Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

09/08/200100:00:00(Xem: 3545)
GREENSPAN THẮNG LỚN
Chủ Tịch Quỹ Dự Trữ Liên Bang Hoa Kỳ Alan Greenspan đầu tư ra sao" Hầu hết tiền của ông Greenspan đầu tư trong trái phiếu nhà nước, nên đã tránh được thua lỗ lớn trong lúc giới đầu tư Hoa Kỳ lỗ bi đát. Chi tiết về đầu tư công khố phiếu cuả Greenspan đã được phổ biến trong bản khai thường niên của ông hôm Thứ Ba 7-8-2001.
Greenspan, với phương phap1 đầu tư an toàn này, cho thấy rằng phương pháp dè dặt đầu tư sẽ có lợi về lâu dài, nhất là trong thời kỳ sóng gió của thị trường.

PHI THUYỀN GENESIS LÊN KHÔNG GIAN
FLORIDA - Phi thuyền Genesis đã được phóng lên không gian hôm nay, sau nhiều lần dời hoãn. Genesis là phi thuyền tự hành được thiết kế để thu thập vật liệu thô từ Mặt Trời đem về địa cầu để nghiên cứu. Đây là chuyến bay đầu tiên của cơ quan NASA kể từ chương trình Apollo, giữa thập niên 1970, nhằm thu những vật liệu ngoài hành tinh. Những ống đựng bụi Mặt Trời nhỏ từ 10 đến 20 micron sẽ được thả dù xuống sa mạc của tiểu bang Utah vào năm 2004, để trực thăng đón bắt trước khi rơi xuống đất. Phi thuyền Genesis bị hoãn lại lần sau cùng tuần qua, vì ảnh hưởng của trận bão Barry

MIỀN ĐÔNG NÓNG KINH KHỦNG: NHIỀU NGƯỜI SAY NẮNG, CHẾT
NEW YORK - Khí hậu nóng trên 100 độ tại nhiều khu vực miền Đông Hoa Kỳ, từ New York tới Philadelphia, Wisconsin, Dakota và Minnesota, hôm nay bước sang ngày thứ 3 liên tiếp, và không mong giảm bớt trước ngày Thứ 6 tuần này.
Tuần qua, thời tiết nóng đã gây ra 6 cái chết, trong số này có cầu thủ footbal Korey Stringer, quỵ ngay ngày đầu trở lại sân tập.
Hôm Thứ 2, một thợ lợp mái 33 tuổi ở Slate Lick (bang Kentucky) chết vì trúng nắng. Vì nhu cầu sử dụng máy điều hoà không khí gây quá tải, đứt mạch, khoảng 12000 dân 2 thị xã Camden và Hoboken (bang New Jersey) hôm qua bị mất điện. Nhiệt độ tại Newark (cùng bang New Jersey) hôm qua đo được 106 độ.

HOA LỤC THÚ NHẬN NỔ MỎ KẼM
QUANGXI - Các viên chức Trung Quốc chính thức xác nhận rằng 81 người mất tich, sợ rằng đã chết, 3 tuần sau khi 1 mỏ kẽm bị lụt ở tỉnh Giangxi, miền tây nam lục địa, theo tin Tân Hoa Xã. Tai nạn xẩy ra ngày 17-7 khi thợ mỏ đào tới 1 đoạn đường hầm bỏ không từ lâu, đang ngập nước. Theo tin báo chí địa phương, để bơm hết nước ngập, phải mất nhiều tuần lễ. Đoàn thanh tra trung ương tuần qua đã cách chức 3 viên chức, và ngưng chức 2 viên chức khác sau khi tìm ra trach nhiệm cuả những người này. Chủ mỏ tên Li Dongminh cũng đã bị tống giam cùng với các thuộc hạ toa rập che giấu tai nạn. Có 15 người bị tình nghi bưng bít tai nạn, bằng cách mua chuộc những người sống sót và đe dọa nhà báo. Đài truyền hình địa phương theo dõi nội vụ, đã đưa lên màn ảnh nhỏ phỏng vấn 1 bà vợ được bồi thường tương đương 17,500 MK để bịt miệng

