Hôm nay,  
Việt Báo Online

Dân Xe Chống Trạm Cai Lậy

21/08/201700:00:00(Xem: 2957)
Dân Xe Chống Trạm Cai Lậy

Sự kiện và thời sự. Khi người dân chống bọn cầm quyền gian tham, sáng kiến của người dân vô cùng phong phú. Cây dao ăn trầu của bà già trầu cũng có thế thành vũ khí “giết giặc”. Cây cần câu lưỡi móc nùi giẻ, dây câu nhúng bùn ướt dẫn điện quăng qua dây điện cao thế, dây điện bị chập lại có thể làm mất điện cả một khu vực quân sự. Một số đinh bẻ ba chia lén rải trên đường có thể làm xe cảnh sát, quân đội bị xì hơi xẹp bánh. Dưới cái nhìn chiến tranh nhân dân tự vệ ấy và các vũ khí chiến lược không tốn kém, sẵn có của người dân, người ta thấy anh chị em làm nghề xe chống bọn tài phiệt cấu kết với nhà cầm quyền CS mở trạm thu phí xe giá cắt cổ, bằng một sáng kiến lần đầu tiên xảy ra từ khi CS Bắc Việt cưỡng chiếm được Miền Nam.

Cuộc tranh đấu, chiến đấu chống trạm thu phí Cai Lậy của anh chị em làm nghề vận tải là một bất tuân hành dân sự mà nhà cầm quyền CS không thể qui trách được. Trái lại CS đành phải chịu thua, xả trạm cho xe đi vì quá đùn cục mỗi đầu 4 km. Không phải cả trạm 30 phút, mà tin cho biết phải xả vào ngày thứ hai giờ cao điểm nữa. Cuộc đấu tranh của dân xe còn chấn động CS ở Hà nội. Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội CSVN Trần Quốc Thuận nói với BBC vụ việc tại trạm BOT Cai Lậy là một ví dụ điển hình cho việc quy hoạch không có tầm nhìn, vụ lợi và phản ứng của tài xế là hiệu quả và cần thiết. Bộ Giao thông Vận tải hôm 16/8, UBND Tiền Giang và chủ đầu tư đã quyết định sẽ giảm 22-33% phí qua trạm nhưng thời gian thu phí lại tăng gấp đôi. Vì vậy cuộc đấu tranh của anh chị em xe vẫn chưa hạ nhiệt.

Anh chị em xe coi nhà cầm quyền và nhà thầu mở trạm thu phí cắt cổ như chống bọn cướp đường, thu tiền mãi lộ giá như cướp của của người dân. Dân xe chống lại bằng cách dễ dàng, nhét tiền nhỏ trong chai liệng vào trạm thu. Hoặc dùng tiền nhỏ trả cho trạm, trạm phải đếm lâu, xe trên đường phải chờ sẽ đùn cụt. Tiêu biểu dùng giấy bạc 200, 500 trả lộ phí từ 35,000 đồng đến 180,000 đồng, thì trạm mất thì giờ đếm, xe chờ trên lộ càng nhiều, ách tắc giao thông con đường Quốc lộ 4 thời VN Cộng hoà và bây giờ là CS đổi tên Quốc lộ 1A. Hôm Chủ Nhựt 13/8/2017 sáng kiến chống đối ngầm này của bà con có hiệu quả làm tơi tả ý đồ thu tiền mãi lộ của CS. Xe chờ đóng lệ phí qua trạm kẹt dài đầu lên và đầu xuống mỗi bên 4 km. Hành khách, người làm xe, bà con cô bác trong vùng la ó, chưởi rủa. Anh Chị em xe còn mua một con heo quay nặng 15 kg đưa đến trạm thu phí thắp nhang, cúng vái Trời đánh thánh vật bọn quan tham ô lại.

Cán bộ đảng viên CSVN ở Huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang không thế nào nghĩ được, nghĩ ra sáng kiến đấu tranh, chiến tranh nhân dân này. Cấp trên thúc hối không thể để tình trạng bế tắc xảy ra trên Quốc 1 huyết mạch của Miền Tây Nam Việt. Thế là Trạm Cai lậy phải ngưng thu phí, xả trạm cho xe chạy.

