Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bác Sĩ Giỏi Chạy Sang Mỹ; Canada Dễ Với Bs Di Dân

26/08/199900:00:00(Xem: 4795)
Bác Sĩ Giỏi Chạy Sang Mỹ; Canada Dễ Với Bs Di Dân
OTTAWA - Theo tin nhận được ngày 23/8, có vài tỉnh bang của Canada đang làm áp lực với các cơ chế cấp giấy phép về y khoa để thông qua các tiêu chuẩn cho những bác sĩ nước ngoài có đủ tư cách muốn hành nghề trên đất Canada.
Chính phủ Canada đang đương đầu với nạn thiếu các bác sĩ xuất thân từ trường y khoa của Canada, chính phủ đã gắng gượng đưa ra một số đòi hỏi trong việc thông qua tiêu chuẩn hành nghề y khoa cho những bác sĩ từ các quốc gia cộng sản như Cuba, Bulgaria và Albania.
Bác sĩ Hugh Scully, quyền chủ tịch của Hội đoàn Y khoa Canada (CMA) đã phát giác chuyện rắc rối này. Bác sĩ không chịu nói ra tỉnh bang nào đã dùng áp lực với giới chức cấp giấy phép hành nghề để bãi bỏ những luật lệ xưa nay vẫn áp dụng cho các y sĩ được đào tạo từ các nước ngoài.
Có hai tỉnh bang nằm ở miền Tây Canada đã bẻ cong luật lệ hành nghề y khoa, kế đó các tỉnh bang khác cũng hùa theo cho tới khi các nhà chuyên môn về y khoa lên tiếng ngăn chặn lại. Bác sĩ Hugh Scully cho biết:
“Chúng tôi nghĩ cách làm như thế không được tốt đối với người dân Canada. Một trái banh đá không hợp lý. Trên sân đá banh, các người chơi phải có cùng một trình độ, tiêu chuẩn và luật lệ phải được áp dụng cho bất cứ ai sắp độc lập đi vào nghề săn sóc sức khoẻ cho người khác (không cho chính mình hay người cùng chủng tộc).
Căn cứ trên buổi hội thường niên của Hội đoàn Y khoa Canada, bác sĩ Hugh Scully đã tìm thấy tình trạng nói trên. Các bác sĩ cho biết hiện nay thiếu nhiều y sĩ (physicians) sự thiếu này thành trầm trọng, ngoại trừ chính phủ có hành động khẩn thiết.
Hội đoàn Y khoa đã biểu quyết ngày 23/8/1999 thúc đẩy chính phủ cho tăng số sinh viên học năm đầu về y khoa và cho tăng số người học hậu y khoa đại học để trở thành các nhà chuyên khoa.
Bác sĩ Scully cho biết, có một số tỉnh bang hãy còn có cái nhìn thiển cận về vấn đề này trước đây vài tháng. Bác sĩ nói các tỉnh bang như bị véo cấu, đã vội lấp sự thiếu y sĩ bằng cách tuyển các y sĩ từ Cuba và y sĩ từ các nước Trung Âu hiện nay đang lo lắng rời khỏi nước họ vì tình hình chính trị. Chính quyền đang quá lo xa để nhập khẩu các bác sĩ có thiên tài, bởi vì các nước như Anh, Úc và Tân Tây Lan đã từng kinh nghiệm về nạn khan các bác sĩ, các nước này đã tìm cách giữ các vị bác sĩ này lại.
Thường qui tắc khắt khe được áp dụng cho các bác sĩ mới ra trường, cũng như bác sĩ có kinh nghiệm và tốt nghiệp ở nước ngoài. Các bác sĩ nay phải qua kỳ sát hạch về khả năng hành nghề và phải trải qua giai đoạn giám sát của các bác sĩ của Canada trước khi họ được cấp giấy phép bảo đảm cho hành nghề hoàn toàn.
Nhưng có vài tỉnh bang đề nghị các bác sĩ này không cần phải qua kỳ thi sát hạch và chỉ thi trắc nghiệm để tin chắc rằng các vị này có đủ kiến thức y khoa căn bản trong lúc hành nghề.
