Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Chống Khủng Bố Hay Vây Trung Cộng

04/08/200300:00:00(Xem: 3883)
Sau Chiến tranh Iraq, Mỹ tái phối trí lực lượng ở Trung Đông, bán đảo Triều Tiên hai nơi được xem "nguy hiểm nhứt thế giới". Chẳng những thế Mỹ còn tái phối trí lực lượng ở Đức và tăng cường liên minh quân sự với Aán độ trước việc Trung Cộng hiện đại hoá quân đội và bành trướng sức mạnh trên biển. Tin tổng hợp của nhiều báo chí cho biết việc làm này của Mỹ làm thay đổi địa lý chiến lược hoàn cầu. Và việc làm đó của Mỹ có ý nghĩa gì" Để chống khủng bố hay bao vây CS" Hay là cả hai, hai mục đích bỗ túc cho nhau.
Tại Trung Đông, Mỹ rút quân ra khỏi Saudi Arabia, quê hương của Bin Laden. Hồøi giáo quá khích mất lý do kêu gọi Thánh Chiến bài Mỹ, chống "tà đạo". Quân Mỹ được đưa về đồn trú tại các căn cứ thường trực, ổn định của nước thân thiện hơn, là Iraq. Bộ Tư lịnh chỉ huy hành quân Vùng đưa về Qatar, gần Iran để cảnh cáo nước này đừng có xen vào vấn đề Iraq.
Tại Nam Á, một cách âm thầm Mỹ đã đổ quân trú đóng tại các nước Uzbekistan, Kyrgystan, gần với Afghanistan để yểm trợ và bành trướng thế lực Mỹ tại các nước thuộc CS Liên xô cũ. Nhưng kế hoạch tăng cường liên minh quân sự với Aán độ là việc làm đáng chú ý nhứt của Mỹ. Mỹ đã hơn một lần tập trận chung với Aán độ trên Aán độ dương. Mỹ đang thương lượng với Aán độ cho sử dụng phi trường trong các cuộc hành quân chống khủng bố và tiếp vận quân cụ chiến lược. Và theo nhiều nhà quan sát quân sự Mỹ cũng như ngoại quốc, "những tham dự chiến lược [của Mỹ] với Aán độ sẽ là một đầu tư trong tương lai." Tương lai đó là đia lý chánh trị vùng này sẽ thay đổi lớn trước sức bành trướng của Trung Cộng (Carbaugh, chuyên viên quân sự, US India friendship net). Thêm vào, tin UPI cho biết Phó Thủ Tướng Aán độ Advani đến Mỹ để thảo luận một dự án địa lý chiến lược mới với Mỹ. Tất cả những nhân vật đầu não an ninh quốc phòng Mỹ như Phó TT Cheney, Bộ trưởng Rumsfeld, NT Powell đều dành cho Ô. Advini nhiều thì giờ bàn luận. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Bà Rice mô tả "chúng tôi chia xẻ nhau nhiều điều rất giá trị". Aán và TC là hai nước có nhiều xung đột. Thời Chiến tranh Lạnh Aán đi với Liên xô vì e ngại TC. Hiện tại Aán e ngại TC đã xây dựng nhiều căn cứ quân sự hai bên tiểu lục đia Aán độ. Miến điện đã được TC giúp tăng cường căn cứ hải quân trên Vịnh Bengal và Pakistan cũng thế. Đường ra biển của Aán độ bị đe dọa cả hai bên . Mà cả hai bên đó đều thân TC. Theo tin UPI Aán độ và Mỹ đang tiến đến một hiệp ước liên minh quân sự một ngày không xa lắm.
Tạïi Aâu châu, Đức nơi 80 ngàn quân Mỹ trú đóng chận làn sóng xâm lược của Liên xô suốt Chiến tranh Lạnh, cũng dời đi qua các nước Aâu châu khác. Đợt 1, khoảng 16.500 quân Mỹ rút từ Đức đi tăng cường cho mặt trận Iraq khi trở về, sẽ không trở lại Đức nữa, có thể qua Ba Lan hay về Mỹ. Số còn lại của 80 ngàn quân ở Đức sẽ điều đi đồn trú tại các nước CS Đông Aâu cũ, chánh yếu là Ba lan, Lỗ ma ni, Bun ga ri. Hai lý do. Đức chống Mỹ trong Chiến tranh Iraq, Mỹ không còn xem Đức là đồng minh thân thiện ở Aâu châu nữa. Tiền thuê mướn căn cứ ở các nước mới đến rẻ hơn ở Đức.

