Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bác Sĩ Giỏi Chạy Sang Mỹ; Canada Dễ Với Bs Di Dân

26/08/199900:00:00(Xem: 5166)
OTTAWA - Theo tin nhận được ngày 23/8, có vài tỉnh bang của Canada đang làm áp lực với các cơ chế cấp giấy phép về y khoa để thông qua các tiêu chuẩn cho những bác sĩ nước ngoài có đủ tư cách muốn hành nghề trên đất Canada.
Chính phủ Canada đang đương đầu với nạn thiếu các bác sĩ xuất thân từ trường y khoa của Canada, chính phủ đã gắng gượng đưa ra một số đòi hỏi trong việc thông qua tiêu chuẩn hành nghề y khoa cho những bác sĩ từ các quốc gia cộng sản như Cuba, Bulgaria và Albania.
Bác sĩ Hugh Scully, quyền chủ tịch của Hội đoàn Y khoa Canada (CMA) đã phát giác chuyện rắc rối này. Bác sĩ không chịu nói ra tỉnh bang nào đã dùng áp lực với giới chức cấp giấy phép hành nghề để bãi bỏ những luật lệ xưa nay vẫn áp dụng cho các y sĩ được đào tạo từ các nước ngoài.
Có hai tỉnh bang nằm ở miền Tây Canada đã bẻ cong luật lệ hành nghề y khoa, kế đó các tỉnh bang khác cũng hùa theo cho tới khi các nhà chuyên môn về y khoa lên tiếng ngăn chặn lại. Bác sĩ Hugh Scully cho biết:
“Chúng tôi nghĩ cách làm như thế không được tốt đối với người dân Canada. Một trái banh đá không hợp lý. Trên sân đá banh, các người chơi phải có cùng một trình độ, tiêu chuẩn và luật lệ phải được áp dụng cho bất cứ ai sắp độc lập đi vào nghề săn sóc sức khoẻ cho người khác (không cho chính mình hay người cùng chủng tộc).
Căn cứ trên buổi hội thường niên của Hội đoàn Y khoa Canada, bác sĩ Hugh Scully đã tìm thấy tình trạng nói trên. Các bác sĩ cho biết hiện nay thiếu nhiều y sĩ (physicians) sự thiếu này thành trầm trọng, ngoại trừ chính phủ có hành động khẩn thiết.
Hội đoàn Y khoa đã biểu quyết ngày 23/8/1999 thúc đẩy chính phủ cho tăng số sinh viên học năm đầu về y khoa và cho tăng số người học hậu y khoa đại học để trở thành các nhà chuyên khoa.
Bác sĩ Scully cho biết, có một số tỉnh bang hãy còn có cái nhìn thiển cận về vấn đề này trước đây vài tháng. Bác sĩ nói các tỉnh bang như bị véo cấu, đã vội lấp sự thiếu y sĩ bằng cách tuyển các y sĩ từ Cuba và y sĩ từ các nước Trung Âu hiện nay đang lo lắng rời khỏi nước họ vì tình hình chính trị. Chính quyền đang quá lo xa để nhập khẩu các bác sĩ có thiên tài, bởi vì các nước như Anh, Úc và Tân Tây Lan đã từng kinh nghiệm về nạn khan các bác sĩ, các nước này đã tìm cách giữ các vị bác sĩ này lại.

Thường qui tắc khắt khe được áp dụng cho các bác sĩ mới ra trường, cũng như bác sĩ có kinh nghiệm và tốt nghiệp ở nước ngoài. Các bác sĩ nay phải qua kỳ sát hạch về khả năng hành nghề và phải trải qua giai đoạn giám sát của các bác sĩ của Canada trước khi họ được cấp giấy phép bảo đảm cho hành nghề hoàn toàn.
Nhưng có vài tỉnh bang đề nghị các bác sĩ này không cần phải qua kỳ thi sát hạch và chỉ thi trắc nghiệm để tin chắc rằng các vị này có đủ kiến thức y khoa căn bản trong lúc hành nghề.