Bác sĩ Scully cho biết Hội doàn Y khoa không có vấn đề đối với các bác sĩ nước ngoài, đã có nhiều bác sĩ tới đây, chấp nhận thi sát hạch trước khi họ được cấp giấy phép hành nghề. Các bác sĩ này đã đóng góp công về săn sóc sức khoẻ dân chúng, công về văn hóa và công về xã hội trong cuộc sống của chúng ta hiện nay. Bác sĩ Scully nói các chuyên gia cũng không muốn thấy hệ thống chi trả về y tế bị hao mòn đi. Khoảng 229 bác sĩ tới họp ngày 23/8 tại Hội đoàn Y khoa đã đồng thanh biểu quyết có tình trạng bác sĩ thiếu tại các thành phố lớn và tại các miền thôn quê.
Như hiện nay Bác sĩ Scully cho biết cần có 180 bác sĩ chuyên về gây mê cho những trường hợp giải phẫu. Các ca giải phẫu thường bị hủy bỏ vì thiếu chuyên gia gây mê mặc dầu các nhà phẫu thuật có nhiều trong cung đường phẫu thuật.
Căn nguyên của sự thiếu bác sĩ có nhiều nguyên do:
- Năm 1992, các bộ trưởng y tế của liên bang, cũng như tỉnh bang đã đồng tình giảm sĩ số nhập học lớp y khoa Canada dự bị 10% vào mùa thu năm 1993 và cắt bỏ công trình đào luyện hậu y khoa bác sĩ 10%.
- Đã cả nhiều năm, Canada thấy rõ có vấn đề não bộ y khoa của Canada đào thoát sang Hoa Kỳ bởi vì điều kiện làm việc tại Hoa Kỳ hấp dẫn hơn và có dịp để đi vào khảo cứu lãmh vực mới. Trong năm 1998, 569 bác sĩ bỏ Canada sang Hoa kỳ, so với số bác sĩ bỏ đi năm trước đây là 659.
- Các bác sĩ của Canada đang về già. Trong năm 1993 số bác sĩ nằm trong lứa tuổi từ 50 tới 59, tổng số có 18%. Vào năm 1998, số bác sĩ về già đã tăng lên tới 22%.
Trái lại trong năm 1993, 36,6 % bác sĩ của Canada đều dưới 40 tuổi, nhưng vào năm ngoái bác sĩ trong tuổi này chỉ có 29%.
Hội đoàn Y khoa Canada muốn các tỉnh bang cho tăng sĩ số nhập học năm đầu vào các trường y khoa bắt đầu từ 1500 cho tới 2000 sinh viên vào tháng chín của năm 2000. Các bác sĩ cũng yêu cầu chính phủ cho tăng 20% sĩ số hậu y khoa đại học được đào luyện để đi theo các khoa chuyên môn. Bác sĩ Scully cũng biểu quyết đào luyện dân chúng về y học gia đình thường thức và xử dụng các loại thuốc cấp cứu.

23/10/2018(Xem: 524)
WASHINGTON - Trong buổi hội luận sáng Thứ Hai của CNN, con rể TT và là cố vấn toàn quyền Jared Kushner xác nhận : cuộc điều tra tìm sự thật về cái chết của nhà báo Khashoggi còn tiếp diễn.
23/10/2018(Xem: 563)
MOSCOW - Điện Kremlin loan báo : sẵn sàng hành động để bảo đảm cân bằng lực lượng nếu Hoa Kỳ phát triển phi đạn mới – TT Trump tuyên bố hôm Thứ Bảy : sẽ giải kết với thỏa ước về phi đạn nguyên tử tầm trung (INF) nếu Nga vi phạm.
