Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

11/05/200200:00:00(Xem: 4345)
XE TĂNG ĐI TUẦN KARACHI, NGỪA KHỦNG BỐ
KARACHI - Nhân viên an ninh và xe bọc sắt được phái tới tuần tiễu khắp thủ phủ thương mại Karachi của Pakistan sau trận đánh bom tự sát trước khách sạn Sheraton. Quyết tử quân lái chiếc xe Toyota đời 1974 chứa chất nổ ủi vào xe bus chở các kỹ sư quốc phòng của Pháp tới giúp Pakistan kỹ thuật đóng tàu ngầm. Chưa có tổ chức nào nhận trách nhiệm trong khi cảnh sát khuyến cáo cac ngoại kiều làm việc tại nhà máy nhiệt điện tạm thời hạn chế di chuyển. Đây là lần thứ 3 trong năm, ngoại kiều tại Pakistan là mục tiêu bị tấn công khủng bố.

LONDON: XE LỬA LẬT, 6 NGƯỜI CHẾT
POTTERS BAR - 6 người chết, 15 người bị thương nặng, 70 người bị thương nhẹ trong 1 tai nạn lật xe lửa chở khach tại phía bắc thủ đô London. 5 hành khach chết tại chỗ, người thứ 6 chết trong phòng cấp cứu. Các nhân chứng tại nhà ga Potters Bar nói máu đổ khắp nơi. Đây là tai nạn mới nhất trên đường xe lửa của nước Anh kể từ ngày bắt đầu hoạt động năm 1825. Địa điểm xẩy ta tai nạn hôm thứ sáu cach nơi xe lửa trật đường ray hồi Tháng 10-2000, chết 4 người.

BANGLADESH: KHỈ MẸ CHĂM SÓC CHÓ CON
DHAKA - Một con chó hoang được khỉ mẹ chăm sóc như con, thu hút người hiếu kỳ khắp thủ đô Bangladesh tới xem. Khỉ mẹ tên Maina bị chủ bán đi khi đang có con, người mua lạ không đủ tiền mua cả 2. Việc lạ xẩy ra ở khu phố lao động Dhakla của thành phố Dhaka, khỉ mẹ quý chó con đến mức không cho ông chủ đến gần, trong luc nó bắt bọ chét cho chó con. Ông chủ Sultan Miah cho biết khỉ Maina tình cờ bắt gặp chó con bị bỏ rơi trong hẻm, từ đó coi chó con như con mình.

FLORIDA: HƠN 20 CHÓ BỊ CHẾT CHÁY
BRANDON, Florida - Trên 20 con chó chết cháy chết cháy sáng qua tại 1 nhà nuôi thi sắc đẹp. Tai nạn phát sinh từ 1 máy sấy khô lông chó trong luc làm đẹp cho các con chó kiểng, gồm trên 20 con chó giống Yorkshire. Lực lượng cứu hỏa kịp cứu 1 phụ nữ tìm cách cứu chó thoát ra ngôi nhà bị hỏa hoạn, và làm hồi sinh được vài con chó bị ngộp khói. Ngoài ra, có 26 con chó sống sót. Trong số các con chó chết cháy, 1 con đã đoạt giải trong 4 cuộc thi năm ngoái.

CA SĨ CÙNG HÁT, XIN ĐỪNG TỰ TỬ


Các ca sĩ của Emperor Entertainment Group chuẩn bị thực hiện thu âm bản nhạc khuyến khích mọi người quý trọng sự sống, sau khi có hiện tượng tự tử tăng vọt tại Hồng Kông hôm 10-5-2002. Số người tự tử lên tới 988 người năm 2001, tức là 14.7 người trên mỗi 100,000 người.

ĐÀI LOAN TẬP TRẬN, NGỪA HOA LỤC
Quân đội Đài Loan phóng phi đạn Hawk do Mỹ chế tạo từ 1 căn cứ Pingtung hôm 10-5-2002, một phần cuộc tập trận thường niên Hán Quang. Tập trận thường niên nhằm chuẩn bị quân đội sẵn sàng chống mọi xâm lăng của Trung Quốc, gồm cả 3 binh chủng Hải Lục Không quân.

CÔNG NHÂN BIỀÅU TÌNH, ĐÒI BẢO VỆ QUYỀN LỢI
Công nhân công đoàn tại Korea Telecom xô xát với cảnh sát trong cuộc biểu tình tại Seoul hôm 10-5-2002. Khoảng 200 đoàn viên công đoàn biểu tình trước Bộ Thông Tin và Tin Học, đòi hạ thấp mức các cổ phần mà các đại tập đoàn kiểm soát. Công đoàn với 38,000 đoàn viên này đe dọa biểu tình nếu tập đoàn lớn nhất Nam Hàn Samsung Group lấy quyền kiểm soát KT Corp.

2 XE BUÝT ĐỤNG: 20 HỌC TRÒ BỊ THƯƠNG
Các nhân viên cấp cứu thu dọn tai nạn 2 xe buýt đụng nhau hômt hứ sáu 10-5-2002 tại Philadelphia, gần Radnor, PA. Khoảng 20 học sinh trở về từ chuyến từ trường đã bị thương nhẹ, và kẹt xe trên xa lộ I-476 đã kéo dài hơn 5 dặm đường.

DIỄN HÀNH CHỐNG PHÁ THAI
Những người biểu tình chống phá thai diễn hành ngang qua các cây thánh giá nhỏm tưởng niệm các trẻ em chưa kịp ra đời, trong buổi xuống đường ở Ottawa hôm 10-5-2002. Các thánh giá tượng trưng cho 115,000 vụ phá thai mỗi năm tại Canada. Hàng ngàn người phò sự sống đã tham dự Diễn Hành Toàn Quốc Cho Sự Sống, để ghi nhận việc thông qua 1 luật cho phá tha là hợp pháp ở Canada.

HOA LỤC: VỚT THÂN PHI CƠ MD-28 LÊN
LIÊU NINH - Chuyên viên cứu hộ Trung Quốc đã trục vớt được phần chính của chiếc phi cơ MD-82 rơi tại vùng biển đông bắc. Phần thân phi cơ này dài 12 mét, gồm phòng lái. Trong số 112 người thiệt mạng, 69 xác đã được thu hồi, và 59 xác đã được nhận diện. Trên 60 tàu thuyền trang bị dụng cụ hiện đại và 50 thợ lặn đang tiếp tục với xác chết và các mảnh vụn của phi cơ, và tìm 2 hộp đen, cach bờ biển 10 cây sớm ngoài khơi tỉnh Liêu Ninh. Các chuyên gia nói nguyên nhân tai nạn phải chờ kết quả phân tich các dữ kiện ghi lại trong hộp đen, mà trong ngày hôm thứ năm phát tín hiệu rất yếu. Phát hỏa từ hệ thống dây điện có thể gây tai nạn, nhưng cũng còn các yếu tố khác cần tìm hiểu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.