Hôm nay,  

1 Tướng Mỹ: Đặc Sứ Hòa Bình Trung Đông

29/11/200700:00:00(Xem: 2467)

- Cố Vấn Abbas: Sẽ Trưng Cầu Dân Ý Palestine

ANNAPOLIS  -  Tin tức Reuters, AP hôm Thứ Năm tường thuật về hòa hội Trung Đông tại Annapolis, đều trích dẫn lời cam kết của TT Bush: đảm nhận vai trò chính trong việc thiết lập hòa bình tại Trung Đông.

Theo Reuters, TT Bush tuyên bố: “Tôi sẽ không đứng ở đây nếu tôi không tin vào khả năng thiết lập hòa bình tại Trung Đông.” TT Bush và hai nhà lãnh đạo Israel, Palestine đã cùng sánh vai tại Vườn Hồng tòa Bạch Ốc, và ông nói: “Hoa Kỳ sẽ thực hiện lời cam kết trong tiến trình xây dựng hòa bình, và chúng tôi sẽ dùng sức mình để giúp đỡ hai nước có những quyết định cần thiết cho nền tảng lập quốc Palestine, cùng tồn tại hòa bình với Israel.”

Cũng trong dịp này, ngoại trưởng Condoleeza Rice đã chỉ định cựu tư lệnh NATO tại Liên Âu từ năm 2006 sẽ làm đặc sứ tại Trung Đông. Đó là ông James Jones, tướng Thủy Quân Lục  Chiến hồi hưu. Bà nói: “DDây là người mà chúng tôi cần để thực hiện sứ mệnh sống còn.”

Tại hoà hội Annapolis, TT Bush loan báo sau hội nghị này, đại diện 2 Phe sẽ họp phiên đầu tiên ở Trung Đông vào ngày 12-12, chủ tịch Abbas và Thủ Tướng Olmert sẽ họp mỗi 2 tuần để có thể đạt tới hoà ước trước cuối năm 2008.

TT Bush đã dàn xếp để 2 nhà lãnh đạo Palestine và Israel bắt tay nhau với nụ cười - hai ông dùng ngôn ngữ mẹ đẻ để truyền thông điệp đến thành phần dân chúng còn nghi hoặc. Khi xuất hiện cùng hai ông Olmert và Abbas trên diễn đàn vào lúc  khai mạc hội nghị 44 nước,

TT Bush khẳng định: sứ mạng bắt đầu lại từ đây là khó khăn, với nhiều việc phải làm, nhưng các phe có thể tiến bước với sự tự tin, vì đây là thời điểm thích hợp nhất và là chính nghĩa, với nỗ lực họ sẽ thành công.

Bên lề hội nghị, phụ tá của lãnh tụ Abbas nói: vấn đề không phải là ai thắng ai bại, mà là tìm kiếm những điểm chung, nghĩa là chỉ có thắng - việc hôm nay đã xong, việc quan trọng hơn là cuộc thương thảo thường xuyên trong thời gian tới. Đó là 1 tiến trình dài tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề biên giới, chủ quyền Jerusalem, số phận các khu định cư và khả năng hồi hương dân tị nạn Palestine…

Cố vấn Rnaidah cũng cho biết tiếng nói của nhân dân Palestine là quan trọng hơn Hamas và Fatah, khi đạt tới thoả thuận, nhân dân sẽ được hỏi ý kiến, qua 1 cuộc trưng cầu dân ý.

* 1 Phần Dân Tây Ngạn Phản Đối Chủ Tịch Abbas Dự Hội Nghị Annapolis

RAMALLAH  -    Cư dân Palestine tại thủ phủ hành chính Ramallah xuống đường hôm qua để phản đối hội nghị Annapolis - đám biểu tình tại Tây Ngạn lên án chủ tịch Abbas là phản đối khi dự hội nghị do chính phủ Bush tổ chức tại lãnh thổ Hoa Kỳ. Tổ chức vũ trang Hamas đang nắm quyền kiểm soát phần lãnh thổ Gaza không được mời. 1 người thiệt mạng khi cảnh sát giải tán cuộc biểu tình.

* Trưởng Đoàn Palestine: Hoà Đàm Phải Có Sóng Gió

Hôm Thứ Tư, 2 nhà lãnh đạo Palestine và Israel họp tại Bạch Ốc với TT Bush - trước đó, ông Saed Erekat, trưởng đoàn thương thuyết của Palestine tiếp chuyện phóng viên của CNN. Ông Erekat nhắc lại rằng thực ra cuôc điều đình giữa Palesrine và Israel đã bắt đầu tại Camp David từ năm 2000, mọi cuộc hoà đàm luôn trải qua sóng gió, và hội nghị Annapolis đem lại cơ hội mới cho 2 phe sau 7 năm bế tắc.

Trưởng đoàn Palestine thừa nhận rằng vị nguyên thủ Hoa Kỳ không thể làm thay ai trong việc thương thảo, mà chính 2 phe đối thoại phải tự quyết định, dồn hết nỗ lực vào cơ hội hiện nay.

* Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao Israel: Có Ít Nhất 2 Lý Do Để Lạc Quan

Ông Mark Regev, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Israel, tuyên bố trong chương trình truyền hình American Morning, rằng lý do để lạc quan về tiến trình hoà bình sắp tới giữa Israel và Palestine trước hết là mối liên lạc tin cậy lẫn nhau giữa Thủ Tướng Olmert và chủ tịch Abbas, và thứ hai là hậu thuẫn của cộng đồng quốc tế. Trước đây không có 2 yếu tố này.

Theo ông Regev, không riêng Hoa Kỳ và Tây Phương, nay các nước Arap và Hồi Giáo cũng yểm trợ thiện chí đối thọai của 2 phe chính trong cuộc, để 2 quốc gia có thể bắt đầu sống chung trong hoà bình và an ninh.

Khi nói tới nước cộng hoà Hồi Giáo Iran, ông Regev nhận thấy giới lãnh đạo Tehran phản đối hoà giải - ông nhắc lại rằng Iran có Hizbollah và Hamas là đồng minh trong vùng.  Họ sẵn sàng làm bất cứ điều gì để phá nỗ lực hoà bình tại Trung Đông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.