BA LAN: ĐẠI HỘI PHIM GIỚI THIỆU PHIM NAM HÀN
KARLOVY VARY - Đại Hội Phim Ảnh Karlovy Vary kỳ thứ 36 tại Cộng Hoà Tiệp hướng về phương Đông đã giới thiệu một số phim của Nam Hàn thực hiện trong 15 năm qua.
Ông Chung Ji-young, đạo diễn phim "The Life and Death of The Hollywood Kid", cho biết Nam Hàn không dễ tránh được ảnh hưởng của kỹ nghệ điện ảnh Hoa Kỳ.
Ông Chung nói : các nhà làm phim Nam Hàn muốn thuyết phục người Mỹ rằng khuynh hướng hiện nay của điện ảnh Nam Hàn là một nỗ lực nhỏ bé bảo vệ truyền thống văn hoá, chứ không phải là 1 phong trào đề kháng về chính trị hay kinh tế.
Phim của đạo diễn Chung minh họa giới trẻ trong 2 thập niên 1960 và 1970, sống giữa sự tràn ngập của văn hóa Mỹ, lùng túng trong việc nhận diện bản sắc.
Giới quan sát nhận thấy các bộ phim của Nam Hàn trình chiếu tại đại hội điện ảnh Karlovy Vary phô lộ ít ảnh hưởng của văn hoá Mỹ, mà tỏ ra có những yếu tính lành mạnh và độc đáo.

CẬU TOBIN ĐƯỢC NGA THẢ, VỀ MỸ
MOSCOW - Du học sinh Hoa Kỳ 24 tuổi John Tobin hôm nay rời nước Nga, 5 ngày sau khi được trả tự do. Anh đã ở tù nửa thời gian của án 12 tháng tù về tội ma túy. Tươi cười đi qua trạm kiểm soát quan thuế ở sân bay Moscow, Tobin đã đáp phi cơ của hãng Delta trực chỉ phi trường Kennedy (New York). Thân phụ của Tobin cho biết tình báo Nga muốn chiêu mộ Tobin, nên ông tin rằng Tobin bị gài bắt vì đã từ chối. Chàng thanh niên Tobin cho biết sau 1 thời gian nghỉ ngơi, anh sẽ tổ chức 1 cuộc họp hỏi-đáp, mà anh nói là sẽ rất thú vị khi được chia sẻ kinh nghiệm của người khác, nhìn từ phiá bên kia.

ÁO: TAI NẠN ĐƯỜNG HẦM
FRASTANZ - 3 người chết trong 1 tai nạn dưới 1 đoạn đường hầm tại miền Tây Austria hôm nay, cũng là tai nạn chết người thứ nhì dưới đường hầm trong tuần này. Một chiếc xe vận tải nhẹ và 1 xe bus của hãng du lịch tông nhau dưới đường hầm dài 3 cây số rưỡi của xa lộ A-14, cách thị xã Bregenz 30 cây số. Tai nạn sáng nay không gây hoả hoạn. Tai nạn trước, ngày 6-8, xe cháy, 2 du khach Hoà Lan và 3 đưá con cùng chết cháy. Trong 2 năm qua, tai nạn dưới các đường hầm xe hơi gây thiệt mạng 165 người

GIẢI NGƯỜI MÁY ĐÁ BANH ROBOT WORLD CUP
BẮC KINH - Thủ đô Trung quốc mới đây tổ chức Giải Vô Địch Túc Cầu Thế Giới, tranh giải là hơn 20 đội bóng robot, đến từ Canada, Nam Hàn, Cộng Hoà Tiệp, Pháp, Singapore .... Cũng như con người, robot đá bóng cũng phải nhanh, khéo léo và khôn ngoan. Môn chơi này cũng là môi trường để các nhà nghiên cứu phát triển khả năng thông minh nhân tạo cho cac hệ thống robot, có thể ứng dụng vào kỹ nghệ hay phục vụ tiện nghi gia đình. Trọng tài Chris Messom, của trường đại học Massey của New Zealand, cho biết để robot có thể đá bóng giỏi, con đường phát triển kỹ thuật còn dài. Nam Hàn đoạt giải vô địch năm ngoái, năm nay lại giựt cúp. Năm tới, giải vô địch túc cầu robot sẽ tổ chức tại Nam Hàn, bên lề giải vô địch bóng đá của những cầu thủ bằng xương bằng thịt.

TRANG WEB CHO TÀU NGẦM KURSK
LONDON - Chính phủ Nga ủng hộ 1 website trên mạng tin học toàn cầu bằng tiếng Anh, cung cấp thông tin về công tac trục vớt xác tàu ngầm nguyên tử Kursk, bị nổ, đắm ngày 12-8 năm ngoái tại biển Barents. Phó Tư Lệnh Hải quân Nga Mikhail Barskov nói "Chúng tôi không muốn giấu sự thật là còn 1 số thủy lôi ở khoang số 1, mà chúng tôi không muốn gây nổ trong thời gian trục con tàu lên mặt nuớc. Ông Yastrzhemsky, phụ tá TT Liên Bang, xác nhận rằng thế giới rất chú ý đến vụ tàu ngầm này, và muốn biết xác tàu sẽ được trục vớt như thế nào. Website đưa tin về cuộc trục vớt tàu ngầm Kursk bắt đầu lên mạng hôm naydo ông phụ tá Yastrzhemsky và Đề Đốc Barskov phụ trách. TT Putin bị đả kich nặng nề vào thời gian tai nạn xẩy ra, vì ông không rut ngắn thời gian nghỉ để đích thân điều động cuộc cấp cứu và không phổ biến sự thật về tai nạn. Con tàu nguyên tử 18 ngàn tấn sẽ bị cắt bỏ khoang chưa thủy lôi, buộc vào phao nổi khổng lồ để đưa lên mặt nước, dự trù xong trước khi muà Đông tới.

