Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Làm Hòa Với Dân

09/03/200800:00:00(Xem: 4964)

Trong khi nhà nước luôn luôn tìm cách làm hòa với Việt Kiều, mời gọi trí thức Việt Kiều về đóng góp, mời gọi doanh nhân Việt Kiều về đầu tư, và mời gọi tất cả người hải ngoại về để nhìn thấy một quê nhà "đã hội nhập, và đang vào biển lớn," thì như dường không lộ vẻ gì làm hòa với chính những đồng bào còn trong nước., vẫn cứ ra sức bắt nguội các dân oan, ra thêm luật buộc công nhân đình công phải bồi thường, và vẫn kiên định trên lộ trình "chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh," theo khẩu hiệu trên báo Đảng CSVN.

Liên tục nhiều ngày trong tuần qua, công an đã vây bắt nhiều người trong Quận 9, chỉ vì họ là những người dân oan khiếu kiện hồi cuối năm 2007. Blog của anh Điếu Cày viết, trích: "Đêm 02/03/2008, lúc 21 giờ, Chính quyền quận 9 đã tung 5 cánh quân hổn hợp hùng hổ lùng bắt những người dân oan khiến kiện ở dự án công nghệ cao (CNC) như những tội phạm cực kỳ nguy hiểm.

Người đầu tiên bị bắt có lẽ là anh Lưu Quốc Luân, CA Q9 phải qua tận Nhơn Trạch, nơi anh mới cất nhà sinh sống sau khi bị quy hoạch do khu CNC ở Q9. Theo người nhà anh kể lại thì CA đến khoảng hai mươi người, nghe chó sủa anh tưởng khách, anh vùa mở cửa thì CA ập vào vật anh xuống còng tay khoá thúc ké rồi đọc lệnh bắt. Sau đó họ lục soát nhà anh lấy đi một số đơn từ khiếu kiện, đĩa CD, một bộ đồ bà ba đen, khăn rằng, nón tai bèo. Anh bị bắt nhưng vẫn vui vẻ, bình tĩnh, không có thái độ chống đối hay chửi mắng." (hết trích)

Tổng cộng đợt bắt nguội các dân oan này là ít nhất 9 người, may mắn là các nhà báo tự do  biết được tên và địa chỉ.

Trong khi đó, báo nhà nước cho biết đã bắt được 2 sĩ quan công an cấp tá vì đã giúp dân oan khiếu kiện. Nhưng lý do nêu lên lại là 2 tội danh ghi "là: "Cố ý làm lộ bí mật nhà nước..." (theo điều 263 - BLHS) và tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước..." (điều 258-BLHS)." (báo Đại Đoàn Kết ngày 6-3-2008).

Đó là "Trung Tá Dương Ngọc Tiến đang giữ cương vị Trưởng Văn phòng đại diện Hà Nội của Báo Công an TP. Hồ Chí Minh," và Thiếu Tá Đinh Công Sắt, nguyên công an Đà Nẵng.

Và từ đó, công an đã dò ra bắt thêm một người chỉ huy phong trào dân oan, trích cùng số báo:

"…sáng 5-3, cơ quan an ninh điều tra Công an TP. Đà Nẵng thực hiện lệnh bắt giam thêm một nhân vật thứ hai trong vụ án tổ chức xúi dục dân rải truyền đơn, tố cáo sai sự thật. Đó là Nguyễn Phi Duy Linh, 40 tuổi, nguyên cán bộ Công ty Thực phẩm & đầu tư công nghệ (tên cũ là công ty Thực phẩm miền Trung, địa chỉ 53 Núi Thành, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng). Lệnh bắt thực hiện khi Linh đang ở Quảng Ngãi.

Theo nguồn tin từ công an TP Đà Nẵng: Nguyễn Phi Duy Linh là nhân vật đặc biệt quan trọng trong vụ án, có vai trò hơn cả trung tá nhà báo Dương Ngọc Tiến. Linh bị khởi tố và bắt cũng theo điều 258 về tội tội "lợi dụng tự do dân chủ, nói xấu, tố cáo sai sự thật..." (hết trích)

Trong một bản tin từ những người hoạt động nhân quyền, nữ luật sư Bùi Kim Thành, người đứng ra công khai bênh vực phong trào dân oan cũng mới bị bắt mấy ngày qua, và đã đưa bà vào Nhà Thương Điên Biên Hòa, Phòng Pháp Y B.4 với lý do là "để chữa trị bệnh điên."

