Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gây Quỹ Giúp Thương Phế Binh VNCH Tại Virginia

23/01/200700:00:00(Xem: 4776)

Gây Quỹ Giúp Thương Phế Binh VNCH Tại Virginia

Mỹ Giúp 33 Triệu Đô Cho Thương Phế Binh VN 2 Miền...

Hai quân nhân Mỹ gốc Việt từ Iraq về dự họp mặt vì thương phế binh VNCH: từ trái, Bùi Thanh Thảo và Đoàn Cảnh.

(LTS: Tướng Nicholson , Tổng Trưởng Cựu Chiến Binh HK   cho biết tính đến năm 2006 Hoa Kỳ đã tài trợ  33 triệu mỹ kim để trợ giúp TPB VN, không phân biệt Nam hay Bắc. Có bao nhiêu tiền trong 33 triệu đô này tới tay thương phế binh VNCH" Đó là điều mà dân Việt hải ngoại cần đòi hỏi minh bạch sổ sách, và công bằng. Bản tin sau của nhà báo Tuyết Mai ghi như sau.)

Virginia.- Khoa Học Gia Dương Nguyệt Ánh, hiện là Cố Vấn Khoa Học cho  Phó Đề Đốc John Morgan về Kế Hoạch, Chiến Luợc cũng như về  Thông Tin, ông là Phụ Tá của Bộ Trưởng Hải Quân HK; Cô Nguyệt Ánh phát biểu cảm tưởng trong ngày  gây quỹ giúp Thương Phế Binh VNCH ở quê nhà như sau: “ Khi mà chúng ta giúp trẻ con  mồ côi  hay  giúp phụ nữ bị bán ra nước ngoài hay giúp nạn nhân bị bão lụt chẳng hạn, thì đó là những công tác từ thiện, những công tác nhân đạo . Nhưng chúng ta đóng góp vào Cây Mùa Xuân Thương Phế Binh thì đó là một bổn phận , vì những chiến sĩ VNCH ngày trước là những ân nhân  của chúng ta. Họ đã hy sinh xương máu , rất nhiều người đã hy sinh một phần thân thể của họ , hạnh phúc riêng tư, hạnh phúc gia đình họ, hy sinh cả tuổi xuân , cả cuộc đời của họ để chiến đấu bảo vệ cho chúng ta đuợc sống yên vui tự  do ở Miền Nam bao nhiêu năm .

Rồi đến 1975 cũng  chính họ đã ở lại để chiến đấu cho đến giây phút sau cùng để cho chúng ta có đủ thì giờ tháo chạy ra nước ngoài”. Nói tới đây  Cô Dương Ngyệt Ánh đã xúc động mạnh,  nghẹn ngào nói tiếp "Ngày  hôm nay ở lại quê hương, họ là thành phần bị bạc đãi , bị bỏ rơi, bị gạt ra bên lề  vì đối với chính quyền mới,  họ là kẻ thù cũ . Đối với thế hệ con em lớn lên sau này TPB  chỉ là một phần của quá khứ đã rất mờ nhạt , họ đã bị bôi xóa và bôi nhọ bởi chính quyền . Một quá khứ không còn được nhắc đến nữa, trong gia đình, ngoài xã hội, trong trường học hay trong sách vỡ . Vậy thì còn có ai nghĩ đến họ, có ai   mang ơn họ, có ai làm gì được cho họ ngoài những người Việt Nam đang may mắn  sống tự do ở khắp nơi trên thế giới , ngoài những người VN như chúng ta, những người đã ngồi trong phòng này.

Nếu Miền Nam  chiến thắng thì các chiến sĩ và TPB được coi là những anh hùng, ngày hôm nay họ bị đổ tội làm cho mất nước và bị nhục mạ là những kẻ hèn nhát, không dám chiến đấu trong khi tất cả chúng ta, những người trong phòng này đều biết rõ lịch sử là Quân Đội Việt Nam CH đã bị bức tử ,  bị bắt buộc phải buông súng, vì họ không còn súng đạn để chiến đấu nữa. Họ chưa bao giờ hèn nhát và chưa bao giờ thua trận, thành ra đôi khi Ánh nghĩ, mình vô tình dùng những chữ như  “lạc quyên”, thì Ánh thấy xấu xa , cảm thấy áy náy trong lòng tại, vì những chiến sĩ VNCH không phải là những kẻ khốn cùng , những kẻ  không may đang trông chờ vào lòng bố thí của chúng ta . Họ là những ân nhân của chúng ta cơ mà! Họ là anh hùng của chúng ta cơ mà!