HỌ KIM DẠO QUANH MOSCOW
MOSCOW - Hôm nay 8-8 lãnh tụ Bắc Hàn ở trong phòng của khách sạn Metropolitan tại thủ đô Nga gần hết ngày, trong khi hoạt động của xe lửa bị gián đoạn vì đoàn xe 21 toa của ông nằm chờ giữa vòng đai an ninh cẩn mật. Hôm Thứ 7, Chủ Tịch Kim đã hoàn tất phần chính của chuyến du hành xuyên nước Nga, sau khi hội đàm với TT Putin. Thông tấn Interfax cho biết chủ tịch Kim hủy bỏ chương trình ngoạn cảnh Moscow trong ngày hôm nay, nhưng cuối cùng đổi ý, muốn ngồi xe, đi một vòng quanh Moscow. Chủ Tịch Bắc Hàn đã rời khách sạn chiều nay.

XIN THỦ TƯỚNG NHẬT ĐỪNG TỚI ĐỀN CHIẾN TRANH
Dân chúng đã biểu tình bên ngoài tư dinh Thủ Tướng tại Tokyo hôm Thứ Tư 8-8. Các thành viên của 1 tổ chức hòa bình và các tổ chức Phật Giaó và Thiên Chúa Giáo, vẫn tiếp tục kêu gọi Thủ Tướng Junichiro Koizumi đừng viếng thăm Đền Yasukuni ngày 15-8, ngày tưởng niệm Nhật đầu hàng hồi Thế Chiến 2. Họ mang biểu ngữ viết, “Yasukuni đánh bóng chiến tranh,” và “Đừng tạt nước vào nước bạn đồng tổ chức World Cup.”

TRUNG MỸ HẠN HÁN, 1.4 TRIỆU DÂN ĐÓI
Chương Trình Lương Thực Thế Giới (WFP) của LHQ cho biết cơ quan này cần được viện trợ gấp để nuôi ăn 1.4 triệu người gặp hạn hán ở Trung Mỹ. WFP gọi trận hạn hán lần này là thiên tai tệ hại nhất đánh vào Trung Mỹ kể từ trận bão Hurricane Mitch, và vùng này đang có tới 1.4 triệu người suy dinh dưỡng. Cơ quan này tính phat1 lương thực cho 405,000 người bị ảnh hưởng, gồm cả phụ nữ, trẻ em. Có ít nhất 16,500 tấn lương thực cần để viện trợ 3 tháng cho những người mà mùa màng bị hư hại.

THỢ HÀNG KHÔNG BỈ SABENA ĐÌNH CÔNG
Công nhân hãng hàng không Bỉ Sabena đã đình công hôm 8-8, buộc hãng Sabena hủy bỏ nhiều chuyến bay Âu Châu và buộc nhiều hãng hàng không khác hoãn một số chuyến. Thợ đình công nhằm phản đối kế hoạch tái cấu trúc dự tính cắt giảm 2,000 công việc tại hãng hàng không. Swissair là 1 trong các sở hữu chủ của Sabena.

TRUY TỐ CÁC GIÁM ĐỐC TRỐN THUẾ
Từ trái qua: Kim Byong-gun, cựu phó chủ tịch Dong-A Ilbo của Nam Hàn; Jang Jae-geun, cựu chủ tịch Hankook Ilbo và Jo Hee-jun, cựu chủ tịch Kookmin Ilbo đã xuất hiện tại phòng công tố ở Seoul để bị thẩm vấn hôm 8-8-2001. Sở Thuế Nam Hàn hồi cuối than1g 6 đã phảt con số kỷ lục 390 triệu đô la đánh vào 23 công ty truyền thông vì đã trốn thuế 1 tỉ đô trong 5 năm qua, và truy tố hình sự 5 giám đốc các hãng đó.

