Hôm nay,  
Việt Báo Online

Dân Xe Chống Trạm Cai Lậy

21/08/201700:00:00(Xem: 3325)
Dân Xe Chống Trạm Cai Lậy

Sự kiện và thời sự. Khi người dân chống bọn cầm quyền gian tham, sáng kiến của người dân vô cùng phong phú. Cây dao ăn trầu của bà già trầu cũng có thế thành vũ khí “giết giặc”. Cây cần câu lưỡi móc nùi giẻ, dây câu nhúng bùn ướt dẫn điện quăng qua dây điện cao thế, dây điện bị chập lại có thể làm mất điện cả một khu vực quân sự. Một số đinh bẻ ba chia lén rải trên đường có thể làm xe cảnh sát, quân đội bị xì hơi xẹp bánh. Dưới cái nhìn chiến tranh nhân dân tự vệ ấy và các vũ khí chiến lược không tốn kém, sẵn có của người dân, người ta thấy anh chị em làm nghề xe chống bọn tài phiệt cấu kết với nhà cầm quyền CS mở trạm thu phí xe giá cắt cổ, bằng một sáng kiến lần đầu tiên xảy ra từ khi CS Bắc Việt cưỡng chiếm được Miền Nam.

Cuộc tranh đấu, chiến đấu chống trạm thu phí Cai Lậy của anh chị em làm nghề vận tải là một bất tuân hành dân sự mà nhà cầm quyền CS không thể qui trách được. Trái lại CS đành phải chịu thua, xả trạm cho xe đi vì quá đùn cục mỗi đầu 4 km. Không phải cả trạm 30 phút, mà tin cho biết phải xả vào ngày thứ hai giờ cao điểm nữa. Cuộc đấu tranh của dân xe còn chấn động CS ở Hà nội. Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội CSVN Trần Quốc Thuận nói với BBC vụ việc tại trạm BOT Cai Lậy là một ví dụ điển hình cho việc quy hoạch không có tầm nhìn, vụ lợi và phản ứng của tài xế là hiệu quả và cần thiết. Bộ Giao thông Vận tải hôm 16/8, UBND Tiền Giang và chủ đầu tư đã quyết định sẽ giảm 22-33% phí qua trạm nhưng thời gian thu phí lại tăng gấp đôi. Vì vậy cuộc đấu tranh của anh chị em xe vẫn chưa hạ nhiệt.

Anh chị em xe coi nhà cầm quyền và nhà thầu mở trạm thu phí cắt cổ như chống bọn cướp đường, thu tiền mãi lộ giá như cướp của của người dân. Dân xe chống lại bằng cách dễ dàng, nhét tiền nhỏ trong chai liệng vào trạm thu. Hoặc dùng tiền nhỏ trả cho trạm, trạm phải đếm lâu, xe trên đường phải chờ sẽ đùn cụt. Tiêu biểu dùng giấy bạc 200, 500 trả lộ phí từ 35,000 đồng đến 180,000 đồng, thì trạm mất thì giờ đếm, xe chờ trên lộ càng nhiều, ách tắc giao thông con đường Quốc lộ 4 thời VN Cộng hoà và bây giờ là CS đổi tên Quốc lộ 1A. Hôm Chủ Nhựt 13/8/2017 sáng kiến chống đối ngầm này của bà con có hiệu quả làm tơi tả ý đồ thu tiền mãi lộ của CS. Xe chờ đóng lệ phí qua trạm kẹt dài đầu lên và đầu xuống mỗi bên 4 km. Hành khách, người làm xe, bà con cô bác trong vùng la ó, chưởi rủa. Anh Chị em xe còn mua một con heo quay nặng 15 kg đưa đến trạm thu phí thắp nhang, cúng vái Trời đánh thánh vật bọn quan tham ô lại.

Cán bộ đảng viên CSVN ở Huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang không thế nào nghĩ được, nghĩ ra sáng kiến đấu tranh, chiến tranh nhân dân này. Cấp trên thúc hối không thể để tình trạng bế tắc xảy ra trên Quốc 1 huyết mạch của Miền Tây Nam Việt. Thế là Trạm Cai lậy phải ngưng thu phí, xả trạm cho xe chạy.

