Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

09/08/200100:00:00(Xem: 4372)
GREENSPAN THẮNG LỚN
Chủ Tịch Quỹ Dự Trữ Liên Bang Hoa Kỳ Alan Greenspan đầu tư ra sao" Hầu hết tiền của ông Greenspan đầu tư trong trái phiếu nhà nước, nên đã tránh được thua lỗ lớn trong lúc giới đầu tư Hoa Kỳ lỗ bi đát. Chi tiết về đầu tư công khố phiếu cuả Greenspan đã được phổ biến trong bản khai thường niên của ông hôm Thứ Ba 7-8-2001.
Greenspan, với phương phap1 đầu tư an toàn này, cho thấy rằng phương pháp dè dặt đầu tư sẽ có lợi về lâu dài, nhất là trong thời kỳ sóng gió của thị trường.

PHI THUYỀN GENESIS LÊN KHÔNG GIAN
FLORIDA - Phi thuyền Genesis đã được phóng lên không gian hôm nay, sau nhiều lần dời hoãn. Genesis là phi thuyền tự hành được thiết kế để thu thập vật liệu thô từ Mặt Trời đem về địa cầu để nghiên cứu. Đây là chuyến bay đầu tiên của cơ quan NASA kể từ chương trình Apollo, giữa thập niên 1970, nhằm thu những vật liệu ngoài hành tinh. Những ống đựng bụi Mặt Trời nhỏ từ 10 đến 20 micron sẽ được thả dù xuống sa mạc của tiểu bang Utah vào năm 2004, để trực thăng đón bắt trước khi rơi xuống đất. Phi thuyền Genesis bị hoãn lại lần sau cùng tuần qua, vì ảnh hưởng của trận bão Barry

MIỀN ĐÔNG NÓNG KINH KHỦNG: NHIỀU NGƯỜI SAY NẮNG, CHẾT
NEW YORK - Khí hậu nóng trên 100 độ tại nhiều khu vực miền Đông Hoa Kỳ, từ New York tới Philadelphia, Wisconsin, Dakota và Minnesota, hôm nay bước sang ngày thứ 3 liên tiếp, và không mong giảm bớt trước ngày Thứ 6 tuần này.
Tuần qua, thời tiết nóng đã gây ra 6 cái chết, trong số này có cầu thủ footbal Korey Stringer, quỵ ngay ngày đầu trở lại sân tập.
Hôm Thứ 2, một thợ lợp mái 33 tuổi ở Slate Lick (bang Kentucky) chết vì trúng nắng. Vì nhu cầu sử dụng máy điều hoà không khí gây quá tải, đứt mạch, khoảng 12000 dân 2 thị xã Camden và Hoboken (bang New Jersey) hôm qua bị mất điện. Nhiệt độ tại Newark (cùng bang New Jersey) hôm qua đo được 106 độ.

HOA LỤC THÚ NHẬN NỔ MỎ KẼM
QUANGXI - Các viên chức Trung Quốc chính thức xác nhận rằng 81 người mất tich, sợ rằng đã chết, 3 tuần sau khi 1 mỏ kẽm bị lụt ở tỉnh Giangxi, miền tây nam lục địa, theo tin Tân Hoa Xã. Tai nạn xẩy ra ngày 17-7 khi thợ mỏ đào tới 1 đoạn đường hầm bỏ không từ lâu, đang ngập nước. Theo tin báo chí địa phương, để bơm hết nước ngập, phải mất nhiều tuần lễ. Đoàn thanh tra trung ương tuần qua đã cách chức 3 viên chức, và ngưng chức 2 viên chức khác sau khi tìm ra trach nhiệm cuả những người này. Chủ mỏ tên Li Dongminh cũng đã bị tống giam cùng với các thuộc hạ toa rập che giấu tai nạn. Có 15 người bị tình nghi bưng bít tai nạn, bằng cách mua chuộc những người sống sót và đe dọa nhà báo. Đài truyền hình địa phương theo dõi nội vụ, đã đưa lên màn ảnh nhỏ phỏng vấn 1 bà vợ được bồi thường tương đương 17,500 MK để bịt miệng

