Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

ĐGM Nguyễn Thái Hợp chủ tọa lễ mãn khóa Thường huấn Liên Tu sĩ

15/06/201403:37:00(Xem: 2573)

ĐGM Nguyễn Thái Hợp chủ tọa lễ mãn khóa Thường huấn Liên Tu sĩ
với chủ đề “Lãnh Đạo trong Đời Sống Tập Thể”

Vào chiều ngày thứ Sáu tuần qua, ĐGM Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã đến chủ tọa lễ mãn khóa Thường huấn Liên Tu sĩ cho 47 Bề trên Phụ trách Cộng đoàn thuộc Hội Dòng Mến Thánh Giá Vinh và Hội Dòng Thừa Sai Bác Ái từ nhiều tỉnh và thành phố Việt Nam về tham dự như thành phố Vinh, Hà Nội, Huế, Sàigòn và các tỉnh Hà Nam, Đắc Nông, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Cần Thơ. Với chủ đề “Lãnh Đạo trong Đời Sống Tập Thể,” khóa Thường huấn Liên Tu sĩ năm nay đã được tổ chức tại Tòa Giám Mục Giáo phận Vinh trong 5 ngày liên tiếp (từ ngày 2 đến 6 tháng 6 năm 2014) với sự hướng dẫn của Huynh Trưởng Nghĩa Sinh, Tiến sĩ Nguyễn Trung Hiếu.

Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Vinh đã đến chủ tọa lễ bế mạc Khóa Thường Huấn. Trong phần huấn từ, ĐGM Giáo phận nói: “Các Chị Phụ trách hãy trở nên những nhà quản trị giỏi của nước trời trong chính môi trường chúng ta đang phục vụ.” Hãy đến để phục vụ chứ không phải để được phục vụ. Hãy sống với những kiến thức và kỹ năng thu nhận được trong khóa thường huấn nầy và hãy áp dụng 10 kim chỉ nam cho người lãnh đạo phục vụ đã được Thầy Giuse chia sẻ trong lớp và được thảo luận trong các buổi họp nhóm như (1) Lắng nghe; (2) Hòa ái; (3) Thấu cảm; (3) Chữa lành; (4) Chia sẻ; (5) Khích lệ; (6) Tự tin; (7) Viễn kiến; (8) Phục vu; (9) Xây dựng Cá nhân; và (10) Phát huy Cộng đoàn.

blank

Tường trình về nội dung khóa thường huấn, Nữ tu Anna Cao Thị Ánh Hồng cho biết khóa thường huấn đã chú tâm về phương cách lãnh đạo và làm việc nhóm sao cho thích nghi hơn với ơn gọi và sứ vụ của các tu sĩ trong giáo phận Vinh.

Phong cách Lãnh đạo là một môn học thú vị, với những bài học về người lãnh đạo và những yếu tố cần thiết cho sự thành công trong nhiệm vụ lãnh đạo như trách nhiệm, sự thành thật, sự thích nghi, sự hợp tác, sự khiêm tốn. Người lãnh đạo biết đối thoại, sáng tạo, nhạy cảm, tín cẩn, quảng đại, khôn ngoan, nhận diện vấn đề và giải quyết vấn đề. Người lãnh đạo cũng cần biết chia sẻ công việc với người khác và lựa chọn người trợ tác tài giỏi; thân thiện, kiên quyết, công bằng và biết nhìn xa trông rộng. Trong tập thể, người lãnh đạo cần biết hài hòa giữa lý trí và tình cảm, giữa khối óc và trái tim. Dùng lý trí để sáng tạo, đặt kế hoạch, lên chương trình cho tổ chức, đồng thời dùng trái tim để yêu thương, cảm thông, bao dung và phải hướng đến mục đích cốt lõi của cuộc sống đời người là công chính, bình an và niềm vui cho cá nhân cũng như mọi người liên hệ.

Theo Phong cách Lãnh đạo Phục vu, người lãnh đạo phải là người trưởng thành về nhân bản, kính trọng mọi người, lưu tâm đến phúc lợi người khác, đặt công lý lên hàng đầu và dám can đảm đứng lên bảo vệ sự thật, nhận trách nhiệm điều mình làm, luôn mang lấy tinh thần phục vụ và dùng quyền lãnh đạo “để phục vụ chứ không để được phục vụ.” Người lãnh đạo phục vu sẵn sàng lắng nghe, đón nhận sự góp ý từ người khác, thậm chí là từ cấp dưới của mình và trở nên gương mẫu trong suy nghĩ, ngôn ngữ và hành động. Hơn nữa, người lãnh đạo phục còn phải là người có khả năng truyền thông: chia sẻ cái nhìn tương lai, tạo môi trường hài hòa cho tổ chức của mình, kiên nhẫn chờ đợi sự đồng thuận của người khác và không ngại chấp nhận thử thách, hy sinh.

