Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Châu La Tinh Muốn Theo Tiền Tệ Đô La

19/01/200000:00:00(Xem: 4402)
BUENOS AIRES, Argentina (KL) - Tin của AP, khi nền kinh tế của Mỹ châu La tinh năm ngoái bị sụp theo sự mất giá của tiền lưu hành Ba Tây, tổng thống Argentina Carlos Menem đã thả một kế hoạch để tránh xa sự hỗn loạn kinh tế tương lai: tại sao không bỏ đồng tiền peso và thay bằng tiền Mỹ kim"
Ngay lúc đó, Mễ Tây Cơ đã quan tâm cái gọi là đô-la hóa. Nhà kinh doanh có tiếng của Mễ Tây Cơ là con người bị mệt mỏi vì sự lạm phát kinh niên và giá trị đồng tiền Mễ thiếu ổn định đã làm nguy hại hầu hết Mỹ châu La tinh cho tới năm 90. NHà kinh doanh này đã phơi ra ý kiến đô la hóa trước công chúng.
Nhưng ý kiến của nhà kinh doanh này, người trong nước chẳng ai thèm để ý cả. Trong khi đó ngài tổng thống Menem đi xa hơn, ngài đã nói chuyện bán chính thức với Ngân khố Hoa kỳ, ngài hy vọng nền kinh tế Argentine hỗ trợ bằng đồng Mỹ kim nên cho chết dần vào cuối kỳ nhiệm chức của ngài trong tháng chạp.
Sau cùng, một nước nhỏ như Ecuador đã dám táo gan cho đô-la hóa, nước đầu tiên tại miền Nam Mỹ châu tìm cách bỏ tiền đang lưu hành của mình để thay thế bằng tiền có mầu xanh lá cây của Hoa kỳ.
Tuần vừa qua, Tổng thống Jamil Mahuad cho biết, nước của ông dự tính mua lại đường ngọt và dùng nó để trao đổi lấy Mỹ kim. Tổng thống Mahuad đang đi theo Panama và chín nước khác trên thế giới đã mua bán toàn bằng đô-la, Mỹ kim.
Một số nhà phân tích đã chỉ trích kế hoạch của tổng thống Manual, như thế không thể nào thực hiện được: một sự cố gắng vô vọng và lối tống khứ cuối cùng để giành lại cái cương vị tổng thống, ông Huad chấp thuận cho tỷ số hối đoái chìm xuống càng ngày càng nhanh như nền kinh tế của Ecuador hiện nay.
Kinh tế của Ecuador sụt đi 7% và lạm phát lên tột đỉnh 60%. Tỷ số này là tỷ số cao nhất trong các nước tại Mỹ châu La tinh. Đặc biệt người ta cũng hoài nghi Ecuador là nước đầu tiên không trả nổi nợ của trái phiếu Brady trong khi còn thiếu 44,5 triệu Mỹ kim tiền lời phải trả trong thánh chín.
Không có sự can thiệp của chính phủ, nhiều nhà kinh tế đã tiên đoán sự chống lại kế hoạch đường ngọt sẽ đưa Ecuador vào tình trạng siêu lạm phát.
Những ai chống lại sự đô-la hóa của các nước tại Mỹ châu La tinh, họ đều nói các nước này cần phải công bố những điều cơ bản: giảm sự thâm lạm, cắt giảm guồng máy hành chành quốc gia phì nộn, giải quyết nạn tham nhũng, đẩy mạnh sự cạnh tranh.
Trong những trường hợp như Mễ Tây Cơ và Argentina, nhận đồng Mỹ kim làm bản vị rồi cũng phai mờ không khác gì chuyện gỡ lại giá trị đồng tiền của mình đang đà biến đi. Nền kinh tế Ecuador đang trong tình trạng sụp đổ, hình như còn ít phương để chọn lựa. Giá đường ngọt đã bị sụt xuống 20% trong mấy tuần vừa qua, và 67% so sánh với năm vừa qua.

Omar Borla, nhà kinh tế của công ty Robert Flemming tại New York cho biết: “Các nước Mỹ châu La tinh đã chọn đúng đường. Nhưng Ecuador đã làm một việc để các nước này cắt ngắn giai đọan.”
Nhận đồng Mỹ kim làm bản vị, Ecuador có thể kiềm chế sự lạm phát và mượn tiền với tỷ số tiền lời thấp hơn của Hoa kỳ. Cách này giúp Ecuador nâng cái bộ mặt xác xơ của mình nhờ vào các nhà đầu tư nước ngoài.
