Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ok Xây Đền Hồi Giáo 13 Tầng, Kế Bên Wtc

24/05/201000:00:00(Xem: 3749)

OK Xây Đền Hồi Giáo 13 Tầng, Kế Bên WTC, Nhiều Người Phản Đối: Truyền Thống Hồi Giáo Xây Đền Thờ Trên Các Nhà Thờ Đạo Khác

NEW YORK (VB) -- Trong truyền thống Hồi Giáo, sau khi chiếm được vùng đất mới, đền thờ các tôn giáo địa phương sẽ bị san phẳng để sẽ xây lên một đền thờ Hồi Giáo mới.
Truyền thống này đang bị nêu lên chất vấn bởi một số người, khi họ tấn công kế hoạch xây một đền thờ Hồi Giáo và trung tâm sinh hoạt Hồi Giáo cao 13 tầng lầu chỉ cách 2 đoạn phố tới nơi san phẳng Ground Zero tại New York.
Các tổ chức Hồi Giáo đã chọn khu đất nơi trước kia là tòa nhà của tiệm trang phục bách hóa Burlington Coat Factory nguyên bị thiệt hại vì cú phi cơ tấn công tựï sát trúng tháp đôi WTC ở New York ngày 11 tháng 9-2001.
Tòa building ở điạ chỉ số 45 Park Place bỏ trống từ đó giữa tro bụi của khủng bố Hồi Giáo cướp phi cơ và lao vào WTC tự sát.
“Chúng tôi muốn tạo ra một nơi để tiếng nói của dòng chính và đa số thầm lặng Hồi Giáo sẽ được vang dội. Một trung tâm Hồi Giáo ở độ lớn này sẽ làm được như thế,” theo lời Daisy Khan, giám đốc Hội Thăng Tiến Hồi Giáo Hoa Kỳ.
Giấy phép xây đền thờ và trung tâm Hồi Giaó naà đã được chấp thuận trong buổi họp các viên chức New York hôm 5-5-2010.
Dự án trị giá 100 triệu đô sẽ có một hồ bơi, một sân bóng rổ, một rạp hát 500 ghế ngồi, và có thể là 1 trung tâm giữ trẻ. Dự kiến các buổi cầu nguyện Thứ Saú mỗi tuần sẽ có khoảng 2,000 tín đồ Hồi Giáo tham dự.


Tuy nhiên, Pamela Geller, giám đốc hội Stop the Islamicisation of America, kêu gọi một cuộc biểu tình lớn dự kiến vào ngày 6-6-2010, nói, “...như thế là xúc phạm, là đâm vào mắt đất nước Hoa Kỳ.”
Bà nói Hồi Giáo có truyền thống xây đền thờ Hồi Giáo trên đất thánh của các tôn giáo khác như một biểu tượng ưu thắng của Hồi Giáo, như đã xây:
- đền thờ al-Aqasa Mosque trên nơi trước kia là đền thờ Temple Mount ở thánh địa Do Thái Giáo ở Jerusalem;
- đền Ayasofya Mosque xây trên nơi trưoơc kia là nhà thờ Hagia Sophia của Chính Thống Giáo ở Istanbul; và
- đền Umayyad Mosque ở Damascus trên nơi trước kia là thánh đường Công Giáo Church of St John the Baptist.
