Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Db Cao Ánh Tới Sj, Họp Báo: Vận Động Đưa Csvn Vào Cpc

27/08/200900:00:00(Xem: 3860)

DB CAO ÁNH Tới SJ, HỌP BÁO: VẬN ĐỘNG ĐƯA CSVN Vào CPC

Họp báo tại San Jose sáng 25-8-2009 của DB/LB Cao Quang Ánh. (Hình của Vietastic.com)


San Jose (Hạnh Dương) -- Từ 10:30am đến 11:45am ngày Thứ Ba 25-8-2009, nhân chuyến đi gây quỹ tại California, Dân Biểu Liên Bang gốc Việt Cao Quang Aùnh của Đơn vị 2 Tiểu Bang Luoisiana đã ghé thăm San Jose và mở cuộc họp báo hạn chế với một số Báo Chí, Truyền Thông Việt Ngữ bắc California tại nhà hàng Lemon Grass góc đường Story và McLaughlin. Cùng đi với DB Cao Quang Aùnh có Phụ Tá là ông Nguyễn Tiến Đăng và ông Nguyễn Văn Tánh, chủ tịch Hội Đồng Đại Biểu của Cộng Đồng Việt Nam Hoa Kỳ.
Có nhiều đại diện từ các cơ quan Truyền Thông, Báo Chí Việt Ngữ bắc California.
Cuộc họp báo nầy do nhà báo Huỳnh Lương Thiện tổ chức. DB Liên Bang Cao Quang Ánh thuộc Đảng Cộng Hòa, là người gốc Việt đầu tiên đắc cử vào Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ, đã tâm sự cho biết rằng vợ ông là một Dược Sĩ và ông có 2 con gái 6 tuổi và 4 tuổi. Từ ngày đắc cử, ông làm việc từ 7 giờ sáng đến 10 giờ đêm và có khi tận khuya thật vất vả và đã sụt mất 8 pounds. Thường đầu tuần ông phải bay từ Luoisiana về Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn để họp hoặc làm việc tại Hạ Viện Hoa Kỳ và chỉ trở về nhà với gia đình vào cuối tuần. 
Ông cho biết là thời gian qua, ông đã cùng với các đồng viện gồm các Dân Biểu Ed Royce, Chris Smith đệ nạp các dự luật và vận động đưa CSVN trở lại danh sách CPC (Countries of Parcular Concerns) là những nước cần quan tâm vì đàn áp tự do nhân quyền, tư do tôn giáo và dân chủ. Ông tin là Quốc Hội đang lắng nghe vấn đề nầy và ông tiếp tục nổ lực để dự luật đưa CSVN trở lại danh sách CPC được thông qua. Theo ông thì CSVN rất là tráo trở, lúc trước hừa sẽ cải thiện về Tự Do nhân quyền, tôn giáo tại VN để được lấy tên ra khỏi danh sách CPC; nhưng sau khi đã được Hoa Kỳ cho rút tên, CSVN lại đàn áp tàn khốc hơn.
DB Cao Quang Ánh cũng nói rằng vừa mới đây Lm Nguyễn Văn Lý đã bị một cơn Strock đột quỵ nhưng không nguy kịch; tuy nhiên sức khỏe của Lm Nguyễn Văn Lý là đáng lo ngại và ông đã có các đề nghị với Hành Pháp Hoa Kỳ can thiệp để CSVN trả tự do cho Lm Nguyễn Văn Lý và một số nhà dân chủ. DB Cao Quang Aùnh hy vọng ngày 02-9-2009 tới đây trong đợt ân xá thì có thể Lm Nguyễn Văn Lý được CSVN trả tự do...
Về công tác địa phương thì DB Cao Quang Ánh cho hay ông đắc cử trong khu vực có nhiều người da màu, trong đó người Mỹ da đen chiếm tỷ lệ cao và ông cũng từng gặp những khó khăn chính trị như có lúc người ta muốn vận động Recall (truất nhiệm) ông. Tuy nhiên vấn đề hiện nay cấp bách là ông đang nổ lực vận động nguồn tài chánh hằng trăm triệu Mỹ Kim để tái thiết lại thành phố New Orleans đã bị tàn phá gần hết và nay còn trên 60% chưa tái thiếât được vì thiếu ngân sách. Ông cũng đang tìm kiếm, vận động một ngân quỹ lối 2 Triệu Mỹ Kim cho chương trình vận động tranh cử sắp tới.
