Hôm nay,  

Thề Không Tham Nhũng

17/02/201400:00:00(Xem: 5626)
Tuyệt vời... như thế mới là cán bộ. Sau này những người đọc lại trang sử quê nhà sẽ mang ơn những cán bộ dám thề hứa nhữ thế, và dám giữa nghiêm túc những lời thề.

Chuyện nghe như thời cổ sử, không phải chuyện bây giờ. Mà thời bây giờ, khi nghe tương tự như thế, cũng tưởng là các băng nhóm giang hồ trong tiểu thuyết, kiểu như Thiên Điạ Hội, hay kiểu Tiêu Phong kết nghĩa huynh muội với cô A Châu...

Thiệt sự, mình có nghe chuyện ở Chợ Lớn, mỗi khi giang hồ gốc Hoa có gì cần minh thệ, liền tới chùa Ông, tới trước tượng Quan Thánh Đế, tức Quan Công, để thề, và ai sai thệ sẽ bị thánh thần bẻ cổ, vật chết...

Vậy mà, bây giờ có chuyện cán bộ minh thệ sẽ không tham nhũng.

Báo Người Lao Động có bản tin tựa đề “Thề không tham nhũng!” hôm 13-2-2014, trong đó kể:

“...“Không tham nhũng, ai dùng của công xây dựng việc công xin thần linh ủng hộ, ngược lại người lấy của công về làm của tư, xin thần linh đả tử...” - đó là lời thề của các “quan chức” xã Thuận Thiên, Kiến Thụy, Hải Phòng tại lễ hội Minh thề, chùa Hòa Liễu vào ngày 13-2.

Đây là lễ hội hằng năm tái dựng nghi lễ những người làm quan thề “không tham nhũng” và những nông dân thề “trung thực, ngay thẳng”...”(ngưng trích)

Bản tin nói, truyền thống minh thệ trong chùa khởi sự từ thế kỷ 15, sau khi bà Thái hoàng thái hậu Vũ Thị Ngọc Toàn, vợ Thái tổ Mạc Đăng Dung, đã đến lập ấp Lan Niểu (thuộc thôn Hòa Liễu ngày nay).

Bản tin NLĐ nói rằng bà “tự bỏ tiền và vận động hoàng thân quốc thích, quan lại triều Mạc góp tiền tu tạo lại ngôi chùa cổ. Thái hoàng thái hậu Vũ Thị Ngọc Toàn cùng dân làng lập ra hội Minh thề; trong đó có văn thệ quy định những điều phải làm, được làm và những điều không được làm cho tất cả các thành phần từ hương chức đến dân thôn về đạo đức lối sống, phép tắc ứng xử trong cộng đồng.

Từ đó, công đức của Thái hoàng thái hậu được nhân dân lập đền, tạc tượng ghi ơn. Lễ hội được tổ chức từ ngày 14-16 tháng giêng hằng năm...”(ngưng trích)


Nhưng lời thề ra sao? Bản tin nói, ai sai thệ xin thần linh đả tử, tức là đánh chết.

Đọc chuyện cán bộ đứng trong chùa nghiêm túc hô vang thề, mình bùi ngùi cảm động. Không ngờ đời này, còn có những người nỗ lực trong sạch như thế, tuy rằng sẽ có nhiều người không giuũ nổi lời thề.

Bản tin NLĐ viết:

“...Trong khói hương nghi ngút, những lời thề với thần linh, với tổ tiên âm vang cả góc trời. Mọi người cùng hô vang lời thề: “Ai dùng của công xây dựng việc công xin thần linh ủng hộ, ngược lại người lấy của công về làm của tư, xin thần linh đả tử... Làm tôi bất trung, làm con bất hiếu, xin thần linh tru diệt”.

Mọi người cùng uống ly rượu để biểu thị sự cam kết giữ đúng lời thề trước thần linh và bá tánh...”(ngưng trích)

Bản tin VTC News cũng có bản tin về hội thề này, cho biết:

“...Lễ hội diễn ra trong 3 ngày 14, 15, 16 tháng Giêng, đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân địa phương cũng như các quan chức làng xã trên địa bàn huyện.

Có từ hơn 500 năm nay, Lễ hội Minh Thề là nơi những quan lại, chức sắc, công bộc tuyên thề sẽ công tâm, không tư túi, tham nhũng của công; không dùng quyền uy để chèn ép bóc lột của dân, không bao che tội phạm… Người dân đến với lễ hội cũng không phải mong lấy chữ danh lợi, mà là để tự nguyện sẽ giữ lòng trung thực, ngay thẳng...”(ngưng trích)

Từ nơi phía Nam xa tít, xin trân trọng bày tỏ lòng ngưỡng mộ. Không phải ai cũng giữ lời thề được. Biết thế, vì cuộc đời mỗi lúc một thay đổi.

Nhưng giữ được tâm thức trong sạch một đời, ai cũng biết rất là khó. Nhưng khi quan chức giữ tâm thức trong sạch trong một năm, hay nhẫn tới một tháng... sống nghiêm túc theo lời thề, phận người dân tất sẽ mang ơn.

Quý vị không tham nhũng một ngày, dân sẽ mang ơn một ngày. Quý vị giữ lời thề trong sạch trong một năm, dân sẽ mang ơn trong một năm.

Hiếm lắm, hy hữu lắm.

Tại sao không có chỗ nào khác, không tỉnh thành nào khác dám làm như thế nhỉ?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.