CS muốn bắt nguội cũng không làm được vì đâu phải một vài người xúi giục, mà cả “quần chúng” bao vây Trạm, chống đối trạm. Anh chị em xe đấu tranh cũng giữ đúng qui luật đấu tranh, chỉ chưởi rủa, coi CS như bọn cướp chận đường mãi lộ như trong truyện kiếm hiệp Tàu, chớ không bạo động, không phá trạm, đánh cán bộ công nhân viên làm nhiệm vụ cấp trên CS giao thu phí cho Đảng Nhà Nước và nhà thầu. Cảnh sát cơ động có mặt mà không làm gì. Cán bộ đảng viên biết bạo lực sẽ kêu gọi bạo lực, nhứt là đụng mấy anh tài xế, lơ xe là sẽ ăn manivelle sắt.

Tin cho biết Trạm thu phí Cai Lậy bắt đầu thu tiền từ ngày 1 Tháng Tám 2017, dự trù thu 6 năm 5 tháng, từng bị phản đối từ nhiều ngày trước. Ngay nhà cầm quyền tỉnh Tiền Giang cũng không đồng ý với cái mức phí mà họ cho là quá nặng trong khi vị trí đặt trạm thu phí lại không đúng luật.

Đi vào phân tích: Khi đấu tranh chống nhà cầm quyền hại nước, hại dân, người dân có nhiều sáng kiến ít ai lường trước được. Đấu tranh bằng khiếu kiện như Dân Oan khắp nước VN. Đấu tranh bằng biểu tình ngồi, toạ kháng đứng, đi như người Việt biểu tình chống TC xâm lăng và Việt Cộng nhu nhược như thông đồng với quân Tàu. Đấu tranh bằng cầu nguyện như Dân Oan tôn giáo ở Hà nội, Vinh. Thậm chí người sống, người chết cùng đấu tranh, mang quan tài người chết bị công an CS ám hại trong đồn, ra đường, xuống đường, đến bao vây cơ quan công an. Bắn cán bộ đến cưỡng chế cướp đất của dân ở hiện trường và ở văn phòng như vụ Tiên Lãnh và ở Thái bình.

Dù đứng trên lập trường chánh trị đảng phái nào, đảng này hay đảng kia đang lo cho vận mạng nước non nhà; dù quan niệm chiến thuật đấu tranh nào, đấu tranh giải trừ hay đấu tranh chuyển hóa CS Hà nội; phải công tâm mà nói trên phương diện đấu tranh chống CS gần đây, người ta cũng thấy CS Hà Nội đang lúng túng, thui chột, mất sáng kiến trước phương pháp đấu tranh mới đầy sáng tạo của người Việt trong ngoài nước. Hải ngoại nhập nội để đấu tranh trực diện. Trong nước “bám thắt lưng địch” mà đấu tranh bất bạo động nhưng đánh động và vang động. Đánh động lương tâm đồng bào Việt để thoát khỏi nỗi sợ mà CS đã đông lạnh người dân Việt.

Cuộc đấu tranh của người dân Việt đã vang động lương tâm chánh trị Loài Người, vang động công luận thế giới về tình hình CS Hà nội chà đạp nhân quyền VN. Và làm cho nhà cầm quyền CS Hà nội bị động trong cách đối phó. CS càng chống trả, càng trấn áp càng thêm rắc rối ngoại giao.

Tuy phong trào còn rời rạc, chưa thành hệ thống. Nhưng đó là một chất men có dậy lên chớ không hề xẹp xuống. Đang phát triển từ Nam chí Bắc, từ trẻ đến già. Hầu hết các cuộc cách mạng lớn trên thế giới, Cách mạng Pháp năm 1789, ngay cuộc Cách Mạng CS ở Nga năm 1917, Cách Mạng ở Ba Lan giải trừ CS cũng bắt đầu bằng chất men tạo thành rượu mới, bằng những đóm lửa mồi thành bão lửa đấu tranh như thế.

Huống hồ gì quốc gia dân tộc VN hiện nay có trên 90 triệu dân, CS chiếm chỉ non 4% thôi. Còn ở hải ngoại có gần 4 triệu người dân Việt rộng đường hoạt động. Đất nước có lúc thịnh suy nhưng anh hùng hào kiệt thời nào cũng có. Lần đầu tiên trong lịch sử nước nhà ở hải ngoại mới có cả triệu nhà cách mạng bình dân muốn đem anh sáng tự do, dân chủ, nhân quyền cho đồng bào mình trong nước. Cả triệu nhà ngoại giao bình dân đang quốc tế vận cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN. Cả triệu nhà báo bình dân đóng vai trò thông tin nghị luận như tổng đài truyền tin của thời đại tin học. Chuyển tin ngoài vô trong và từ trong ra ngoài cho nhau như trạm trung chuyển Internet.