Paul Sipos, một viên chức trong Community Board 1, chất vấn về tính biểu tượng, nói với báo New York Post, “Nếu người Nhật quyết định mở trung tâm văn hóa phía đối diện Trân Châu Cảng, thì sẽ rất nhạy cảm. Nếu người Đức  mở hội âm nhạc Bach đối diện với lò thiêu xác Auschwitz, ngay cả sau nhiều thập niên đã qua đi, cũng sẽ là nhạy cảm. Tôi không chống gì Hồi Giáo, nhưng chỉ suy nghĩ là tại sao, lại xây ở nơi này"”
Một gố gia đình nạn nhân 9/11 ở WTC cũng thắc mắc. Evelyn Pettigano, có cô chị chết ở WTC, nói, “Tôi không thích thế. Tôi không thành kiến. Nhưng quá gần nơi người thân của tôi bị Hồi Giáo cực đoan hạ sát.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Tôi không biết có bất kỳ ai đồng ý với điều đó không. Nó tuyệt đối là điên khủng,” theo Chủ Tịch Hạ Viện Cộng Hòa Sherman Packard, người đã nhanh chóng chấp nhận việc từ chức của Weyler từ ủy ban của ông, cho biết. Sự kiện này đặc biệt đang làm nhức nhói tại New Hampshire, nơi chủ tịch Hạ Viện trước đây đã chết vì Covid-19 hồi năm ngoái. Nó cũng phơi bày cuộc đấu tranh dai dẳng để bứng gốc tin tức sai lạc mà đã tồn tại trong các hàng ngũ của đảng trên khắp đất nước. Một năm rưỡi đại dịch, các thăm dò cho thấy Cộng Hòa ít lo ngại về mối đe dọa từ Covid-19 hay các biến thể của nó, ít tin vào khoa học, ít chích ngừa hơn Dân Chủ và độc lập và chống đối nhiều hơn các lệnh chích ngừa.
Gần một năm ra khỏi Bạch Ốc, Donald Trump vẫn tiếp tục bao vây Đảng Cộng Hòa, thu hút sự chú ý và ảnh hưởng khi ông cân nhắc một cuộc tranh cử tổng thống khác, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu, 15 tháng 10 năm 2021. Và người vẫn bao vây Trump là Dân Biểu Adam Sshiff. Schiff, chủ tịch Ủy Ban Tình Báo là người đã nổi lên như nhân vật nổi bật trên toàn quốc về cuộc điều tra sự can thiệp vào bầu cử Mỹ của Nga và lãnh đạo cuộc luận tội Trump đầu tiên, nói rằng không có gì làm mất dân chủ bằng việc cựu tổng thống tiếp tục hiện diện trên sân khấu chính trị quốc gia.
Chính phủ Biden hôm Thứ Sáu, 15 tháng 10 năm 2021, nói rằng kế tiếp họ sẽ thực hiện nỗ lực khác kiện lên Tối Cao Pháp Viện để đình chỉ luật của Texas cấm hầu hết các vụ phá thai kể từ tháng 9, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Hành động này đến vào lúc các phòng khám tại Texas đang hết cách để ngăn chận luật do Cộng Hòa đặt ra cấm phá thai một khi nhịp tim được phát hiện, mà thường là khoảng 6 tháng. Đây là mức độ ngăn cấm phá thai lớn nhất nước trong gần 50 năm và không có ngoại lệ cho các trường hợp bị hiếp dâm hay loạn luân.
Cựu Tổng Thống Donald Trump phải hầu tòa bằng cách ngồi trước video thu hình vào tuần tới như một phần của vụ kiện liên hệ tới luận điệu chống di dân của ông, theo một chánh án tại Quận Bronx, New York, ra lệnh, theo bản tin của Đài Truyền Hình ABC News tường thuật hôm Thứ Năm, 14 tháng 10 năm 2021. Một nhóm biểu tình người Mexico nói rằng họ đã bị tấn công trong lúc tập họp bên ngoài Tòa Cao Ốc Trump trong tháng 9 năm 2015 chống lại những bình luận của ứng cử viên lúc đó rằng các di dân Mexico là những tên tội phạm và hiếp dâm.
“Ủy Ban Chọn Lựa sẽ không dung tha việc coi thường các trát đòi của chúng tôi,” theo Thompson cho biết trong một tuyên bố. Bannon, theo ông nói, “đang trốn sau những tuyên bố thiếu bằng chứng, che giấu và mơ hồ liên quan đến các đặc quyền mà ông đã cố tình viện dẫn. Chúng tôi bác bỏ hoàn toàn lập trường của ông ấy.” Nếu được chấp thuận bởi ủy ban đa số là Dân Chủ, khuyến nghị về các cáo buộc tội hình sẽ đưa ra toàn thể Hạ Viện. Sự chấp thuận ở đó sẽ gửi tới Bộ Tư Pháp, mà tiếng nói cuối cùng là sự truy tố.
