Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đài Loan Tồn Tại Nhờ Tự Do, Dân Chủ

22/08/201800:00:00(Xem: 2410)
Vi Anh

Đài Loan là đảo quốc theo ý chánh quyền và lòng dân ở đảo này. Còn Trung Cộng thì từ năm 1949 coi Đài Loan chỉ là một tỉnh ly khai của Trung Quốc. TC ỷ mạnh hiếp yếu, phá hoại ngoại giao của Đài Loan chỉ còn có 18 nước thừa nhận Đài loan như một quốc gia. Nhưng Đài Loan vẫn sống, vẫn tồn tại, vẫn đứng vững trên đôi chân của mình, có quân đội quyết tâm vì dân chiến đấu, vì nước hy sinh, có nền kinh tế được các nước khen hàng hoá tốt, giao thương tin cẩn hơn TC. Và quan trọng nhứt là thái độ và hành động  kiên quyết với nền chánh trị tự do, dân chủ bền vững, là điều kiện tiên quyết của một chế độ, một chánh quyền của dân, do dân, vì dân. Nhờ thế TC dù quen lấy thịt dè người cũng không thôn tính, không nhuộm đỏ Đài Loan được. Nhờ thế, dù Mỹ ở thế kẹt quốc tế phải gián đoạn ngọai giao với Đài Loan nhưng vẫn giữ tương quan kinh tế và quân sự với Đài loan. Thời TT Trump tương quan ngoại giao bắt đầu khởi động lại. TT Trump trực tiếp điện đàm với Tổng Thống Thái Anh Văn, đồng ý cho Tổng Thông Đài loan quá cảnh đổi máy bay tại Mỹ. Hành Pháp và Lập pháp Mỹ cho bán máy bay tân tiến, kỹ thuật cao cho Đài Loan. Quốc Hội Mỹ ra hẳn một đạo luật khuyến cáo Hành Pháp cho nhiều giới chức giao lưu với Đài Loan.  Quốc hội và Hành Pháp ban hành Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng, mở ra cánh cửa cho những thỏa thuận vũ khí và những trao đổi quân sự lớn hơn với Đài Loan.

TC tức đỏ con mắt, phản đối khan cổ, Mỹ vẫn làm, làm càng ngày càng mạnh hơn, giúp cho Đài Loan một đảo quốc, một chế độ tự do, dân chủ ngày càng phát triển trước áp lực triệt hạ, thôn tính của TC.

Có thể nói chiến lược triệt hạ Đài Loan của TC có tính quốc tế, triệt để trên mọi phương diện. TC loại Trung Hoa Dân quốc  vốn là tiền thân của chánh quyền Đài Loan ra khỏi cái ghế uỷ viên thường trực có quyền phủ quyết  trong Hội Đồng Bảo An Liên hiệp Quốc và TC thay vào đó.

TC dùng tiền bạc mua chuộc triệt ngoại giao của Đài Loan,  bây giờ Đài Loan chỉ còn 18 nước bang giao. Mỹ cũng gián đoạn bang giao với Đài Loan, hai bên chỉ con giao thương và Mỹ yểm trợ phần nào an ninh cho Đài Loan mà thôi.

TC thù dai, thù vặt, làm những chuyện tiểu nhân như mới đây đã ra lệnh cho các hãng hàng không ngoại quốc phải mô tả Đài Loan "là một phần của Trung Quốc" trên website của họ và tìm cách loại trừ Đài Loan khỏi nhiều diễn đàn quốc tế nhất có thể.

Nhưng Đài Loan vẫn tồn tại, TC không nuốt sống được Đài Loan là nhờ tinh thần và quyết tâm bảo vệ tự do, dân chủ cho chánh quyền, và chủ quyền độc lập của đảo quốc. Điều đó cho thấy dân chủ là điều kiện phát triển kinh tế, chánh trị, nội lực dân tộc của một quốc gia để bảo vệ chủ quyền và lãnh thổ.

Trái lại CS là chủ nghĩa làm cho chế độ độc tài toàn trị càng ngày càng bị cô lập trong thế giới, làm cho nội lực, tinh thần độc lập dân tộc càng suy đồi và lệ thuộc như CSVN đối với TC.

 Tin cho biết suốt 2 ngày lưu lại ở Los Angeles, Mỹ dành cho nhà lãnh đạo Đài Loan đón tiếp nồng nhiệt theo truyền thống ngoại giao quốc  tế  đối với lãnh đạo quốc gia. Cuộc tiếp đón này chưa từng có tiền lệ đối với Đài Loan. Ngoài việc tới thăm Thư viện Tổng thống Ronald Reagan, TT Thái Anh Văn còn tới thăm Văn phòng của Trung tâm Văn hóa và Kinh tế Đài Bắc. Bà tiếp kiến Thống đốc tiểu bang New Mexico của Mỹ là Susana Martinez. Bà mở tiệc khoản  đãi cộng đồng người Mỹ gốc Đài Loan đêm 12/8.