Bên cạnh đó xu thế thời đại tự do kinh tế toàn cầu và dân chủ hóa của thế giới là sức gió nâng phong trào của cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN cao hơn, xa hơn, mạnh hơn. Thế lực kềm kẹp của Đảng CS không có lý do tồn tại. Họ chỉ chiếm chưa tới 4% dân số, đã mất tính đấu tranh vì tị hiềm, suy bì quyền lợi cá nhân, phe nhóm; phân hóa, chia rẽ vì kỳ thị Bắc Nam, chủ trương thân Tàu thân Mỹ.

Chiến thuật hai mặt giáp công tuy bất bạo động nhưng nhất tề, đồng loạt của người dân Việt trong ngoài nước, CS Hà nội khó mà tồn tại./.(VA)

22/07/2019(Xem: 131)
Suốt nhiều cuối tuần tháng 6 và đầu 7 năm 2019, dân Hông Kông chỉ có 7,5 triệu người nhưng hơn 2 triệu người xuống đường biểu tình kiên trì, nhiều mặt, để bảo vệ nền tự do, dân chủ của mình.
22/07/2019(Xem: 151)
Những tiêu chuẩn nào để phân biệt một thành phố vận hành tốt và vận hành tệ ở nước Mỹ? Cũng khó mà xác định một tiêu chuẩn đánh giá chung.
22/07/2019(Xem: 131)
Hiện nay đang có lời kêu gọi biến thủ đô Washington D.C thành tiểu bang thứ 51 của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, theo thăm dò mới nhất của Gallup, hầu hết người Mỹ phản đối.
22/07/2019(Xem: 113)
Theo tin tức từ The Hill, trong một nỗ lực làm giảm mức chênh lệch lương giữa hai đội tuyển nam và nữ quốc gia túc cầu của Hoa Kỳ, công ty Procter & Gamble đã tuyên bố đài trợ $529,000 cho đội nữ, cho những chiến thắng của họ tại giải World Cup.
22/07/2019(Xem: 123)
Theo tin của CNN, trong đảng Cộng Hoà, sau những cuộc bầu cử 2018, không còn nhiều thành viên với quan điểm ôn hoà về vấn đề nhập cư, vì một nửa những thành viên ủng hộ việc nhập cư đã rời chức vụ.
22/07/2019(Xem: 111)
Gallup nhận thấy rằng nền kinh tế có cải thiện trong thời tổng thống Trump, nhưng những lo lắng về tình hình tài chính cá nhân thì không hề thuyên giảm.
22/07/2019(Xem: 109)
Nước Mỹ từ lâu được xem là quốc gia đi đầu của chủ nghĩa tư bản, nơi mà người dân làm việc cực nhọc vì đồng tiền. Và có người sẽ đoán rằng những người hạnh phúc nhất sẽ là những người giàu nhất?
22/07/2019(Xem: 96)
Theo một cuộc thăm dò YouGov của CBS, vừa được công bố hôm Thứ Tư 17/06, 62% những cử tri Dân Chủ ở các tiểu bang tự nhận mình là “rất tự do” (very liberal), hay “tương đối tự do”.
22/07/2019(Xem: 104)
Chắc chắn có một sự liên hệ giữa những ngôn ngữ thù hận trên mạng xã hội và những bạo động sắc tộc trên thực tế- một nghiên cứu mới đã xác định.
22/07/2019(Xem: 108)
Theo Washington Examiner: ban hội thẩm Nội An Thượng Viện đã đưa ra chi tiết một kế hoạch mới để giải quyết di dân vào Hoa Kỳ. Kế hoạch sẽ cho di dân chỉ 15 ngày để chứng minh quyền được phép tị nạn.
22/07/2019(Xem: 116)
Theo kết quả cuộc thăm dò mới của năm nay, cựu đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Michelle Obama đã trở thành người phụ nữ được ngưỡng mộ nhất thế giới.
22/07/2019(Xem: 105)
Trung Tâm Phòng Ngừa & Kiểm Soát Dịch Bệnh (CDC) Hoa Kỳ vừa tuyên bố hôm Thứ Tư 17/07 là vào năm 2018, tỉ lệ tử vong do sử dụng thuốc quá liều ở Mỹ đã giảm, lần đầu tiên sau hai thập kỷ.
22/07/2019(Xem: 101)
Theo thông tin từ Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), trong quý II/2019, mức tiêu thụ xe máy trong nước sụt giảm 4.39% so với cùng kỳ năm ngoái, theo Người Lao Động online (NLĐO).
22/07/2019(Xem: 92)
Thành phố Sài Gòn phát triển thì những cây cầu, đường hầm nối tiếp nhau xuất hiện, còn các chuyến phà, con đò sẽ lùi dần vào quá khứ.
22/07/2019(Xem: 106)
Trong những ngày gần đây, báo chí và dư luận trong nước liên tục đưa tin về những hành động tắc trách, vô cảm của các bệnh viện tại Việt Nam.