Nam tài tử phim “Star Trek” và 3 hành khách khác đã đụng tới độ cao 66.5 dặm (107 kilomet) trên sa mạc Phía Tây Texas trong một khoang tàu tự động hoàn toàn, rồi sau đó rớt xuống trở lại Trái Đất an toàn. Chuyến bay chỉ kéo dài hơn 10 phút. “Điều mà bạn đã cho tôi là kinh nghiệm sâu xa nhất,” theo Shatner phấn khởi nói với Bezos sau khi bước ra khỏi khoang tàu, những lời tuôn ra từ ông ấy trong một cuộc độc thoại hầu như suốt chuyến bay. “Tôi hy vọng tôi không bao giờ ra khỏi kinh nghiệm này. Tôi hy vọng rằng tôi có thể giữ mãi những gì tôi cảm giác hiện nay. Tôi không muốn đánh mất nó.”
Clark, phụ tá bộ trưởng tư pháp trong chính phủ Trump, đã nổi lên như là nhân vật quan trọng trong câu chuyện đó. Một phúc trình của ủy ban Thượng Viện đã đưa ra vào tuần trước cho thấy cách ông ấy đã ủng hộ các nỗ lực của Trump để bãi bỏ các kết quả bầu cử bên trong Bộ Tư Pháp và đưa tới dụng độ với các thượng cấp là những người chống lại áp lực, đỉnh điểm trong cuộc họp đầy kịch tính tại Bạch Ốc mà Trump đã đưa ra ý tưởng về việc đưa Clark lên làm bộ trưởng tư pháp.
Số người Mỹ bỏ việc làm đã đạt mức cao kỷ lục 4.3 triệu trong tháng 8, bằng chứng về điều lợi mà công nhân có trong nền kinh tế hiện nay, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Ba, 12 tháng 10 năm 2021. Khoảng 2.9% lực lượng lao động đã bỏ việc làm trong tháng 8, tăng từ 2.7% trong tháng 7, theo phúc trình của Job Openings and Labor Turnover Survey (JOLTS), được công bố hôm Thứ Ba. Đó là đánh dấu tỉ lệ bỏ việc làm cao nhất kể từ ngày phúc trình bắt đầu vào cuối năm 2000.
Những người già không bị bệnh tim thì không nên uống thuốc aspirin liều lượng thấp hàng ngày để ngăn chận bị đau tim hay tai biến mạch máu não lần đầu, theo nhóm hướng dẫn sức khỏe có ảnh hưởng cho biết trong lời khuyên cập nhật được công bố hôm Thứ Ba, 12 tháng 10 năm 2021, qua bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường trình hôm Thứ Ba. Nguy cơ chảy máu đối với những người già từ tuổi 60 trở lên là những người chưa bị đau tim hay tai biến mạch máu não lần nào thì lớn hơn nhiều so với bất cứ lợi ích tiềm năng nào từ thuốc aspirin, theo Nhóm U.S. Preventive Services Task Force cho biết trong một hướng dẫn của họ.
Nhu cầu nhiên liệu đã trở lại hôm nay khi nền kinh tế thế giới tái mở cửa – nhưng mức cung thì không bắt kịp. Đó là lý do tại sao giá dầu thô ở Hoa Kỳ đã tăng như hỏa tiễn tới $120 một thùng kể từ lúc dưới $40 một thùng vào tháng 4 năm 2020. Giá dầu thô ở Mỹ đã trên $80 một thùng hôm Thứ Hai lần đầu tiên trong gần 7 năm. Giá dầu thô đã tăng 1.5% vào cuối ngày ở mức $80.52. Giá dầu lần trước trên $80 là vào ngày 31 tháng 10 năm 2014.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.