Hôm nay,  

Silicon Valley Suy Sụp Tệ Hơn; Chính Phủ Mỹ Bị Phê:thất Bại

20/10/200200:00:00(Xem: 4379)
Trong khi Hoa kỳ đang phải tiếp tục đối phó với nạn thất nghiệp gia tăng và nạn chứng khoán sụt giá quá mức, dân chúng cư ngụ tại Silicon Valley - vùng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của các nạn trên - đang mất dần sự tin tưởng vào một sự hồi phục tại địa phương, hay toàn quốc.
Khi được thăm dò, hơn 1 phần 3 dân cư Silicon Valley cho biết: họ không có nhiều tiền bằng năm ngoái, và thêm nhiêù ngừơi đang lo sợ cho tương lai.
Cuộc thăm dò này được hoàn tất vào tháng 6, do Viện thăm dò Survey & Policy Research Institute thuộc dại học San Jose State xúc tiến, nhằm trắc nghiệm lòng tin của giới tiêu thụ ở Silicon Valley. Theo đây, khoảng 25.6 % người được thăm dò cho biết họ thấy trước các điều kiện bất thuận lợi cho ngành doanh nghiệp khắp nước Mỹ vào năm tới.
Trong khi tỷ lệ số người tiên đoán ngành kinh doanh sẽ khả quan hơn trong thời gian tới đây là 29.3 %, tức là cao hơn đôi chút sánh với tỷ lệ số người bi quan kể trên, sự thay đổi thái độ từ đầu năm đến giờ cho thấy nạn bi quan đã gia tăng một cách nhanh chóng . Mới ba tháng trước đây, chỉ có 12.8% nói họ không tin sẽ sớm có sự hồi phục, trong khi có đến 42.6 % nghĩ ngược lại.
Tính cách cao thì quá cao thấp thì quá thấp của ngành kỹ thuật ở Silicon Valley trong mấy năm gần đây là nét đặc trưng của sự thăng trầm thái quáù trong nền kinh tế Hoa kỳ.
Vào thời rực rỡ cuối thập niên 1990, vùng này trở thành một thành phố cực thịnh với sự phát triển huy hoàng của mạng lưới vi tính, công việc kiến trúc cơ sở được xúc tiến rất nhanh chóng, giá các cao ốc tăng vụt và số chuyên viên trở nên khan hiếm đến độ các chủ hãng phải đem xe hơi đắt giá ra làm tiền thưởng để chiêu dụ chuyên viên ký tên vào đơn xin việc.

Nhưng nay thì nạn suy sụp kinh tế lại trầm trọng đến mức hàng trăm công ty mới mở phải đóng cửa, hàng vạn nhân công bị mất việc và rất đông người phải rơì bỏ vùng này để đi kiếm việc nơi khác.
Thái độ bi quan đang gia tăng của cư dân trong vùng cũng liên quan đến nền kinh tế địa phương. Khoảng 10.8% những người được thăm dò cho biết họ thấy các điều kiện kinh doanh ở Silicon Valley sẽ còn tồi tệ hơn trong thời gian một năm nữa. Tỉ lệ này chỉ là 6.2% cách đây 3 tháng. Và mặc dầu tỷ lệ số người tin vào sự hồi phục còn cao - 48.2 % - nhưng đã giảm sút rất nhiều so với 63.6 % trong tháng 3.
Thêm nhiều người nghĩ là nạn thất nghiệp sẽ tiếp tục tăng trong năm tới, và thêm nhiều người tỏ ý nghi ngờ về sự ổn định của thị trường địa ốc mà cho tới nay tương đối đứng vững trước cơn lốc kinh tế. Đa số những người đưọc thăm dò - 50.3 % - nghĩ đây là lúc nên mua nhà, so với 41.7 % ba tháng trước đây.
Trong khi sự hoài nghi về kinh tế gia tăng, sự hoài nghi về chính phủ cũng tăng theo. Theo kết quả thăm dò, 25.4% cho là chính phủ đang thất bại trong việc thực thi chính sách kinh tế ; 47% cho là tạm được, chỉ có 20.7 % nói là chính phủ đã làm việc có hiệu quả trong lẵnh vực chống lạm phát và thất nghiệp.
Các tỷ lệ nêu ra trên đây xuất xứ từ cuộc thăm dò 1.000 người lớn tuổi tại 4 quận hạt California tạo thành vùng Silicon Valley: Santa Cruz, San Mateo, Santa Clara và Alameda.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.