Bà long trọng đọc bài diễn  văn đầu tiên tại Mỹ sau 14 năm, là một thành công lớn, của nhân dân và chánh quyền tự do, dân chủ của dân, vì dân, do dân của Đài Loan. Tại Los Angeles, Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn hôm 13 Tháng Tám đã đọc bài diễn văn trên lãnh thổ Hoa Kỳ, đánh dấu lần đầu tiên trong 15 năm một lãnh đạo Đài Loan phát biểu công khai trên đất Mỹ. Câu nói để đời của Bà là "Đi ra nước ngoài, cả thế giới có thể nhìn thấy Đài Loan. Họ có thể nhìn thấy đất nước chúng ta cũng như sự ủng hộ của chúng ta dành cho nền dân chủ và tự do. Chúng ta chỉ cần cứng rắn để không ai có thể xóa bỏ sự tồn tại của Đài Loan."

Đúng vậy, nhân dân Đài Loan kiên quyết chiến đấu chống CS độc tài, tranh đấu có tự do, dân chủ từ khi lập quốc Đài Loan tới bây giờ. Tiêu biểu, Đài Loan quyết chiến với TC ở Kim Môn Mã Tổ, coi như cuộc chiến Quốc Cộng lần hai.  Đài Loan tung chiến đấu cơ, chiến hạm mỗi lần TC xuất hiện sát không phận và hải phận Đài Loan. Đài Loan  cũng trường kỳ cương quyết chống văn hoá vận của TC. Năm 2014, sinh viên Đài Loan đã phát động phong trào «Hoa Hướng Dương», biểu tình và chiếm giữ trụ sở Quốc hội Đài Loan trong suốt ba tuần lễ để phản đối chánh phủ ký kết một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc đại lục. Năm 2015, thông tấn xã AFP của Pháp loan tải, ngày 02/08/2015, cả ngàn người dân Đài Loan đến trước trụ sở Bộ Giáo dục ở Đài Bắc, thủ đô của đảo quốc này để biểu tình. Biểu tình phản đối, xé sách giáo khoa mới nội dung quá coi trọng Trung Quốc và đòi Bộ trưởng Giáo dục phải từ chức vì bị tố cáo đưa vào chương trình giảng dạy các sách giáo khoa có nội dung thân TC.

Những diễn biến chánh trị ở Đài Loan là một một chuỗi thời sự đáng cho người  dân Việt trong ngoài nước VN suy nghiệm khi nước nhà VN bị CSVN độc tài đảng trị toàn diện thống trị suốt trên dưới nửa thế kỷ rồi. Chế độ CSVN là chế độ tự thực dân (auto- colonialist), tức người Việt CS cai trị người Việt Quốc gia. CS còn hà khắc, gian ác, kềm kẹp, áp bức bóc lột dân chúng hơn khi quân Tàu xâm lược và quân Pháp thực dân nhiều.

Xuyên qua kinh nghiệm giải trừ các chế độ CS ở Liên xô, Đông Âu, người ta thấy dân chúng không chờ đợi, không xin xỏ mà chỉ làm những cuộc cách mạng lật đổ CS. Chớ Đảng Nhà Nước CS không nơi nào cải tiến, cải cách dân chủ, cho mở cuộc bầu cử cho đại diện dân vào. Không có nơi nào dân chúng bị trị hoà giải hoà hợp với Đảng Nhà Nước CS, để lập chánh phủ liên hiệp với CS cả. Không nơi nào dân chúng có thể thay đổi chánh quyền bằng bầu cử cả. CS tổ chức bầu cử từ hội đồng xã, phường đến quốc hội là để đưa đảng viên CS vào các cơ quan dân cử, bằng xảo thuật ‘đảng cử dân bầu’. Dân bầu là chỉ bầu cho người của Đảng cử ra mà thôi

Kiên trì chiến đấu, tranh đấu chống CS thì sớm muộn gì cũng thắng. Tự do, dân chủ là quyền lực mềm nhưng hữu hiệu trong việc giải trừ CS. Hy vọng tự do, dân chủ đã vươn lên  trong đại khối quần chung nhân dân VN, ở VN nước nhà của chúng ta. Chưa bao giờ CSVN sợ nhân dân lật đổ chế độ CS hơn lúc này. Hoạt động lật đổ chánh quyền của người dân Việt đã thành nỗi ám ảnh ngày đêm, từ thành thị đến thôn quê đối với CS. Số vụ CS truy tố về hoạt động lật đổ chánh quyền theo điều 79 luật Hình của CS rất nhiều và rất thường. Điều đó cho thấy cuộc chiến đấu, tranh đấu của người dân Việt đối với CSVN là một qui trình càng ngày càng lớn mạnh, một qui trình không thể đảo ngược được nữa./.(VA)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.