nghĩ rằng mối đe dọa đó xuất phát từ "người láng giềng" ở phía nam.

Tuy nhiên, sự chú ý hiếm hoi hiện nay về cuộc chiến tranh thực tế có lẽ là một trong những tập đoàn maphia gồm những lãnh chúa ma túy người Mexico và các tập đoàn của họ. Cuộc chiến đã bộc lộ, như một sự đối đầu đã xảy ra tại Mexico cũng như tại Terence Jeffrey, mà biểu hiện rõ ràng nhất ở Canane, nằm trên lãnh thổ Mexico, cách vùng biên giới khoảng 20 dặm. Ở đây có các tư lệnh bán du kích được người Mỹ huấn luyện, nổi tiếng, là Zetas, chỉ huy hàng trăm tay sát thủ ở dọc theo biên giới trong năm năm và đã bành trướng thế lực của tập đoàn ma túy bằng cách thành lập đường dây buôn lậu ma túy tại 6 tiểu bang Hoa Kỳ. Theo các viên chức thuế quan Texas thì Zetas đã hoạt động tại Dallas từ năm 2003.

Trận chiến tranh này được nhìn thấy trước đây với số lượng khổng lồ ma túy, thuốc phiện các loại có tên là heroin, cocaine, marijuana, và methamphetamine được đưa vào thị trường Hoa Kỳ. Trong khi đó thì những người di dân lậu gửi chuyển về quê hương họ khoảng 25 tỉ đô từ Mỹ, thị trường ma túy này ước lượng khoảng 40 tỉ đô. Có phải chăng là máu của người Mỹ đã bị rút đi lần hồi"

Theo Tổ Chức Cải Cách Di Trú Liên Bang (Federation for American Immigration Reform) thì trong năm 1980, các nhà giam tiểu bang và liên bang Hoa Kỳ đã bắt giữ khoảng 9,000 di dân tội phạm. Hiện nay số này chiếm 29% số tù nhân ở các trại giam của liên bang. Mặt khác trong số tù liên bang là người ngoại quốc, có 55% là di dân lậu tại Hoa Kỳ.

Ngày 30-11-2007, các đội tuần tiễu biên giới ở Yuma, Arizona đã bắt được 6 người Mễ phạm tội. Trước đó họ đã bị bắt 80 lần tại Hoa Kỳ, so với những thông tin cho thấy trong tháng Chạp 2007, Sở Di Trú Và Cưỡng Chế Thuế Quan Hoa Kỳ (U.S. Immigration and Customs Enforcement -ICE) đã bắt tới 30,408 cá nhân với số lần bị bắt gấp đôi.

Có vẻ như những người di dân tội phạm này không hề bị trục xuất sau khi họ thọ hình xong. Trong tháng 3-2000, Quốc Hội tiết lộ con số thống kê của Bộ Tư Pháp cho thấy cơ quan di trú cũ đã trả tự do trên 35,000 di dân tội phạm hòa vào dân số Hoa Kỳ. Dĩ nhiên là tình hình trở nên tồi tệ hơn. Trên 11,000 người phạm tội nghiêm trọng hơn, trong đó có 1,800 vụ bạo động có liên quan tới 98 vụ giết người, 142 vụ tấn công tình dục, 44 vụ bắt cóc. Năm 2001, Tòa tối cao đã ra quyết định buộc INS phải thả 3,000 di dân tội phạm.

Tháng 11-2007, khoảng 1,000 nhân viên ICE được giữ lại làm việc như các viên chức thuế quan Hoa Kỳ. Đây là một trong những nỗ lực của chính phủ Bush nhằm nâng cao khả năng giữ an ninh biên giới phía nam, và giải thích lý do vì sao hai nhân viên kiểm soát biên giới vẫn đang bị giam vì đã bắn kẻ buôn lậu ma túy Mexico.

Người ta tính rằng mặc dù chương trình hợp tác giữa Hoa Kỳ và Mexico tốn hàng tỉ đô để ngăn chặn hoạt động của các băng đảng ma túy Mexico, nhưng vì tham nhũng của chính phủ Mexico, hầu hết là quân đội và cảnh sát, cộng với lợi nhuận quá lớn từ việc buôn bán ma túy, chương trình nói trên hầu như vô nghĩa.

Bạo động vẫn tiếp tục diễn ra ở vùng biên giới dài 2,000 dặm. Con số thống kê cho thấy tội ác gia tăng 60% ở 6 tiểu bang hiện nay là nơi cư trú của di dân lậu là California, Texas, New York, Florida, Illinois, và New Jersey. Người ta dự đoán sẽ bùng nổ các cuộc tranh chấp dữ dội giữa các băng đảng trong nước để giành thị phần cung cấp ma túy. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.