Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cần Gấp Một Cơ Quan Thăm Dò Dư Luận Đúng Nghĩa

11/12/201400:00:00(Xem: 1496)

Quốc hội Việt Nam vừa làm một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm. Việc làm này được các cơ quan tuyên huấn của đảng ca ngợi là chưa từng có, rất dân chủ, rất chính xác, đánh giá đúng năng lực của Quốc hội, toàn thể gần 50 cán bộ cấp cao ở các vị trí then chốt đều được tín nhiệm cả, không một ai cần bãi miễn thay thế.

Thật ra, nói cho đúng, đó là trò hề dân chủ. Hầu hết là đảng viên CS đã được chọn lựa, chiếm hơn 90% đại biểu, gần 10% còn lại tin và quý đảng CS hơn cả đa số đảng viên, bỏ phiếu đánh giá gần 50 cán bộ cộng sản do chính mình từng bầu ra. Thế là gì? là ta bỏ phiếu cho ta, là ta tự khen ta. Một màn diễn hoành tráng, đảng ta muôn năm, đảng ta tuyệt vời, không ai thay thế được.

Trên thế giới không đâu có cuộc thăm dò tín nhiệm kỳ lạ như thế, chỉ có 3 nấc: tín nhiệm cao, vừa và thấp, nghĩa là chỉ toàn là tín nhiệm, ở 3 nấc, nhưng không có bất tín nhiệm!

Thế thì bỏ phiếu làm gì cho mất thì giờ, đã tốn kém lại thêm vô duyên.

Lẽ ra sự đánh giá tín nhiệm phải để dành cho người dân, làm sao để người dân là chủ thể xã hội có tiếng nói đánh giá những người cầm quyền trong từng thời gian nhất định. Như thế mới là khách quan, công bằng, chính xác.

Bất kỳ một xã hội thật sự dân chủ nào đều không thể thiếu những cơ quan thăm dò dư luận. Đó phải là những tổ chức của xã hội dân sự, một công cụ vô tư phục vụ xã hội, có trình độ chuyên nghiệp cao, có kinh nghiệm được tích lũy, công khai công bố những cuộc thăm dò dư luận xã hội, theo định kỳ hay đột xuất, theo từng chủ đề hay từng đối tượng.

Trên thế giới có cơ quan thăm dò dư luận lớn nhất là Viện Gallup ở Hoa Kỳ, của tư nhân, thành lập từ năm 1935, gần một thế kỷ trước, hiện có 30 cơ sở chân rết trong hơn 20 nước khắp các lục địa, xử dụng 2.000 nhân viên trang bị hiện đại bằng phương tiện kỹ thuật số nhanh nhậy, cung cấp thông tin về mọi mặt chính trị, kinh tế, tài chính, văn hóa thể thao, thị trường… không vụ lợi, còn nhận đặt hàng của các tổ chức và tư nhân.

Ở Pháp có cơ quan IFOP – Institut Français de l Opinion Publique (Viện về Công luận Pháp) và OW – Opinion Way, chưa nói đến một số cơ quan chuyên về thăm dò thị trường cho các cơ sở kinh doanh.

Các cơ quan thăm dò dư luận này sẽ hình thành dần một số cộng tác viên vô tư, 100 hoặc 500 hay 1.000 người tiêu biểu thuộc các độ tuổi, giới tính, ngành nghề, địa phương khác nhau, tùy theo lĩnh vực, chủ đề điều tra. Những cộng tác viên này luôn sẵn sàng có ý kiến chân thực, rõ ràng khi được hỏi. Các ý kiến được thu nhận, tập họp, thành con số và tỷ lệ được kịp thời công bố phục vụ xã hội cởi mở và dân chủ.

