Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biệt Kích Thái Giết 9 Du Kích, Cứu 700 Con Tin

25/01/200000:00:00(Xem: 4813)
RATCHABURI (Reuters).- Biệt kích Thái Lan hôm Thứ Ba đã giết 9 du kích Karen Miến Điện đang chiếm một bệnh viện và giải cứu tất cả 700 con tin an toàn.
Hàng chục lính biệt kích Thái đã xông vào bệnh viện tỉnh Ratchaburi lúc sáng sớm và giao tranh dữ dội hơn một giờ với du kích. Ít nhất có 20 tiếng nổ lớn làm rung chuyển bệnh viện trong khi 6 xe tải chở lính biệt kích Thái xông vào.
Ước tính có 16 du kích chiếm nơi này, một số đã trốn thoát và đang bị truy nã.
Nhắc lại, hôm thứ hai, nhiều người võ trang thuộc “đạo quân của Thiên Chúa”, một tổ chức du kích quân Miến điện, do hai anh em sanh đôi mới 12 tuổi chỉ huy, đã xâm nhập một bịnh viện Thái lan và bắt giữ làm con tin hàng trăm nhân viên của bịnh viện và bịnh nhân.
Các người trông thấy sự kiện nói trên cho biết có 10 người võ trang đã bắn nhiều loạt súng tự động sau khi xâm nhập vào một bịnh viện lớn có tới 770 giường bịnh ở Ratchaburi, một thị trấn cách thủ đô Thái khoảng 70 dặm về phía Tây, hồi 7.30 sáng. Họ đã tới được bịnh viện trên một chiếc xe chở học trò mà họ đã cướp đoạt.
Đài phát thanh Thái lan cho biết có một thầy giáo của một trường học gần đó bị đạn lạc trúng phải, ngoài ra chẳng có ai bị thiệt hại gì.
Những người võ trang đã trả tự do cho 50 người, phần lớn là nhũng người lớn tuổi, sau khi tướng tư lịnh quân đội Thái lan Surayudh Julanond tuyên bố ông đã ra lịnh cho binh sĩ Thái ngưng bắn vào căn cứ của quân du kích Miến trong vùng biên giới với Miến điện.
Cảnh sát cho biết có 17 con tin đã thoát ra được qua một cửa sổ ở phía sau bịnh viện, nhưng bộ trưởng nội vụ Thái, ông Sanan Kachomprasart nói rằng vẫn còn 700 người chen chúc nhau trong bịnh viện. Cảnh sát cho biết có 200 người ở trong khu vực do nhóm người võ trang đó kiểm soát.
Những người võ trang nầy yêu cầu Thái lan ngưng giúp đỡ quân đội Miến điện tấn công họ, cung cấp bác sĩ và y tá để săn sóc những du kích quân bị thương và mở cửa biên giới để cho họ có thể vượt qua nghỉ ngơi.

Họ tuyên bố rằng có tới 200-300 người của họ bị giết chết khi quân Thái bắn để giúp quân đội Miến điện đang tấn công họ. Họ yêu cầu Thái mở một cuộc điều tra về việc nầy. Họ cũng cảnh cáo rằng họ sẽ làm hại tới con tin nếu có một sự vận động nào muốn dùng võ lực để chấm dứt việc họ bắt giữ con tin nầy.
Một người bắt liên lạc được với một người bị bắt làm con tin trong bịnh viện qua điện thoại lưu động, cho biết rằng du kích quân Miến đã đặt chất nổ trong những khu vực mà họ bắt giữ con tin.
Thống đốc tỉnh Komain Daengthongdee nói rằng ông nghe nói quân du kích đã đặt một quả bom gần cửa ra vào của bịnh viện. Sĩ quan cảnh sát đầu tiên đi vào bịnh viện để mở cuộc điều đình đã bị bắn cảnh cáo một loạt súng trước khi được cho vào.
“Đạo quân của Thiên Chúa” là một phần của quân du kích Miến được gọi là quân du kích Liên Hiệp Quốc gia Thiên chúa giáo Karen, gồm lối 100 người trong đó có sinh viên và quân sĩ trẻ con. Người ta không biết hai lãnh tụ Johnny và Luther Htoo có thanm gia việc bắt giữ con tin nầy không.
Việc bắt giữ con tin lần nầy là cuộc khủng hoảng thứ hai của Thái lan trong vòng 4 tháng qua, gây cho chính phủ Thái lan nhiều bối rối.
Hồi tháng 10 năm rồi, 5 nguời chống đối Miến có võ trang đã chiếm giữ tòa đại sứ Miến trong 25 giờ đồng hồ. Họ đã về ẩn náu với quân du kích “Đạo Quân của Thiên Chúa” sau khi được đảm bảo cho phép vượt qua biên giới. Lần nầy bộ trưởng nội vụ Thái có một thái độ cương quyết.
Ông tuyên bố với một đài phát thanh địa phương: “Trước hết tôi đã ra lịnh cho lực lượng an ninh bảo vệ sinh mạng của nhân viên bịnh viện và các bịnh nhân. Tôi cũng nói với họ là phải cương quyết với những kẻ tấn công”.
Ông Sanan đã gây ra một cuộc tranh luận sôi nổi trong vụ tòa đại sứ Miến bị bao vây, khi ông nói rằng những kẻ tấn công không phải là quân khủng bố mà là những chiến sĩ chiến đấu vì dân chủ. Có lẽ vì thế mà lần nầy ông tỏ ý cương quyết hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.