DB Cao Quang Ánh cũng cho biết về luật cải tổ Di Trú sắp sửa đưa ra, ông đã có những đề nghị với Sở Di Trú INS và chính phủ Hoa Kỳ là nên có những sự giúp đỡ cụ thể cho những người Con Lai từ Việt Nam và những người Hmong được nhập tịch Hoa Kỳ vì họ được cho vào Mỹ chính thức và sống từ lâu nhưng chưa được vào quốc tịch Mỹ.
Hầu hết thời gian là những tâm tình hơn là một cuộc họp báo. DB Liên Bang Cao Quang Ánh mong mõi rằng công đồng người Mỹ gốc Việt nên thông cảm, đoàn kết nhau hơn.. Không có ai hoàn hảo cả, nhiều khi chỉ không hiểu nhau trong một câu nói, một cách diễn đạt tư tưởng tạo ra sự hiểu lầm thì cũng bỏ qua cho nhau. Ông nói rằng ngay như bản thân ông cố gắng nói tiếng Việt, nhưng so ra nếu nói tiếng Mỹ thì vẫn dễ dàng hơn.. Do vậy nếu có ai không hiểu nhau, hoàn cảnh xã hội ở Hoa Kỳ khác với hoàn cảnh ở quê nhà nên phải hiểu và đùm bọc nhau cho cộng đồng Việt Nam tại Mỹ được tốt đẹp. DB Cao Quang Ánh nói rằng so với các cộng đồng sắc dân khác thì họ cũng có những xung đột nhưng khi đi bỏ phiếu họ tham gia rất đông, tạo ra cả một sức mạnh chính trị cho cộng đồng của họ. Còn người Việt thì chỉ lo làm ăn kinh doanh và chuyện riêng tư chứ  ít đi bầu cử nên quyền lợi luôn thua thiệt so với các cộng đồng khác.
Ông Huỳnh Hớn của Đài Phát Thanh Vietnam AM1430 hỏi rằng tại sao vấn đề đưa CSVN trở lại danh sách CPC đang bị trì hoãn và vì sao có nhiều Dân Biểu, Nghị Sĩ Hoa Kỳ chần chờ hay e ngại. DB Aùnh nói rằng ông và các đồng viện của ông đã tích cực vận động vấn đề nầy và đã đặt thẳng vấn đề với Ngoại Trưởng Hillary Clinton về việc CSVN đàn áp tự do, tín ngưỡng, bắt bớ các nhà hoạt động Dân Chủ tại VN.. Nhưng theo ông chính quyền của TT Barack Obama thuộc Đảng Dân Chủ có chủ trương thương thuyết ôn hòa chứ không giống như chủ trương cứng rắn của TT George W. Bush của Đảng Cộng Hòa là thúc đẩy ép buộc.
Cũng cần nhắc lại rằng, trước đây CSVN vì thành tích đàn áp tự do tôn giáo nên đã bị Hoa Kỳ đưa vào danh sách các nước cần quan tâm gọi là CPC (Countries of Parcular Concerns); nhưng vào ngày 14-11-2006, chỉ một ngày trước khi TT George W. Bush đi qua Singapore hôm 15-11-2006 để đến Hà Nội ngày 17-11-2006 họp Hội Nghị Thượng Đĩnh APEC thì Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã lấy tên CSVN khỏi danh sách CPC và tuyên bố Việt Nam nay không còn việc đàn áp tôn giáo. Trước đó, Hoa Kỳ cũng đã can thiệp cho CSVN được gia nhập WTO vào ngày 07-11-2006. Đây là những món quà đặc biệt đảng Cộng Hòa tặng cho CSVN để chuẩn bị cho TT Bush đến Hà Nội, sau khi Tòa Bạch Ốc đã đón tiếp Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải vào 21-6-2005.