Bác sĩ Scully cho biết Hội doàn Y khoa không có vấn đề đối với các bác sĩ nước ngoài, đã có nhiều bác sĩ tới đây, chấp nhận thi sát hạch trước khi họ được cấp giấy phép hành nghề. Các bác sĩ này đã đóng góp công về săn sóc sức khoẻ dân chúng, công về văn hóa và công về xã hội trong cuộc sống của chúng ta hiện nay. Bác sĩ Scully nói các chuyên gia cũng không muốn thấy hệ thống chi trả về y tế bị hao mòn đi. Khoảng 229 bác sĩ tới họp ngày 23/8 tại Hội đoàn Y khoa đã đồng thanh biểu quyết có tình trạng bác sĩ thiếu tại các thành phố lớn và tại các miền thôn quê.
Như hiện nay Bác sĩ Scully cho biết cần có 180 bác sĩ chuyên về gây mê cho những trường hợp giải phẫu. Các ca giải phẫu thường bị hủy bỏ vì thiếu chuyên gia gây mê mặc dầu các nhà phẫu thuật có nhiều trong cung đường phẫu thuật.
Căn nguyên của sự thiếu bác sĩ có nhiều nguyên do:
- Năm 1992, các bộ trưởng y tế của liên bang, cũng như tỉnh bang đã đồng tình giảm sĩ số nhập học lớp y khoa Canada dự bị 10% vào mùa thu năm 1993 và cắt bỏ công trình đào luyện hậu y khoa bác sĩ 10%.
- Đã cả nhiều năm, Canada thấy rõ có vấn đề não bộ y khoa của Canada đào thoát sang Hoa Kỳ bởi vì điều kiện làm việc tại Hoa Kỳ hấp dẫn hơn và có dịp để đi vào khảo cứu lãmh vực mới. Trong năm 1998, 569 bác sĩ bỏ Canada sang Hoa kỳ, so với số bác sĩ bỏ đi năm trước đây là 659.
- Các bác sĩ của Canada đang về già. Trong năm 1993 số bác sĩ nằm trong lứa tuổi từ 50 tới 59, tổng số có 18%. Vào năm 1998, số bác sĩ về già đã tăng lên tới 22%.
Trái lại trong năm 1993, 36,6 % bác sĩ của Canada đều dưới 40 tuổi, nhưng vào năm ngoái bác sĩ trong tuổi này chỉ có 29%.
Hội đoàn Y khoa Canada muốn các tỉnh bang cho tăng sĩ số nhập học năm đầu vào các trường y khoa bắt đầu từ 1500 cho tới 2000 sinh viên vào tháng chín của năm 2000. Các bác sĩ cũng yêu cầu chính phủ cho tăng 20% sĩ số hậu y khoa đại học được đào luyện để đi theo các khoa chuyên môn. Bác sĩ Scully cũng biểu quyết đào luyện dân chúng về y học gia đình thường thức và xử dụng các loại thuốc cấp cứu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
Theo một phúc trình mới từ Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) được phổ biến hôm Thứ Năm, 10 tháng 6 năm 2021, các hành động của chính quyền Trung Quốc chống lại người dân trong các nhóm thiểu số trong nước cấu thành tội trạng chống nhân loại, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Năm.
Khi FBI phát hiện một dịch vụ nhắn tin được mã hóa có trụ sở tại Canada vào năm 2018, các nhân viên của cơ quan này đã để ý đến những người sử dụng đang dời sang các mạng lưới khác, theo bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021. Thay vì theo dõi các đối thủ, các nhà điều tra đã quyết định một chiến thuật mới: tạo ra dịch vụ của chính họ.
Khoảng 200 triệu liều sẽ đưa ra trong năm 2021 và 300 triệu liều sẽ được phân phối vào nửa đầu của năm 2022. Cố vấn cao cấp của Biden về Covid, Jeff Zients, đã thương lượng hồi tháng trước, theo người thông thạo cho biết. Tất cả liều sẽ đi qua COVAX, sáng kiến thuốc chích ngừa quốc tế, và sẽ đưa tới 92 quốc gia nghèo, cùng với Liên Đoàn Phi Châu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.