Tại bán đảo Triều Tiên, Bắc Á châu. Trong cuộc họp G8, TT Bush và TT Putin có nhân định chung, nguy cơ vũ khí giết người hàng loạt đã dời sang Bắc Hàn CS. Tại Nam Hàn, Mỹ có 37 ngàn quân trú đóng để ngăn chận Hàn Cộng tràn qua khu phi quân sự từ sau Chiến tranh Triều Tiên. Thứ Trưởng QP Mỹ, Paul Wolfowitz đích thân đi Nam Hàn, sau đó đợt 1 rút 14 ngàn quân Mỹ xuống phía Nam, ngoài tầm pháo kích của Bắc Hàn CS.
Những tái phối trí lực lượng nói trên của My õtrên thế giới làm nhiều nước chấn động. Chiến lược, chiến thuật toàn cầu mới của Mỹ nhăm mục đích gì, là điều các nước theo dõi rất sát. Theo Bộ QP Mỹ tái phối trí đó là một tái phối trí lớn nhứt của Mỹ chưa từng có từ trước đến giờ. Mục đích chánh là để chống khủng bố toàn cầu. Mỹ phân tán lực lượng để tránh hai "vòng cung bất ổn" của thế giới chạy qua từ Núi Andes của Nam Bán Cầu qua Bắc Phi, Trung Đông và Đông Nam Á. Quân lực Mỹ hiện thời rất linh hoạt trong di chuyển nhờ không quân và hải quân nên không cần tập trung gần tuyến đầu nữa mà phân tán ra tại các vùng an ninh, có gì cần sẽ tập trung lại. Việc tái bố trí có lợi về tài chánh, giá mướn căn cứ rẻ, mà còn lợi về tâm lý chánh trị, tránh các vùng bài Mỹ, lấy sự có mặt của Mỹ làm đề tài kêu gọi chống Mỹ như Hồi giáo Cực Đoan kêu gọi Thánh Chiến.
Nhưng nhiều nhà quan sát cũng nhận thấy cách tái phối trí mới không những phục vụ cho công cuộc chống khủng bố mà còn đáp ứng nhu cầu kế hoạch dài hạn là đề phòng Trung Cộng, nói đúng ra là ngăn chận sư bành trướng của TC trên thế giới và Đông Nam Á. Trên thế giới dù TC đang nỗ lực hiện đại hoá quân lực, thế lực quân sự của TC không thể bắt kịp Mỹ trong vòng một thập niên tới. Cái Mỹ đang e ngại là sư canh tranh hải lực, thế lực trên biển của TC. Đường hàng hải trên thế giới có 10 điểm chiến lược, từ Kinh đào Panama, Suez đến Eo biễn Đài Loan, Mã lai, v. v. TC đã cấm sửõ dụng Eo biển Đài Loan năm 1996 trong khi eo biển này là con đường thông thương của 80% hàng hoá viễn dương của thế giới và 95% hàng hoá viễn dương của Mỹ (George Putman, nhà nghiên cứu chiến lược của American Defense Council). TC đang xây dựng nhiều cơ sở và có ảnh hưởng quyết định tại Kinh đào Panama, sát với Mỹ, có thể gây cản trở con đường vận chuyển tắt của Mỹ giữa Thái bình Dương và Đại Tây dương. Do vậy tháng Hai rồi, Hội Đồng Cố vấn QP Mỹ có đưa ra một bản tường trình về địa lý chiến lươc mới của thế giới với lời khuyến cáo Hành Pháp Mỹ phải hết sức cảnh giác với sư bành trướng hải thượng của TC. Mỹ không thể lơ là với nỗ lực này của TC. Và Quốc hội Mỹ cũng thấy nguy cơ đó nên đã công khai nhận định Công ty Vận tải Biển của TC gọi tắt là COSCO, là một cánh tay nối dài của quân đội TC. Việc đổ quân lại tại Phi luật tân và nỗ lực tạo ảnh hưởng với các nước ở Đông Nam Á và Aán độ nói riêng và việc tái phối trí lực lượng làm thay đổi địa lý chiến lược thế giới của Mỹ, là việc làm có mục đích kép, vừa chống khủng bố vừa ngăn chận TC.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.