Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bác Sĩ Giỏi Chạy Sang Mỹ; Canada Dễ Với Bs Di Dân

26/08/199900:00:00(Xem: 4826)
Bác Sĩ Giỏi Chạy Sang Mỹ; Canada Dễ Với Bs Di Dân
OTTAWA - Theo tin nhận được ngày 23/8, có vài tỉnh bang của Canada đang làm áp lực với các cơ chế cấp giấy phép về y khoa để thông qua các tiêu chuẩn cho những bác sĩ nước ngoài có đủ tư cách muốn hành nghề trên đất Canada.
Chính phủ Canada đang đương đầu với nạn thiếu các bác sĩ xuất thân từ trường y khoa của Canada, chính phủ đã gắng gượng đưa ra một số đòi hỏi trong việc thông qua tiêu chuẩn hành nghề y khoa cho những bác sĩ từ các quốc gia cộng sản như Cuba, Bulgaria và Albania.
Bác sĩ Hugh Scully, quyền chủ tịch của Hội đoàn Y khoa Canada (CMA) đã phát giác chuyện rắc rối này. Bác sĩ không chịu nói ra tỉnh bang nào đã dùng áp lực với giới chức cấp giấy phép hành nghề để bãi bỏ những luật lệ xưa nay vẫn áp dụng cho các y sĩ được đào tạo từ các nước ngoài.
Có hai tỉnh bang nằm ở miền Tây Canada đã bẻ cong luật lệ hành nghề y khoa, kế đó các tỉnh bang khác cũng hùa theo cho tới khi các nhà chuyên môn về y khoa lên tiếng ngăn chặn lại. Bác sĩ Hugh Scully cho biết:
“Chúng tôi nghĩ cách làm như thế không được tốt đối với người dân Canada. Một trái banh đá không hợp lý. Trên sân đá banh, các người chơi phải có cùng một trình độ, tiêu chuẩn và luật lệ phải được áp dụng cho bất cứ ai sắp độc lập đi vào nghề săn sóc sức khoẻ cho người khác (không cho chính mình hay người cùng chủng tộc).
Căn cứ trên buổi hội thường niên của Hội đoàn Y khoa Canada, bác sĩ Hugh Scully đã tìm thấy tình trạng nói trên. Các bác sĩ cho biết hiện nay thiếu nhiều y sĩ (physicians) sự thiếu này thành trầm trọng, ngoại trừ chính phủ có hành động khẩn thiết.
Hội đoàn Y khoa đã biểu quyết ngày 23/8/1999 thúc đẩy chính phủ cho tăng số sinh viên học năm đầu về y khoa và cho tăng số người học hậu y khoa đại học để trở thành các nhà chuyên khoa.
Bác sĩ Scully cho biết, có một số tỉnh bang hãy còn có cái nhìn thiển cận về vấn đề này trước đây vài tháng. Bác sĩ nói các tỉnh bang như bị véo cấu, đã vội lấp sự thiếu y sĩ bằng cách tuyển các y sĩ từ Cuba và y sĩ từ các nước Trung Âu hiện nay đang lo lắng rời khỏi nước họ vì tình hình chính trị. Chính quyền đang quá lo xa để nhập khẩu các bác sĩ có thiên tài, bởi vì các nước như Anh, Úc và Tân Tây Lan đã từng kinh nghiệm về nạn khan các bác sĩ, các nước này đã tìm cách giữ các vị bác sĩ này lại.
Thường qui tắc khắt khe được áp dụng cho các bác sĩ mới ra trường, cũng như bác sĩ có kinh nghiệm và tốt nghiệp ở nước ngoài. Các bác sĩ nay phải qua kỳ sát hạch về khả năng hành nghề và phải trải qua giai đoạn giám sát của các bác sĩ của Canada trước khi họ được cấp giấy phép bảo đảm cho hành nghề hoàn toàn.
Nhưng có vài tỉnh bang đề nghị các bác sĩ này không cần phải qua kỳ thi sát hạch và chỉ thi trắc nghiệm để tin chắc rằng các vị này có đủ kiến thức y khoa căn bản trong lúc hành nghề.