 Họ đã từng kiêu dũng chiến đấu cho tất cả  chúng ta. Cứ nghĩ về họ là chúng ta nghĩ đến những ân nhân , những anh hùng, chúng ta quý mến họ , quý trọng họ và biết ơn họ . Thành ra dùng  chữ “đóng góp” thì chính xác hơn , vì chữ đóng góp nó bao hàm  bổn phận  , trách nhiệm thay vì dùng chữ lạc quyên giống như là mình bố thí cho ngừơi nghèo vậy (khán giả vỗ tay vang dội tán đồng ý kiến của  Cô Dương Nguyệt Ánh).

Cô Dương Nguyệt Ánh nói tiếp “ Thưa quý vị chúng ta đang là công dân HK và con em chúng ta cũng là công dân  HK, chúng ta đã và đang góp phần duy trì nền dân chủ tự do  và quan tâm đến phúc lợi của HK mà nay đã là quê hương của chúng ta. Nhưng trong lòng mỗi chúng ta đều còn cái gốc của mình, chúng ta không bao giờ  quên  mình là người Việt Nam, chúng ta không quên mình là người Việt Nam tự do và xin không bao giờ quên ơn chiến sĩ.”  Có nhiều đoạn Cô Dương Nguyệt Ánh phát biểu  với giọng đầy xúc cảm, làm cho không khí vô cùng cảm động với nhiều đợt vỗ tay.

Không khí càng cảm  động hơn khi  Ông Lê Minh Thiệp, Phó Chủ Tịch Liên Hội  CCSVNCH/HTĐ phụ trách Khối Thương Phế Binh đọc thư cảm ơn của một vài thân nhân TPB nhận được tiền trợ giúp của đồng bào ở hải ngoài.

 Bà Bùi Thị Mỹ Nhân ở An Giang  gởi thư qua: ”Ngày nay tôi có nhận được số tiền  một trăm đô, tôi mừng quá! Trong cuộc đời của tôi quá nghèo, làm mướn sống qua ngày. Trong đời tôi chưa một lần được cầm trong tay một số tiền lớn như thế này. Trời ơi! một triệu sáu trăm ngàn đồng!!!  Tôi mừng quá hai tay run và nước mắt dâng trào.. Cám ơn, cám ơn, ngàn lần cám ơn!”

Thư của Lăng Tích Hương , Phú Giáo Bình Dương viết : ”Thật rất đổi vui mừng khi viết những dòng báo tin là tôi đã nhận được một trăm đô của các anh chị và bà con đồng hương gởi cho. Đây  đúng là sự cứu tinh, một niềm an ủi lớn lao, một tăng trợ cho sức sống của tôi và cả gia đình tôi. Tôi đang đếm tiền  đã lãnh mà cảm nhận  như đang đếm từng giọt mồ hôi, từng công sức khó nhọc của quý ân nhân, quý bà con ta đã vì tình thương mà gởi về cho chúng tôi . Tôi sẽ có thêm thuốc để điều trị, có thức ăn để bồi dưỡng, gia đình có gạo được đày lu, có chút tiền để dằn túi phòng thân.. Thực tình tôi chẵng sợ chết vì làm người rồi ai cũng phải chết, nhưng tôi chỉ sợ và tiếc một điều nếu  chết mà không kịp cho mình nhìn thấy SAU CƠN MƯA TRỜI TỰ DO LẠI SÁNG TRÊN QUÊ HƯƠNG, SAU  HƠN 31 NĂM DÀI LÊ THÊ. Tôi luôn thiết tha mong được sống đến ngày đó”. 

Thư của Lê Sự, Quảng Nam: ”Với cuộc sống khó khăn của tuổi già, quý vị đã cho tôi  một trăm đô,  Tôi mừng đến nỗi ăn không được, nước mắt chảy hoài! Thật tình từ mấy chục năm nay tôi không hề có một số tiền lớn như vậy! Kính gởi đến quý anh chị, quý hội, quý mạnh thường quân lòng biết ơn chân thành.”

Còn rất nhiều thư vô cùng cảm động như vậy.