BẮC ÁI NHĨ LANKHỦNG HOẢNG HÒA ĐÀM
BELFAST - Họp báo hôm nay, ông Gerry Adams, chủ tịch đảng Sinn Fein, đồng minh của quân đội IRA, tuyên bố rằng đừng ai coi thường mức độ nghiêm trọng hiện nay của cuộc khủng hoảng về hoà đàm, vì các cơ chế có thể sụp đổ rất gần đây. Lên tiếng sau khi phe Tin Lành đa số đả kich lời hưá hẹn giải giới của IRA chỉ là lời nói suông, ông Adams cho biết những khó khăn trong công tac cải tổ lực lượng cảnh sát có thể giải quyết được hết qua đối thoại. Lập trường của lãnh tụ Tin Lành David Trimble vẫn là buộc IRA giải giới trước khi thành hình 1 hoà ước. Tong tháng qua, cuộc khủng hoảng tại Bắc Ireland càng lún sâu hơn khi ông Trimble từ chức Đệ Nhất Thủ Tướng. Chọn lựa về phiá London cũng rất khó khăn, hoặc phải đình chỉ hoạt động của chính phủ chia quyền, tái lập quyền cai trị trực tiếp của Anh quốc, hoặc tổ chức lại tổng tuyển cử.

IRAQ KỶ NIỆM 13 NĂM KẾT THÚC CUỘC CHIẾN VỚI IRAN
BAGHDAD - Iraq hôm nay kỉ niệm năm thứ 13 kết thúc chiến cuộc Iran-Iraq kéo dài 8 năm, TT Saddam Hussein hiệu triệu quốc dân qua làn sóng truyền hình. Trong diễn văn này, ông Hussein kêu gọi nhân dân Palestine đừng nản lòng, và cảnh cáo Hoa Kỳ hãy ngưng tuần thám các vùng cấm bay. TT Hussein nói chủ tịch Arafat và nhân dân Palestine chớ quan tâm tới những lời tuyên bố khủng bố của Israel, đừng để cho những điều đó làm suy yếu khối đoàn kết. Nhà lãnh đạo Iraq đưa ra lời cảnh cáo Hoa Kỳ chỉ 1 ngày sau khi Ngũ Giác Đài báo tin Iraq đã tăng cường các hệ thống phòng không tại hai vùng cấm bay Bắc và Nam Iraq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
Theo một phúc trình mới từ Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) được phổ biến hôm Thứ Năm, 10 tháng 6 năm 2021, các hành động của chính quyền Trung Quốc chống lại người dân trong các nhóm thiểu số trong nước cấu thành tội trạng chống nhân loại, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Năm.
Khi FBI phát hiện một dịch vụ nhắn tin được mã hóa có trụ sở tại Canada vào năm 2018, các nhân viên của cơ quan này đã để ý đến những người sử dụng đang dời sang các mạng lưới khác, theo bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021. Thay vì theo dõi các đối thủ, các nhà điều tra đã quyết định một chiến thuật mới: tạo ra dịch vụ của chính họ.
Khoảng 200 triệu liều sẽ đưa ra trong năm 2021 và 300 triệu liều sẽ được phân phối vào nửa đầu của năm 2022. Cố vấn cao cấp của Biden về Covid, Jeff Zients, đã thương lượng hồi tháng trước, theo người thông thạo cho biết. Tất cả liều sẽ đi qua COVAX, sáng kiến thuốc chích ngừa quốc tế, và sẽ đưa tới 92 quốc gia nghèo, cùng với Liên Đoàn Phi Châu.
Joe Biden đã bắt đầu chuyến công du ngoại quốc đầu tiên trong tư cách tổng thống Hoa Kỳ, mà ông sẽ gặp các đối tác Châu Âu và Tổng Thống Nga Vladimir Putin, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021.
Trong một video đang lưu hành trên truyền thông xã hội, Ông Macron được nhìn thấy đã đi bộ tới hàng rào trong cuộc đến thăm Tain-l'Hermitage bên ngoài thành phố Valence. Một người đàn ông mặc áo thun xanh đã tát vào mặt Ông Macron trước khi các cảnh sát nhanh chóng nhảy vào. Trong khi đó Tổng thống đã được kéo ra.
Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) đã nới lỏng các khuyến nghị đi lại cho hơn 110 nước và lãnh thổ, gồm Nhật Bản trước Thế Vận Hội, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021.
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu nói rằng liên minh Do Thái mới thành lập đã sẵn sàng để bứng ghế thủ tướng của ông là kết quả của “sự gian lận bầu cử lớn nhất” trong lịch sử dân chủ, theo báo The Guardian tường thuật hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021. Sự cáo buộc xả lán, tương tự giọng điệu được tuyên truyền về cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ bởi cựu đồng minh thân cận Donald Trump, đến trong lúc cơ quan an ninh Do Thái đã cảnh báo về một sự leo thang trong tranh luận bạo động trong nước này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.