Điều chúng ta thắc mắc: tại sao nhà nước lại bắt dân oan và những người giúp đỡ dân oan" Tại sao không mở các hồ sơ dân oan, lắng nghe họ trình bày nỗi oan, và tùy từng trường hợp mà giải quyết" Nhìn lại những cuộc biểu tình dân oan trong năm 2007, chúng ta thấy dân oan nằm la liệt ngoài hè phố ngày này sang ngày nọ. Đâu có ai dư thì giờ và sức khỏe để làm như thế đâu, nếu không thực sự là có nỗi oan cần nói.

Hãy làm hòa với người dân đi, sao nỡ bắt họ làm chi. Hành vi ra phố làm dân oan thực ra, nếu xem là tội, thì chỉ nên xem là tội rất là nhẹ, không nên quy chụp là "lợi dụng tự do dân chủ, nói xấu, tố cáo sai sự thật..." đối với dân oan và cả những người hỗ trợ dân oan. Chỉ nên xem như trật tự đường phố bị xáo trộn, cũng y hệt như các thanh niên bước ra phố ca hát nhảy múa thôi. Mà thực ra, dân oan trong những cuộc biểu tình vừa qua còn rất là trật tự và im lặng hơn là các cô cậu thanh niên ra phố la hét sau các trận bóng đá. Sao lại nhắm mắt bỏ qua tội nghịch phá của thanh niên, mà lại cố ý ghép tội nặng cho dân oan, những người đã mất rất là nhiều  tài sản trong các biến động xã hội do chính sách nhà nước.

Thực ra, nếu nhà nước thật tâm làm hòa với dân, thì chuyện gì mà không làm được. Huống là các chuyện rất nhỏ như là chiêu  dụ Việt Kiều. Hãy nhớ: lòng người, dù trong hay ngoài nước, lúc nào cũng muốn cho dân giàu nước mạnh. Nhưng nếu chỉ đòi hỏi cho đảng [CSVN] giàu, và đảng [CSVN] mạnh… thì lại là chuyện khác.

Bây giờ là lúc nhà nước chìa tay ra mời gọi lòng người vẫn còn kịp. Và cũng có thể gọi là đúng lúc.  Mà gọi là trễ thì cũng cần làm ngay. Trước tiên là, hãy trả tự do cho tất cả những người dân oan và những người hỗ trợ dân oan. Nếu khép tội họ, xin nhà nước hãy khép tội rất là nhẹ, kiểu như hành vi ra phố làm mất trật tự. Và sau đó mở từng hồ sơ dân oan ra xét lại, để xoa dịu bớt các nỗi oan và đau khổ của họ.

Còn một chuyện này nữa. Nếu nhà nước làm được thì mới tỏ lộ được thật tâm muốn lắng nghe tiếng nói Việt Kiều. Xin hãy trả tự do cho Tiến Sĩ Nguyễn Quốc Quân, người Việt Kiều về nước và bị giam đã 110 ngày không xét xử. Đối với người chưa xét xử thì thả ra là dễ dàng. Còn những người đã lỡ có án thì xin từng bứơc mở laị hồ sơ. Đặc biệt, nhà nước hãy nhớ rằng, không phải Việt Kiều nào cũng có tâm huyết như anh Quân. Nếu nhà nước không đồng ý về cách Việt Kiều Nguyễn Quốc Quân về nước đóng góp [theo kiểu riêng của anh], thì cũng nên nói rõ rằng anh Quân có thể có cách đóng góp khác hay hơn. Thí dụ, bây nhà nước trả tự do cho Nguyễn Quốc Quân, và nói rằng khi anh Quân vào lần sau thì xin đừng cầm theo truyền đơn, và lúc đó anh sẽ được đi thăm quê nhà y như các Việt Kiều khác.

Phải chi đảng CSVN mở được tâm lượng với dân oan và với người hoạt động dân chủ như thế, thì chắc chắn là sẽ có rất nhiều Việt Kiều về góp sức giúp, chứ không chỉ là về du lịch.

Viết tới đây, xin trích một đoạn từ Thư Ngỏ của Bà Ngô Mai Hương "Về việc: Đòi trả tự do cho chồng, TS. Nguyễn Quốc Quân," đề ngày 6-3-2008:

"Kính gởi Quí vị lãnh đạo tinh thần.