Bác sĩ Scully cho biết Hội doàn Y khoa không có vấn đề đối với các bác sĩ nước ngoài, đã có nhiều bác sĩ tới đây, chấp nhận thi sát hạch trước khi họ được cấp giấy phép hành nghề. Các bác sĩ này đã đóng góp công về săn sóc sức khoẻ dân chúng, công về văn hóa và công về xã hội trong cuộc sống của chúng ta hiện nay. Bác sĩ Scully nói các chuyên gia cũng không muốn thấy hệ thống chi trả về y tế bị hao mòn đi. Khoảng 229 bác sĩ tới họp ngày 23/8 tại Hội đoàn Y khoa đã đồng thanh biểu quyết có tình trạng bác sĩ thiếu tại các thành phố lớn và tại các miền thôn quê.
Như hiện nay Bác sĩ Scully cho biết cần có 180 bác sĩ chuyên về gây mê cho những trường hợp giải phẫu. Các ca giải phẫu thường bị hủy bỏ vì thiếu chuyên gia gây mê mặc dầu các nhà phẫu thuật có nhiều trong cung đường phẫu thuật.
Căn nguyên của sự thiếu bác sĩ có nhiều nguyên do:
- Năm 1992, các bộ trưởng y tế của liên bang, cũng như tỉnh bang đã đồng tình giảm sĩ số nhập học lớp y khoa Canada dự bị 10% vào mùa thu năm 1993 và cắt bỏ công trình đào luyện hậu y khoa bác sĩ 10%.
- Đã cả nhiều năm, Canada thấy rõ có vấn đề não bộ y khoa của Canada đào thoát sang Hoa Kỳ bởi vì điều kiện làm việc tại Hoa Kỳ hấp dẫn hơn và có dịp để đi vào khảo cứu lãmh vực mới. Trong năm 1998, 569 bác sĩ bỏ Canada sang Hoa kỳ, so với số bác sĩ bỏ đi năm trước đây là 659.
- Các bác sĩ của Canada đang về già. Trong năm 1993 số bác sĩ nằm trong lứa tuổi từ 50 tới 59, tổng số có 18%. Vào năm 1998, số bác sĩ về già đã tăng lên tới 22%.
Trái lại trong năm 1993, 36,6 % bác sĩ của Canada đều dưới 40 tuổi, nhưng vào năm ngoái bác sĩ trong tuổi này chỉ có 29%.
Hội đoàn Y khoa Canada muốn các tỉnh bang cho tăng sĩ số nhập học năm đầu vào các trường y khoa bắt đầu từ 1500 cho tới 2000 sinh viên vào tháng chín của năm 2000. Các bác sĩ cũng yêu cầu chính phủ cho tăng 20% sĩ số hậu y khoa đại học được đào luyện để đi theo các khoa chuyên môn. Bác sĩ Scully cũng biểu quyết đào luyện dân chúng về y học gia đình thường thức và xử dụng các loại thuốc cấp cứu.

15/12/2018(Xem: 216)
ROTTERDAM - Cảnh sát Hòa Lan loan báo: nữ sinh viên Sarah Papenheim theo học tại Ersmus University (Rotterdam) bị đâm chết tại chúng cư. Phát ngôn viên từ chối xác nhận của truyền thông địa phương rằng nạn nhân là cư dân Minnesota tới đây học khoa tâm lý.
15/12/2018(Xem: 192)
BRUSSELS - Thủ Tướng Theresa May khẳng định “Brexit còn sống” – bà tới bản doanh EU vận động thay đổi các thỏa thuận ràng buộc và được xác nhận “không tái thương lượng”, giới lãnh đạo EU chỉ có thể hứa hành động nhanh để thiết lập quy chế giao thuơng mới với vương quốc UK.
15/12/2018(Xem: 219)
RIYADH - Các nguồn thông thạo tiết lộ: đoàn đặc nhiệm ứng phó với hậu quả của nghi án thủ tiêu nhà báo Khashoggi đang dàn xếp 1 buổi gặp gỡ và chụp ảnh thế tử Muhamed bin Salman và Thủ Tướng Netanyahu để minh họa thế tử như là “người cầu hòa”.
15/12/2018(Xem: 181)
BEIJING - Trung Cộng loan báo: tạm áp dụng thuế suất nhập cảng 15% với xe hơi Mỹ thay vì 40% trong lúc 2 bên thương lượng tiếp. Bộ thương mại làm rõ: tạm dùng thuế suất 15% trong 3 tháng kể từ ngày đầu năm 2019, là bằng thuế suất áp dụng với mọi loại xe nhập cảng.
15/12/2018(Xem: 151)
PARIS - Tin mới về vụ nổ súng khủng bố tại chợ Giáng sinh Strasbourg là: nạn nhân thứ 4 đã tắt thở trong bệnh viện.