23/10/2018(Xem: 204)
KABUL - Tướng 1 sao giám sát đoàn cố vấn quân sự Hoa Kỳ tại miền nam Afghanistan bị thương trong vụ nổ súng của lính bản xứ là Taleban xâm nhập – vụ bạo động của nội tuyến xẩy ra hôm Thứ Năm tuần qua tại Dinh tỉnh trưởng Kandahar gây thiệt mạng 2 viên chức địa phương, gồm cảnh sát trưởng của tỉnh. Tin tuần qua ghi : 2 công dân Hoa Kỳ bị thương, gồm 1 quân nhân, 1 nhân viên dân chính. Buổi họp tại Dinh tỉnh trưởng Kandahar cũng có mặt Tướng Scott Miller, tư lệnh liên quân Hoa Kỳ-NATO tại Afghanistan – ông đã ra ngoài, không thương tổn.
23/10/2018(Xem: 163)
ISLAMABAD - Thủ Tướng Imran Khan sẽ đi Riyadh dự hội thảo kinh tế do thế tử bin Salman tổ chức – ông công nhận : rất cần vay tiền của vương quốc Saudi Arabia để phát triển kinh tế trong nước. Reuters đưa tin “Thủ Tướng Pakistan đi Riyadh trước cuối tháng này là lần thứ nhì trong hơn 1 tháng và chưa tìm được tín dụng để giải quyết khủng hoảng ngân sách”.
23/10/2018(Xem: 227)
MIAMI - Trung tâm báo bão quốc gia Hoa Kỳ (NHC-Miami) đưa tin : bão Willa, sức mạnh cấp 5 vào sáng Thứ Hai, đang trực chỉ Mexico – với sức gió 160 dặm/giờ, bão Willa là tai họa chết người. Dự báo của NHC ghi : bão đổ bộ trong ngày Thứ Ba, khi đã giảm sức mạnh, nhưng vẫn đem gió dữ, sóng cao, mưa lớn tới vùng duyên hải Thái Bình Dương của Mexico. Bão bắt đầu được cảm thấy trước trưa Thứ Ba, với sức mạnh hơn bão cấp 3. Hệ thống bão này cũng đem mưa tới Texas, có thể cả Louisiana và Mississippi.
22/10/2018(Xem: 326)
Những quốc gia chính thức cấm đánh trẻ em như là hình thức trừng phạt thì có vẻ như là trẻ vị thành niên ít có bạo lực hơn, theo một nghiên cứu mới cho thấy.
22/10/2018(Xem: 314)
Trong một thay đổi văn hóa lớn, 40% tất cả những người sinh ở Hoa Kỳ hiện nay đã xảy ra trong hôn nhân ở ngoại quốc, theo một phúc trình mới của Liên Hiệp Quốc cho biết.
22/10/2018(Xem: 242)
Nước biển gia tăng đẩy các Địa Điểm Di Sản Thế Giới của UNESCO vào nguy cơ. Đối với các địa điểm như Old City của Dubrovnik và sự tàn lụi của Carthage, mối đe dọa của những trận bão phá hoại đang gia tăng và sự xóa sổ miền ven biển sẽ gia tăng đáng kể vì các ảnh hưởng của tiến trình thay đổi khí hậu.
22/10/2018(Xem: 488)
TAIPEI, Đài Loan -- Bất kể Trung Quốc chèn ép... Đài Loan vẫn kết thân với nhiều nước. Bản tin RTI kể rằng khi tiếp đoàn tướng lĩnh cấp cao đến thăm, Tổng thống Thái Anh Văn tuyên bố: tiếp tục mở rộng hợp tác quân sự với các nước.
22/10/2018(Xem: 258)
SEOUL, Nam Hàn -- Nam Hàn vẫn chứng tỏ là hơn Bắc Hàn... nhiều phương diện, kể cả dân số. Bản tin KBS kể rằng Dân số Nam Hàn năm 2018 là 51,2 triệu, đứng thứ 27 thế giới...
