Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biệt Kích Thái Giết 9 Du Kích, Cứu 700 Con Tin

25/01/200000:00:00(Xem: 4387)
RATCHABURI (Reuters).- Biệt kích Thái Lan hôm Thứ Ba đã giết 9 du kích Karen Miến Điện đang chiếm một bệnh viện và giải cứu tất cả 700 con tin an toàn.
Hàng chục lính biệt kích Thái đã xông vào bệnh viện tỉnh Ratchaburi lúc sáng sớm và giao tranh dữ dội hơn một giờ với du kích. Ít nhất có 20 tiếng nổ lớn làm rung chuyển bệnh viện trong khi 6 xe tải chở lính biệt kích Thái xông vào.
Ước tính có 16 du kích chiếm nơi này, một số đã trốn thoát và đang bị truy nã.
Nhắc lại, hôm thứ hai, nhiều người võ trang thuộc “đạo quân của Thiên Chúa”, một tổ chức du kích quân Miến điện, do hai anh em sanh đôi mới 12 tuổi chỉ huy, đã xâm nhập một bịnh viện Thái lan và bắt giữ làm con tin hàng trăm nhân viên của bịnh viện và bịnh nhân.
Các người trông thấy sự kiện nói trên cho biết có 10 người võ trang đã bắn nhiều loạt súng tự động sau khi xâm nhập vào một bịnh viện lớn có tới 770 giường bịnh ở Ratchaburi, một thị trấn cách thủ đô Thái khoảng 70 dặm về phía Tây, hồi 7.30 sáng. Họ đã tới được bịnh viện trên một chiếc xe chở học trò mà họ đã cướp đoạt.
Đài phát thanh Thái lan cho biết có một thầy giáo của một trường học gần đó bị đạn lạc trúng phải, ngoài ra chẳng có ai bị thiệt hại gì.
Những người võ trang đã trả tự do cho 50 người, phần lớn là nhũng người lớn tuổi, sau khi tướng tư lịnh quân đội Thái lan Surayudh Julanond tuyên bố ông đã ra lịnh cho binh sĩ Thái ngưng bắn vào căn cứ của quân du kích Miến trong vùng biên giới với Miến điện.
Cảnh sát cho biết có 17 con tin đã thoát ra được qua một cửa sổ ở phía sau bịnh viện, nhưng bộ trưởng nội vụ Thái, ông Sanan Kachomprasart nói rằng vẫn còn 700 người chen chúc nhau trong bịnh viện. Cảnh sát cho biết có 200 người ở trong khu vực do nhóm người võ trang đó kiểm soát.
Những người võ trang nầy yêu cầu Thái lan ngưng giúp đỡ quân đội Miến điện tấn công họ, cung cấp bác sĩ và y tá để săn sóc những du kích quân bị thương và mở cửa biên giới để cho họ có thể vượt qua nghỉ ngơi.

Họ tuyên bố rằng có tới 200-300 người của họ bị giết chết khi quân Thái bắn để giúp quân đội Miến điện đang tấn công họ. Họ yêu cầu Thái mở một cuộc điều tra về việc nầy. Họ cũng cảnh cáo rằng họ sẽ làm hại tới con tin nếu có một sự vận động nào muốn dùng võ lực để chấm dứt việc họ bắt giữ con tin nầy.
Một người bắt liên lạc được với một người bị bắt làm con tin trong bịnh viện qua điện thoại lưu động, cho biết rằng du kích quân Miến đã đặt chất nổ trong những khu vực mà họ bắt giữ con tin.
Thống đốc tỉnh Komain Daengthongdee nói rằng ông nghe nói quân du kích đã đặt một quả bom gần cửa ra vào của bịnh viện. Sĩ quan cảnh sát đầu tiên đi vào bịnh viện để mở cuộc điều đình đã bị bắn cảnh cáo một loạt súng trước khi được cho vào.
“Đạo quân của Thiên Chúa” là một phần của quân du kích Miến được gọi là quân du kích Liên Hiệp Quốc gia Thiên chúa giáo Karen, gồm lối 100 người trong đó có sinh viên và quân sĩ trẻ con. Người ta không biết hai lãnh tụ Johnny và Luther Htoo có thanm gia việc bắt giữ con tin nầy không.
Việc bắt giữ con tin lần nầy là cuộc khủng hoảng thứ hai của Thái lan trong vòng 4 tháng qua, gây cho chính phủ Thái lan nhiều bối rối.
Hồi tháng 10 năm rồi, 5 nguời chống đối Miến có võ trang đã chiếm giữ tòa đại sứ Miến trong 25 giờ đồng hồ. Họ đã về ẩn náu với quân du kích “Đạo Quân của Thiên Chúa” sau khi được đảm bảo cho phép vượt qua biên giới. Lần nầy bộ trưởng nội vụ Thái có một thái độ cương quyết.
