Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

ĐGM Nguyễn Thái Hợp chủ tọa lễ mãn khóa Thường huấn Liên Tu sĩ

15/06/201403:37:00(Xem: 3066)

ĐGM Nguyễn Thái Hợp chủ tọa lễ mãn khóa Thường huấn Liên Tu sĩ
với chủ đề “Lãnh Đạo trong Đời Sống Tập Thể”

Vào chiều ngày thứ Sáu tuần qua, ĐGM Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã đến chủ tọa lễ mãn khóa Thường huấn Liên Tu sĩ cho 47 Bề trên Phụ trách Cộng đoàn thuộc Hội Dòng Mến Thánh Giá Vinh và Hội Dòng Thừa Sai Bác Ái từ nhiều tỉnh và thành phố Việt Nam về tham dự như thành phố Vinh, Hà Nội, Huế, Sàigòn và các tỉnh Hà Nam, Đắc Nông, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Cần Thơ. Với chủ đề “Lãnh Đạo trong Đời Sống Tập Thể,” khóa Thường huấn Liên Tu sĩ năm nay đã được tổ chức tại Tòa Giám Mục Giáo phận Vinh trong 5 ngày liên tiếp (từ ngày 2 đến 6 tháng 6 năm 2014) với sự hướng dẫn của Huynh Trưởng Nghĩa Sinh, Tiến sĩ Nguyễn Trung Hiếu.

Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Vinh đã đến chủ tọa lễ bế mạc Khóa Thường Huấn. Trong phần huấn từ, ĐGM Giáo phận nói: “Các Chị Phụ trách hãy trở nên những nhà quản trị giỏi của nước trời trong chính môi trường chúng ta đang phục vụ.” Hãy đến để phục vụ chứ không phải để được phục vụ. Hãy sống với những kiến thức và kỹ năng thu nhận được trong khóa thường huấn nầy và hãy áp dụng 10 kim chỉ nam cho người lãnh đạo phục vụ đã được Thầy Giuse chia sẻ trong lớp và được thảo luận trong các buổi họp nhóm như (1) Lắng nghe; (2) Hòa ái; (3) Thấu cảm; (3) Chữa lành; (4) Chia sẻ; (5) Khích lệ; (6) Tự tin; (7) Viễn kiến; (8) Phục vu; (9) Xây dựng Cá nhân; và (10) Phát huy Cộng đoàn.

blank

Tường trình về nội dung khóa thường huấn, Nữ tu Anna Cao Thị Ánh Hồng cho biết khóa thường huấn đã chú tâm về phương cách lãnh đạo và làm việc nhóm sao cho thích nghi hơn với ơn gọi và sứ vụ của các tu sĩ trong giáo phận Vinh.

Phong cách Lãnh đạo là một môn học thú vị, với những bài học về người lãnh đạo và những yếu tố cần thiết cho sự thành công trong nhiệm vụ lãnh đạo như trách nhiệm, sự thành thật, sự thích nghi, sự hợp tác, sự khiêm tốn. Người lãnh đạo biết đối thoại, sáng tạo, nhạy cảm, tín cẩn, quảng đại, khôn ngoan, nhận diện vấn đề và giải quyết vấn đề. Người lãnh đạo cũng cần biết chia sẻ công việc với người khác và lựa chọn người trợ tác tài giỏi; thân thiện, kiên quyết, công bằng và biết nhìn xa trông rộng. Trong tập thể, người lãnh đạo cần biết hài hòa giữa lý trí và tình cảm, giữa khối óc và trái tim. Dùng lý trí để sáng tạo, đặt kế hoạch, lên chương trình cho tổ chức, đồng thời dùng trái tim để yêu thương, cảm thông, bao dung và phải hướng đến mục đích cốt lõi của cuộc sống đời người là công chính, bình an và niềm vui cho cá nhân cũng như mọi người liên hệ.

Theo Phong cách Lãnh đạo Phục vu, người lãnh đạo phải là người trưởng thành về nhân bản, kính trọng mọi người, lưu tâm đến phúc lợi người khác, đặt công lý lên hàng đầu và dám can đảm đứng lên bảo vệ sự thật, nhận trách nhiệm điều mình làm, luôn mang lấy tinh thần phục vụ và dùng quyền lãnh đạo “để phục vụ chứ không để được phục vụ.” Người lãnh đạo phục vu sẵn sàng lắng nghe, đón nhận sự góp ý từ người khác, thậm chí là từ cấp dưới của mình và trở nên gương mẫu trong suy nghĩ, ngôn ngữ và hành động. Hơn nữa, người lãnh đạo phục còn phải là người có khả năng truyền thông: chia sẻ cái nhìn tương lai, tạo môi trường hài hòa cho tổ chức của mình, kiên nhẫn chờ đợi sự đồng thuận của người khác và không ngại chấp nhận thử thách, hy sinh.