CS muốn bắt nguội cũng không làm được vì đâu phải một vài người xúi giục, mà cả “quần chúng” bao vây Trạm, chống đối trạm. Anh chị em xe đấu tranh cũng giữ đúng qui luật đấu tranh, chỉ chưởi rủa, coi CS như bọn cướp chận đường mãi lộ như trong truyện kiếm hiệp Tàu, chớ không bạo động, không phá trạm, đánh cán bộ công nhân viên làm nhiệm vụ cấp trên CS giao thu phí cho Đảng Nhà Nước và nhà thầu. Cảnh sát cơ động có mặt mà không làm gì. Cán bộ đảng viên biết bạo lực sẽ kêu gọi bạo lực, nhứt là đụng mấy anh tài xế, lơ xe là sẽ ăn manivelle sắt.

Tin cho biết Trạm thu phí Cai Lậy bắt đầu thu tiền từ ngày 1 Tháng Tám 2017, dự trù thu 6 năm 5 tháng, từng bị phản đối từ nhiều ngày trước. Ngay nhà cầm quyền tỉnh Tiền Giang cũng không đồng ý với cái mức phí mà họ cho là quá nặng trong khi vị trí đặt trạm thu phí lại không đúng luật.

Đi vào phân tích: Khi đấu tranh chống nhà cầm quyền hại nước, hại dân, người dân có nhiều sáng kiến ít ai lường trước được. Đấu tranh bằng khiếu kiện như Dân Oan khắp nước VN. Đấu tranh bằng biểu tình ngồi, toạ kháng đứng, đi như người Việt biểu tình chống TC xâm lăng và Việt Cộng nhu nhược như thông đồng với quân Tàu. Đấu tranh bằng cầu nguyện như Dân Oan tôn giáo ở Hà nội, Vinh. Thậm chí người sống, người chết cùng đấu tranh, mang quan tài người chết bị công an CS ám hại trong đồn, ra đường, xuống đường, đến bao vây cơ quan công an. Bắn cán bộ đến cưỡng chế cướp đất của dân ở hiện trường và ở văn phòng như vụ Tiên Lãnh và ở Thái bình.

Dù đứng trên lập trường chánh trị đảng phái nào, đảng này hay đảng kia đang lo cho vận mạng nước non nhà; dù quan niệm chiến thuật đấu tranh nào, đấu tranh giải trừ hay đấu tranh chuyển hóa CS Hà nội; phải công tâm mà nói trên phương diện đấu tranh chống CS gần đây, người ta cũng thấy CS Hà Nội đang lúng túng, thui chột, mất sáng kiến trước phương pháp đấu tranh mới đầy sáng tạo của người Việt trong ngoài nước. Hải ngoại nhập nội để đấu tranh trực diện. Trong nước “bám thắt lưng địch” mà đấu tranh bất bạo động nhưng đánh động và vang động. Đánh động lương tâm đồng bào Việt để thoát khỏi nỗi sợ mà CS đã đông lạnh người dân Việt.

Cuộc đấu tranh của người dân Việt đã vang động lương tâm chánh trị Loài Người, vang động công luận thế giới về tình hình CS Hà nội chà đạp nhân quyền VN. Và làm cho nhà cầm quyền CS Hà nội bị động trong cách đối phó. CS càng chống trả, càng trấn áp càng thêm rắc rối ngoại giao.

Tuy phong trào còn rời rạc, chưa thành hệ thống. Nhưng đó là một chất men có dậy lên chớ không hề xẹp xuống. Đang phát triển từ Nam chí Bắc, từ trẻ đến già. Hầu hết các cuộc cách mạng lớn trên thế giới, Cách mạng Pháp năm 1789, ngay cuộc Cách Mạng CS ở Nga năm 1917, Cách Mạng ở Ba Lan giải trừ CS cũng bắt đầu bằng chất men tạo thành rượu mới, bằng những đóm lửa mồi thành bão lửa đấu tranh như thế.

Huống hồ gì quốc gia dân tộc VN hiện nay có trên 90 triệu dân, CS chiếm chỉ non 4% thôi. Còn ở hải ngoại có gần 4 triệu người dân Việt rộng đường hoạt động. Đất nước có lúc thịnh suy nhưng anh hùng hào kiệt thời nào cũng có. Lần đầu tiên trong lịch sử nước nhà ở hải ngoại mới có cả triệu nhà cách mạng bình dân muốn đem anh sáng tự do, dân chủ, nhân quyền cho đồng bào mình trong nước. Cả triệu nhà ngoại giao bình dân đang quốc tế vận cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN. Cả triệu nhà báo bình dân đóng vai trò thông tin nghị luận như tổng đài truyền tin của thời đại tin học. Chuyển tin ngoài vô trong và từ trong ra ngoài cho nhau như trạm trung chuyển Internet.