Để làm việc Nhóm Hợp tác (teamwork) có hiệu quả, 5 yếu tố quan thiết mà người trưởng nhóm (team leader) phải luôn lưu tâm là (1) lắng nghe, (2) tôn trọng, (3) giúp đỡ, (4) chia sẻ và (5) làm việc chung với nhau. Bởi chữ TEAM được kết từ: Together – Everyone –Achieves – More.(Cùng với nhau, mỗi người sẽ thành công nhiều hơn). Đề tài hội thảo của chương trình thường huấn năm nay là phương pháp làm việc nhóm trong đời sống chung, những khác biệt về tổ chức và điều hành giữa những nhóm hợp tác (teams) và những nhóm thông thường (groups). Ngoài phần lý thuyết xây dựng nhóm hợp tác (teambuilding), nhiều chìa khoá mở cửa thành công (keys to success) cho các nhóm hợp tác đã được Thầy Nguyễn Trung Hiếu chia sẻ trong khóa thường huấn năm nay như: 5 giai đoạn phát triển nhóm hợp tác (5 stages of team development); 5 người bạn của nhóm hợp tác (5 friends of teams: 5DHS); 5 kẻ thù của nhóm hợp tác (5 enemies/dysfunctions of a team); 5 điều cần thiết của nhóm hợp tác (5 essentials of a team: VMVSC).

blank

Trong phần Thảo luận Nhóm, các Nữ tu trong cùng Hội Dòng đã họp chung với nhau để thảo luận về những vấn đề hiện tại và tìm giải pháp tốt hơn cho hướng tiến tương lai -- dựa vào những kiến thức đã thu thập được trong khóa thường huấn về “Lãnh đạo trong Đời sống Tập thể.” Chia sẻ với mọi người trong khóa thường huấn, Nữ tu Cecilia Đỗ cho biết nhóm của chị đã thảo luận và đồng thuận về 7 phong cách cần thiết của một Bề trên Phụ trách Công đoàn Tu sĩ như sau:

1) Quan tâm đến chị em: biết chị em cần gì, biết từng chị em của mình như thế nào, khích lệ khi chị em thành công; hỏi han, động viên, ủi an, nâng đỡ khi chị em thất bại; có thể tổ chức đi dã ngoại mỗi dịp lễ nghỉ hay tổ chức những bữa tiệc nhỏ trong ngày lễ bổn mạng hay sinh nhật của chị em.

2) Tập sống khiêm tốn: nhận biết chính mình, biết những thiếu sót, giới hạn và khuyết điểm của mình; nhìn nhận những ưu điểm của chị em để tôn trọng chị em.

3) Trung tín với chị em: giữ kín những điều chị em tin tưởng bày tỏ với mình, dù có thế nào cũng không được tiết lộ như nguyên tắc tín cẩn của người lãnh đạo.

4) Tập sống xả kỷ: nghĩ đến người khác nhiều hơn là nghĩ đến bản thân mình, lo cho người khác nhiều hơn là lo cho bản thân mình.

5) Tế nhị nhưng nghiêm túc: can đảm giải quyết những vấn đề thuộc quyền hạn của mình; không vì nể hay sợ bị chị em ghét mà bỏ qua những vấn đề cần đến sự giải quyết của mình.

6) Phân chia công việc: người quản lý thành công là người biết khéo léo phân phối công việc cho chị em tùy theo khả năng của mỗi người.

7) Tập nhìn người với con mắt tinh tường: biết chị em có khả năng gì thì cho chị em phát triển và trau giồi khả năng đó; phải nghĩ cho tương lai của cộng đoàn và của Hội Dòng, vì các cụ đã nói: “Tre già thì măng mọc.”

Khóa học khép lại với lễ tổng kết và trao chứng nhận tham dự thường huấn có sự hiện diện của Đức Giám mục, Cha Trưởng ban Tu sĩ, Quý Chị Tổng hai Hội Dòng và Giáo sư Tiến sĩ, Thầy Giuse Nguyễn Trung Hiếu. Giây phút hội ngộ thật ngắn ngủi nhưng âm hưởng lời nhắn nhủ của vị chủ chăn đã đọng lại mãi trong tâm thức của 47 Nữ tu đã tham dự Khóa Thường huấn Liên Tu sĩ Giáo phận Vinh năm 2014.