Tin công nghệ
Năm 2005, Apple đã liên lạc với Qualcomm với tư cách là nhà cung cấp tiềm năng cho chip modem trong mẫu iPhone đầu tiên. Phản ứng của Qualcomm khi đó khá "bất thường". Công ty gửi lại một lá thư yêu cầu Apple ký thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế trước khi Qualcomm xem xét việc cung cấp chip.
Tháng 07/2019, một năm sau sự kiện tàu không gian đầu tiên của Trung Quốc Tiangong-1 mất kiểm soát và rớt xuống Thái Bình Dương, họ cũng đã cho Tiangong-2 rời khỏi quỹ đạo bay và đáp xuống Trái Đất. Tiangong-2 đi vào tầng khí quyển và bốc cháy bên trên Nam Thái Bình Dương vào ngày 19/07/2019.
Đi tàu xe, máy bay thì không được nói điều xui rủi! Điều này đã là luật bất thành văn vì mọi người ai cũng cầu mong một chuyến đi bình an và suôn sẻ. Nhưng một hãng hàng không lớn đã phải đăng đàn xin lỗi vì "Chỉ ra ghế ngồi chỗ nào trên máy bay dễ chết nhất!"
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G, nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều. 5G có ý nghĩa rất lớn với cả hai bên, Huawei nắm nhiều công nghệ tiên phong còn Tổng thống Trump muốn Mỹ dẫn đầu trong cuộc đua mới của nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, ứng dụng FaceApp đang tạo nên một hiện tượng mới trên các trang mạng xã hội. FaceApp là ứng dụng chỉnh sửa và thêm bộ lọc hình ảnh, một tính năng mới của FaceApp được cập nhật cho phép người dùng biến đổi gương mặt của mình trẻ hơn hoặc già đi vài chục tuổi
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó
Khoảng giữa tháng 07/2019, Ủy ban Châu Âu (EC) chính thức đưa ra mức phạt 272 triệu USD đối với Qualcomm về một vụ việc chống độc quyền xảy ra từ gần 10 năm trước. Theo phán quyết từ EC, giai đoạn 2009 - 2011, Qualcomm đã cố tình bán phá giá chip 3G nhằm đẩy đối thủ là Icera, một hãng làm phần mềm di động của Anh hiện đã về tay Nvidia, ra khỏi thị trường.
Khoảng 50,000 năm trước, một nhóm người tiền sử ở Châu Phi đã băng qua eo đất Levantine để đi vào lục địa Á-Âu. Bất cứ ai trong số chúng ta ngồi đây cũng là con cháu của họ.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo nguồn tin từ Nikkei Asian Review, Apple đang chuẩn bị sản xuất thử tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam trong nỗ lực tăng tốc kế hoạch đa dạng hóa hoạt động sản xuất các dòng sản phẩm của hãng ra bên ngoài Trung Quốc.
Tháng 07/2019, Intel đã giới thiệu một sản phẩm mô phỏng hình thái thần kinh (neuromorphic), với tên mã "Pohoiki Beach," có khả năng xử lý dữ liệu giống như một bộ não sinh học bằng cách mô phỏng toàn bộ mạng tế bào thần kinh.
Việc rò rỉ thiết kế hay các tính năng mới là điều rất bình thường đối với ngành công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là khi những chiếc smartphone mới sắp ra mắt. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, Apple vẫn nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự rò rỉ và cố gắng khiến người hâm mộ có thể bất ngờ khi một chiếc iPhone mới ra mắt.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong buổi nói chuyên với các thành viên của Thượng viện, phó chủ tịch mảng chính sách công của Google thông báo hãng đã dừng phát triển dự án Dragonfly. Điều này đặt dấu chấm hết cho dự định quay trở lại Trung Quốc với công cụ tìm kiếm có các bước kiểm duyệt mặc định theo ý của chính phủ Trung Quốc
Khoảng giữa tháng 07/2019, cảnh sát Brazil đã đột kích vào một xưởng sản xuất xe Ferrari và Lamborghini giả tại bang Santa Catarina.