Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bác Sĩ Giỏi Chạy Sang Mỹ; Canada Dễ Với Bs Di Dân

26/08/199900:00:00(Xem: 5017)
OTTAWA - Theo tin nhận được ngày 23/8, có vài tỉnh bang của Canada đang làm áp lực với các cơ chế cấp giấy phép về y khoa để thông qua các tiêu chuẩn cho những bác sĩ nước ngoài có đủ tư cách muốn hành nghề trên đất Canada.
Chính phủ Canada đang đương đầu với nạn thiếu các bác sĩ xuất thân từ trường y khoa của Canada, chính phủ đã gắng gượng đưa ra một số đòi hỏi trong việc thông qua tiêu chuẩn hành nghề y khoa cho những bác sĩ từ các quốc gia cộng sản như Cuba, Bulgaria và Albania.
Bác sĩ Hugh Scully, quyền chủ tịch của Hội đoàn Y khoa Canada (CMA) đã phát giác chuyện rắc rối này. Bác sĩ không chịu nói ra tỉnh bang nào đã dùng áp lực với giới chức cấp giấy phép hành nghề để bãi bỏ những luật lệ xưa nay vẫn áp dụng cho các y sĩ được đào tạo từ các nước ngoài.
Có hai tỉnh bang nằm ở miền Tây Canada đã bẻ cong luật lệ hành nghề y khoa, kế đó các tỉnh bang khác cũng hùa theo cho tới khi các nhà chuyên môn về y khoa lên tiếng ngăn chặn lại. Bác sĩ Hugh Scully cho biết:
“Chúng tôi nghĩ cách làm như thế không được tốt đối với người dân Canada. Một trái banh đá không hợp lý. Trên sân đá banh, các người chơi phải có cùng một trình độ, tiêu chuẩn và luật lệ phải được áp dụng cho bất cứ ai sắp độc lập đi vào nghề săn sóc sức khoẻ cho người khác (không cho chính mình hay người cùng chủng tộc).
Căn cứ trên buổi hội thường niên của Hội đoàn Y khoa Canada, bác sĩ Hugh Scully đã tìm thấy tình trạng nói trên. Các bác sĩ cho biết hiện nay thiếu nhiều y sĩ (physicians) sự thiếu này thành trầm trọng, ngoại trừ chính phủ có hành động khẩn thiết.
Hội đoàn Y khoa đã biểu quyết ngày 23/8/1999 thúc đẩy chính phủ cho tăng số sinh viên học năm đầu về y khoa và cho tăng số người học hậu y khoa đại học để trở thành các nhà chuyên khoa.
Bác sĩ Scully cho biết, có một số tỉnh bang hãy còn có cái nhìn thiển cận về vấn đề này trước đây vài tháng. Bác sĩ nói các tỉnh bang như bị véo cấu, đã vội lấp sự thiếu y sĩ bằng cách tuyển các y sĩ từ Cuba và y sĩ từ các nước Trung Âu hiện nay đang lo lắng rời khỏi nước họ vì tình hình chính trị. Chính quyền đang quá lo xa để nhập khẩu các bác sĩ có thiên tài, bởi vì các nước như Anh, Úc và Tân Tây Lan đã từng kinh nghiệm về nạn khan các bác sĩ, các nước này đã tìm cách giữ các vị bác sĩ này lại.
Thường qui tắc khắt khe được áp dụng cho các bác sĩ mới ra trường, cũng như bác sĩ có kinh nghiệm và tốt nghiệp ở nước ngoài. Các bác sĩ nay phải qua kỳ sát hạch về khả năng hành nghề và phải trải qua giai đoạn giám sát của các bác sĩ của Canada trước khi họ được cấp giấy phép bảo đảm cho hành nghề hoàn toàn.
Nhưng có vài tỉnh bang đề nghị các bác sĩ này không cần phải qua kỳ thi sát hạch và chỉ thi trắc nghiệm để tin chắc rằng các vị này có đủ kiến thức y khoa căn bản trong lúc hành nghề.
Bác sĩ Scully cho biết Hội doàn Y khoa không có vấn đề đối với các bác sĩ nước ngoài, đã có nhiều bác sĩ tới đây, chấp nhận thi sát hạch trước khi họ được cấp giấy phép hành nghề. Các bác sĩ này đã đóng góp công về săn sóc sức khoẻ dân chúng, công về văn hóa và công về xã hội trong cuộc sống của chúng ta hiện nay. Bác sĩ Scully nói các chuyên gia cũng không muốn thấy hệ thống chi trả về y tế bị hao mòn đi. Khoảng 229 bác sĩ tới họp ngày 23/8 tại Hội đoàn Y khoa đã đồng thanh biểu quyết có tình trạng bác sĩ thiếu tại các thành phố lớn và tại các miền thôn quê.
Như hiện nay Bác sĩ Scully cho biết cần có 180 bác sĩ chuyên về gây mê cho những trường hợp giải phẫu. Các ca giải phẫu thường bị hủy bỏ vì thiếu chuyên gia gây mê mặc dầu các nhà phẫu thuật có nhiều trong cung đường phẫu thuật.
Căn nguyên của sự thiếu bác sĩ có nhiều nguyên do:
- Năm 1992, các bộ trưởng y tế của liên bang, cũng như tỉnh bang đã đồng tình giảm sĩ số nhập học lớp y khoa Canada dự bị 10% vào mùa thu năm 1993 và cắt bỏ công trình đào luyện hậu y khoa bác sĩ 10%.
- Đã cả nhiều năm, Canada thấy rõ có vấn đề não bộ y khoa của Canada đào thoát sang Hoa Kỳ bởi vì điều kiện làm việc tại Hoa Kỳ hấp dẫn hơn và có dịp để đi vào khảo cứu lãmh vực mới. Trong năm 1998, 569 bác sĩ bỏ Canada sang Hoa kỳ, so với số bác sĩ bỏ đi năm trước đây là 659.
- Các bác sĩ của Canada đang về già. Trong năm 1993 số bác sĩ nằm trong lứa tuổi từ 50 tới 59, tổng số có 18%. Vào năm 1998, số bác sĩ về già đã tăng lên tới 22%.
Trái lại trong năm 1993, 36,6 % bác sĩ của Canada đều dưới 40 tuổi, nhưng vào năm ngoái bác sĩ trong tuổi này chỉ có 29%.
Hội đoàn Y khoa Canada muốn các tỉnh bang cho tăng sĩ số nhập học năm đầu vào các trường y khoa bắt đầu từ 1500 cho tới 2000 sinh viên vào tháng chín của năm 2000. Các bác sĩ cũng yêu cầu chính phủ cho tăng 20% sĩ số hậu y khoa đại học được đào luyện để đi theo các khoa chuyên môn. Bác sĩ Scully cũng biểu quyết đào luyện dân chúng về y học gia đình thường thức và xử dụng các loại thuốc cấp cứu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.