Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bài Ii: “yeltsin Mặc Váy” Lo Vơ Vét Gấp Cho Gia Đình

16/10/199900:00:00(Xem: 4868)
Các Cựu Phó Thủ Tướng Nga và Cựu Cận Vệ của Tổng Thống Yeltsin Mô Tả Về Cô Ái Nữ Tổng Thống: Ác Mộng Của Nước Nga
Những người thân cận cô con gái út của Tổng thống Boris Yeltsin mô tả cô Tatyana Dyachenko là một người duyên dáng, nhún nhường, và rất kín đáo. Cô rất ít khi xuất hiện trước công chúng, và không bao giờ cho báo chí phỏng vấn.
Cho tới nay cô vẫn tuyệt đối im lặng trước những tố cáo ngày một nhiều về sự tham nhũng nhắm vào gia đình mình. Có lời đồn các trương mục ngân hàng của gia đình cô ở ngoại quốc có hàng triệu mỹ kim.
Trong vòng 8 năm, từ vai trò một người mẹ trẻ có nghề nghiệp hàng ngày, cô trở thành một nữ cố vấn quyền hành nhất. Trong thời gian ấy, Tổng thống Yeltsin làm việc mỗi lúc một ít đi, có tin nói mỗi ngày ông chỉ ghé bàn giấy có vài phút mà thôi. Bộ tham mưu riêng của ông, rất nhỏ bé, nếu họp lại thì bàn chuyện gia đình nhiều hơn chuyện quốc gia. Nhóm này được báo chí, tại Nga cũng như ngoại quốc, đặt cho hỗn danh là The Family (Gia Đình). Trung tâm Gia Đình là cô Dyachenco. Gia Đình có ảnh hưởng lớn với vị Tổng thống 68 tuổi. Bên cạnh cô Dyachenco có Valentin Yumashev, nguyên Đổng lý Văn phòng Tổng thống, ba người khác là ba nhà tài chánh, kinh tế gia: Boris A. Berezovsky, Roman A. Abramovich và Alexander L. Mamut.
Trong mấy tháng qua, tên cô Tatyana Dyacheno cô xuất hiện trong hai cuộc điều tra lớn tại Hải ngoại, cả hai đều là chuyện tham nhũng ở Nga. Cuộc điều tra tại Thụy Sĩ liên hệ tới tấm thẻ tín dụng mang tên cô, trong có hàng ngàn mỹ kim thanh toán tiền mua xắm không do cô trả, mà do hãng Mabetex trả. Hãng này trúng thầu 300 triệu mỹ kim tân trang Điện Cẩm Linh.
Tại Hoa Thịnh Đốn, trong cuộc điều trần trước Quốc Hội, một viên chức cao cấp của Nữu Ước Ngân Hàng khai rằng chồng cô Dyachenko tên là Leonid Dyachenko có hai trương mục tại chi nhánh nhà ngân hàng này ở Cayman Islands. Ông này không bị cáo buộc tội gì, nhưng cũng nằm trong vòng bị điều tra tham nhũng. Bà Yeltsin, nhũ danh là Naina, khi lên Truyền Hình có nói rằng mọi lời đồn về con gái quí của bà là những lời bịa đặt. Bà nói “chúng tôi không có lâu đài, nhà cửa hay du thuyền tại nước ngoài”.
Các cuộc điều tra mở ra khi nước Nga chuyển từ ông thủ tướng này tới ông thủ tướng khác, 5 ông trong vòng 20 tháng. Uy tín của Tổng thống Yeltsin trong các cuộc thăm dò mới nhất là 02% (hai phần trăm). Cựu tham vụ báo chí Phủ Tổng thống Nga là Pavel I. Voshchanov nói: “Bảy năm trước không ai tin nước Nga sống trong một ác mộng như trong hiện tại: Đất nước nằm trong tay một cô gái tỉnh lẻ, người phụ nữ có quyền thế có thể sa thải hết thủ tướng này tới thủ tướng khác, mà không giải thích gì. Còn quí vị dân biểu nghị sĩ ư" Họ chẳng làm gì cả. Tất cả tạo cho dân chúng Nga một cảm tưởng là Nền Dân Chủ ở Nga đã chết - chết trước khi sinh ra.”