22/10/2018(Xem: 211)
Singapore, Nam Hàn và Thượng Hải đang vật lộn với tổn thất đến với sự thành công về giáo dục. Trong phòng họp tại Đại Học Quản Trị Singapore (SMU), Alexander Lim, một sinh viên trong chương trình MBA, bấm nhẹ qua các màn hình chiếu giải thích công ty non trẻ của ông ấy là Cudy, có mục đích mang trẻ em đi học lại với các thầy cô giáo trên mạng để giúp chúng chuẩn bị những cuộc thi. Nó làm nổi bật không chỉ tinh thần kinh doanh của Lim mà còn là thị trường rộng lớn đang phát triển đối với việc dạy kèm để bổ sung việc dạy ở trường trong quốc gia và phần nhiều khắp khu vực.
21/10/2018(Xem: 214)
LIÊN HIỆP QUỐC - Ông TTK-LHQ Antonio Guterres lên tiếng nhân ngày thế giới xóa nghèo – hơn 200 viên chức và đại diện của các tổ chức quốc tế tham gia sự kiện này và cùng hô hào các chính quyền hành động mạnh về giảm nghèo.
21/10/2018(Xem: 223)
WASHINGTON - Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài loan báo: bộ trưởng James Mattis và viên chức đồng nhiệm Nam Hàn đồng ý đình chỉ cuộc tập trận lớn với Nam Hàn dự kiến tổ chức vào Tháng 12 – mục tiêu là tạo điều kiện thuận lợi cho tiến trình giảm căng thẳng tại bán đảo Hàn.
21/10/2018(Xem: 238)
WASHINGTON - 1 cơ sở nghiên cứu đặt bản doanh tại thủ đô Washington là Middle East Institute (ME) nhận tài trợ 2 triệu MK của sứ quán Saudi Arabia trong 2 năm qua quyết định ngưng nhận tài trợ và ngưng tham gia 1 chương trình văn hóa được Riyadh bảo trợ.
21/10/2018(Xem: 598)
BEIJING - “Trăng nhân tạo” phóng lên quỹ đạo năm 2020 khi khoa học gia Trung Cộng hy vọng chiếu sáng 1 thành phố.
Tin công nghệ
Các thiên hà hình thành trong vũ trụ sơ khai như thế nào? Để tìm ra câu trả lời, các nhà thiên văn học đã khảo sát một phần bầu trời đêm với thiết bị thuộc Kính thiên văn rất lớn (VLT) đặt ở Chile để tìm và đếm các thiên hà đã hình thành khi vũ trụ của chúng ta từ thuở ban sơ. Qua phân tích sự phân bố của một số thiên hà ở xa (redshifts gần 2.5), họ tìm thấy một tập hợp khổng lồ các thiên hà trải dài trong khoảng 300 triệu năm ánh sáng, và có khối lượng lớn gấp 5,000 lần khối lượng của Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta.
Microsoft đã đặt rất nhiều niềm tin vào kế hoạch phát triển cùng với Qualcomm, nhằm mục đích ra mắt những chiếc máy tính Windows 10 chạy trên nền tảng chip di động ARM với khả năng kết nối di động mọi lúc mọi nơi và giá cả phải chăng. Tuy nhiên, công ty vẫn đang phải đối mặt với một thách thức rất lớn.
Intel đang gặp khó khăn trong việc sản xuất hàng loạt các bộ xử lý Cannon Lake 10nm thế hệ tiếp theo. Với tên gọi Cannon Lake, ban đầu những con chip 10nm được cho là sẽ xuất hiện trong năm 2016, tuy nhiên những khó khăn trong quá trình sản xuất đã khiến nó nhiều lần phải trì hoãn ra mắt. Đầu năm 2018, Intel tiết lộ rằng các bộ xử lý sẽ bắt đầu xuất xưởng trong năm 2019.
Khoảng cuối tháng 10/2018, Qualcomm và Ericsson đã công bố thực hiện thành công cuộc gọi qua giao diện vô tuyến (OTA: over-the-air) của thiết bị 5G NR tương thích với tiêu chuẩn kỹ thuật 3GPPRel-15 trong băng tần dưới 6 GHz trên thiết bị có kiểu dáng của smartphone.