Bên cạnh đó xu thế thời đại tự do kinh tế toàn cầu và dân chủ hóa của thế giới là sức gió nâng phong trào của cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN cao hơn, xa hơn, mạnh hơn. Thế lực kềm kẹp của Đảng CS không có lý do tồn tại. Họ chỉ chiếm chưa tới 4% dân số, đã mất tính đấu tranh vì tị hiềm, suy bì quyền lợi cá nhân, phe nhóm; phân hóa, chia rẽ vì kỳ thị Bắc Nam, chủ trương thân Tàu thân Mỹ.

Chiến thuật hai mặt giáp công tuy bất bạo động nhưng nhất tề, đồng loạt của người dân Việt trong ngoài nước, CS Hà nội khó mà tồn tại./.(VA)

18/12/2018(Xem: 314)
Nhân quyền vẫn là cái gì hiếm hoi tại Trung Quốc, Việt Nam, Bắc Hàn... tìm hoài không thấy. Và một công ty Hoa Kỳ đang điều tra xem có phải tù nhân Hồi giáo tại các trại tập trung ở Hoa Lục đang làm ra các sản phẩm để xuất cảng sang Hoa Kỳ, theo báo The Hill cho biết. Đó là công ty có tên Badger Sportswear, bản doanh ở North Carolina, nhận được tin từ AP rằng các lô hàng từ một nhà máy trong một trại tập trung khổng lồ của TQ nơi sắc dân thiểu số bị cưỡng bách lao động.
18/12/2018(Xem: 129)
BUDAPEST - Ít nhất 15,000 người tràn ngập đường phố của thủ đô Hungary để phản đối luật “nô lệ mới” và chống Thủ Tướng toàn trị Viktor Orban. Dân thường biểu tình tối chủ nhật là 4 ngày liên tiếp để phản đối luật mới cho phép chủ đòi hỏi công nhân làm việc hàng trăm giờ phụ trội hàng năm, là tái lập chế độ nô lệ.
18/12/2018(Xem: 126)
GANDRASHE - 62 loạn quân Hồi Giáo al-Shabaab bị loại khỏi vòng chiến trong tháng này trong hoạt động không tập của Hoa Kỳ phối hợp với lực lượng liên bang Somalia tại thị trấn Gandarshe - thông cáo báo chí từ Bộ chỉ huy của lực lượng Hoa Kỳ tại châu Phi ghi : 34 tên bị diệt hôm Thứ Bảy, 28 tên bị diệt hôm chủ nhật. al-Shabaab là 1 chi nhánh của mạng quốc tế al-Qaeda.
18/12/2018(Xem: 209)
NEW DEHLI - Trong chuyến xuất ngoại đầu tiên, TT Ibrahim Mohamed Solih của đảo quốc Maldives đánh giá Ấn Độ là “Bạn thân nhất”, thay vì kết thân với Trung Cộng.
18/12/2018(Xem: 143)
KUALA LUMPUR - Các chi nhánh và 2 cựu viên chức của tập đoàn tài chính Goldman Sachs bị tố cáo thủ lợi từ quỹ đầu tư 1MDB, theo hồ sơ điều tra thất thoát 2.7 tỉ MK.
18/12/2018(Xem: 126)
PYONGYANG - Bắc Hàn báo động : chính sách trừng phạt của Washington là chướng ngại vật của phi nguyên tử - sau 1 số tiếp cận nhanh chóng tiếp theo đối thoại thượng đỉnh Trump-Kim kết thúc bằng thỏa thuận mơ hồ Singapore Tháng 6-2018, cuộc đàm phán về kho vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn không vượt qua bế tắc.
18/12/2018(Xem: 199)
BEIJING - Tại hội thảo “Understanding China”, cựu phó thống đốc ngân hàng quốc gia Zhu Min tỏ ý lạc quan về khả năng đạt thỏa hiệp mậu dịch với Hoa Kỳ kịp trước khi hết thời hạn “hưu chiến 90 ngày” – phó thống đốc thời kỳ 2009-2010 phỏng đoán thương lượng giải quyết các bất đồng phải trải qua ít nhất 6 tháng hay 12 tháng. Hiện là viên chức đứng đầu Viện nghiên cứu tài chính của Tsinghua University, Zhu báo động : bế tắc sẽ gây gián đoạn kinh tế toàn cầu.
18/12/2018(Xem: 207)
