Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kêu Gọi Cùng Góp Sức Vì Tự Do Tôn Giáo Vn

18/03/200000:00:00(Xem: 4273)
LITTLE SAIGON (VB) - Mạng Lưới Nhân Quyền vừa kêu gọi đồng hương cùng góp sức vận động tự do tôn giáo cho Việt Nam. Bản văn như sau.

NHẬN ĐỊNH VỀ TÌNH HÌNH TỰ DO TÔN GIÁO TẠI VIỆT NAM
Từ khi cướp chính quyền năm 1945 cho đến nay, nhà cầm quyền CSVN không ngừng kiềm chế hoạt động của các tôn giáo. Chủ tâm tiêu diệt các tôn giáo của họ ngày càng biểu lộ rõ rệt qua chính sách phân hóa nội bộ các tôn giáo, dựng nên các tổ chức tôn giáo “quốc doanh”, gây chia rẽ giữa các tôn giáo, ban hành các nghị định và thông tư để hạn chế và cấm đoán các hoạt động tôn giáo, cưỡng đoạt tài sản của các giáo hội, bắt bớ, giam cầm các tu sĩ và tín đồ, v.v. Tất cả những hành động vừa kể đã trắng trợn vi phạm bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền (Điều 18) và Công Ước Quốc Tế Về Những Quyền Dân Sự Và Chính Trị (Điều 18) do Liên Hiệp Quốc ban hành mà Hà Nội đã cam kết tuân hành.

Dã tâm diệt trừ tôn giáo của đảng Cộng Sản đã khiến các tín đồ phải có phản ứng. Trong hai năm qua, các nỗ lực đòi tự do tôn giáo đã gia tăng mạnh mẽ tại Việt Nam. Tiếp theo các cuộc hành hương vĩ đại của đông đảo tín đồ và quần chúng tại thánh địa La Vang và thánh địa Hoà Hảo, trong năm 1999 các nhà hoạt động tôn giáo tại Việt Nam đã lên tiếng đòi nhà cầm quyền phải thực thi quyền tự do tôn giáo cho toàn dân Việt Nam.

Gần đây một số tổ chức tôn giáo đã bất chấp sự cấm đoán của bạo quyền đã quyết liệt tuyên bố chính thức phục hồi hoạt động. (Các tổ chức này đã hoạt động từ khi miền Nam còn có tự do tôn giáo, nhưng sau năm 1975 họ đã bị nhà cầm quyền cộng sản cấm hoạt động.) Đây là sự kiện vô cùng khích lệ không những đối với tín đồ các tôn giáo mà còn đối với toàn thể người Việt yêu chuộng tự dọ Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam, một tập hợp của nhiều cá nhân và tổ chức tranh đấu cho nhân quyền, rất phấn khởi và tích cực ủng hộ quý vị lãnh đạo và tín đồ các tôn giáo trong quyết tâm bảo vệ quyền tự do tín ngưỡng vì đây là một trong những quyền tự do thiết yếu nhất của con người.

Để yểm trợ cho cuộc đấu tranh của đồng bào trong nước, người Việt hải ngoại đã tích cực vận động với các tổ chức quốc tế cũng như các quốc gia và đã đạt được một số kết quả đáng kể. Liên Hiệp Quốc đã gửi một phái đoàn do ông Amor cầm đầu tới Việt Nam để điều tra về những vi phạm quyền tự do tôn giáọ Quốc Hội Hoa Kỳ đã thông qua đạo luật Tự Do Tôn Giáo trên Thế Giới. Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu đã phổ biến bản phúc trình về Tình Trạng Vi Phạm Tự Do Tôn Giáo tại Việt nam để vận động với chính phủ Úc. Các thành viên trong Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã tích cực đóng góp vào các nỗ lực nói trên, và đang vận động một số dân biểu Quốc Hội Mỹ đề xuất một nghị quyết đòi thực thi tự do tín ngưỡng và tự do ngôn luận tại Việt Nam.

Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam thiết tha kêu gọi toàn thể đồng bào, trong cũng như ngoài nước, thuộc bất cứ tôn giáo nào, cùng tích cực tham gia và yểm trợ công cuộc đấu tranh đòi tự do tôn giáo. Ngày nào còn những kẻ cầm quyền độc tài đàn áp tôn giáo, ngày đó chúng ta còn phải đấu tranh, và đấu tranh cho tới khi toàn dân Việt nam đều được hưởng tự do tôn giáo. Với sự hỗ trợ mạnh mẽ trong và ngoài nước, chắc chắn chúng ta sẽ sớm đạt được thành công.

Nam Cali, ngày 16 tháng 3 năm 2000
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.