Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

30/05/200400:00:00(Xem: 3911)
VINH DANH CỰU LÍNH
TT Bush nói chuyện với các cựu chiến binh Thế Chiến 2 Jose Ramos Chavez, trái, và em người này là Joe Diego Chavez, cả 2 đều là cư dân Albuquerque, N.M. trong khi TT Bush ghé thăm để dự điểm tâm với Bộ Trưởng Cựu Chiến Binh Anthony Principi, Thượng Nghị Sĩ Bob Dole và các cựu chiến binh Thế Chiến 2 tại Phòng Ăn Tối tại Bạch Ốc hôm 28-5.
Hai anh em nhà Chavez cùng vào Bộ Binh Mỹ thời Thế Chiến 2. Jose tham dự cuộc đổ bộ Ngày D tại biển Normandy, Pháp, và Joe tham chiến ở cả hai mặt trận Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.

SINGAPORE AIRLINES ĐÁNH LỚN
Hãng hàng không Singapore Airlines sẽ bắt đầu đón nhận đợt hàng phi cơ siêu lớn Airbus A380 kể từ 2006, đúng như thời hạn trong đơn đặt mua, bất kể các hàng không lớn khác loan báo xin hoãn nhận phi cơ. Singapore Airlines đặt mua 10 chiếc A380, loại phi cơ dân sự lớn nhất thế giới có thể chở 550 hành khách cho các chuyến bay xa tới Mỹ và Âu Châu. Hãng này là 1 trong 11 hàng không đặt mua 129 chiếc A380.

ĐẠT LAI LẠT MA TỚI ANH, TÔ CÁCH LAN


Đức Đạt Lai Lạt Ma được tiếp tân trong Hội Phóng Viên Ngoại Quốc hôm 28-5 tại London, Anh Quốc. Ông cụ 68 tuổi được Giải Nobel Hòa Bình này đang chuyến viếng thăm 7 ngày ở Anh Quốc, trong đó ngài đã họp với Hoàng tử Charles và sẽ tới Tô Cách Lan vào Thứ Bảy.

SẢN LƯỢNG KỸ NGEH NHẬT BẢN TĂNG
Sản lượng kỹ nghệ Nhật Bản trong tháng 4 đã tăng vọt 3.3% so với tháng trước, đúng như các kinh tế gia tiên đoán. Nhờ sản lượng tăng của xe hơi, xe truck và máy điện toán cá nhân, nên đã có tháng thứ nhì liên tục được tăng sau mức tang 0.6% trong tháng 3. Sản lượng tăng 8.5% trong tháng 4 so với 1 năm trước đó.

VENEZUELA DÒ CHỮ KÝ ĐỂ HỎI Ý DÂN
Venezuela đang bắt đầu xác minh hơn 1 triệu chữ ký trên thỉnh nghuyện thư để xin trưng cầu dân ý lột chức Tổng Thống Hugo Chavez. Chính phủ Chavez bị xem là thiên tả, nên đang bị một liên minh các công ty tư bản vận động để thu góp 3.4 triệu chữ ký để đòi trưng cầu dân ý, nhằm lột chức TT Chavez. Tuy nhiên, chỉ mới xác minh 1.9 triệu chữ ký, còn cần 555,000 chữ ký nữa mới hợp luật. Nước Venezuela đang bán dầu cho Mỹ nhiều hơn cả Saudi Arabia. TT Chavez vẫn liên tục tố cáo Mỹ đang vận dụng để lật đổ ông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.