Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thề Không Tham Nhũng

17/02/201400:00:00(Xem: 5071)
Tuyệt vời... như thế mới là cán bộ. Sau này những người đọc lại trang sử quê nhà sẽ mang ơn những cán bộ dám thề hứa nhữ thế, và dám giữa nghiêm túc những lời thề.

Chuyện nghe như thời cổ sử, không phải chuyện bây giờ. Mà thời bây giờ, khi nghe tương tự như thế, cũng tưởng là các băng nhóm giang hồ trong tiểu thuyết, kiểu như Thiên Điạ Hội, hay kiểu Tiêu Phong kết nghĩa huynh muội với cô A Châu...

Thiệt sự, mình có nghe chuyện ở Chợ Lớn, mỗi khi giang hồ gốc Hoa có gì cần minh thệ, liền tới chùa Ông, tới trước tượng Quan Thánh Đế, tức Quan Công, để thề, và ai sai thệ sẽ bị thánh thần bẻ cổ, vật chết...

Vậy mà, bây giờ có chuyện cán bộ minh thệ sẽ không tham nhũng.

Báo Người Lao Động có bản tin tựa đề “Thề không tham nhũng!” hôm 13-2-2014, trong đó kể:

“...“Không tham nhũng, ai dùng của công xây dựng việc công xin thần linh ủng hộ, ngược lại người lấy của công về làm của tư, xin thần linh đả tử...” - đó là lời thề của các “quan chức” xã Thuận Thiên, Kiến Thụy, Hải Phòng tại lễ hội Minh thề, chùa Hòa Liễu vào ngày 13-2.

Đây là lễ hội hằng năm tái dựng nghi lễ những người làm quan thề “không tham nhũng” và những nông dân thề “trung thực, ngay thẳng”...”(ngưng trích)

Bản tin nói, truyền thống minh thệ trong chùa khởi sự từ thế kỷ 15, sau khi bà Thái hoàng thái hậu Vũ Thị Ngọc Toàn, vợ Thái tổ Mạc Đăng Dung, đã đến lập ấp Lan Niểu (thuộc thôn Hòa Liễu ngày nay).

Bản tin NLĐ nói rằng bà “tự bỏ tiền và vận động hoàng thân quốc thích, quan lại triều Mạc góp tiền tu tạo lại ngôi chùa cổ. Thái hoàng thái hậu Vũ Thị Ngọc Toàn cùng dân làng lập ra hội Minh thề; trong đó có văn thệ quy định những điều phải làm, được làm và những điều không được làm cho tất cả các thành phần từ hương chức đến dân thôn về đạo đức lối sống, phép tắc ứng xử trong cộng đồng.

Từ đó, công đức của Thái hoàng thái hậu được nhân dân lập đền, tạc tượng ghi ơn. Lễ hội được tổ chức từ ngày 14-16 tháng giêng hằng năm...”(ngưng trích)


Nhưng lời thề ra sao? Bản tin nói, ai sai thệ xin thần linh đả tử, tức là đánh chết.

Đọc chuyện cán bộ đứng trong chùa nghiêm túc hô vang thề, mình bùi ngùi cảm động. Không ngờ đời này, còn có những người nỗ lực trong sạch như thế, tuy rằng sẽ có nhiều người không giuũ nổi lời thề.

Bản tin NLĐ viết:

“...Trong khói hương nghi ngút, những lời thề với thần linh, với tổ tiên âm vang cả góc trời. Mọi người cùng hô vang lời thề: “Ai dùng của công xây dựng việc công xin thần linh ủng hộ, ngược lại người lấy của công về làm của tư, xin thần linh đả tử... Làm tôi bất trung, làm con bất hiếu, xin thần linh tru diệt”.

Mọi người cùng uống ly rượu để biểu thị sự cam kết giữ đúng lời thề trước thần linh và bá tánh...”(ngưng trích)

Bản tin VTC News cũng có bản tin về hội thề này, cho biết:

“...Lễ hội diễn ra trong 3 ngày 14, 15, 16 tháng Giêng, đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân địa phương cũng như các quan chức làng xã trên địa bàn huyện.

Có từ hơn 500 năm nay, Lễ hội Minh Thề là nơi những quan lại, chức sắc, công bộc tuyên thề sẽ công tâm, không tư túi, tham nhũng của công; không dùng quyền uy để chèn ép bóc lột của dân, không bao che tội phạm… Người dân đến với lễ hội cũng không phải mong lấy chữ danh lợi, mà là để tự nguyện sẽ giữ lòng trung thực, ngay thẳng...”(ngưng trích)

Từ nơi phía Nam xa tít, xin trân trọng bày tỏ lòng ngưỡng mộ. Không phải ai cũng giữ lời thề được. Biết thế, vì cuộc đời mỗi lúc một thay đổi.

Nhưng giữ được tâm thức trong sạch một đời, ai cũng biết rất là khó. Nhưng khi quan chức giữ tâm thức trong sạch trong một năm, hay nhẫn tới một tháng... sống nghiêm túc theo lời thề, phận người dân tất sẽ mang ơn.

Quý vị không tham nhũng một ngày, dân sẽ mang ơn một ngày. Quý vị giữ lời thề trong sạch trong một năm, dân sẽ mang ơn trong một năm.

Hiếm lắm, hy hữu lắm.

Tại sao không có chỗ nào khác, không tỉnh thành nào khác dám làm như thế nhỉ?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trời hành cơn lụt mỗi năm… bây giờ mưa lụt kéo tới hoài, mới lạ…
Quốc doanh có nhiều dự án đầu tư ra nước ngoài, nhiều dự án có lời đã giảm và các dự án lỗ lại tăng…
Câu chuyện ô nhiễm môi trường càng lúc càng bi thảm… không chỉ thiên nhiên làm cho đời sống gian nan hơn, ngay chính con người cũng làm thêm tệ hại.
Thành Cổ Loa bây giờ còn gì? Vẫn còn đứng vững sau hơn hai ngàn năm? Thực ra là điêu tàn, những vẫn còn đủ để kinh doanh du lịch.
Có ai hài lòng với chất lượng không khí ở hai thành phố lớn không? Có, và có rất ít.
Trong khi đội tuyển Việt Nam thắng đội Indonesia với tỷ số cách biệt, một tin buồn cho ngành du lịch y tế Việt Nam là một Việt Kiều về Sài Gòn căng da mặt và chết cũng vì ca giải phẫu của bệnh viện thẩm mỹ…
Cổ vật rồi cứ chắp cánh bay xa… vĩnh viễn xóa đi những quá khứ văn hóa.
Việt Nam đang có bao nhiêu người mù chữ? Câu trả lời theo thống kê là khoảng một triệu rưỡi người mù chữ.
Cứ vào ngày 11 tháng 10 hàng năm, thế giới lại đón Ngày Quốc Tế Trẻ Em Gái (International Day of the Girl Child), còn gọi là Ngày Trẻ Em Gái (Day of Girls) – một ngày để gây ý thức về các vấn đề mà 1.1 tỷ bé gái trên thế giới phải đối diện, và cũng là ngày để tăng thượng quyền trẻ em, đặc biệt là quyền trẻ em gái.
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn tránh né bảo hiểm xã hội…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,