BA LAN: ĐẠI HỘI PHIM GIỚI THIỆU PHIM NAM HÀN
KARLOVY VARY - Đại Hội Phim Ảnh Karlovy Vary kỳ thứ 36 tại Cộng Hoà Tiệp hướng về phương Đông đã giới thiệu một số phim của Nam Hàn thực hiện trong 15 năm qua.
Ông Chung Ji-young, đạo diễn phim "The Life and Death of The Hollywood Kid", cho biết Nam Hàn không dễ tránh được ảnh hưởng của kỹ nghệ điện ảnh Hoa Kỳ.
Ông Chung nói : các nhà làm phim Nam Hàn muốn thuyết phục người Mỹ rằng khuynh hướng hiện nay của điện ảnh Nam Hàn là một nỗ lực nhỏ bé bảo vệ truyền thống văn hoá, chứ không phải là 1 phong trào đề kháng về chính trị hay kinh tế.
Phim của đạo diễn Chung minh họa giới trẻ trong 2 thập niên 1960 và 1970, sống giữa sự tràn ngập của văn hóa Mỹ, lùng túng trong việc nhận diện bản sắc.
Giới quan sát nhận thấy các bộ phim của Nam Hàn trình chiếu tại đại hội điện ảnh Karlovy Vary phô lộ ít ảnh hưởng của văn hoá Mỹ, mà tỏ ra có những yếu tính lành mạnh và độc đáo.

CẬU TOBIN ĐƯỢC NGA THẢ, VỀ MỸ
MOSCOW - Du học sinh Hoa Kỳ 24 tuổi John Tobin hôm nay rời nước Nga, 5 ngày sau khi được trả tự do. Anh đã ở tù nửa thời gian của án 12 tháng tù về tội ma túy. Tươi cười đi qua trạm kiểm soát quan thuế ở sân bay Moscow, Tobin đã đáp phi cơ của hãng Delta trực chỉ phi trường Kennedy (New York). Thân phụ của Tobin cho biết tình báo Nga muốn chiêu mộ Tobin, nên ông tin rằng Tobin bị gài bắt vì đã từ chối. Chàng thanh niên Tobin cho biết sau 1 thời gian nghỉ ngơi, anh sẽ tổ chức 1 cuộc họp hỏi-đáp, mà anh nói là sẽ rất thú vị khi được chia sẻ kinh nghiệm của người khác, nhìn từ phiá bên kia.

ÁO: TAI NẠN ĐƯỜNG HẦM
FRASTANZ - 3 người chết trong 1 tai nạn dưới 1 đoạn đường hầm tại miền Tây Austria hôm nay, cũng là tai nạn chết người thứ nhì dưới đường hầm trong tuần này. Một chiếc xe vận tải nhẹ và 1 xe bus của hãng du lịch tông nhau dưới đường hầm dài 3 cây số rưỡi của xa lộ A-14, cách thị xã Bregenz 30 cây số. Tai nạn sáng nay không gây hoả hoạn. Tai nạn trước, ngày 6-8, xe cháy, 2 du khach Hoà Lan và 3 đưá con cùng chết cháy. Trong 2 năm qua, tai nạn dưới các đường hầm xe hơi gây thiệt mạng 165 người

GIẢI NGƯỜI MÁY ĐÁ BANH ROBOT WORLD CUP
BẮC KINH - Thủ đô Trung quốc mới đây tổ chức Giải Vô Địch Túc Cầu Thế Giới, tranh giải là hơn 20 đội bóng robot, đến từ Canada, Nam Hàn, Cộng Hoà Tiệp, Pháp, Singapore .... Cũng như con người, robot đá bóng cũng phải nhanh, khéo léo và khôn ngoan. Môn chơi này cũng là môi trường để các nhà nghiên cứu phát triển khả năng thông minh nhân tạo cho cac hệ thống robot, có thể ứng dụng vào kỹ nghệ hay phục vụ tiện nghi gia đình. Trọng tài Chris Messom, của trường đại học Massey của New Zealand, cho biết để robot có thể đá bóng giỏi, con đường phát triển kỹ thuật còn dài. Nam Hàn đoạt giải vô địch năm ngoái, năm nay lại giựt cúp. Năm tới, giải vô địch túc cầu robot sẽ tổ chức tại Nam Hàn, bên lề giải vô địch bóng đá của những cầu thủ bằng xương bằng thịt.