LOS ANGELES -- Gần 3/10 dân Mỹ trì hoãn chữa trị y khoa vì chi phí nặng nề, theo một bản khảo sát mới của Gallup mới phổ biến hôm Thứ Hai. Bản khảo sát có tên Sức Khỏe và Chăm Sóc Y Tế (Health and Healthcare) của Gallup cho thấy 29% dân Mỹ trì hoãn chữa trị vì chi phí đắt. Trong đó hơn phân nửa báo cáo có bệnh nghiêm trọng hay khá nghiêm trọng -- một tỷ lệ tương đương 19% toàn bộ người thành niên Hoa Kỳ. Tỷ lệ ngu7::7Ỳ6::d ân Mỹ trì hoãn chữa bệnh phù hợp với các thống kê trong các bản khảo sát gần đây.
18/12/2018(Xem: 216)
WASHINGTON - Thăm dò của NBC/Wall Street Journal ghi : công dân Hoa Kỳ thừa nhận viễn ảnh kinh tế tăng tiến là sự kiện quan trọng nhất năm 2018 – nhưng mặt u ám của xã hội Hoa Kỳ chứng kiến nổ súng tàn sát tiếp tục.
18/12/2018(Xem: 258)
WASHINGTON - Nga khai thác mọi “sàn” của truyền thông xã hội để gây ảnh hưởng với chu kỳ bầu cử 2016 tại Hoa Kỳ - báo Washington Post đưa tin. Một bản thảo phúc trình của Thượng Viện xác nhận các mạng xã hội Facebook, Twitter, YouTube, Tumblr và Istagram đều là mục tiêu xâm nhập, quấy rối của tin tặc thuộc Điện Kremlin.
18/12/2018(Xem: 544)
NEW YORK - Ngôi sao internet 34 tuổi được biết với tên Colin Kroll, đã chết trong phòng ngủ của căn chúng cư của mình tại Manhattan, là nhà sáng lập của ứng dụng di động Vine và trò chơi điện tử HQ Trivia.
18/12/2018(Xem: 137)
NEW YORK CITY - Các “đại danh” kỹ thuật tiếp mở rộng cơ sở ngoài phạm vi Silicon Calley – thông báo ngày Thứ Hai 17-12 của Google là dự chi trên 1 tỉ MK để tăng gấp đôi lực lượng nghiên cứu và sản xuất tại thành phố New York, CNN báo tin : Google sẽ xử dụng 3 tòa nhà tại Nam Manhattan, ven sông Hudson để có diện tích làm việc 1.7 triệu foot-vuông cho hơn 7000 người.
18/12/2018(Xem: 484)
WASHINGTON - TT Trump thích gọi luật sư Cohen là “chuột” và nhiều lần – 1 cộng tác viên của Fox News là cựu phó biện lý liên bang Andrew McCarthy vừa lên tiếng nhắc nhở TT tỉ phú chọn chữ khác.
18/12/2018(Xem: 231)
WASHINGTON - Dân biểu DC Adam Schiff, sắp là chủ tịch ủy ban tình báo Hạ Viện nhiệm kỳ mới, tuyên bố với NBC : muốn có hồ sơ về Trump của Deutsche để lấy bằng chứng về thỏa hiệp với Nga – tuần qua, ông Schiff đã xác nhận với báo New Yorker : sẽ đòi Deutsche Bank cung cấp thông tin về các giao hoán của Trump vì ngân hàng này có liên lạc lâu dài với tỉ phú Trump và với hoạt động rửa tiền trong quá khứ của người Nga.
18/12/2018(Xem: 173)
WASHIONGTON - NBC đưa tin : 2 cựu phụ tá của cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của Trump (là Tướng Michael Flynn) bị truy tố về mưu định gây ảnh hưởng ngầm và trái luật với chính giới để dẫn độ giáo sĩ lưu vong Fethullah Gulen theo yêu cầu của TT Erdogan.
Tin công nghệ
Công nghệ Face ID siêu phức tạp của Apple được triển khai cho iPhone X và toàn bộ iPhone, iPad 2018 được đánh giá là đáng tin cậy và an toàn. Tuy nhiên, có vẻ như Apple vẫn muốn tiếp tục hoàn thiện các giải pháp sinh trắc học của hãng trong tương lai.
Hàng loạt các bong bóng bị đóng băng vào hồ Baikal là gì? Câu trả lời là khí Mê-tan (Methane). Hồ Baikal ở Nga, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận là hồ lớn nhất (tính theo thể tích), lâu đời nhất và sâu nhất thế giới, chứa hơn 20% lượng nước ngọt của thế giới.
Khoảng giữa tháng 12/2018, Boeing đã khánh thành nhà máy đầu tiên tại Trung Quốc thuộc dây chuyền lắp ráp và hoàn thiện dòng máy bay phản lực thương mại thân hẹp 737. Đây cũng là động thái nhấn mạnh cam kết của Boeing đối với thị trường máy bay lớn nhất thế giới trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung ngày một gia tăng.
