Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tố Mễ Xua Di Dân Vượt Biên, Mua Bán Ma Túy, Phá Hoại Mỹ

13/01/200800:00:00(Xem: 1738)

Bài viết của Alan Caruba báo động về một cuộc chiến tranh với láng giềng Mễ Tây Cơ sẽ nảy sinh từ cuộc bầu cử tổng thống năm nay. Đó là vấn đề di dân lậu, mặc dù không mấy khi được tranh cãi trong các cuộc vận động trước vòng bầu cử sơ bộ ở Iowa.

Cuộc xung đột tại Iraq đã khiến dư luận ngưng chĩa mũi dùi về phía Mexico, nhưng trong khi vấn đề biên giới có vẻ như lùi xa dần thì các cử tri vẫn không rời mắt về phía biên giới phía nam. Một cuộc chiến sẽ xảy ra ở đó. Nhiều người biện luận rằng sẽ không có tuyên bố chiến tranh như thế, nhưng tốc độ di dân "thần tốc" đang diễn ra trong nhiều năm dẫn tới hậu quả là hiện có 1/10 dân số Mexico đang sống trên đất Mỹ.

Bài báo lên án người Mexico không phải là di dân mà chỉ là những người ăn bám. Tác giả cho rằng người láng giềng tốt sẽ không để sự việc đó xảy ra, nhưng thực chất Mexico không phải là người láng giềng tốt.

Hiện nay Mexico đang rất vất vả cung cấp hải sản với giá rẻ cho những chuyến tàu hướng tới hải cảng Hoa Kỳ. Và họ chuyển từ biên giới Texas-Mexico tới các xa lộ để đưa tới cảng do người Mexico làm chủ và điều hành ở Kansas. Tính ra có khoảng 40% hàng nhập cảng vào Hoa Kỳ đi qua các cảng của thành phố Los Angeles và Long Beach. Tình trạng thất nghiệp của nhân viên cảng người Mỹ và ngành vận chuyển của Hoa Kỳ đã khiến nhiều người nghĩ rằng mối đe dọa đó xuất phát từ "người láng giềng" ở phía nam.

Tuy nhiên, sự chú ý hiếm hoi hiện nay về cuộc chiến tranh thực tế có lẽ là một trong những tập đoàn maphia gồm những lãnh chúa ma túy người Mexico và các tập đoàn của họ. Cuộc chiến đã bộc lộ, như một sự đối đầu đã xảy ra tại Mexico cũng như tại Terence Jeffrey, mà biểu hiện rõ ràng nhất ở Canane, nằm trên lãnh thổ Mexico, cách vùng biên giới khoảng 20 dặm. Ở đây có các tư lệnh bán du kích được người Mỹ huấn luyện, nổi tiếng, là Zetas, chỉ huy hàng trăm tay sát thủ ở dọc theo biên giới trong năm năm và đã bành trướng thế lực của tập đoàn ma túy bằng cách thành lập đường dây buôn lậu ma túy tại 6 tiểu bang Hoa Kỳ. Theo các viên chức thuế quan Texas thì Zetas đã hoạt động tại Dallas từ năm 2003.

Trận chiến tranh này được nhìn thấy trước đây với số lượng khổng lồ ma túy, thuốc phiện các loại có tên là heroin, cocaine, marijuana, và methamphetamine được đưa vào thị trường Hoa Kỳ. Trong khi đó thì những người di dân lậu gửi chuyển về quê hương họ khoảng 25 tỉ đô từ Mỹ, thị trường ma túy này ước lượng khoảng 40 tỉ đô. Có phải chăng là máu của người Mỹ đã bị rút đi lần hồi"

Theo Tổ Chức Cải Cách Di Trú Liên Bang (Federation for American Immigration Reform) thì trong năm 1980, các nhà giam tiểu bang và liên bang Hoa Kỳ đã bắt giữ khoảng 9,000 di dân tội phạm. Hiện nay số này chiếm 29% số tù nhân ở các trại giam của liên bang. Mặt khác trong số tù liên bang là người ngoại quốc, có 55% là di dân lậu tại Hoa Kỳ.

Ngày 30-11-2007, các đội tuần tiễu biên giới ở Yuma, Arizona đã bắt được 6 người Mễ phạm tội. Trước đó họ đã bị bắt 80 lần tại Hoa Kỳ, so với những thông tin cho thấy trong tháng Chạp 2007, Sở Di Trú Và Cưỡng Chế Thuế Quan Hoa Kỳ (U.S. Immigration and Customs Enforcement -ICE) đã bắt tới 30,408 cá nhân với số lần bị bắt gấp đôi.

Có vẻ như những người di dân tội phạm này không hề bị trục xuất sau khi họ thọ hình xong. Trong tháng 3-2000, Quốc Hội tiết lộ con số thống kê của Bộ Tư Pháp cho thấy cơ quan di trú cũ đã trả tự do trên 35,000 di dân tội phạm hòa vào dân số Hoa Kỳ. Dĩ nhiên là tình hình trở nên tồi tệ hơn. Trên 11,000 người phạm tội nghiêm trọng hơn, trong đó có 1,800 vụ bạo động có liên quan tới 98 vụ giết người, 142 vụ tấn công tình dục, 44 vụ bắt cóc. Năm 2001, Tòa tối cao đã ra quyết định buộc INS phải thả 3,000 di dân tội phạm.

Tháng 11-2007, khoảng 1,000 nhân viên ICE được giữ lại làm việc như các viên chức thuế quan Hoa Kỳ. Đây là một trong những nỗ lực của chính phủ Bush nhằm nâng cao khả năng giữ an ninh biên giới phía nam, và giải thích lý do vì sao hai nhân viên kiểm soát biên giới vẫn đang bị giam vì đã bắn kẻ buôn lậu ma túy Mexico.

Người ta tính rằng mặc dù chương trình hợp tác giữa Hoa Kỳ và Mexico tốn hàng tỉ đô để ngăn chặn hoạt động của các băng đảng ma túy Mexico, nhưng vì tham nhũng của chính phủ Mexico, hầu hết là quân đội và cảnh sát, cộng với lợi nhuận quá lớn từ việc buôn bán ma túy, chương trình nói trên hầu như vô nghĩa.

Bạo động vẫn tiếp tục diễn ra ở vùng biên giới dài 2,000 dặm. Con số thống kê cho thấy tội ác gia tăng 60% ở 6 tiểu bang hiện nay là nơi cư trú của di dân lậu là California, Texas, New York, Florida, Illinois, và New Jersey. Người ta dự đoán sẽ bùng nổ các cuộc tranh chấp dữ dội giữa các băng đảng trong nước để giành thị phần cung cấp ma túy. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.