15/12/2018(Xem: 235)
PARIS - Phong trào chống chính quyền Macron được gọi bằng tên “áo vàng” định tổ chức biểu tình quy mô ngày Thứ Bảy tuần này với khẩu hiệu đòi TT Macron từ chức. Trên 100,000 người đã phóng thông điệp hưởng ứng lên mạng.
14/12/2018(Xem: 535)
OTTAWA - Ông Michael Spavor, thương gia Canada, vừa bị bắt tại Hoa Lục với lý do: đe dọa an ninh quốc gia.
14/12/2018(Xem: 234)
ANKARA - Tai nạn tại 1 ga xe lửa tại khu vực thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ gây thiệt mạng ít nhất 9 người, 47 người bị thương, theo tin từ Bộ vận tải. Phóng viên địa phương cho hay: 2 đoàn xe cao tốc đụng nhau.
14/12/2018(Xem: 300)
BRUSSELS - Giới lãnh đạo EU sẽ loan báo đề nghị tăng trợ giúp Ukraine khi họp thượng đỉnh trong ngày Thứ Năm – nhưng lời hô hào tăng trừng phạt Nga về vụ đụng chạm hải quân tại Biển Azov sát bên bán đảo Crimea hôm 25-11 thiếu hậu thuẫn.
14/12/2018(Xem: 275)
BAGHDAD - Amnesty International lên án “nhà nước Hồi Giáo – ISIS” cố tình bóp nghẹt nông thôn tại miền bắc Iraq là tội ác chiến tranh.
14/12/2018(Xem: 294)
RIYADH - Vương triều Al Saudi đang nỗ lực tạo ra 1 liên minh chính trị với Ai Cập, Sudan, Somalia, Djibouti, Jordan, và Yemen để chống lại các đối thủ vùng, là Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Qatar.
14/12/2018(Xem: 194)
STOCKHOLM - Viên chức LHQ tham dự hòa hội Yemen đang diễn ra tại Thụy Điển báo tin: các phe thỏa thuận ngưng bắn tại Hodeida.
14/12/2018(Xem: 632)
NEW DEHLI - 1 nhà sư đang nhập định dưới gốc cây trong rừng Tadoba của tỉnh bang Maharashtra bị beo tấn công, đã chết. Rừng Tadoba là vùng bảo tồn cọp, beo.
14/12/2018(Xem: 232)
Biến đổi khí hậu sẽ làm thiệt hại tất cả môi trường trên địa cầu... Riêng tại Nhật Bản: 60% bãi cát có thể biến mất do biến đổi khí hậu... Bản tin NHK ghi rằng giới nghiên cứu cho biết có đến 60% bãi cát ở Nhật Bản có thể sẽ biến mất trước cuối thế kỷ này, do trái đất ấm lên khiến mực nước biển dâng cao.
13/12/2018(Xem: 1434)
TIJUANA - 2 tổ chức bảo vệ di dân Trung Mỹ tuần hành tới lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Tijuana để nộp đề nghị chính quyền Trump cho nhập cư, hoặc cấp 50,000 MK/người để họ hồi hương.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 12/2018, Apple đã công bố kế hoạch xây dựng một trụ sở mới với kinh phí lên đến 1 tỷ USD tại Austin, Texas. Cụ thể, trong một thông cáo báo chí, Apple cho biết trụ sở mới sẽ trải dài trên diện tích hơn 0.5 km2, và sẽ là nơi làm việc của 5,000 nhân viên công ty, trong tương lai có thể mở rộng ra 15,000 nhân viên
Khoảng giữa tháng 12/2018, tàu thăm dò Mặt Trời Parker đang trên đường thực hiện sứ mệnh "nóng bỏng nhất" NASA từng thực hiện, nó đang bay quanh quỹ đạo của Mặt Trời, đưa về những hình ảnh và dữ liệu từ khoảng cách gần chưa từng có. Trong khoảng thời gian 12 ngày kéo dài từ tháng 10 tới tháng 11, tàu Parker phóng xuyên qua quầng hào quang của Mặt Trời – khu vực khí quyển cực nóng – và chụp được tấm hình tuyệt vời.