Tuy nhiên, có nghĩa là nước này phải chịu đưa chính sách tiền tệ của mình cho chính phủ liên bang Hoa kỳ kiểm soát và xử lý theo lợi ích của Hoa kỳ.
Các nhà chỉ trích cho rằng quyết định của tổng thống Mahuad là để thành lập một hối suất cứ 25.000 đơn vị đường ngọt bằng một Mỹ kim. Quyết định này dẫn tới hậu quả tàn hại là hàng ngàn đồng tiền của dân Ecuador dành dụm từ trước tới nay, tiền này đều biến thành đường ngọt. Cách đây một năm, một Mỹ kim chỉ có thể mua được 7000 đơn vị đường.
Như tại Mễ Tây Cơ và Argentina, đã có sự phản đối về đi kế hoạch của Ecuador. Các chức quyền của hai nước này cho chuẩn bị cuộc xuống đường trên toàn lãnh thổ do dân bản xứ tổ chức để ngăn ngừa chính sách kinh tế đường ngọt, đồng thời kết án kế hoạch của tổng thống Mahuad chỉ làm cho cảnh nghèo đói của xứ sở trầm trọng thêm.
Cuộc bỏ phiếu thăm dò dư luận mới đây cho thấy đa số dân chúng Ecuador hoan ngênh quyết định của Tổng thống Mahuad.
“Giá đường ngọt lên hay xuống, chẳng ai có thể làm gì được. Buôn bán ế là vì không có khách mà thôi.” Pedro Torres, 37 tuổi, chủ tiệm Quito nói như thế. “Tôi sung sướng, cuối cùng tôi có thể đi làm công.”
Guillermo Ruiz, một sinh viên 27 tuổi, đang theo học nhạc cho biết, vấn đề đô-la hóa là mộng ước của đồng bào tôi: một thứ tiền lưu hành ổn định.
Anh nói: “Lý tuởng đấy, chúng tôi sẽ có tiền có trị giá cố định, không lên, không xuống như giá đường ngọt xẩy ra hồi năm ngoái.”
Các nghị sĩ của Ecuador chỉ trích và điên lên về lối tổng thống hành động riêng một mình...
“Quyết định này được áp dụng trong cảnh toàn dân không muốn”, lời của Juan Jose Pons, chủ tịch quốc hội Ecuador. “Quốc hội có phần nào trách nhiệm để sửa đổi hiến pháp về việc đô-la hóa trong nước.”
Esteban Mafla, một bồi bàn 28 tuổi có vẻ thận trọng hơn:
“Chẳng ai hiểu gì cả. Chúng tôi sẽ có thể lãnh lương bằng Mỹ kim phải không"” người bồi bàn này hỏi. “Nếu như thế, sau này khá vì đồng lương của tôi sẽ nhất quán. Nhưng tôi thích biết rõ hơn tại sao như thế.”
Tin này cho thấy, nâng cao trình độ kiến thức của dân chúng là điều rất quan trọng, nhà lãnh đạo tham quyền cố vị ra chính sách mị dân và đưa cả nước vào con đường tuyệt vọng trong khi người dân hoàn toàn không hiểu gì về kinh tế. Cũng buồn thay cho một nước, người cầm đầu đã nói đảng cộng sản là đảng chuyên chính, coi dân chúng chẳng ra thứ gì mà miệng cứ nói dân làm chủ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một vụ nổ rất lớn làm tung cả trung tâm của thủ đô Beirut của Lebanon hôm Thứ Ba, 4 tháng 8 năm 2020, giết chết hàng chục người, làm bị thương hàng ngàn người và làm bể cửa kính của nhiều tòa nhà khắp thành phố, theo bản tin của CNN hôm Thứ Ba cho biết. Vụ nổ gần hải cảng của Beirut đã tạo cột khói hình cái nấm vĩ đại, đập vào xe cộ và làm hư hại nhiều tòa nhà ở cách xa. Nó được cảm nhận ở xa hàng trăm dặm như tại Cyprus, và được ghi nhận như trận động đất có cường độ 3.3 tại thủ đô Lebanon.
Trung Quốc không ngừng phô trương thế lực ở Biển Đông mà cụ thể mới nhất là vụ TQ đưa tàu chiến và phi cơ quân sự tới Đảo Subi trong Quẩn Đảo Trường Sa trước khi Mỹ dẫn đầu cuộc tập trận lớn RIMPAC vào giữa tháng 8, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 3 tháng 8 năm 2020.