Ông tuyên bố với một đài phát thanh địa phương: “Trước hết tôi đã ra lịnh cho lực lượng an ninh bảo vệ sinh mạng của nhân viên bịnh viện và các bịnh nhân. Tôi cũng nói với họ là phải cương quyết với những kẻ tấn công”.
Ông Sanan đã gây ra một cuộc tranh luận sôi nổi trong vụ tòa đại sứ Miến bị bao vây, khi ông nói rằng những kẻ tấn công không phải là quân khủng bố mà là những chiến sĩ chiến đấu vì dân chủ. Có lẽ vì thế mà lần nầy ông tỏ ý cương quyết hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng chục ngàn công nhân hãng xưởng, phụ nữ cầm hoa trắng và bong bóng và giới trẻ biểu tình tràn ngập các đường phố của các thành phố khắp Belarus, gồm thủ đô Minsk, qua ngày thứ năm liên tục tính tới Thứ Sáu, 14 tháng 8 năm 2020, theo bản tin của NBC News cho biết.
Thị trưởng Michael Mueller (SPD) với nhà xuất bản Friede Springer tại đài tưởng niệm Peter Fechter ở Zimmerstrasse. Ở đó, nhiều người đã tưởng niệm việc xây dựng Bức tường Berlin cách đây 59 năm. Xếp SED Walter Ulbricht đã đi vào lịch sử với tư cách là “người xây tường”. Dưới sự lãnh đạo của Ulbricht, bức tường thành ngăn cách được dựng lên từ ngày 13 tháng 8 năm 1961. Lịch sử và Nạn nhân không nên rơi vào quên lãng.
Nam Hàn đã xác nhận kế hoạch bắt đầu xây dựng hàng không mẫu hạm đầu tiên của họ vào năm tới giữa lúc các căng thẳng lên cao trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương giữa Hoa Kỳ và TQ và vấn nạn về tham vọng nguyên tử của Bắc Hàn vẫn chưa được giải quyết.
Tổng Thống Trump hôm Thứ Năm, 13 tháng 8 năm 2020 tuyên bố điều mà ông gọi là một “Thỏa Thuận Hòa Bình Lịch Sử” giữa Do Thái và Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, nói rằng họ đã đồng ý “bình thường hóa toàn diện các quan hệ,” theo bản tin Fox News cho biết.
Hồng Kông đã đình chỉ các thỏa thuận dẫn độ với Đức và Pháp. Chính quyền Hồng Kông hôm thứ Tư thông báo rằng hai nước đã "chính trị hóa hợp tác pháp lý" và do đó làm hỏng cơ sở hợp tác trong lĩnh vực này. Vì luật an ninh gây tranh cãi đối với Đặc khu hành chính China, hai quốc gia EU Đức và Pháp trước đó đã hoãn lại các thỏa thuận dẫn độ với Hồng Kông.
Chính quyền bị bao vây của Lebanon đã từ chức, một tuần sau vụ nổ long trời lở đất phá hủy hải cảng Beirut, với thủ tướng, Hassan Diab, cho rằng tai họa là kết quả của tham nhũng đặc hữu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 10 tháng 8 năm 2020.
Hôm Thứ Hai, 10 tháng 8 năm 2020 TQ đã đưa ra các trừng phạt đối với 11 người Mỹ, gồm các nhà lập pháp Hoa Kỳ, vì “hành xử xấu đối với các vấn đề liên quan Hong Kong,” theo CNN cho biết.
Quyết định không phải là một quyết định dễ dàng đối với các nhà lãnh đạo SPD. Tuy nhiên bây giờ nó đến sớm một cách đáng ngạc nhiên: một đảng viên Đảng Dân chủ Xã hội (SPD), người có lúc đã bị xóa sổ, trở thành ứng cử viên cho chức Thủ tướng Đức của đảng SPD.
Bộ Trưởng Y Tế Hoa Kỳ Alex Azar đã đến Đài Loan trong chuyến thăm viếng làm cho TQ nổi giận, theo bản tin của Al Jazeera cho biết hôm Chủ Nhật, 9 tháng 8 năm 2020. Chuyến thăm 3 ngày của Alex Azar được ca ngợi như là cơ hội để tăng cường sự hợp tác trong cuộc chiến chống Covid-19. Nhưng Bắc Kinh đã cảnh báo TT Trump rằng chuyến thăm đe dọa sự hỏa bình và ổn định trong vùng.
Những người biểu tình tại Lebanon đã tràn vào nhiều bộ của chính quyền khi các cuộc biểu tình bạo động bao trùm thủ đô Beirut vào tối Thứ Bảy, ngày 8 tháng 8 năm 2020, theo CNN cho biết. Bộ ngoại giao, bộ môi trường và bộ kinh tế đều bị chiếm bởi những người biểu tình giận dữ đã kêu gọi từ chức của giới cầm quyền Lebanon 5 ngày sau vụ nổ xé nát thủ đô Lebanan gây tàn phá khắp nơi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.