Kính gởi các Hội đoàn, Đoàn thể người Việt quốc gia ở Hoa Kỳ và khắp nơi trên thế giới.

Kính gởi các cơ quan truyền thông báo chí.

Kính thưa quí vị!

Cho đến thời điểm này, ngày hôm nay  6 tháng 3 năm 2008, nhà cầm quyền Việt Nam đã bắt giam chồng tôi, Tiến Sĩ Nguyễn Quốc Quân đúng 110 ngày không xét xử, không cho gia đình gặp mặt. Qua nhân viên toà Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn, lần thăm nuôi vừa qua chính quyền Việt Nam đã cắt giờ thăm nuôi của Lãnh sự quán Hoa Kỳ từ 30 phút xuống còn 15 phút, họ không cho đọc toàn bộ lá thư của gia đình, họ không cho chồng tôi viết thư cho tôi và các con mặc dù tôi đã yêu cầu nhiều lần, ngoài ra họ còn cắt ngang trao đổi giữa chồng tôi và nhân viên toà Tổng lãnh sự khi người này hỏi chồng tôi có được đọc báo trong tù không, rồi nhấn mạnh với nhân viên Lãnh sự là không được hỏi điều gì ngoài sức khoẻ. Tôi nhận thấy thái độ này của nhà cầm quyền Việt Nam nhằm để trấn áp, uy hiếp tinh thần của chồng tôi.

Trước áp lực của chính quyền Việt Nam, tôi đã viết thư yêu cầu Đại sứ Hoa Kỳ hãy giúp đỡ liên hệ với chính quyền Việt Nam cho phép  tôi được viếng thăm chồng tôi vào đợt thăm vào tháng Ba này của toà Tổng lãnh sự. Tòa đại sứ Hoa Kỳ đã trả lời cho tôi biết là đã đề đạt yêu cầu của tôi với chính quyền Việt Nam. Tôi tiến hành mua vé máy bay. Ngày 29 tháng 2 tôi nhận được điện thoại từ cô Phương Trần, Phó tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco, cô cho tôi biết là họ đã hủy bỏ visa của tôi và yêu cầu tôi gởi trả lại visa mà họ đã cấp cho tôi trước đó mà không hề cho tôi biết lý do tại sao.

Kính thưa quí vị, trước những diễn tiến trên, tôi và các cháu vô cùng thất vọng, đau xót và lo lắng. Phần vì thương chồng phải ngày đêm một mình đối phó với những uy hiếp nặng nề về tinh thần, phần vì uất ức trước thái độ của nhà cầm quyền Việt Nam. Tôi viết thư này kính thỉnh cầu quí vị, các hội đoàn đoàn thể quốc gia, các cơ quan truyền thông khắp nơi xin giúp đỡ mẹ con tôi bằng cách viết thư, fax, email đến các vị dân cử Hoa Kỳ có tên dưới đây. Họ là những văn phòng dân cử  đã trực tiếp nhận những yêu cầu từ đồng hương trước đây và đã tích cực theo dõi, hổ trợ mẹ con tôi trong việc đòi hỏi tự do cho anh Quân và những người cùng bị bắt. Một lần nữa, kính xin quí vị tiếp tay gởi thư bày tỏ lòng cảm tạ sự hỗ trợ của họ đối với gia đình chúng tôi, và mong họ tiếp tục lên tiếng cho đến ngày anh Quân được trả tự do…" (hết trích)

Xin mời độc giả vào trang http://nguyenquocquan.blogspot.comđể đọc toàn văn Thư Ngỏ và để góp sức email hỗ trợ.

Xin nhà nước Hà Nội hãy suy nghĩ lại, để làm hòa với dân mình. Hãy mở tâm lượng thật lớn: hãy trả tự do cho dân oan, cho các sĩ quan công an đã từng giúp đỡ dân oan, và cho cả những người bất đồng chính kiến.

Hãy thấy, chính họ, chính những người dân oan và các nhà bất đồng chính kiến đó, thực sự là những người ôm ấp những giấc mơ lớn cho quê nhà. Hãy lắng nghe họ. Và cho dù nhà nước có sẽ không đồng ý với một ai trong họ, cũng cần để cho họ nói. Vì không có gì hạnh phúc hơn là được nói lên ước mơ về một quê nhà tốt đẹp hơn. Nơi đó ai cũng có tiếng nói. Và có cách đóng góp riêng của họ. Không phảỉ là đẹp sao.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.