Hôm nay,  
Việt Báo Online

Cia Đĩng Vai Nhà Đầu Tư, Mở Cơng Ty Sáng Chế “in-q-it”

25/10/199900:00:00(Xem: 4961)
Cia Đĩng Vai Nhà Đầu Tư, Mở Cơng Ty Sáng Chế “in-q-it”
HOA THỊNH ĐỐN (VB-nn). Trung tâm Tình báo Hoa Kỳ, CIA, đại bản doanh đặt tại Langley, cách thủ đô Hoa Thịnh Đốn 20 phút lái xe, vừa có một quyết định khác thường, lần đầu tiên trong loại, là trở thành một nhà kinh doanh: họ lập một công ty điện toán đi vào thị trường Internet. Công ty có tên là IN-Q-IT, một cái tên cũng khác thường, bạn phải giải mã mới hiểu được.
Và bạn cũng không thể nghĩ rằng CIA đi buôn để kiếm lời, cho dù họ có lời thực đi nữa, thì đó chỉ là...chuyện phụ.
Trong thời gian gần đây, CIA lo sợ rằng với sự tiến triển quá mau lẹ của cuộc cách mạng kỹ thuật điện toán, nhân sự của họ tại Langley sẽ không còn là những tài năng sáng láng nhất nữa. Với một thế giới mỗi ngày một nhiều những hãng, những công ty được lập ra trong một sớm một chiều, họ thấy cần phải lập một công ty của chính mình, và cùng “lớn lên” trong cuộc cách mạng kỹ thuật.
Sự tiến bộ kỹ thuật của CIA trong trí mọi người là chiếc máy bay gián điệp bí ẩn U-2, các vệ tinh do thám trên không gian và vô số những máy móc tinh vi các gián điệp võ trang trong người. Nếu không sáng chế những máy móc mới để điều tra, để “đọc” các tài liệu mật, hay để bảo vệ (cũng như xâm nhập) mạng lưới Internet của mình và của người, thì tương lai không thể bảo đảm.
Từ ý niệm này, In-Q-It ra đời. Nói cho đúng, đây là một công ty bất vụ lợi, nhưng hy vọng sẽ hòa vốn trong vòng 5 năm. Mọi hoạt động của công ty không cần khai báo.
In-Q-It hiện chưa chính thức loan báo sự thành lập công ty, song dân tình báo đã biết rồi. Trụ sở sẽ đặt tại một căn nhà trên đường Sand Hill Road ở Palo Alto, số vốn khởi sự là 150 triệu mỹ kim.
Ban giám đốc gồm các tên tuổi khét tiếng: John Seely Brown của Xrox PARC, Jeong Kim của hãng Lucent, Alex Mandl của hãng Teligent và Norm Augustine của Lockheed Martin. Ban giám đốc vừa tuyển vị CEO đầu tiên, Gilman Louie, mới 39 tuổi.
Louie là người Mỹ gốc Hoa vào thế hệ thứ tư, bố là một cựu chiến binh Thế chiến II, nổi tiếng từ khi anh tạo ra trò chơi Falcon air-combat, một trò chơi video game mà giới trẻ không ai là không biết. Anh lập công ty riêng của mình từ năm 22 tuổi, ngay trong cái nhà để xe của mẹ anh ở San Francisco. Dĩ nhiên bây giờ anh là một triệu phú (từ lâu) rồi. Cho nên khi nhận chức CEO của In-Q-It, là anh nhận môt công việc trả lương rẻ mạt, so với số tiền mà anh tự làm ra ở hãng mình. Nhưng Louie tuyên bố “phải làm một cái gì cho Đất nước”. Anh thú vị vì CIA nghĩ tới lập công ty điện toán, một chuyện kiểu “không giống ai”, nhất là ra khỏi truyền thống. Anh cũng là người vài năm trước đây khuyến nghị chính phủ Mỹ nên xuất cảng loại “nhu liệu encryption” với lý luận lúc ấy người ta không hiểu, là: kỹ thuật điện toán đi rất nhanh, vượt khỏi sự kiểm soát của bất cứ ai. Một đứa trẻ 16 tuổi có thể “lấy” nhu liệu encryption vào máy của nó từ một hệ thống Net phức tạp và rồi làm rối loạn hệ thống đọc mật mã của Cơ quan An ninh Quốc gia. Thời gian chứng minh anh ta đã đúng.