TRANG WEB CHO TÀU NGẦM KURSK
LONDON - Chính phủ Nga ủng hộ 1 website trên mạng tin học toàn cầu bằng tiếng Anh, cung cấp thông tin về công tac trục vớt xác tàu ngầm nguyên tử Kursk, bị nổ, đắm ngày 12-8 năm ngoái tại biển Barents. Phó Tư Lệnh Hải quân Nga Mikhail Barskov nói "Chúng tôi không muốn giấu sự thật là còn 1 số thủy lôi ở khoang số 1, mà chúng tôi không muốn gây nổ trong thời gian trục con tàu lên mặt nuớc. Ông Yastrzhemsky, phụ tá TT Liên Bang, xác nhận rằng thế giới rất chú ý đến vụ tàu ngầm này, và muốn biết xác tàu sẽ được trục vớt như thế nào. Website đưa tin về cuộc trục vớt tàu ngầm Kursk bắt đầu lên mạng hôm naydo ông phụ tá Yastrzhemsky và Đề Đốc Barskov phụ trách. TT Putin bị đả kich nặng nề vào thời gian tai nạn xẩy ra, vì ông không rut ngắn thời gian nghỉ để đích thân điều động cuộc cấp cứu và không phổ biến sự thật về tai nạn. Con tàu nguyên tử 18 ngàn tấn sẽ bị cắt bỏ khoang chưa thủy lôi, buộc vào phao nổi khổng lồ để đưa lên mặt nước, dự trù xong trước khi muà Đông tới.

HỌ KIM DẠO QUANH MOSCOW
MOSCOW - Hôm nay 8-8 lãnh tụ Bắc Hàn ở trong phòng của khách sạn Metropolitan tại thủ đô Nga gần hết ngày, trong khi hoạt động của xe lửa bị gián đoạn vì đoàn xe 21 toa của ông nằm chờ giữa vòng đai an ninh cẩn mật. Hôm Thứ 7, Chủ Tịch Kim đã hoàn tất phần chính của chuyến du hành xuyên nước Nga, sau khi hội đàm với TT Putin. Thông tấn Interfax cho biết chủ tịch Kim hủy bỏ chương trình ngoạn cảnh Moscow trong ngày hôm nay, nhưng cuối cùng đổi ý, muốn ngồi xe, đi một vòng quanh Moscow. Chủ Tịch Bắc Hàn đã rời khách sạn chiều nay.

XIN THỦ TƯỚNG NHẬT ĐỪNG TỚI ĐỀN CHIẾN TRANH
Dân chúng đã biểu tình bên ngoài tư dinh Thủ Tướng tại Tokyo hôm Thứ Tư 8-8. Các thành viên của 1 tổ chức hòa bình và các tổ chức Phật Giaó và Thiên Chúa Giáo, vẫn tiếp tục kêu gọi Thủ Tướng Junichiro Koizumi đừng viếng thăm Đền Yasukuni ngày 15-8, ngày tưởng niệm Nhật đầu hàng hồi Thế Chiến 2. Họ mang biểu ngữ viết, “Yasukuni đánh bóng chiến tranh,” và “Đừng tạt nước vào nước bạn đồng tổ chức World Cup.”

TRUNG MỸ HẠN HÁN, 1.4 TRIỆU DÂN ĐÓI
Chương Trình Lương Thực Thế Giới (WFP) của LHQ cho biết cơ quan này cần được viện trợ gấp để nuôi ăn 1.4 triệu người gặp hạn hán ở Trung Mỹ. WFP gọi trận hạn hán lần này là thiên tai tệ hại nhất đánh vào Trung Mỹ kể từ trận bão Hurricane Mitch, và vùng này đang có tới 1.4 triệu người suy dinh dưỡng. Cơ quan này tính phat1 lương thực cho 405,000 người bị ảnh hưởng, gồm cả phụ nữ, trẻ em. Có ít nhất 16,500 tấn lương thực cần để viện trợ 3 tháng cho những người mà mùa màng bị hư hại.