Vào ngày 29/10/2018, tàu vũ trụ Juno một lần nữa bay đến gần các đỉnh mây phức tạp Jovian. Lần tiếp cận điểm trên quỹ đạo gần trung tâm nhất thứ 16, hay là bay qua điểm perijove* thứ 16, đã đưa Juno vào trong phạm vi 3,500 km của bầu khí quyển hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời
Khoảng giữa tháng 12/2018, ASUS đã gửi đi một thông báo quan trọng về việc thay đổi đội ngũ quản lý và các định hướng phát triển trong tương lai.
Khoảng giữa tháng 12/2018, toàn bộ nước Mỹ đã trở nên hỗn loạn vì hàng triệu người nhận được email đe dọa đánh bom. Những kẻ tấn công đe dọa sẽ cho nổ văn phòng làm việc hoặc nhà riêng của nạn nhân, nếu không gửi cho chúng 20,000 USD dưới dạng Bitcoin, tới một địa chỉ ví điện tử.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang đàm phán với các kênh truyền hình trả tiền, bao gồm HBO, Showtime và Starz về thỏa thuận bán các dịch vụ trên Facebook. Người dùng ghi danh thuê bao có thể xem chúng trên các nền tảng của Facebook hoặc các nền tảng và thiết bị khác như Roku TV. Đây chính là mô hình Amazon đã làm trong vài năm và Apple đang muốn cung cấp vào năm 2019.
Khoảng giữa tháng 12/2018, chương trình sức khỏe trí tuệ nhân tạo AI được Google triển khai ở Thái Lan nhằm điều trị bệnh lý võng mạc tiểu đường có thể dẫn tới mù lòa.
Khoảng giữa tháng 12/2018, Qualcomm đã giành phần thắng cuộc chiến pháp lý tại Trung Quốc trong vụ kiện Apple vi phạm bằng sáng chế và Apple đã bị cấm bán một số mẫu iPhone tại thị trường. Tuy nhiên, Apple vẫn “lách luật” bằng cách cài hệ điều hành mới vào các mẫu iPhone vi phạm.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, nữ danh ca Taylor Swift đã tổ chức một buổi hòa nhạc lại Rose Bowl, California tháng 05/2018. Điều đặc biệt là những người tới dự buổi hòa nhạc này được theo dõi bởi một hệ thống nhận dạng gương mặt tiên tiến. Mục tiêu của hệ thống là các stalker, những kẻ xấu chuyên bám theo và làm phiền Taylor Swift
Theo các thông tin được ghi nhận tính tới tháng 12/2018, có vẻ như các nhà khoa học Trung Quốc đã thực sự chỉnh sửa gen cho một loạt các phôi thai, từ đó sinh ra 2 bé gái “được thiết kế gen” đầu tiên trong lịch sử.
Khoảng giữa tháng 12/2018, YouTube thông báo rằng trong vài ngày tiếp theo hãng sẽ tiến hành xóa các subscription giả, spam của các kênh trên nền tảng của mình. Động thái này là một phần của công tác kiểm tra thường xuyên nhằm đảm bảo rằng các kênh không bị "thổi phồng" bằng những công cụ spam
Khoảng giữa tháng 12/2018, phiên bản mới nhất của trình duyệt Firefox dành cho máy tính để bàn và Android – Firefox 64 – đã được ra mắt. Firefox 64 đi kèm với một vài tính năng tiện lợi để sử dụng tab và các phần mở rộng extension chuyên sâu hơn.
Khi máy tính của quý vị lưu trữ dữ liệu, nó phải tạm dừng vài mili giây để thông tin di chuyển từ phần cứng này sang phần cứng khác, chẳng hạn từ RAM sang ổ cứng. Một vài mili giây có thể không phải là vấn đề gì với quý vị, nhưng nó sẽ trở thành vấn đề với những cỗ máy sever, phải lưu trữ một lượng dữ liệu cực lớn trong kỷ nguyên số hiện nay.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple đang phát triển chip 4G riêng của hãng để thay thế các giải pháp của Qualcomm và Intel. Hãng cũng đang tuyển nhiều kĩ sư để thiết kế con chip mới, cũng như mở rộng số nhân sự làm việc với những thành phần liên quan tới sóng radio cho iPhone.
Đeo kính 3D (Anaglyph glass) và nhìn qua tiểu hành tinh 101955 Bennu. Có hình dạng như một món đồ chơi xoay tròn cùng những tảng đá vương vãi trên bề mặt gồ ghề, thế giới thu nhỏ của Hệ Mặt trời có kích thước cỡ một Tòa nhà Empire State (chưa đầy 500 mét).