Để tỏ tình “Huynh Đệ Chi Binh” , “Lá lành đùm lá rách” mặc dầu  tối Chủ Nhật trời đổ  tuyết và mưa đá,  cũng có hơn bốn trăm cựu quân nhân các quân binh chủng và đồng hương đến tham dự buổi gây  quỹ “Cây Mùa Xuân Thuơng Phế Binh VNCH” do Liên Hội Cựu Chiến Sĩ QG /HTĐ tổ chức vào lúc 8 giờ tối ngày  21 tháng 1, 2007 tại Nhà Hàng Thần Tài, Falls Church, VA.

Đặc biệt tham dự trong buổi gây quỹ này có Khoa Học Gia Dương Nguyệt Ánh, Hạ Sĩ Bùi Thanh Thảo (người cấm cờ vàng VNCH ở chiến trường Iraq),  Quân nhân gốc Việt  Đoàn Cảnh , đã phục vụ trong lực lượng An Ninh, yểm trợ các đoàn tiếp vận ở Iraq cùng rất nhiều quan khách Hoa K ỳ như Dân Biểu  Ha Viện  Quốc Hội VA Bob Hull, Dr. James Reckner.

Trong phần mở đầu, Niên Trưởng Trần Thiện Hiệu , Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ QG/HTĐ nhắc lại một vài hình ảnh của các anh em thương phế binh ở VN, có người mặc chiếc áo nhà binh cũ chống nạng gỗ đi bán vé số, có người đi hát rong ở bến phà, cửa chợ,  có người cụt cả hai chân ngồi trên tấm ván có bánh xe, vá xe đạp  ở vĩa hè. Những người khốn khổ này sẽ vắng dần đi, họ đã chết hoặc đã già yếu không còn sức khỏe để mưu sinh, họ sống lây lất nhờ con cái và lòng từ thiện của bà con  trong xóm.

Ông Hiệu cho biết,  trong năm qua  nhờ sự trợ giúp của quý đồng hương và chiến hữu LHCCSQG đã gởi về  34,500 mỹ kim, giúp cho bốn trăm TPB.  Hiện còn  500 hồ sơ đang trông chờ trợ giúp.

Cuối cùng Niên Trưởng Hiệu kêu gọi mọi người mở rộng vòng tay ân tình, hoan hỉ đóng góp để giúp đỡ những anh em, đã hy sinh một phần thân thể của họ cho Tổ Quốc. Họ đang sống trong cảnh nghèo khổ, đang trông chờ sự giúp đỡ của chúng ta để có niềm vui nho nhỏ trong dịp Tết đến Xuân về.

Trong dịp này Ông Lê Minh Thiệp Khối TPB của LHCCSQG/HTĐ có tường trình trong năm 2006 nhận được 1,374 hồ sơ xin trợ giúp. Hội đã giúp 433 hồ sơ trong đó có  257 hồ sơ bị thương tích 100%, 176 bị thương 50%. Hội chuyển đến Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH ở California 420 hồ sơ. Còn lại 521 hồ sơ phải giúp đỡ trong năm 2007. Ước tính thành tiền là khoảng 40,000  mỹ kim. Ông Cò Ly cho biết hằng tháng sạp báo của ông trước tiệm Phở Xe Lửa, trong Trung Tâm Eden,  giúp 800 mỹ kim gởi về cho  TPB, và riêng tiền lẻ đồng hương cho, gom góp được 1,500 mỹ kim.

Ban tổ chức đã bán đấu giá khuôn hình  có nhiều tem thơ “Tượng thần dân chủ”,  sẽ được khánh thành vào tháng 6/2007.  Bùi Thanh Thảo và Đoàn Cảnh đã mua với giá năm trăm mỹ kim, cùng với một ân nhân ẩn danh cho  năm trăm mỹ kim nên khuôn  hình được bán với giá một ngàn mỹ kim . Kết quả tiền gây  quỹ thu được trên mười ngàn mỹ kim.

Quân nhân gốc Việt Đoàn  Minh Cảnh, đã phục vụ ở chiến trường Iraq được mời lên nói chuyện về chiến truờng Iraq. Anh  Cảnh cho biết ở Iraq anh phục vụ  trong lực lượng an ninh, yểm trợ cho những đoàn xe tiếp vận, nếu không có yểm trợ thì quân  khủng bố sẽ cướp nhiều xe hàng. Thời tiết bên Iraq rất  nóng, ban ngày nhiệt độ cao nhất là 152 F, đem một cái chảo để ngoài trời  mười phút thì nóng đủ để chiên  một cái trứng. Chiến tranh tàn phá rất nhiều, hầu hết nhà cửa bị sụp đỗ, cần ít nhất năm mười năm mới có thể xây dựng lại  quốc gia này.