Để làm việc Nhóm Hợp tác (teamwork) có hiệu quả, 5 yếu tố quan thiết mà người trưởng nhóm (team leader) phải luôn lưu tâm là (1) lắng nghe, (2) tôn trọng, (3) giúp đỡ, (4) chia sẻ và (5) làm việc chung với nhau. Bởi chữ TEAM được kết từ: Together – Everyone –Achieves – More.(Cùng với nhau, mỗi người sẽ thành công nhiều hơn). Đề tài hội thảo của chương trình thường huấn năm nay là phương pháp làm việc nhóm trong đời sống chung, những khác biệt về tổ chức và điều hành giữa những nhóm hợp tác (teams) và những nhóm thông thường (groups). Ngoài phần lý thuyết xây dựng nhóm hợp tác (teambuilding), nhiều chìa khoá mở cửa thành công (keys to success) cho các nhóm hợp tác đã được Thầy Nguyễn Trung Hiếu chia sẻ trong khóa thường huấn năm nay như: 5 giai đoạn phát triển nhóm hợp tác (5 stages of team development); 5 người bạn của nhóm hợp tác (5 friends of teams: 5DHS); 5 kẻ thù của nhóm hợp tác (5 enemies/dysfunctions of a team); 5 điều cần thiết của nhóm hợp tác (5 essentials of a team: VMVSC).

blank

Trong phần Thảo luận Nhóm, các Nữ tu trong cùng Hội Dòng đã họp chung với nhau để thảo luận về những vấn đề hiện tại và tìm giải pháp tốt hơn cho hướng tiến tương lai -- dựa vào những kiến thức đã thu thập được trong khóa thường huấn về “Lãnh đạo trong Đời sống Tập thể.” Chia sẻ với mọi người trong khóa thường huấn, Nữ tu Cecilia Đỗ cho biết nhóm của chị đã thảo luận và đồng thuận về 7 phong cách cần thiết của một Bề trên Phụ trách Công đoàn Tu sĩ như sau:

1) Quan tâm đến chị em: biết chị em cần gì, biết từng chị em của mình như thế nào, khích lệ khi chị em thành công; hỏi han, động viên, ủi an, nâng đỡ khi chị em thất bại; có thể tổ chức đi dã ngoại mỗi dịp lễ nghỉ hay tổ chức những bữa tiệc nhỏ trong ngày lễ bổn mạng hay sinh nhật của chị em.

2) Tập sống khiêm tốn: nhận biết chính mình, biết những thiếu sót, giới hạn và khuyết điểm của mình; nhìn nhận những ưu điểm của chị em để tôn trọng chị em.

3) Trung tín với chị em: giữ kín những điều chị em tin tưởng bày tỏ với mình, dù có thế nào cũng không được tiết lộ như nguyên tắc tín cẩn của người lãnh đạo.

4) Tập sống xả kỷ: nghĩ đến người khác nhiều hơn là nghĩ đến bản thân mình, lo cho người khác nhiều hơn là lo cho bản thân mình.

5) Tế nhị nhưng nghiêm túc: can đảm giải quyết những vấn đề thuộc quyền hạn của mình; không vì nể hay sợ bị chị em ghét mà bỏ qua những vấn đề cần đến sự giải quyết của mình.

6) Phân chia công việc: người quản lý thành công là người biết khéo léo phân phối công việc cho chị em tùy theo khả năng của mỗi người.

7) Tập nhìn người với con mắt tinh tường: biết chị em có khả năng gì thì cho chị em phát triển và trau giồi khả năng đó; phải nghĩ cho tương lai của cộng đoàn và của Hội Dòng, vì các cụ đã nói: “Tre già thì măng mọc.”

Khóa học khép lại với lễ tổng kết và trao chứng nhận tham dự thường huấn có sự hiện diện của Đức Giám mục, Cha Trưởng ban Tu sĩ, Quý Chị Tổng hai Hội Dòng và Giáo sư Tiến sĩ, Thầy Giuse Nguyễn Trung Hiếu. Giây phút hội ngộ thật ngắn ngủi nhưng âm hưởng lời nhắn nhủ của vị chủ chăn đã đọng lại mãi trong tâm thức của 47 Nữ tu đã tham dự Khóa Thường huấn Liên Tu sĩ Giáo phận Vinh năm 2014.

Ước mong rằng khóa học qua đi nhưng tình thầy trò, tình chị em và nhiệt huyết tông đồ trong mỗi chúng ta càng được nung nấu, nắm chặt tay nhau, truyền lửa nóng cho nhau và không ngừng tỏa sáng cho đời như Chúa Giêsu đã nói “Để các con được sống và sống dồi dào” (Ga10,10) và “Chính các con là nhân chứng cho Thầy đến tận cùng trái đất” (x. Cv 1,8 ). Bởi tất cả chúng ta đều chung một đường lên … cùng … đến nơi quê thật … là đây … sức sống vô biên … sống cùng thiên nhiên … sống cùng hiện diện … sống cùng ơn thiêng … (lời bài hát “Chung Một Đường Lên” được Thầy Giuse chia sẻ trong ngày đầu của thường huấn).

- Nữ tu Anna Cao & Nữ tu Cecilia Đỗ


.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.