Ở Việt Nam có dạo trong ngành tuyên huấn lập ra cơ quan hình như cũng mang tên Viện điều tra công luận, nhưng nó tê liệt, chết yểu vì chế độ độc đảng rất dị ứng với sự minh bạch, trong sáng, công khai, cởi mở. Vì hiện nay, nếu điều tra công luận về các chủ đề như còn bao nhiêu đảng viên CS, bao nhiêu công dân còn muốn lấy chủ nghĩa Mác - Lênin làm cơ sở lý luận, bao nhiêu người còn muốn duy trì Chủ nghĩa Xã hội, còn muốn duy trì nền kinh tế thị trường mang định hướng XHCN, bao nhiêu người còn muốn giữ danh xưng Đảng Cộng sản, giữ tên nước là Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam… thì lập tức đảng sẽ lâm nguy, Cương lĩng chính trị của đảng sẽ bị cháy, vì sẽ lòi ra sự thật là ý đảng đi ngược với lòng dân, ý đảng khác lòng dân như nước với lửa, không có cách nào hòa đồng được.

Chính do vậy mà cơ quan thăm dò dư luận lương thiện, khoa học không thể có đất sống trong một xã hội phi dân chủ. Đây là một lỗ hổng tệ hại mà các lực lượng dân chủ non trẻ Việt Nam ta đầy khí thế cần quan tâm, anh chị em ta có thừa khả năng để lấp kín.

Sẽ là một việc làm rất có ích cho nhân dân và dân tộc là các bạn trí thức, sinh viên các ngành luật, báo chí, truyền thông, thống kê, các blogger tự do chung sức lập nên một cơ quan thăm dò dư luận độc lập mang tên Việt Nam Pull, hay Minh Bạch Việt Nam, hoặc là Ý Dân Việt Nam… để tổ chức những cuộc thăm dò dư luận cần thiết và thú vị, phục vụ cho dư luận xã hội, cung cấp những thông tin đáng tin cậy, có sai số thấp, gần sát với sự thật.

22 tổ chức xã hội dân sự vừa ra Tuyên cáo ngày Nhân quyền 10/12 rất nên tiếp sức và bà con ta ở hải ngọai rất nên cổ vũ, hỗ trợ cả về tinh thần và vật chất cho công việc thiết thực này.

Đó sẽ là cơ quan, là công cụ không bạo lực nhưng sắc bén trong hướng dẫn công luận, thật sự là do dân, vì dân, của dân, của tòan cộng đồng xã hội muốn tự mình đứng dậy làm chủ vận mệnh của mình.

Bùi Tín, VOAs Blog

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
Chị Phạm Thị Thập làm phu vác ở chợ Đồng Xuân đã được gần 10 năm. Người phu nữ đến từ Hưng Yên có gia đình và hai con nhỏ ở quê nhà, tuy nhiên phải đôi ba tháng chị mới về một lần. Những lúc nhàn rỗi chờ việc chị lại mang kim chỉ ra thêu thùa tranh và khăn dành tặng cho chồng con ở nhà.
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
Một chi tiết khá thú vị cho sự thành công ngoài mặt trân của ông mà TT. Việt từng chia sẻ, đó là khi ra trận ông luôn nghe như có tiếng trống thúc quân Mê Linh của Hai Bà Trưng, tiếng trống thúc giục lòng yêu nước của quân sĩ chiến đấu để bảo vệ bờ cõi.
Các chuyên gia Việt nhìn thấy bất cập (giàu nghèo, môi trường, bất công, thất thoát…) nhưng đối với giới đầu tư ngoại quốc thì cơ hội đầu tư lại đến từ những mất cân đối trong số này (giá lương thấp, hư hại môi trường,…) Cho nên dù hai kết luận khác nhau nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội cất cánh trong một thời gian dài.
Người ta nghi rằng nguồn gốc của triết lý tam không nói trên có lẽ đã được một nhà sư Phật gíáo thuộc tông phái Thiên thai (?) (Tiantai Zong), Trung Quốc đề cập đến trong tác phẩm của ông ta, "Không thấy, không nghe và không nói" vào koảng thế kỷ thứ VIII.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.