Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Giáo Phái Tại Hoa Lục Bị Bố Ráp, Bắt 600 Tín Đồ

23/08/200000:00:00(Xem: 3844)
BEIJING (KL) - Tin của Reuters - 22/8 Chủ tịch Trung quốc Giang Trạch Dân đã ra văn thư biểu canh chừng các đạo hữu của phái thiền Dung Công (Zhong Gong), theo như nhóm vận động nhân quyền cho biết ngày 20/8.

Văn thư này đưa ra một đuờng lối cứng rắn nhiều hơn đối với giáo phái thịnh hành này, một giáo phái có khoảng 600 tín hữu đã bị bắt giữ và có hàng triệu Mỹ kim đã bị tịch thu. Trung tâm Thông tin về Nhân quyền và Dân chủ tại Hong Kong đã không cho biết làm thế nào họ đã có được nôi dung văn thư mà chủ tịch họ Giang đã ký, nhưng tin này nằm trong quá khứ, một nguồn tin đáng tin cậy chuyên theo rõi nhân quyền tại Hoa lục.

Trong văn thư đã ra trong tháng này, theo như được biết họ Giang đã kêu gọi canh trừng và điều tra kỹ tận gốc giáo phái này để ngăn ngừa sự ngấm ngầm gây ra sự khủng hoảng xã hội.
Giáo chủ Zhang Hongbao đã đào thoát hồi tháng hai sang đảo Guam, một hòn đảo nằm dưới sự cai quản của Hoa kỳ, và hiện đang xin tỵ nạn tại Mỹ quốc.

Vấn đề này là điểm khó coi trong mối bang giao giữa Trung quốc và Hoa kỳ, một tên tội phạm như Zhang lại được bảo đảm quyền tỵ nạn, theo như Bắc Kinh đã công bố. Chính phủ Hoa kỳ đã coi nhẹ vấn đề này, sự xét xử quyền tỵ nạn của giáo chủ Zhang hiện đã bị lần khân và cho rời lại nhiều lần.

Dung Công cũng tương tự như phong trào giáo phái Pháp Luân Công mà Bắc Kinh đã công khai ra lệnh cấm và cho là một tà giáo sau khi các tín hữu của giáo phái này đã đi một đường phản đối mạnh mẽ hồi tháng tư ngay tại thủ đô Bắc Kinh.

Phong trào của hai giáo phái này đều tập thiền để phát triển khí công, nhưng chủ thuyết của hai phái vừa có tính cách triết học và đạo lý nên cộng sản coi như dùng để hủy hoại sự chuyên quyền của đảng cộng sản thường được dựa vào lòng tin của quần chúng.

Quần chúng ngày nay không còn tin vào những gì cộng sản đã nói hay đã làm, sự bắt bớ và sự đàn áp các giáo phái chỉ làm tăng sự chống đối của dân chúng và đảng cộng sản càng đi mau tới chỗ tan rã.

Bản thông cáo năm 1997 của công an tỉnh Zhejiang đã cho biết, Dung Công lợi dụng sự dị đoan phong kiến để đánh lừa quần chúng, một tội trong những tội của phái Pháp Luân Công đã bị tố giác truớc đây.

Một số tín đồ đã ra khỏi giáo phái Dung Công cũng đã tố cáo giáo chủ Zhang đã làm bậy các tín nữ, một sự xúc phạm có thể lãnh án tử hình tại Hoa lục. Nhóm vận động nhân quyền đã cho biết, họ Giang cũng đã ra lệnh cho gia tăng sự đàn áp giáo phái Pháp Luân Công.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.