Ý niệm thành lập công ty này phát sinh trong một cuộc nói chuyện giữa giám đốc CIA George Tenet và một cựu doanh gia ngành đầu tư ngân hàng là A.B. “Buzzy” Krongard, người trở thành cố vấn giám đốc CIA vào tháng 2.1998. Ông này từng là CEO cho Alex Brown, nhà ngân hàng đã từng đầu tư thành lập các hãng Microsoft, Sun Microsystems, AOL, và khoảng chục cộng ty kỹ nghệ tân tiến IPO khác.
George Tenet chuyển ý niệm thành lập công ty, lúc ấy gọi là The Enterprise, cho các đồng nghiệp. Ý niệm chuyển cho một nhóm chuyên gia, trong có Sue Gordon, trong ban giám đốc khoa học của CIA. Bà này du hành xuống Thung Lũng Nhựa ở San Jose. Chính bà đưa ý kiến đặt tên cho công ty: In là từ Intelligence (tình báo), It là từ Information Technology (kỹ thuật tin học) và Q là mật mã gọi tên điệp viên phụ trách các vấn đề kỹ thuật cho điệp viên 007 James Bond. The Entreprise trở thành In-Q-It.
Trong vòng 6 tháng, công ty thành hình. Thời gian này là bình thường đối với các “hãng điện toán” mọc lên từ các nhà để xe, song chưa từng xảy ra cho một cơ chế chính quyền. Công ty có thể thất bại có làm sao đâu- nhưng nếu không mạo hiểm, thì không có gì là thành công cả.

21/05/2019(Xem: 860)
WASHINGTON - Phi cơ không người lái (UAV) sản xuất tại Hoa Lục có thể là công cụ trong hoạt động trộm cắp dữ liệu điện toán, theo thông điệp báo động từ Bộ Nội An (DHS).
21/05/2019(Xem: 233)
PARIS - Tháp Eiffel tạm ngưng tiếp đón du khách, sau khi có người mưu toan leo lên đỉnh kiến trúc cao hơn 300 mét (bằng cao ốc 81 tầng) giữa thủ đô Pháp hôm Thứ Hai 20/05.
21/05/2019(Xem: 181)
KIEV - Tân TT Ukraine nguyên là kịch sĩ Volodymur Zelensky loan báo ưu tiên trong chính sách của ông là diệt tham nhũng.
21/05/2019(Xem: 340)
TEHRAN - Vào ngày Chủ Nhật 19/05, chủ nhân Bạch Ốc đã twit rằng: Iran muốn chiến tranh, sẽ chính thức bị diệt vong.
21/05/2019(Xem: 171)
NEW DEHLI - Kết quả tổng tuyển cử tại Ấn Độ sẽ là thắng lợi của liên hiệp cầm quyền, với tỉ lệ ủng hộ Thủ Tướng Modi cao hơn.
21/05/2019(Xem: 210)
JAKARTA - BBC vào ngày 20/05 đưa tin: Félix Dorfin, là công dân Pháp 35 tuổi, đã bị Indonesia tuyên án tử hình về tội buôn lậu ma túy tới đảo Lombok.
21/05/2019(Xem: 591)
BEIJING - Trong lúc dư luận bàn tán về “đất hiếm” có thể là vũ khí trong chiến tranh thương mại chủ tịch Tập Cận Bình đến thăm khu mỏ của loại khoáng sản hiếm là 1 trong các sản phẩm không là đối tượng của thuế suất phạt hàng xuất cảng của Hoa Lục của chính quyền Trump.
