Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cuba Xin Gặp Mỹ Về Nhân Quyền, Tự Do...

18/04/200900:00:00(Xem: 3124)
Cuba Xin Gặp mỹ về nhân quyền, tự do...
Obama: Đến Trinidad-Tobago Hội Nghị Liên Mỹ
MEXICO CITY  -    Sau chuyến công du Mexico, với sự khẳng định hậu thuẫn nước láng giềng phuơng nam diệt ma túy, TT Obama đã lên đường đi dự hội nghị thuợng đỉnh Tây Bán Cầu với chú tâm về Cuba.
Hội nghị này không có sự hiện diện của Cuba, nước phi dân chủ duy nhất trong vùng không đuợc mời.
TT Hugo Chavez là đồng minh của chính quyền CS Havana định sẽ lên tiếng phản bác trong thông cáo chung kết thúc hội nghị 34 nước. Nhưng, trong tuần này, TT Obama đã ban hành các biện pháp nới lỏng cấm vận với Cuba, đưa tới phúc đáp chưa từng thấy của nhà cầm quyền Havana: chủ tịch Raoul Castro đề nghị đàm phán với Hoa Kỳ về mọi đề tài chỉ trích, từ nhân quyền, tự do báo chí cho đến tù chính trị.
Nhưng, cấm vận mậu dịch từ 47 năm vẫn còn đó, dù các đồng minh của Washington đánh giá là phản tác dụng.

TT Calderon của Mexico nhận xét "Không có thay đổi gì nhiều tại Cuba trong thời gian ấy".
Sau các cuộc hội đàm với TT Calderon, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ cho báo chí biết các nới lỏng hơn nữa sẽ tùy thuộc vào thiện chí cởi mở và khai phóng của Havana. Ông Obama tỏ ý dè dặt khi nói rằng "Các quan hệ đông cứng từ gần 50 năm không thể tan chảy một sớm một chiều".
Trong khi đó, TT Chavez tuyên bố : Cuba đã dân chủ hơn. Các phụ tá loan báo TT Obama không định gặp TT Chavez tại hội nghị Liên Mỹ, nhưng nếu ông Chavez muốn tiếp xúc, thì ông sẽ đối thoại lịch sự.
TT Obama coi hội nghị họp tại Trinidad-Tobago là cơ hội cho 1 khởi đầu mới trong vùng.  Ông mong đợi trọng tâm của hội nghị này là khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã thu nhỏ thị trường xuất cảng của các nước Nam Mỹ. Ông nói : mục tiêu của hội nghị là tái khởi động thị trường việc làm, cổ võ mậu dịch tự do và công bằng, phát triển các ứng phó phối hợp để kiểm soát khủng hoảng kinh tế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hành vi quá đáng được thực hiện bởi bất cứ một luật sư nào,” theo Christie phát biểu hôm Chủ Nhật, nói rằng các luật sư của Trump đã đưa ra những lời cáo buộc ngông cuồng trước công chúng nhưng cho đến nay thì đã không nêu chúng ra trong tòa án, nơi có các hậu quả đối với việc đưa ra thông tin sai lầm.
Tổng giám đốc của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và các hệ thống chị em của nó đã hành động một cách vi hiến trong việc điều tra điều mà ông cho là thành kiến sâu sắc chống lại TT Trump bởi các ký giả của chính ông, theo một chánh án liên bang đã phán quyết qua tường trình của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
Một chánh án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020 đã bác bỏ một vụ kiện bởi ban vận động Trump cố vô hiệu hóa hàng triệu phiếu bầu bằng thư tại tiểu bang Pennsylvania, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Ba cử tri Da Đen tại Michigan và Tổ Chức Michigan Welfare Rights Organization hôm Thứ Sáu đã nạp đơn kiện Tổng Thống Trump và ban vận động của ông cho rằng tổng thống và nhóm vận động của ông đã tước quyền cử tri Da Đen với các nỗ lực của họ để thách thức kết quả của cuộc bầu cử tổng thống, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
Chỉ vài giờ sau một cuộc họp báo lúng túng, luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã đề nghị rằng người nào đó nên “cắt đầu” các lãnh đạo Dân Chủ, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu, 20 tháng 11 năm 2020.
Thống Đốc Georgia Brian Kemp hôm Thứ Sáu, 20 tháng 11 năm 2020, đã ký giấy chính thức trao 16 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Biden công bố một loạt các lựa chọn mới cho nội các, bao gồm lãnh đạo các cơ quan ngoại giao và an ninh
Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công GSA đã gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho biết chính quyền Trump sẵn sàng khởi động quá trình bàn giao quyền lực.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết chuyên gia quốc tế có thể sẽ sớm đến Trung Quốc để giúp điều tra nguồn gốc động vật của Covid- 19.
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.