Giải Hòa Bình Dayton: Viet Thanh Nguyen

13/10/201600:00:00(Xem: 2665)
LOS ANGELES (VB) -- Nhà văn Viet Thanh Nguyen đã thắng giải văn học hòa bình Dayton với tiểu thuyết The Sympathizer.

Tác phẩm trên của nhà văn gốc Việt này trước đó đã thắng giải văn học Pulitzer trong lĩnh vực tác phẩm mới.

Trong khi giải Pulitzer nêu bật yếu tố văn chương xuất sắc, Giải văn học hòa bình Dayton nhấn mạnh yếu tố “sức mạnh văn chương để đề cao hòa bình, công bằng xã hội và cảm thông toàn cầu.”

Giải Dayton có trị giá tiền mặt 10,000 USD, nguyên khởi lên từ hòa ước Dayton đã kết thúc cuộc chiến Bosnia năm 1995.

Giải Dayton sẽ trao trong một buổi lễ vào ngày 20/11/2016.

Nhà văn Viet Thanh Nguyen cũng là một giáo sư văn chương ở đại học USC (Nam California), nói rằng ông vinh dự thắng giải Dayton vì giải “công nhận rằng trong khi viết về chiến tranh, tôi cũng hy vọng cho hòa bình.”

Nguyen nói:

“Là một người hiện thực, tôi không tin vào hòa bình. Là một người lý tưởng, tôi phải tin vào điều đó. Chúng ta sống trong thời đẫm máu và kinh sợ, nhưng tôi nghĩ ngược về cách, chỉ mới vài thiên niên kỷ trước, hình dung của nhân loại chỉ hạn chế trong bộ lạc chúng ta. Chủ nghĩa hiện thực nghĩa là thấy thế giới chỉ xa như tầm chân trời. Bây giờ chúng ta có thể nhìn xa hơn, và tưởng tượng của chúng ta vượt xa hơn tầm chân trời.”

Cũng nên nhắc rằng, Viet Thanh Nguyen cũng được vào danh sách chung kết cho giải văn học National Book Award đối với tác phẩm biên khảo Nothing Ever Dies. Giải National Book Awards sẽ được công bố vào ngày 16/11/2016 tại một buổi lễ ở New York.


Cũng nên nhắc rằng nhà văn Nguyễn Thanh Việt mới hồi tháng 5/2016 đã được thành phố San Jose vinh danh, sau khi nhà văn gốc Việt, cũng là một Tiến sĩ văn chương và hiện đang dạy ở một đại học Nam Califonria, nhận huy chương cao quý giải Pulitzer cho năm 2016.

Nhà văn nổi tiếng họ Nguyễn đã từng lớn lên và tốt nghiệp trung học tại San Jose.

Nhà văn Nguyễn Thanh Việt khi nhận bằng tưởng lục từ Hội đồng thành phố San Jose đã phát biểu rằng từ hồi nhỏ chứng kiến bố mẹ vất vả làm việc, ông cho rằng thành phố San Jose được xây dựng bởi sự đóng góp của những người di dân.

Thời trẻ, Nguyễn Thanh Việt hay vào thư viện San Jose Library đọc sách mở mang kiến thức cho nên hôm nay trở về thăm chốn cũ, ông ủng hộ việc mở rộng giờ thư viện của San Jose.

Nhà văn Nguyễn Thanh Việt năm nay 45 tuổi, sanh năm 1971 tại Ban Mê Thuộc. Ông theo cha mẹ tị nạn qua Mỹ năm 1975.

Định cư tại San Jose năm 1978 lúc 7 tuổi. Cha của ông là Joseph Nguyễn Thanh gốc Hà Tĩnh, chủ tiệm New Saigon Market, góc đường số 5th và Santa Clara, thành phố San Jose (bây giờ trở thành Tòa Thị Chính). Học tiểu học trường St Patrick, học trung học trường Bellarmine, học đại học trường UCLA sau đó chuyển đến UC Berkeley. Tốt nghiệp cử nhân 1982, tiến sĩ năm 1997. Hiện ông đang dạy tại đại học USC. Vợ của ông là Lan Duong cũng là một giáo sư ở đại học UC Riverside.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.