21/05/2019(Xem: 171)
SHANGHAI - Hối suất nội tệ của Trung Cộng hiện nay là 7 yuan đổi 1 MK, là thấp về tâm lý. Giám đốc của cơ quan hối đoái nhà nước cho biết: hối suất hợp lý và cân bằng này sẽ đuợc duy trì trong thời gian thương lượng mậu dịch với Hoa Kỳ tiếp diễn, ít nhất đến giữa năm 2019, theo ước lượng của giới phân tích.
21/05/2019(Xem: 239)
BEIJING - Thành viên của Ban thường vụ Bộ chính trị thuộc đảng CS Trung Cộng ước lượng chiến tranh thương mại có thể làm giảm 1% GDP của Hoa Lục, nhưng tư bản Taiwan chớ vội chuyển đầu tư vì Hoa Lục vẫn cung cấp nhiều cơ hội lớn.
21/05/2019(Xem: 276)
KALGOORLIE - Một người tìm vàng tài tử khám phá “vàng cục” trị giá 100,000 MK bằng máy dò kinh phí, theo lới kể của chủ cửa hàng bán vật liệu và dụng cụ tìm vàng tại thị trấn Kalgoolie thuộc Miền Tây Australia.
20/05/2019(Xem: 324)
Ô nhiễm không khí có thể làm tổn hại tất cả cơ phận và tế bào trong cơ thể con người, theo một đánh giá toàn cầu mới toàn diện cho thấy.
20/05/2019(Xem: 252)
Vào Thứ Năm 16/05, câu lạc bộ OECD của những quốc gia thịnh vượng cho biết khủng hoảng thuốc gây nghiện không chỉ diễn ra ở Hoa Kỳ, mà còn ở Canada và một số quốc gia Châu Au. Nguyên nhân là vì các loại thuốc giảm đau kê toa đã trở nên quá thông dụng.
20/05/2019(Xem: 274)
Thế giới ngày nay ngày càng có nhiều người say sưa nhậu nhẹt. Nhưng một nghiên cứu ghi nhận rằng công dân của một quốc gia này hay say xỉn hơn một quốc gia khác. Và giải “quán quân say xỉn” lại thuộc về… công dân Anh Quốc!
20/05/2019(Xem: 756)
Mức sở hữu ngân khố Hoa Kỳ của Trung Cộng rơi xuống mức thấp nhất trong vòng gần 2 năm, như là hậu quả cuộc chiến tranh thương mại chưa có hồi kết giữa Bắc Kinh và Hoa Thịnh Đốn.
19/05/2019(Xem: 247)
WASHINGTON - Ngoại trưởng Hoa Kỳ cảm thấy lo ngại về luật dẫn độ sắp ban hành tại đặc khu Hong Kong. Trong buổi tiếp xúc phái đoàn của các nhà hoạt động dân chủ hóa Hong Kong, ông Mike Pompeo tuyên bố với thủ lãnh Martin Lee Chu-ming “Luật này đe dọa nguyên tắc pháp trị”.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, người thừa kế Samsung, Lee Jae-yong, đã gặp gỡ quan chức từ các nhà mạng di động hàng đầu Nhật Bản để thảo luận về khả năng hợp tác trong công nghệ 5G
Khoảng giữa tháng 05/2019, trích lời phó chủ tịch Samsung Ji Hyun-ki, hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin rằng công ty Hàn Quốc sẽ đầu tư hơn 14 tỷ USD vào nhà máy NAND tại Xian, Trung Quốc. Tuy nhiên, sau đó Samsung đã phủ nhận thông tin trên trang Reuters. Hãng không hoàn toàn bác bỏ khả năng đầu tư nhưng cho biết chưa có quyết định nào được đưa ra.
Khoảng giữa tháng 05/2019, sau khi bị Google ngừng cấp phép sử dụng hệ điều hành Android và các dịch vụ, Huawei cũng đã có phản hồi chính thức. Lời đầu tiên đó là khẳng định những chiếc smartphone Huawei và Honor hiện tại sẽ vẫn nhận được các bản cập nhật mới.