Vụ tai nạn kinh hoàng của con tàu RMS Titanic hồi năm 1912 đã gợi lên vô số những thuyết âm mưu, bao gồm cả việc con tàu chưa bao giờ bị chìm. Và vào năm 1985, một nhà hải dương học với mơ ước được làm sáng tỏ mọi việc đã có một quyết định táo bạo: làm một cuộc trao đổi với Hải quân Mỹ. Sau đó, vì nhiều lý do chính trị, câu chuyện đã bị đưa vào danh sách tuyệt mật và mãi cho tới tháng 12/2018, mọi việc mới được tiết lộ để chúng ta biết được rằng: chuyến đi tìm Titanic thật ra là một chuyến đi tìm tàm ngầm hạt nhân bị thất lạc.
Khoảng giữa tháng 12/2018, Intel và công ty thể thao điện tử ESL đã mở rộng mối quan hệ đối tác lâu năm bằng cách ký thỏa thuận 3 năm, trị giá 100 triệu USD với mục tiêu thúc đẩy sự hiện diện của Esports trên toàn thế giới.
Khoảng giữa tháng 12/2018, những người hâm mộ PewDiePie đã hack trang web của tờ Wall Street Journal, để thay mặt trang tin đưa ra lời xin lỗi đối với thần tượng YouTube. Đây cũng được xem như nỗ lực của các fan nhằm đáp trả lại một trong những người đối đầu lâu nay của nhà sáng lập kênh YouTube.
Tháng 12/2018, Qualcomm đã giành được một chiến thắng lớn trước Apple, khi tòa án đã ban hành một lệnh cấm sơ bộ đối với những chiếc iPhone vi phạm hai bằng sáng chế về phần mềm. Theo đó, Apple không được phép bán những chiếc iPhone, kể từ iPhone 6S cho đến iPhone X với hệ điều hành iOS 11.
Khoảng giữa tháng 12/2018, phóng viên Thomas Brewster của trang tạp chí Forbes đã đặt mua một mô hình in 3D của chính chiếc đầu của mình để thử đánh lừa hệ thống mở khóa bằng gương mặt trên một loạt các điện thoại, gồm 4 mẫu Android và 1 chiếc iPhone X
Khoảng giữa tháng 12/2018, Ủy ban Tài nguyên Hàng không của tiểu bang California đã bỏ phiếu yêu cầu tất cả các xe buýt không có khí thải vào năm 2040. Quá trình chuyển đổi sẽ bắt đầu một cách nghiêm túc vào năm 2029, khi California yêu cầu tất cả các xe buýt mới bỏ nhiên liệu hóa thạch. Các cơ quan vận chuyển sẽ có quyền sử dụng các khoản trợ cấp để chuẩn bị cho kế hoạch.
Hồi năm 1988, Jean-Louis Gassee tới thăm nhà máy của Apple ở Fremont, California. Cảnh tượng của cái nhà máy, thứ được những vị giám đốc Apple thời điểm đó mô tả là “tự động hóa rất cao”, thực ra không ổn cho lắm.
Ngày 16/12/2018, Sao chổi Wirtanen bay ngang qua Trái Đất. Quả cầu tuyết bùn có kích thước hàng km và quay quanh Mặt Trời mỗi 5.4 năm, phạm vi khi xa thì cỡ Sao Mộc và khi ở gần thì cỡ Trái Đất.
Thiên hà lớn gần nhất với Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta là gì? Là Andromeda. Thực tế, Dải Ngân hà của chúng ta được cho là trông rất giống với Andromeda. Cả hai thiên hà cùng thống trị Nhóm Địa phương (The Local Group)
Khoảng giữa tháng 12/2018, Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu Ireland (DPC), cơ quan được giao quyền giám sát việc tuân thủ pháp luật của Facebook tại Châu Âu, đã xác nhận sẽ tiến hành điều tra đối với Facebook sau khi nhận được nhiều báo cáo về việc dữ liệu người dùng bị rò rỉ
Tin tặc đã nghĩ ra một cách mới để đánh cắp tiền mật mã: chúng đang chạy một chiến dịch quét khổng lồ để chọn ra công cụ khai thác và ví điện tử Ethereum với một lỗ hổng cụ thể.