Cô Tatyana gặp anh Dyachenco khi cả hai cùng làm việc cho hãng thiết kế Salyut. Chàng thua nàng 3 tuổi và có một con trai riêng đời vợ trước. Cậu bé này tên là Boris, được Tanyana nhận làm con, năm nay đã 18, đang du học ở Luân Đôn. Cả hai có một con trai chung là Gleb, 4 tuổi.
Cô Tatyana thật sự được tuyển vào Cẩm Linh chỉ mới 3 năm nay, năm 1996, bởi người cầm đầu Ban vận động tranh cử tổng thống là Anatony B. Chubais, nay đã bị sa thải. Điều này được kể rõ trong cuốn sách nhan đề là “Boris Yeltsin: Từ Sáng Tới Tối”. Tác giả là cựu cận vệ, và bạn đồng ẩm với Tổng thống, tên là Alexander V. Korshakov. Korshakov kể rằng ba ông kinh tế gia đưa Tatyana vào làm việc trong ủy ban vận động vì cần một người nói Tổng thống nghe, dù phải nói những lời khó nói. Người đó chính là cô con gái cưng.
Tatynan Dyachenco đã vào ngay vòng trong với sáng kiến, và nhiệt tình. Cô luôn luôn sống bên cạnh ông Bố Tổng thống. Cô chải đầu cho Bố trước khi đẩy ông ra trước ống kính máy Truyền Hình. Cô là người ép được cái ông trèo lên xe tăng hùng hồn tranh đấu ngồi im để được đánh phấn trước máy quay phim. Năm 1997, trong một dịp hiếm hoi, chính cô thổ lộ: “Tôi biết lúc nào thì nên nói với Tổng thống những điều khó nói nhất mà ổng sẽ nghe.”
Vẫn theo lời kể của cuốn sách, người ta thấy vai trò của Tatyana không phải mới đây mới quan trọng, mà cô đã có quyền lực từ lâu rồi:
“Vào ngày 19 tháng 6.1996, có hai nhân viên làm trong đoàn vận động tranh cử rời Điện Cẩm Linh với một cái hộp, khi bị xét, có 500.000 mỹ kim giấy bạc mới toanh. Lúc ấy đã có tin đồn là hàng triệu mỹ kim quỹ vận động bị thất thoát.
“Hai người này bị bắt. Vài giờ đồng hồ sau, Tatyana gọi điện thoại cho người chỉ huy an ninh Điện, nói rằng nếu vụ này làm ùm lên, thì cuộc vận động tranh cử của Yeltsin sẽ sụp đổ hoàn toàn. Thế là hai người kia được thả ra.”
Ảnh hưởng của cô ái nữ này còn được mô tả bởi cựu phó thủ tướng Boris Y. Nemtsov. Ông này viết trong cuốn hồi ký “Một Dân Tỉnh Lẻ Ở Mạc Tư Khoa” rằng chính Tatyana đề bạt ông làm phó thủ tướng. Ông ở chức vụ được 18 tháng. Ông viết: “Tatyana Dyachenco là Yeltsin Mặc Váy. Cô rất mềm mỏng, thế nhưng khi phải có một quyết định chính trị, thì cô không cần để ý tới những thương tổn về mặt con người.”
Nhiệm kỳ Tổng thống của Boris Yeltsin sẽ chấm dứt vào tháng 8.2000. Cuộc bàu cử sẽ diễn ra vào tháng 6. Từ nay tới đó, “Gia Đình” trong điện Cẩm Linh không bận tâm lo chuyện Đất Nước. Yeltsin đã chọn Vladimir V. Putin không những làm thủ tướng, mà còn là người sẽ kế vị ông. Một khi có Putin ở ngôi vị cầm quyền kế tiếp, “Gia Đình” sẽ được bảo đảm an ninh hơn. Trong khi ấy, họ lo các chuyện hậu sự, sau khi rời Điện Cẩm Linh: là làm sao cho có nhiều tiền, và một tương lai bảo đảm. Tatyana Dyachenko không muốn nói gì cả, cô cần thì giờ để thực hiện thật tốt đẹp những điều này, chỉ còn gần một năm nữa thôi...

(An Tiêm)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.