 Anh Đoàn Cảnh ở Iraq  bảy tháng rưởi, sau đó  một đội  khác qua  thay thế. Trong đội  anh có ba bốn người Việt , và khi đi chổ này, chổ nọ anh có gặp nhiều chiến binh người Mỹ gốc Việt  trong Quân Đội HK; họ làm việc rất hăng say và sẳn sàng  hy sinh mạng sống của mình để mang  lại sự bình yên  cho đất nước Hoa Kỳ , cho người Hoa Kỳ  cũng như cho đồng bào Iraq, thì đây là điều rất tốt.

Cô Lữ Anh Thư nhắc lại,  trong lúc TPB của VNCH vô cùng vui mừng nhận được một trăm đô là từ đồng hương đóng góp thì Tướng Nicholson , Tổng Trưởng Cựu Chiến Binh HK   cho biết đến năm 2006 Hoa Kỳ đã tài trợ  33 triệu mỹ kim để trợ giúp TPB VN, không phân biệt Nam hay Bắc.  Vấn đề được đặt ra là bao nhiêu trong số tiền đó được dành cho những thương phế binh của VNCH" Chắc chắn là không có một xu nào đến tay TPB/VNCH vì họ bị chính phủ hiện tại kỳ thị, cho họ là kẻ thù của nhà nước.

Ba mươi ba triệu mỹ kim là một số tiền lớn,  tiền trợ giúp này là tiền đóng thuế của chúng ta,  vì vậy là công dân HK chúng ta phải đòi hỏi Chính Quyền HK phải công minh, và đòi hỏi bằng chứng là số tiền đó được chia đồng đều cho những người cần giúp đỡ, nghĩa là có cả TPB/VNCH. Nếu không thì  chúng ta phải yêu cầu Chính Phủ HK ngưng ngày tiền trợ   giúp đó. Sau đó Cô Lữ Anh Thư đọc thư của Thượng Nghị Sĩ Quốc Hội HK(VA) James Webb  cảm tạ sự hỗ trợ của LHCCSHTĐ trong cuộc tranh cử vừa qua.

Cũng trong dịp gây  quỹ này Tiến Sĩ James Reckner , một Cựu Sĩ Quan Hải Quân HK từng tham chiến ở VN,  phục vụ tại Vùng 4,  đồng bằng sông Cữu Long,  đã cùng một nhóm học giả thành lập Trung Tâm Văn Khố Vietnam Center tại Đại Học Texas để lưu trữ lại tất cả những hồ sơ về cuộc chiến VN. Trung Tâm này  không những chỉ có tài  liệu lịch sử mà còn ghi lại những tâm tình, cảm tưởng, quan điểm của những nhân chứng sống, những người  đã từng chiến đấu,  lớn lên,  là nạn nhân của cuộc chiến.

Ông  nói, ông không thể thực hiện chương trình một mình được mà cần sự hợp tác của người Việt tỵ nạn và của cựu quân nhân QLVNCH . Ông kêu gọi sự hợp tác của đồng  bào VN với Trung Tâm để lưu lại tài liệu lịch sử  cuộc chiến VN  cho con cháu mình mai sau.

Theo sau là chương trình văn nghệ với hợp ca của Gia Đình Quốc Gia Nghĩa Tử,  nhạc phẩm “Hải Ngoại Thương Ca” , Kiều Nga  “Xuân và Tuổi Trẻ”, Tuyết Mai trình diễn thi nhạc giao duyên,  bài thơ “Anh Hùng Vô Danh” và bản nhạc  “Chiều Qua Phà Hậu Giang”(người TPB ăn xin , hát rong ở Bến Phà, song ca “Đính Hùng – Ái Kim  trong liên khúc “Nhớ Ơn Anh Người Chiến Sĩ Cộng Hòa”, Sĩ Tuấn – Hoàng Anh “ Mùa Xuân Đầu Tiên”…Chương trình được chấm  dứt vào lúc 11 giờ đêm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.