Berlin (dpa) - Hàng ngàn người đã biểu tình phản đối các biện pháp corona ở Berlin vào thứ Bảy 01.08.2020 bằng một cuộc tuần hành trình diễn. Cảnh sát "giả định" khoảng 15.000 người tham gia vào buổi chiều. Mặc dù số lượng nhiễm trùng ngày càng tăng, những người biểu tình đã vận động đòi chấm dứt mọi biện pháp. Theo cảnh sát, các yêu cầu vệ sinh như khoảng cách và bảo vệ mũi không được tôn trọng. Cảnh sát, ngược lại, đã tiến hành các biện pháp "giao tiếp" (kommunikativ / communicative) như thông báo qua loa hoặc các bài phát biểu cá nhân.
Ngôi sao TikTok là Tyler Nyx, 22 tuổi, có một lời về ý tưởng cấm Tiktok tại Hoa Kỳ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy, 1 tháng 8 năm 2020. Chữ đó là, “Đau lòng.” Vào tối Thứ Sáu, Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố ông sẽ cấm ứng dụng video có hình thức ngắn, mà công ty mẹ, ByteDance, có trụ sở tại Trung Quốc.
Pháo bắn xuyên biên giới bởi Pakistan đã giết chết ít nhất 15 thường dân Afghanistan hôm Thứ Năm, 30 tháng 7, theo các viên chức Afghanistan cho biết, khiến Kabul phải đặt lục quân và không quân trong báo động, theo Reuters cho biết hôm Thứ Sáu.
Căng thẳng giữa China và phương Tây gần đây đã tăng lên. China đã lên án mạnh mẽ phản ứng của Liên minh châu Âu đối với luật an ninh gây tranh cãi Hồng Kông. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao tại Bắc Kinh cho biết, quyết định của EU nhằm hạn chế xuất khẩu các phương tiện giám sát sang Đặc khu hành chính China đã vi phạm "nguyên tắc cơ bản không can thiệp ở các nước khác".
Chính quyền Belarus đã tuyên bố bắt 33 lính đánh thuê của Nga vì bị tình nghi là khủng bố, bị cáo buộc cố gắng “gây bất ổn” cho quốc gia trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 8, theo cơ quan truyền thông nhà nước Belta tường trình và CNN thuật lại hôm 30 tháng 7 năm 2020. Việc bắt giam đến giữa lúc các căng thẳng gia tăng giữa hai quốc gia lân bang và khi sự rạn nứt xảy ra giữa 2 nhà lãnh đạo, Tổng Thống Nga Vladimir Putin và Tổng Thống Belarus Alexander Lukashenko, một thời là những đồng minh trung thành.
China đã báo cáo số ca nhiễm mới cao nhất với virus corona mới trong ba tháng. Chính quyền cho biết hôm thứ Tư rằng có 101 trường hợp mới trong 24 giờ qua. Phần lớn các trường hợp xảy ra ở tỉnh Tân Cương (Xinjiang) phía tây bắc. Một nguồn lây nhiễm ở thành phố cảng Đại Liên (Dalian) ở phía đông bắc tiếp tục khiến các nhà chức trách lo lắng.
Ai theo dõi đều biết các diễn biến của đại dịch corona do Wuhan Virus gây ra trên toàn cầu. Tin ngắn quan trọng mới nhất là WHO cảnh báo về một cuộc khủng hoảng chết đói do corona, Cố vấn an ninh của Trump đã bị nhiễm virus, Google thông báo rằng sẽ để nhân viên của họ làm việc tại nhà cho đến tháng 7 năm 2021 … Ở Âu Châu kinh tế suy giảm, làn sóng thứ hai của Corona bùng phát trở lại ở Áo, Tây Ban Nha, Iran, Nhật, Úc … Tài chánh hoàng gia Thuỵ Điển cũng suy sụp nặng nề.
Một người đàn ông Singapore đã nhận tội tại Hoa Kỳ vì làm việc như một nhân viên của TQ, là sự kiện mới nhất trong căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh, theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm Thứ Bảy, 25 tháng 7 năm 2020. Jun Wei Yeo bị truy tố vì sử dụng việc tư vấn chính trị của ông tại Mỹ như là bình phong để thu thập tin tức cho tình báo TQ, theo các viên chức Hoa Kỳ cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.