Ước mong rằng khóa học qua đi nhưng tình thầy trò, tình chị em và nhiệt huyết tông đồ trong mỗi chúng ta càng được nung nấu, nắm chặt tay nhau, truyền lửa nóng cho nhau và không ngừng tỏa sáng cho đời như Chúa Giêsu đã nói “Để các con được sống và sống dồi dào” (Ga10,10) và “Chính các con là nhân chứng cho Thầy đến tận cùng trái đất” (x. Cv 1,8 ). Bởi tất cả chúng ta đều chung một đường lên … cùng … đến nơi quê thật … là đây … sức sống vô biên … sống cùng thiên nhiên … sống cùng hiện diện … sống cùng ơn thiêng … (lời bài hát “Chung Một Đường Lên” được Thầy Giuse chia sẻ trong ngày đầu của thường huấn).

- Nữ tu Anna Cao & Nữ tu Cecilia Đỗ


.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
Sửa chữa các thiệt hại này trong một sớm một chiều sẽ là chuyện rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trump sẽ không còn là tổng thống nữa, nhưng Trump sẽ vẫn có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và đất nước. Trong khi thế giới đang ngày càng rối ren và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã suy giảm, Trump đã thúc đẩy đáng kể cả hai xu hướng. Điểm mấu chốt là Trump đang để lại một đất nước và một thế giới trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà Trump được thừa hưởng. Đó là di sản đau buồn của Trump.
Nước Mỹ đang lâm vào Nội Chiến -Civil War-đó là thông điệp mà người Mỹ tìm thấy trên áo của đám người bạo loạn tấn công đập phá điện US Capitol hôm 6-1-2021. Bộ trưởng lâm thời về Nội An của Mỹ vừa từ chúc hôm 9/1, FBI liền cảnh cáo Trump sẽ xách động những cuộc bạo loạn vũ trang trên khắp 50 State Capitols từ ngày 16-1 đến 20-1, US Capitol kể từ ngày 17 đến 20-1, Acting DHS Secy resigns as FBI warns of “Armed Protests” at all 50 State Capitols from Jan-16-20, US Capitol from Jan 17-20.
Bạn đã đến Washington D.C. để tham gia cuộc bạo loạn tại Quốc Hội, đã xông vào tòa quốc hội hay chỉ đơn giản là vượt qua các rào chắn không được phép bước sang hay leo lên bậc thềm tòa quốc hội, nay có thể đang ở nhà và nghĩ rằng mình đã thoát tội. Có phải vậy không?
Nhưng chúng ta không nên có ảo tưởng về những gì mà Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ phải đối mặt khi nhậm chức. Trong nhiệm kỳ tổng thống và một trận đại dịch mà chính quyền sắp mãn nhiệm đã làm rất ít để chống chọi, Trump để lại những vết hằn sâu thẳm. Những tổn thương kinh tế sẽ không thể hàn gắn trong một sớm một chiều, và nếu không có sự hỗ trợ toàn diện vào thời điểm cần thiết quan trọng này – bao gồm hỗ trợ cho các chính quyền địa phương và tiểu bang thiếu ngân khoản – thì nỗi đau sẽ còn kéo dài. Tất nhiên, các đồng minh lâu đời của Mỹ sẽ hoan nghênh sự trở lại thế giới nơi Hoa Kỳ đứng lên đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền, đồng thời hợp tác quốc tế để giải quyết các vấn đề toàn cầu như đại dịch và biến đổi khí hậu. Nhưng, lại một lần nữa, sẽ là ngu ngốc nếu cho rằng thế giới không thay đổi một cách triệt để. Xét cho cùng, Mỹ đã cho thấy mình là một đồng minh không đáng tin cậy. Đúng như vậy, Hiến pháp Hoa Kỳ và 50 tiểu bang đã tồn tại và bảo vệ nền dân chủ thoát ra kh
Một ngày sau khi tạm đóng danh khoản của tổng thống Donald Trump trong 12 tiếng, Twitter đã ra thông báo chính thức đóng vĩnh viễn danh khoản này vì đã tiếp tục tái phạm các quy định và chính sách sử dụng của Twitter sau khi được phép hoạt động lại. Twitter viện dẫn lý do là các tin nhắn ẩn chứa "nguy cơ tiếp tục xách động bạo lực" (risk of further incitement of violence) và "những tái phạm nghiêm trọng" (repeated and severe violations).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.