Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biệt Kích Thái Giết 9 Du Kích, Cứu 700 Con Tin

25/01/200000:00:00(Xem: 4594)
RATCHABURI (Reuters).- Biệt kích Thái Lan hôm Thứ Ba đã giết 9 du kích Karen Miến Điện đang chiếm một bệnh viện và giải cứu tất cả 700 con tin an toàn.
Hàng chục lính biệt kích Thái đã xông vào bệnh viện tỉnh Ratchaburi lúc sáng sớm và giao tranh dữ dội hơn một giờ với du kích. Ít nhất có 20 tiếng nổ lớn làm rung chuyển bệnh viện trong khi 6 xe tải chở lính biệt kích Thái xông vào.
Ước tính có 16 du kích chiếm nơi này, một số đã trốn thoát và đang bị truy nã.
Nhắc lại, hôm thứ hai, nhiều người võ trang thuộc “đạo quân của Thiên Chúa”, một tổ chức du kích quân Miến điện, do hai anh em sanh đôi mới 12 tuổi chỉ huy, đã xâm nhập một bịnh viện Thái lan và bắt giữ làm con tin hàng trăm nhân viên của bịnh viện và bịnh nhân.
Các người trông thấy sự kiện nói trên cho biết có 10 người võ trang đã bắn nhiều loạt súng tự động sau khi xâm nhập vào một bịnh viện lớn có tới 770 giường bịnh ở Ratchaburi, một thị trấn cách thủ đô Thái khoảng 70 dặm về phía Tây, hồi 7.30 sáng. Họ đã tới được bịnh viện trên một chiếc xe chở học trò mà họ đã cướp đoạt.
Đài phát thanh Thái lan cho biết có một thầy giáo của một trường học gần đó bị đạn lạc trúng phải, ngoài ra chẳng có ai bị thiệt hại gì.
Những người võ trang đã trả tự do cho 50 người, phần lớn là nhũng người lớn tuổi, sau khi tướng tư lịnh quân đội Thái lan Surayudh Julanond tuyên bố ông đã ra lịnh cho binh sĩ Thái ngưng bắn vào căn cứ của quân du kích Miến trong vùng biên giới với Miến điện.
Cảnh sát cho biết có 17 con tin đã thoát ra được qua một cửa sổ ở phía sau bịnh viện, nhưng bộ trưởng nội vụ Thái, ông Sanan Kachomprasart nói rằng vẫn còn 700 người chen chúc nhau trong bịnh viện. Cảnh sát cho biết có 200 người ở trong khu vực do nhóm người võ trang đó kiểm soát.
Những người võ trang nầy yêu cầu Thái lan ngưng giúp đỡ quân đội Miến điện tấn công họ, cung cấp bác sĩ và y tá để săn sóc những du kích quân bị thương và mở cửa biên giới để cho họ có thể vượt qua nghỉ ngơi.

Họ tuyên bố rằng có tới 200-300 người của họ bị giết chết khi quân Thái bắn để giúp quân đội Miến điện đang tấn công họ. Họ yêu cầu Thái mở một cuộc điều tra về việc nầy. Họ cũng cảnh cáo rằng họ sẽ làm hại tới con tin nếu có một sự vận động nào muốn dùng võ lực để chấm dứt việc họ bắt giữ con tin nầy.
Một người bắt liên lạc được với một người bị bắt làm con tin trong bịnh viện qua điện thoại lưu động, cho biết rằng du kích quân Miến đã đặt chất nổ trong những khu vực mà họ bắt giữ con tin.
Thống đốc tỉnh Komain Daengthongdee nói rằng ông nghe nói quân du kích đã đặt một quả bom gần cửa ra vào của bịnh viện. Sĩ quan cảnh sát đầu tiên đi vào bịnh viện để mở cuộc điều đình đã bị bắn cảnh cáo một loạt súng trước khi được cho vào.
“Đạo quân của Thiên Chúa” là một phần của quân du kích Miến được gọi là quân du kích Liên Hiệp Quốc gia Thiên chúa giáo Karen, gồm lối 100 người trong đó có sinh viên và quân sĩ trẻ con. Người ta không biết hai lãnh tụ Johnny và Luther Htoo có thanm gia việc bắt giữ con tin nầy không.
Việc bắt giữ con tin lần nầy là cuộc khủng hoảng thứ hai của Thái lan trong vòng 4 tháng qua, gây cho chính phủ Thái lan nhiều bối rối.
Hồi tháng 10 năm rồi, 5 nguời chống đối Miến có võ trang đã chiếm giữ tòa đại sứ Miến trong 25 giờ đồng hồ. Họ đã về ẩn náu với quân du kích “Đạo Quân của Thiên Chúa” sau khi được đảm bảo cho phép vượt qua biên giới. Lần nầy bộ trưởng nội vụ Thái có một thái độ cương quyết.
Ông tuyên bố với một đài phát thanh địa phương: “Trước hết tôi đã ra lịnh cho lực lượng an ninh bảo vệ sinh mạng của nhân viên bịnh viện và các bịnh nhân. Tôi cũng nói với họ là phải cương quyết với những kẻ tấn công”.
Ông Sanan đã gây ra một cuộc tranh luận sôi nổi trong vụ tòa đại sứ Miến bị bao vây, khi ông nói rằng những kẻ tấn công không phải là quân khủng bố mà là những chiến sĩ chiến đấu vì dân chủ. Có lẽ vì thế mà lần nầy ông tỏ ý cương quyết hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
“Có lúc, một trong những nghi can trong vụ ám sát Tổng Thống Haiti Jovenel Moise là một nguồn tin bí mật cho DEA,” theo DEA cho biết trong tuyên bố. “Sau vụ ám sát Tổng Thống Moise, nghi can đã liên lạc với người liên lạc của ông ấy tại DEA. Một viên chức DEA được giao nhiệm vụ tại Haiti đã thúc giục nghi can ra đầu thú với chính quyền địa phương và, cùng với một viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, đã cung cấp thông tin cho chính quyền Haiti đã hỗ trợ việc ra đầu thú và bắt giữ nghi can và một người khác,” theo DEA cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.