Hồi năm 2016, một loạt các đồng minh và công ty tư nhân của Mỹ ở Châu Âu và Châu Á bị tấn công mạng. Theo công ty an ninh mạng Synmantec, Trung Quốc đứng sau các vụ tấn công. Nhưng điều bất ngờ lớn nhất là các công cụ hack được sử dụng lại chính là tài sản của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), đã bị các nhân viên tình báo Trung Quốc mua lại và tái sử dụng. Điều này cho thấy một thực tế khá phũ phàng là Mỹ đã mất quyền kiểm soát các phần quan trọng trong kho vũ khí an ninh mạng của chính mình.
Tháng 04/2019, người dùng Windows 10 gặp sự cố khi bản cập nhật Windows 10 April "Patch Tuesday" khiến hệ thống treo cứng ngay trong quá trình cài đặt chính nó, và tệ hơn là khiến nhiều người dùng khác không thể khởi động lại máy sau đó.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo nguồn tin riêng gửi tới trang Reuters, Google đã cắt đứt quan hệ kinh doanh với Huawei, sau khi tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp, cấm tất cả các nhà mạng viễn thông Mỹ sử dụng trang thiết bị của Huawei hay các tập đoàn đến từ “các quốc gia thù địch”.
Ngày 20/05/2019 không chỉ là ngày đo lường quốc tế đo lường (World Metrology Day) mà còn sẽ cột mốc đánh dấu sự kiện: khái niệm 1kg sẽ hoàn toàn thay đổi so với những gì mà chúng ta biết trong 130 năm qua.
Lượng CO2 trong khí quyển đang chạm ngưỡng kỷ lục, con số đã chạm ngưỡng 415 phần triệu (ppm). Nồng độ CO2 cao trong khí quyển là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra biến đổi khí hậu và làm Trái Đất nóng lên do ngăn cản cơ chế thoát nhiệt và làm mát tự nhiên
Đôi khi còn được gọi là cầu vồng lửa vì vẻ ngoài giống như ngọn lửa của nó, một vòng cung hình tròn nằm song song với đường chân trời.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo thông tin mới nhất từ leaker nổi tiếng Ice Universe, Samsung có thể sẽ ra mắt hai tùy chọn màu gradient cho chiếc Galaxy Note 10, bao gồm Gradient Blue (xanh lam) và Gradient Silver (bạc).
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 05/2019, gần 700 cá thể tê giác tại tỉnh Limpopo của Nam Phi đã thoát hiểm sau khi được tiêm một hỗn hợp thuốc độc chuyên dụng vào sừng, khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác với mục đích lấy sừng
Khoảng giữa tháng 05/2019, Sound United đang có những bước đi đầu tiên trong quá trình mua lại mảng âm thanh gia đình của hai thương hiệu âm thanh lớn tại Nhật là Onkyo và Pioneer. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ lớn làm thay đổi thị trường âm thanh Châu Á với nhiều thương hiệu âm thanh lớn sẽ cùng chung một nhà.
Sony và Microsoft là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau. Một công ty Nhật Bản sở hữu hệ máy PlayStation và một công ty của Mỹ sở hữu hệ máy Xbox, vốn đã là đối thủ trong cuộc chiến tranh giành thị phần console trên toàn cầu. Nhưng thật bất ngờ khi vào khoảng giữa tháng 05/2019, Sony và Microsoft đã công bố một thỏa thuận hợp tác.
Tòa án tối cao Mỹ khẳng định rằng người dùng có thể kiện App Store với cáo buộc chống độc quyền, và nó có thể mở ra một tương lai rất khác cho những người đang sử dụng kho ứng dụng trực tuyến - nơi người dùng có thể cài được ứng dụng từ nhiều nguồn khác nhau kể cả trên iPhone, nhưng chất lượng, độ tiện lợi và độ an toàn chưa chắc sẽ được như hiện nay.