THỢ HÀNG KHÔNG BỈ SABENA ĐÌNH CÔNG
Công nhân hãng hàng không Bỉ Sabena đã đình công hôm 8-8, buộc hãng Sabena hủy bỏ nhiều chuyến bay Âu Châu và buộc nhiều hãng hàng không khác hoãn một số chuyến. Thợ đình công nhằm phản đối kế hoạch tái cấu trúc dự tính cắt giảm 2,000 công việc tại hãng hàng không. Swissair là 1 trong các sở hữu chủ của Sabena.

TRUY TỐ CÁC GIÁM ĐỐC TRỐN THUẾ
Từ trái qua: Kim Byong-gun, cựu phó chủ tịch Dong-A Ilbo của Nam Hàn; Jang Jae-geun, cựu chủ tịch Hankook Ilbo và Jo Hee-jun, cựu chủ tịch Kookmin Ilbo đã xuất hiện tại phòng công tố ở Seoul để bị thẩm vấn hôm 8-8-2001. Sở Thuế Nam Hàn hồi cuối than1g 6 đã phảt con số kỷ lục 390 triệu đô la đánh vào 23 công ty truyền thông vì đã trốn thuế 1 tỉ đô trong 5 năm qua, và truy tố hình sự 5 giám đốc các hãng đó.

BẮC ÁI NHĨ LANKHỦNG HOẢNG HÒA ĐÀM
BELFAST - Họp báo hôm nay, ông Gerry Adams, chủ tịch đảng Sinn Fein, đồng minh của quân đội IRA, tuyên bố rằng đừng ai coi thường mức độ nghiêm trọng hiện nay của cuộc khủng hoảng về hoà đàm, vì các cơ chế có thể sụp đổ rất gần đây. Lên tiếng sau khi phe Tin Lành đa số đả kich lời hưá hẹn giải giới của IRA chỉ là lời nói suông, ông Adams cho biết những khó khăn trong công tac cải tổ lực lượng cảnh sát có thể giải quyết được hết qua đối thoại. Lập trường của lãnh tụ Tin Lành David Trimble vẫn là buộc IRA giải giới trước khi thành hình 1 hoà ước. Tong tháng qua, cuộc khủng hoảng tại Bắc Ireland càng lún sâu hơn khi ông Trimble từ chức Đệ Nhất Thủ Tướng. Chọn lựa về phiá London cũng rất khó khăn, hoặc phải đình chỉ hoạt động của chính phủ chia quyền, tái lập quyền cai trị trực tiếp của Anh quốc, hoặc tổ chức lại tổng tuyển cử.

IRAQ KỶ NIỆM 13 NĂM KẾT THÚC CUỘC CHIẾN VỚI IRAN
BAGHDAD - Iraq hôm nay kỉ niệm năm thứ 13 kết thúc chiến cuộc Iran-Iraq kéo dài 8 năm, TT Saddam Hussein hiệu triệu quốc dân qua làn sóng truyền hình. Trong diễn văn này, ông Hussein kêu gọi nhân dân Palestine đừng nản lòng, và cảnh cáo Hoa Kỳ hãy ngưng tuần thám các vùng cấm bay. TT Hussein nói chủ tịch Arafat và nhân dân Palestine chớ quan tâm tới những lời tuyên bố khủng bố của Israel, đừng để cho những điều đó làm suy yếu khối đoàn kết. Nhà lãnh đạo Iraq đưa ra lời cảnh cáo Hoa Kỳ chỉ 1 ngày sau khi Ngũ Giác Đài báo tin Iraq đã tăng cường các hệ thống phòng không tại hai vùng cấm bay Bắc và Nam Iraq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.