Khoảng cuối tháng 10/2018, Qualcomm đã chính thức giới thiệu nền tảng chipset Snapdragon 675 mới. Chip Snapdragon 675 được tập trung vào trải nghiệm chơi game của người dùng, ngoài ra còn là các tác vụ AI và camera.
Chiếc smartphone màn hình gập của Samsung đang rất được mong đợi, với thiết kế và công nghệ hoàn toàn đột phá. Khoảng giữa tháng 10/2018, Samsung tiết lộ rằng chiếc smartphone màn hình gập của hãng có thể được ra mắt sớm trong tháng 11/2018, tại sự kiện Samsung Developer Conference
Khoảng cuối tháng 10/2018, Đại học Chalmers University of Technology, Thụy Điển đã công bố nghiên cứu về vật liệu sợi carbon mới, có thể hoạt động như ắc-quy để lưu trữ điện năng
Cùng với nhiều nâng cấp về phần cứng và phần mềm, Google Pixel 3 còn mang tới một điều thú vị khác, là con chip Titan M, được tùy chỉnh mang đến một lớp bảo mật mới, vững chắc cho máy. Không những vậy, nó còn có thể nâng cao khả năng bảo mật cho cả những chiếc smartphone Android khác.
Khoảng giữa tháng 10/2018, trong cuộc phỏng vấn với BuzzFeed News, CEO Tim Cook đã bác bỏ thông tin Apple là nạn nhân của cuộc tấn công cài chip gián điệp của chính phủ Trung Quốc. Đồng thời, trong một động thái chưa từng có tiền lệ, ông kêu gọi Bloomberg rút lại bài báo.
Các cuộc scandal về rò rỉ dữ liệu cá nhân gần đây từ Facebook và Google đã tăng mức độ lo ngại về mức độ bảo mật của các nền tảng truyền thông. Và không chỉ người dùng bình thường, mà tài khoản của các chính trị gia cũng có nguy cơ bị tấn công, dù họ luôn đảm bảo rằng mình không hề sử dụng cho mục đích công việc.
Apollo 12 là chuyên bay thứ hai đưa con người đổ bộ lên Mặt Trăng. Địa điểm hạ cánh được chọn gần vị trí của tàu Surveyor 3 – phi thuyền không người lái đã hạ cánh trên Mặt trăng ba năm trước đó.
Khoảng giữa tháng 10/2018, các chuyên gia có quan hệ chặt chẽ với Ngân hàng Thế giới đã trình bày những tùy chọn để sử dụng blockchain trong mua sắm Chính phủ điện tử hoặc mua sắm công điện tử (e-GP).
Khoảng giữa tháng 10/2018, Facebook chính thức bổ nhiệm Nick Clegg, cựu Phó Thủ tướng Anh, làm lãnh đạo Truyền thông Quốc tế của hãng - một quyết định được coi là cú sốc với toàn bộ máy chính trị Anh.
Tính đến tháng 10/2018, bảo mật vẫn là vấn đề khiến Facebook đau đầu khi có hàng loạt những đợt hack bị phanh phui, khiến uy tín của công ty suy giảm nghiêm trọng. Để giải quyết vấn đề, một số nguồn tin cho là Facebook đang trong quá trình hỏi mua nhiều công ty an ninh mạng lớn
Khoảng giữa tháng 10/2018, Micron công bố kế hoạch mua lại số cổ phần của Intel tại IM Flash Technologies – công ty được 2 hãng đồng sáng lập từ năm 2005, nhằm phát triển các công nghệ bộ nhớ. IM Flash hiện có một nhà máy sản xuất bán dẫn tại Lehi, bang Utah dành riêng cho hoạt động sản xuất bộ nhớ 3D Xpoint được Intel dùng trên Optane. Sau khi giao dịch hoàn tất, Intel sẽ ký với Micron một hợp đồng cung ứng bộ nhớ 3D Xpoint bởi thoả thuận hợp tác giữa 2 hãng ký kết từ trước sẽ hết hiệu lực vào cuối năm 2019.