Phóng viên độc lập Nghê Lữ hỏi tại sao Hoa Kỳ không áp lực mạnh mẽ mà cứ để cho CSVN ngày càng đàn áp tự do tôn giáo, bắt bớ các nhà dân chủ" DB Cao Quang Aùnh nói rằng ông đã từng gặp TT Barack Obama, trao đổi với Ngoại Trưởng Hillary Clinton về các vấn đề nhạy cảm nầy. Nhưng thấy rằng mỗi Tổng Thống, mỗi Đảng của Hoa Kỳ có cách giải quyết vấn đề riêng để mang lại lợi ích cho nước Mỹ.. Vấn đề là chính sách của TT Barack Obama là ôn hòa, đối thoại. Hơn thế nữa những vấn đề liên quan đến một quốc gia khác thì không nằm trong lãnh vực của Quốc Hội Hoa Kỳ. Tuy nhiên ông cho biết đã có những văn bản gởi cho chính phủ Hoa Kỳ để khuyến cáo nên quan tâm sâu sắc hơn về tình trạng đàn áp tôn giáo hiện nay tại Việt Nam như vụ Tam Tòa; hoặc các vụ bắt bớ những nhà dân chủ. Về câu hỏi là DB Ánh có lời khuyên gì cho giới trẻ Việt Nam tại Hoa Kỳ" DB Ánh nói rằng lớp trẻ nên trau dồi kiến thức và đạo đức cá nhân và nhiệt tình tham gia các hoạt động cộng đồng, xã hội và tham gia bầu cử để có tiếng nói của cộng đồng.
Ký giả Hạnh Dương hỏi rằng, hiện nay Cộng Đồng Việt Nam tại Houton Texas đang ra Thông Báo khẩn quyết định “Thành lập Ủy Ban Đặc Nhiệm Chống Tòa Tổng Lãnh Sự CSVN Tại Houston”, như vậy ông Dân Biểu có hỗ trợ không" Có nên chống không và chống bằng cách nào" DB Cao Quang Ánh nói rằng việc cho CSVN mở Tổng Lãnh Sự tại Houston là do quyết định của Bộ Ngoại Giao và Quốc Hội không có liên quan gì trong vấn đề nầy. Tuy nhiên theo ông thì khi cho CSVN mở Tổng Lãnh Sự như thế thì phải có điều kiện đòi buộc CSVN cũng phải công bằng như Hoa Kỳ để cho các nhân viên ngoại giao của CSVN được hoàn toàn hoạt động và đi lại tự do trên nước Mỹ, thì ngược lại CSVN luôn hạn chế, theo dõi, ngăn cản nhân viên ngoại giao của Hoa Kỳ không được đi lại trong nhiều nơi tại Việt Nam; và nhất là cấm cản công dân Việt nam không được tự do gặp các cơ quan ngoại giao của Mỹ. DB Aùnh nói rằng nếu chống không được thì cứ coi như cũng tiện cho cộng đồng những lúc cần biểu tình chống CSVN thì bà con không cần phải về Tòa Đại Sứ CSVN ở Washington DC hay đến San Francisco nữa, mà có thể có địa điểm để biểu tình tại chỗ ở Houston.. Điều quan trọng là cộng đồng nên cảnh giác đừng để CSVN len lõi vào gây chia rẽ, phá hoại cộng đồng tỵ nạn chống Cộng của chúng ta.
Nhà báo Nguyễn Vạn Bình, chủ nhiệm chủ bút Tuần Báo Ý Dân hỏi rằng tại sao DB Cao Quang Ánh chống lại dự luật cải tổ y tế toàn dân của TT Barack Obama"  DB Ánh nói rằng ông chống vì có nhiều vấn đề. Trước hết hiện nay Hoa Kỳ đang mang nợ lối trên 11 nghìn Tỷ Mỹ Kim và việc cải tổ y tế toàn dân của TT Barack Obama sẽ gây ra thâm thủng ít nhất 2,000 Tỷ Mỹ Kim nữa. Thứ hai là theo dự luật nầy thì quyền lợi của những người lớn tuổi hưởng chương trình MediCal, MediCare, MediCaid đều bị hủy bỏ và sẽ ảnh hưởng đến hầu hết người cao niên lẽ ra cần sự giúp đỡ. Thứ ba là đòi hỏi các chủ kinh doanh nhỏ phải mua bảo hiểm y tế cho nhân viên dù làm bán thời gian và như vậy các chủ kinh doanh vừa và nhỏ sẽ không đủ khả năng, sẽ dẹp tiệm hay không dám mở cơ sở kinh doanh. Tạo ra thêm nạn thất nghiệp. Thứ Tư là các Tiểu Bang phải gánh thêm gánh nặng tài chánh ít ra vài trăm Triệu Mỹ Kim mỗi năm để đài thọ thêm cho các chương trình bảo hiểm cho dân trong khi hiện nay các tiểu bang cũng đang bị thâm thủng ngân sách trầm trọng. Thứ năm, DB Cao Quang Ánh nói rằng ông chống lại việc phá thai, trong khi luật nầy có thể giúp chi trả tiền cho các vụ phá thai bừa bãi.
Buổi họp báo kết thúc lúc 11:45am.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.